Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Trọng Quản

04/11/201600:04:00(Xem: 3058)
NGUYỄN TRỌNG QUẢN 
(1865 - 1911) 
  
     Nguyễn Trọng Quản, quê Bà Rịa. Ông theo đạo Công giáo, có tên thánh là Jean-Baptiste. Ông là học trò và cũng là con rể của học giả Trương Vĩnh Ký. Thời trung học, ông du học ở Lycée d’Alger (Bắc Phi, thuộc địa của Pháp), cùng khóa với Diệp Văn Cương và Trương Minh Ký. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước dạy học. Sau đấy, ông làm Giám đốc trường Sơ học Nam kỳ tại Sài Gòn.
   
     Từ năm 1890 đến 1902, ông hoạt động tích cực trong lãnh vực nhà giáo, nhà văn và là tác giả cuốn tiểu thuyết “Thầy Lazaro Phiền”, đấy là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam, do nhà xuất bản J. Linage ở đường Catinat xuất bản tại Sài Gòn năm 1887. Cuốn tiểu thuyết Thầy Lazaro Phiền, mặc dù khi ấy là một cuốn sách mỏng, lời văn chưa mấy lưu loát nhưng đối với sự khai phóng chữ Quốc ngữ, trong thời còn nhúm nhen đến lớn mạnh là một kỳ công rất lớn lao trong văn học. Đúng như ông đã viết trong lời tựa của sách: “Tôi có một dụng ý, lấy tiếng thường mọi người hằng nói mà làm ra một truyện, mà hầu cho kẻ sau coi, mà bày đặt ra cùng in ra ít nhiều truyện hay, trước là làm cho con trẻ ham vui mà đọc, sau là làm cho dân các xứ biết rằng: Người An Nam sánh trí sánh tài thì chẳng thua ai.” 
   
     Ngoài ra, ông còn có tài về hội hoạ, ông đã vẽ hình minh hoạ cho tiểu thuyết “Phan Yên ngoại sử” của Trương Duy Toản. Ông mất năm 1911, tại Sài Gòn. Ngoài cuốn tiểu thuyết Thầy Lazaro Phiền, ông còn để lại các tác phẩm:
 - Kim vọng phu truyện.
 - Notices sur les Fonderies cuire de Chợ Quán, năm 1988. 
 - Truyện bốn anh Chà Và cùng chuyện tầm phào chẳng nên đọc.
  
Cảm kích: Nguyễn Trọng Quản
   
Nguyễn Trọng Quản văn thơ tận tường!
Nhúm nhen Quốc ngữ, dạ lo lường
Kiên cường mài miệt, tình nòi giống
Tiểu thuyết đầu tiên, mãi vấn vương!
  
Nguyễn Lộc Yên 


.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tiền là thế đấy! Khổ lắm, nhưng chẳng ai chịu từ bỏ cái khổ này. Ai cũng muốn “gánh khổ “cho kẻ khác, vì có quá nhiều kẻ muốn “ gánh cái khổ” cho dân nên dân khổ rạc khổ rài, khổ dài khổ mãi.
Thuyết hoang tưởng QAnon bảo rằng Donald Trump sẽ quay lại nắm quyền vào ngày 4 tháng Ba làm bất cứ người có trí tuệ và cảm nhận thông thường nào cũng mỉm cười khi nghe qua nhưng đã gây ra niềm tin cho không ít những người yêu thích Trump. Nó như một que lửa nhỏ nhoi để những người này thắp lên, tự đắm mình huyễn hoặc, bám víu vào một điều chính họ cũng có thể mơ hồ, không chắc chắn.
Trường Bộ Binh là một quân trường đào tạo các sĩ quan trừ bị cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Lúc trước, trường tọa lạc ở Thủ Đức. Đến đầu năm 1974 thì dời ra Long Thành, một cơ sở mới nằm bên cạnh quốc lộ 15, đường Sài Gòn - Vũng Tàu và cách quận lỵ Long Thành 5 cây số.
Gần đây, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tái lập các mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc đã trả lời rằng, Hoa Kỳ coi mối quan hệ là một trong những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, nó đòi hỏi một vị thế mạnh. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Joe Biden không chỉ đơn giản là đảo ngược các chính sách của Trump.
Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến: Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng. Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa: Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
Trong cuộc khảo sát và thăm dò dư luận của PEW (Pew Research Center) năm 2020 thì tuổi trẻ (từ khoảng 5 đến 10 tuổi) ở Mỹ, có đến 60% đi theo phụ huynh đến các chùa viện tôn giáo, nhưng đến tuổi “teen” (teenager: 13-19… thirteen – nineteen) thì con số giới trẻ giảm dần còn 30%.
Việt Nam Cộng sản biết rõ ý đồ của Trung Cộng muốn ăn sống nuốt tươi mình ở Biển Đông, nhưng lãnh đạo đảng duy nhất cầm quyền tại Hà Nội chỉ biết tùy cơ ứng biến và cầu may được qúy nhân phù trợ khi bị Bắc Kinh tấn công quân sự. Lập trường này không mới, nhưng không bảo đảm giữ được chủ quyền, quyền chủ quyền và khối lượng tài nguyên khổng lồ và biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.