Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thêm 161,000 Việc, Thất Nghiệp Hạ 4.9%; Bà Clinton Hoan Nghênh Tin Vui, Ông Trump Nói Đó Là Tin Tai Hại

05/11/201600:00:00(Xem: 2070)
WASHINGTON - Bộ thương mại loan báo hôm Thứ Sáu: xuất cảng Tháng 9 tăng, giúp hạ thấp khiếm ngạch mậu dịch – nhìn chung, xuất cảng hàng hoá và dịch vụ cùng tăng trong quý 3, ám chỉ đình trệ do ảnh hưởng suy trầm toàn cầu gây ra đang chuyển hướng.

Xuất cảng hàng hoá Tháng 9 trị giá 126.1 tỉ, tăng 600 triệu – trong khi đó, nhập cảng hàng hoá trị giá 183.7 tỉ, giảm 2 tỉ khi nhu cầu mua duợc liệu giảm nhiều, tiêu trừ sự gia tăng nhập cảng xe hơi và bộ phận xe hơi.

Thặng dư mậu dịch về dịch vụ đạt mức 1.4 tỉ. Tính chung, khiếm ngạch mậu dịch là 36.4 tỉ, giảm từ 40.5 tỉ của Tháng 8.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 161,000 việc làm mới trong tháng 10 trong khi tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4.9%.

Thị trường lao động Hoa Kỳ tiếp tục cho thấy các dấu hiệu vững mạnh dần dần, với tài liệu của chính quyền vừa công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đã có thêm 161,000 việc làm hồi tháng trước. Mức gia tăng lương hàng năm lên tới mức chưa từng cố kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh, trong khi tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp tới mức 4.9% trong tháng 10 từ 5% trong tháng trước đó.

Dù vậy số việc làm mới được thêm vẫn còn thấp hơn mức dự đoán được các kinh tế gia cho biết trong cuộc thăm dò được thực hiện bởi Bloomberg News với 173,000 việc làm mới được mở thêm hồi tháng trước.

Thị trường việc làm vào lúc này là sát mức toàn dụng – nhân dụng và lạm phát đã vượt chỉ tiêu của Quỹ dự trữ liên bang (FED), là nhận xét của phó thống đốc Stanley Fischer – nhưng, ông Fischer không nói FED sẽ tăng lãi suất trong tháng tới, và ghi nhận tin giới đầu tư đánh cá về khả năng tăng lãnh suất trước cuối năm 2016.

Các hãng xưởng muớn 161,000 người trong Tháng 10 và theo ông Fischer, các ngành nghề chỉ cần tạo ra từ 65,000 đến 115,000 việc làm để đạt mức toàn dụng nhân lực. Có vẻ phó thống đốc công nhận tăng trưởng kinh tế là nóng và tỉ lệ lạm phát có thể vượt chỉ tiêu 2% của FED đề ra – hôm Thứ Sáu, ông tiên đoán vật giá có thể tăng nhanh hơn trong thời gian tới. Theo ông, viễn ảnh tăng trưởng dài hạn là không chắc, phần nào vì kinh tế gia vẫn không hiểu lý do năng suất trung bình tính theo giờ không tăng, khi ông nhắc tới lý thuyết theo đó tăng trưởng về nhu cầu đưa tới tăng tốc về năng suất.

Ứng viên Hillary Clinton nhanh chóng hoan nghênh tin tốt lành về thị trường lao động trong khi tỉ phú địa ốc tranh cử TT mô tả tin về việc làm là gian lận tai hại.

4 ngày trước tổng tuyển cử, bà Clinton tuyên bố tại Pittsburg hôm Thứ Sáu: kinh tế Hoa Kỳ sẵn sàng cất cánh – khi giới trung lưu phát triển, cả nước phát triển.

Nhưng, ứng viên Donald Trump thách thức nhận xét màu hồng của đối thủ – ông phát biểu tại New Hampshire: tin về phát triển việc làm là tai hại, không nói tới số người ngưng tìm việc làm, nghĩa là đứng ngoài thị trường lao động. Ông Trump khẳng định: không ai tin vào các số liệu thống kê. Ông Trump muốn chinh phục cử tri giới lao động gọi là “cổ xanh”, nhưng luận điệu bảo hộ mậu dịch của ông, như xét lại các thương uớc, đưa tới các kết quả lẫn lộn.

Thăm dò của Reuters/Ipsos thực hiện hồi giữa Tháng 10 tại Ohio và Pennsylvania nhận thấy đa số cử tri của 2 đảng đồng ý rằng các hiệp ước tự do mậu dịch làm hạ giá hàng là lợi cho thường dân tuy gây thiệt hại giai cấp trung lưu vì luơng không tăng, và việc làm bị đưa ra nước ngoài.

Ứng viên Clinton đang chiếm ưu thế trong giới lao động tại 2 tiểu bang kể trên.

Ý kiến bạn đọc
05/11/201618:04:38
Khách
Trump là người làm kinh tế, Trump dám thách thức là không phải vừa, vì trong ban cố vấn kinh tế của Trump rất giỏi !
Theo tôi việc tăng này chỉ là gượng ép để cứu Hillary đang chới với, vì cũng có nhiều người nhẹ dạ tin theo, hay ít ra là những người nay có việc bầu cho bà !
Riêng tôi thì luôn bỏ vào tai tất cả những tin gì liên quan tới kinh tế trong những ngày này, nhất là việc buôn bán trồi sụt cũng không quan tâm, mà chỉ nghĩ rằng mình sẽ Vote cho người nào là tốt nhất cho nước Mĩ, nhất là an ninh ! TRump !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.