Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới 2016: Ôn Cố... Tri Tân

05/11/201600:00:00(Xem: 3077)
Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới 2016: Ôn Cố... Tri Tân

Thụ Nhân Nguyễn Văn Tâm (K-1)

Ngồi trên phi cơ trên đường từ Cali về Chicago người viết đang luyến tiếc sống lại những kỷ niệm và những hình ảnh đẹp với những đồng môn trong Đại Hội Thụ Nhân Thế Giới 2016 và hứa rằng khi về đến Chicago sẽ giành một thời gian rảnh viết lại những cảm tưởng về Đại Hội.

Rất vui tham dự Đại Hội Thụ Nhân (Cựu Sinh Viên Viện Đại Học Đà Lạt) Thế Giới 2016 ngày 7,8,9 tháng 10, 2016 tại Nam Cali. Vui vì gần nữa thế kỷ những đồng môn từ khắp nơi trên thế giới có dịp gặp lại nhau.

Gặp nhau lần này có nhiều thay đổi nhưng cũng mang lại biết bao nhiêu những kỷ niệm của thời còn ngồi dưới mái trường Viện Đại Học Đà Lạt trong những giảng đường như Spellman, Hôi Hữu, thự viện hay dưới những cây thông hoặt trên đồi v..v.

Một Đại Hội cho thấy nhiều kỷ niệm đa dạng trở về lại với mọi Thụ Nhân. Một Đại Hội với muôn màu sắc khoe trương của những cặp Thụ Nhân trong lứa tuổi 60, 70 trong Đêm Nhạc Thính Phòng và Gala cho thấy già mà còn “gân”, những đôi chân múa may cũng còn nhuần nhuyễn chật cả sàn nhảy. Những giọng ca vàng của thời sinh viên không thay đổi, cũng tình tứ, lãng mạn v…v

Dù tuổi đời có cao nhưng khi gặp lại thì sự trẻ trung lại trở về với mọi người qua những câu chào hỏi rất thân thiện không khách sáo của cái thời hàn sĩ như: “mày”, “tao” hay “moi”, “toi” v…v

Gặp nhau có những lúc ngỡ ngàng vì sự thay đổi của người bạn của mình thấy mặt quen quen nhưng quên mất tên. Điển hình người viết khi gặp mặt bắt tay một người bạn thấy quen với áo sơ mi hình chim cò màu rực rở như ở Hawaii trông trẻ trung nhưng không nhận ra phải coi bảng tên thì lúc đó mới ồ lên à: “Toi là Dân (Lưu Văn Dân) phải không? Thấy toi còn trẻ dù toi đang trong lứa tuổi quá Thất Thập Cổ Lai Hy”. Nhưng cũng có những gặp gỡ những người bạn khác thì nhận ra nhau ngay vì sự thay đổi không nhiều về nhan sắc.

Nhưng dù gì đi nữa thì Đại Hội cũng là một cuộc họp mặt phải nói là vô cùng ý nghĩa và vui cho mọi người có cơ hội trở lại với chính mình và với bạn mình sau gần 40 năm xa nhau. Đại Hội cũng là dịp để “Ôn Cố …. Tri Tân”.

Bắt đầu nhận diện lại những khuôn mặt thân tình từ những năm đầu của khoá học. Nào là những anh chị em sống trong Lữ Quán Thanh Niên. Nào là những anh chị em trong Đoàn Sinh Viên Công Tác Xã Hội, trưởng đoàn là Hoàng Văn Lộc (đang ở Việt Nam) cũng ở Lữ Quán Thanh Niên thường đi công tác xã hội tại các Buôn người Thượng các tỉnh lân cận như Ban Mê Thuột, Kontum, Pleiku….. Nào là nhóm Shin cùng nhau làm đề án tập thể ra trường v…v.

Gặp lại những người bạn trong cùng nhóm đang có mặt trong Đai Hội thì mọi người không quên hỏi thăm những người cùng trong nhóm nhưng không có mặt trong Đại Hội này. Điều này cho thấy tình nghĩa đồng môn còn thắm thiết như thuở nào. Đó là tinh thần “Thụ Nhân”.

Nhóm ở Lữ Quán Thanh Niên và Đoàn SV Công Tác Xã Hội (LQTN) thấy vắng mặt những bạn như Kha Tư Giáo (đã chết oai hùng trong trại cải tạo), Lý Đồng Lương, Hoàng Văn Lộc (Việt Nam), Võ Văn Rọt, Chị-em Nguyễn Thị Kim Xuyến (chết), Nguyễn Thị Kim Định, Huỳnh Trung Trực. Ban nhạc Leviathan thì không thiếu ai: Phong, Chung, Lưu, Dân.

Điểm qua nhóm 42 Võ Tánh mà người viết một thời có ở đó thì vắng mặt Trần Văn Chi, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Tấn Bữu (Belgique), Trịnh Hiếu Kỳ…

Điểm qua nhóm Shin thì vắng mặt Sơn râu, trưởng nhóm (Việt Nam), Nhung (chết), Thuận, Chị Phạm Thị Sáng chỉ có mặt Hùng Beau và Tâm.

Còn nhiều nhóm dọc trên đường Võ Tánh như 36 VT, 75 VT và đối diện trường trung học Bùi Thị Xuân như Café T2, nhóm Sivida trong đại học xá, chổ ăn cơm tháng Ba Duế v..v. Còn một nhóm nữa đáng được chú ý đó là Đại Học Xá khu B Trần Hưng Đạo mà người viết có một thời gian ở đó. Cuộc sống của anh em tại đây gần như bụi đời trái ngược với Đại Học Xá trong khuôn viên đại học có nề nếp hơn. Nói đến đại học xá mà không nhắc đến đại học xá nữ thì có phần thiếu sót hoặc bị coi là kỳ thị. Đại Học Xá Nữ này rất hấp dẫn những anh Thụ Nhân thường la cà để gặp bạn gái, người tình của mình hoặc những Thụ Nhân “còn ế” thì lang thang kiếm đào v…v.

Đặc biệt có một Thụ Nhân từ Việt Nam qua tham dự đó là anh Vũ Trọng Thức với bà xã đã gặp lại Trần Văn Lược và người viết ba anh em nói chuyện về thể thao của Viện: đá banh và bóng bàn …. Rất nhiều anh chị em hỏi anh Thức về tình hình Thụ Nhân bên Việt Nam.

Gặp lại quý thầy Trần Long và cô và thầy Ngô Đình Long làm phải nhớ “Tam Long” nhớ đến thầy Phó Bá Long (chết). Khi hai thầy vừa an toạ thì nhiều Thụ Nhân chạy đến chào và hỏi thăm sức khoẻ trong tình nghĩa thầy trò thật thắm thiết và thân tình vẫn còn đậm đà thân thương như thuở nào.

Có một số anh chị em có nhắc đến Mai Kim Đỉnh (Tư Liệt). Không biết bây giờ đang ở Singapore hay ở Anh Quốc? Một thời người viết có những kỷ niệm với Anh ở Tổng Liên Đoàn Lao Công Việt Nam và đảng Công Nông của Trần Quốc Bữu cùng với Nguyễn Tấn Bữu và kỷ niệm trong ngày 30-4-75 trước khi bị đi học tập cải tạo.

Nhiều lắm không thể kể hết ra đây.

Những hình ảnh và những kỷ niệm đươc gợi lại cho thấy cái đa dạng của Đại Hội Thụ Nhân 2016.

Riêng tư một chút nói về Lê Bá Diệp (Đạo Dừa). Lê Bá Diệp gặp lại thì vẫn ồn ào, vui vẻ như thuở nào, thích đấu láo với bạn bè. Không một chút chần chờ Lê Bá Diệp “offer” ngay chổ ở tạm cho những đồng môn từ xa đến tham dự Đại Hội như vợ chồng Hùng râu từ San Diego, người viết từ Chicago và Lưu Văn Dân từ Pháp ở tại nhà trong thời gian Đại Hội. Còn Trần Văn Hùng thì không ngại đường xa từ San Diego đã lái xe lên tận phi trường John Wayne, Orange County đón người viết từ Chicago đến đưa về nhà một đêm dù nhà của anh Hùng còn đang bề bộn vì đang sửa lại hệ thống ống nước.

Thời gian Đại Hội cũng trùng với ngày thứ bảy nhóm anh chị em Thụ Nhân Nam Cali thường họp mặt mỗi sáng thứ bảy tại một quán café Kobe. Trong dịp này một số anh chị em thụ nhân tham dự Đại Hội cũng đến có mặt trong buổi café sáng đó. Quá đông !!! Tiệm café không còn chổ ngồi, hết cả những bình trà. Người đứng, người ngồi xôn xao nói chuyện vang dậy cả một góc tiệm và ngoài hành lang. Nhiều khuôn mặt quen thuộc có mặt. Nếp sống trẻ trung, đùa giỡn, chọc quê nhau ồn ào hiện rõ lên khuôn mặt mọi người. Thật vui!!! Sau đó thì cùng nhau kéo đến nhà hàng California restaurant trên đường Brookhurst của cô em gái của một Thụ Nhân ( K-1) là Hùng Beau để được gia chủ khoản đãi môt bữa ăn trưa ngon miệng và nhiều câu chuyện củ được nhắc lại vang dậy cả nhà hàng. Thật là vui!!!

Đó là nói về họp mặt riêng của nhóm Thụ Nhân K-1, K-2. Một dạng trong cái đa dạng của Đại Hội.

Còn những lớp khác thì cũng xôm tụ không ai thua ai. Nhưng người viết không có dịp tham dự những nơi đó cho nên không nói được gì nhiều. Tuy nhiên một Thụ Nhân đến từ Chicago cùng với người viết là chị Đỗ MinhTâm K-8 và chồng là dược sĩ Phạm Châu Nam, có nhà tại Cali có mời người viết và anh Trần Văn Hùng đang trên đường từ phi trường ghé nhà chơi trong chiều đó đang có họp một số anh chị em cùng lớp để ăn uống và tập dượt lại những bài hát để ngày hôm sau trình diễn cho họp mặt của khoá 8. Phải nói là nhóm K-8 này chuẫn bị rất chu đáo. Dù khác lớp và không có những quen biết trước nhưng khi gặp nhau tại nhà chị Tâm đúng “tần số” “Thụ Nhân” thì tình nghĩa đồng môn Thụ Nhân rộn ràng trở về với mọi người vui vẽ trò truyện một cách rất tự nhiên.

Rất cám ơn và có lời khen những anh chị em trong Ban Tổ Chức và BTC riêng cho khoá 1&2 như các anh Võ Thành Xuân, Phạm Bá Đức, Hoàng Kim Long, Phạm Bá Vượng v..v và hai MC Phan Thạnh và Lưu Văn Dân đã bỏ nhiều thời giờ và công sức “ăn cơm nhà vác ngà voi” thu xếp tổ chức một Đại Hội và Họp Mặt Khóa thật ý nghĩa này. Đủ cả những mục vui chơi giải trí như Họp mặt riêng từng khóa, Đêm Nhạc Thính Phòng, Gala, Du thuyền, du lịch Las Vegas và Tour tại Little Saigon … cho mọi người tham dự. Một tổ chức phải nói là tuyệt vời dù có những sơ sót không sao tránh khỏi.

Đại Hội chấm dứt trong sự luyến tiếc và hẹn gặp nhau lại trong Đại Hội 2018./.

Mùa Thu Chicago

16/02/2019(Xem: 64)
nhân dịp Ngài có mặt tại Hà Nội, thủ đô nước chúng tôi trong những ngày sắp tới, chúng tôi xin khẳng định với Ngài, và thông qua Ngài, khẳng định với nhân dân Hoa Kỳ: Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lãnh thổ của mình bằng mọi giá;
16/02/2019(Xem: 142)
Đọc Đường Về Siêu Thoát của Phạm Xuân Tích ta có cảm khái bước vào thời đại và không gian Hồng Lâu Mộng của tác giả Tào Tuyết Cần, hay Liễu Trai Chí Dị của tác giả Bồ Tùng Linh, những tác giả cổ điển của Trung Hoa vào cuối thế kỷ XVIII.
16/02/2019(Xem: 1446)
muốn giữ sức khỏe, bạn nên chú ý đến "chế độ ăn uống cân bằng". Điều đó không khó khăn như nhiều người nghĩ, bởi vì mười loại vitamin quan trọng nhất được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày.
15/02/2019(Xem: 1567)
ngày 10 tháng 2/2019 vừa qua, một vụ cháy đã xảy ra tại khu mobile home Green Lantern Village 14352 Beach Blvd. thuộc thành phố Westminster, thiêu rụi căn mobile home số 108
15/02/2019(Xem: 487)
các Dân Biểu Hoa Kỳ nhấn mạnh, “Việt Nam đã ký tên vào Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị và đã cam kết tôn trọng các quyền tự do cá nhân như tín ngưỡng, tự do ngôn luận, gia nhập hội, tự do báo chí, và quyền tự do hội họp và bày tỏ chính kiến.”
15/02/2019(Xem: 575)
ngày nay chính Hoa Kỳ lại sợ hãi các chế độ quân nhân cho nên tệ nạn kiêu binh hầu như đã chấm dứt trên toàn thế giới nhưng vẫn còn tồn tại dai dẳng ở Thái Lan. Vậy thì nền dân chủ nào thích hợp cho Thái Lan như kêu gào và thúc ép của các cường quốc Tây Phương?
15/02/2019(Xem: 483)
Sư Cô Thích Nữ Diệu Hiếu - CHỦ NHẬT NGÀY 24/2/2019 9 giờ sáng -- 4 giờ chiều Địa điểm: Sunshine Meditation Center, 13071 Brookhurt Street #197, Garden Grove, CA 92843
15/02/2019(Xem: 623)
Một buổi sáng đi bộ giữa mấy căn lều trong trại tị nạn Kota Bahru nước Mã Lai, bỗng nghe tin tức của chương trình phát thanh BBC Luân Đôn phát ra từ chiếc Radio của ai đó loan báo rằng Trung Cộng đang đổ quân tiến đánh các tỉnh biên giới miền Bắc Việt Nam. Tin này thật đặc biệt và ở mãi trong ký ức của tôi cho đến hôm nay dù 40 năm trôi qua. Đó là ngày Thứ Bảy 17 tháng 2 năm 1979
15/02/2019(Xem: 750)
các thầy cô và Ban Điều Hành VSAC với các anh, chị: Chị Minh Hiếu, anh Lê Chính, Hưng Huỳnh, Nguyễn Thái Bình, Đặng Ân… sắp xếp sân khấu đến các dụng cụ, nhạc cụ, tranh vẽ, giá vẽ… Ban Văn Nghệ được các chị Phương Lê, Mai Lê, Lan Lê đảm nhiệm.
15/02/2019(Xem: 707)
Hãy đặt mua vé để giữ cho mình chỗ ngồi lý tưởng. SBTN rất mong sự ủng hộ đông đảo của những người yêu âm nhạc và những khán giả luôn luôn sát cánh cùng SBTN trong công việc bảo vệ và phát huy nền âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại.
15/02/2019(Xem: 762)
Năm nay, 2019, Kỷ Hợi, là năm cuối cùng của một đất nước còn tý gì Việt Nam, trước khi bọn Cộng Sản đương quyền bán nước trao toàn bộ quê cha đất tổ của chúng ta cho Tàu, đúng hẹn với Hiệp Ước Thành Đô. Xin phép đôi lời đầu năm nầy
15/02/2019(Xem: 1959)
Nhiều độc giả thân yêu thông cảm và muốn nghe thêm chuyện ngày xưa. Xin tìm lại và gửi thêm chút tâm tình của anh em chúng tôi vào năm 2012. Ngày đó 2 nhân vật của Kháng chiến đã qua đời. Chúng tôi gặp nhau nói chuyện về ông Minh và ông Liễu
15/02/2019(Xem: 325)
Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam đã chu toàn nghĩa vụ bề tôi trung thành với Trung Cộng sau 40 năm chiến tranh biên giới 1979-2019.
14/02/2019(Xem: 973)
Ngoài đoàn Du Ca Nam Cali, Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Hướng Việt, và nhạc sĩ Nguyễn Đình Hiếu hiện ở Nam Cali, có những ca, nhạc sĩ đến từ các nơi khác như: Nguyễn Quyết Thắng và Minh Chiến (Hoà Lan)- Phan Ni Tấn (Canada) - Đồng Thảo (SanJose) - Doãn Hương, Thu Phong, Huy Đốc (Nebraska), Kim Oanh & Hoàng Minh Châu - (Seattle) - MC Vũ Bình (Canada)
14/02/2019(Xem: 402)
Tin Sinh-Hoạt Viện Việt-Học - Thứ Bảy, ngày 16 tháng Hai, 2019 từ 10:00 AM đến 1:00 PM - Diễn-giả (đến từ Nhật Bản): Giáo-sư Triệt Học Trần Đức Giang – Sư Thích Tuấn Hùng & Ca nhạc thính-phòng Hoa Trong Thơ Nhạc Việt-Nam
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.