Hôm nay,  

Mỹ: Thêm 161,000 Việc, Thất Nghiệp Hạ 4.9%; Bà Clinton Hoan Nghênh Tin Vui, Ông Trump Nói Đó Là Tin Tai Hại

05/11/201600:00:00(Xem: 2574)
WASHINGTON - Bộ thương mại loan báo hôm Thứ Sáu: xuất cảng Tháng 9 tăng, giúp hạ thấp khiếm ngạch mậu dịch – nhìn chung, xuất cảng hàng hoá và dịch vụ cùng tăng trong quý 3, ám chỉ đình trệ do ảnh hưởng suy trầm toàn cầu gây ra đang chuyển hướng.

Xuất cảng hàng hoá Tháng 9 trị giá 126.1 tỉ, tăng 600 triệu – trong khi đó, nhập cảng hàng hoá trị giá 183.7 tỉ, giảm 2 tỉ khi nhu cầu mua duợc liệu giảm nhiều, tiêu trừ sự gia tăng nhập cảng xe hơi và bộ phận xe hơi.

Thặng dư mậu dịch về dịch vụ đạt mức 1.4 tỉ. Tính chung, khiếm ngạch mậu dịch là 36.4 tỉ, giảm từ 40.5 tỉ của Tháng 8.

Trong khi đó một bản tin khác của báo the Washington Post hôm Thứ Sáu cho biết kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm 161,000 việc làm mới trong tháng 10 trong khi tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4.9%.

Thị trường lao động Hoa Kỳ tiếp tục cho thấy các dấu hiệu vững mạnh dần dần, với tài liệu của chính quyền vừa công bố cho thấy nền kinh tế Mỹ đã có thêm 161,000 việc làm hồi tháng trước. Mức gia tăng lương hàng năm lên tới mức chưa từng cố kể từ cuộc khủng hoảng tài chánh, trong khi tỉ lệ thất nghiệp xuống thấp tới mức 4.9% trong tháng 10 từ 5% trong tháng trước đó.

Dù vậy số việc làm mới được thêm vẫn còn thấp hơn mức dự đoán được các kinh tế gia cho biết trong cuộc thăm dò được thực hiện bởi Bloomberg News với 173,000 việc làm mới được mở thêm hồi tháng trước.

Thị trường việc làm vào lúc này là sát mức toàn dụng – nhân dụng và lạm phát đã vượt chỉ tiêu của Quỹ dự trữ liên bang (FED), là nhận xét của phó thống đốc Stanley Fischer – nhưng, ông Fischer không nói FED sẽ tăng lãi suất trong tháng tới, và ghi nhận tin giới đầu tư đánh cá về khả năng tăng lãnh suất trước cuối năm 2016.

Các hãng xưởng muớn 161,000 người trong Tháng 10 và theo ông Fischer, các ngành nghề chỉ cần tạo ra từ 65,000 đến 115,000 việc làm để đạt mức toàn dụng nhân lực. Có vẻ phó thống đốc công nhận tăng trưởng kinh tế là nóng và tỉ lệ lạm phát có thể vượt chỉ tiêu 2% của FED đề ra – hôm Thứ Sáu, ông tiên đoán vật giá có thể tăng nhanh hơn trong thời gian tới. Theo ông, viễn ảnh tăng trưởng dài hạn là không chắc, phần nào vì kinh tế gia vẫn không hiểu lý do năng suất trung bình tính theo giờ không tăng, khi ông nhắc tới lý thuyết theo đó tăng trưởng về nhu cầu đưa tới tăng tốc về năng suất.

Ứng viên Hillary Clinton nhanh chóng hoan nghênh tin tốt lành về thị trường lao động trong khi tỉ phú địa ốc tranh cử TT mô tả tin về việc làm là gian lận tai hại.

4 ngày trước tổng tuyển cử, bà Clinton tuyên bố tại Pittsburg hôm Thứ Sáu: kinh tế Hoa Kỳ sẵn sàng cất cánh – khi giới trung lưu phát triển, cả nước phát triển.

Nhưng, ứng viên Donald Trump thách thức nhận xét màu hồng của đối thủ – ông phát biểu tại New Hampshire: tin về phát triển việc làm là tai hại, không nói tới số người ngưng tìm việc làm, nghĩa là đứng ngoài thị trường lao động. Ông Trump khẳng định: không ai tin vào các số liệu thống kê. Ông Trump muốn chinh phục cử tri giới lao động gọi là “cổ xanh”, nhưng luận điệu bảo hộ mậu dịch của ông, như xét lại các thương uớc, đưa tới các kết quả lẫn lộn.

Thăm dò của Reuters/Ipsos thực hiện hồi giữa Tháng 10 tại Ohio và Pennsylvania nhận thấy đa số cử tri của 2 đảng đồng ý rằng các hiệp ước tự do mậu dịch làm hạ giá hàng là lợi cho thường dân tuy gây thiệt hại giai cấp trung lưu vì luơng không tăng, và việc làm bị đưa ra nước ngoài.

Ứng viên Clinton đang chiếm ưu thế trong giới lao động tại 2 tiểu bang kể trên.

Ý kiến bạn đọc
05/11/201618:04:38
Khách
Trump là người làm kinh tế, Trump dám thách thức là không phải vừa, vì trong ban cố vấn kinh tế của Trump rất giỏi !
Theo tôi việc tăng này chỉ là gượng ép để cứu Hillary đang chới với, vì cũng có nhiều người nhẹ dạ tin theo, hay ít ra là những người nay có việc bầu cho bà !
Riêng tôi thì luôn bỏ vào tai tất cả những tin gì liên quan tới kinh tế trong những ngày này, nhất là việc buôn bán trồi sụt cũng không quan tâm, mà chỉ nghĩ rằng mình sẽ Vote cho người nào là tốt nhất cho nước Mĩ, nhất là an ninh ! TRump !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.