Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Trọng Quản

04/11/201600:04:00(Xem: 2727)
NGUYỄN TRỌNG QUẢN 
(1865 - 1911) 
  
     Nguyễn Trọng Quản, quê Bà Rịa. Ông theo đạo Công giáo, có tên thánh là Jean-Baptiste. Ông là học trò và cũng là con rể của học giả Trương Vĩnh Ký. Thời trung học, ông du học ở Lycée d’Alger (Bắc Phi, thuộc địa của Pháp), cùng khóa với Diệp Văn Cương và Trương Minh Ký. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về nước dạy học. Sau đấy, ông làm Giám đốc trường Sơ học Nam kỳ tại Sài Gòn.
   
     Từ năm 1890 đến 1902, ông hoạt động tích cực trong lãnh vực nhà giáo, nhà văn và là tác giả cuốn tiểu thuyết “Thầy Lazaro Phiền”, đấy là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam, do nhà xuất bản J. Linage ở đường Catinat xuất bản tại Sài Gòn năm 1887. Cuốn tiểu thuyết Thầy Lazaro Phiền, mặc dù khi ấy là một cuốn sách mỏng, lời văn chưa mấy lưu loát nhưng đối với sự khai phóng chữ Quốc ngữ, trong thời còn nhúm nhen đến lớn mạnh là một kỳ công rất lớn lao trong văn học. Đúng như ông đã viết trong lời tựa của sách: “Tôi có một dụng ý, lấy tiếng thường mọi người hằng nói mà làm ra một truyện, mà hầu cho kẻ sau coi, mà bày đặt ra cùng in ra ít nhiều truyện hay, trước là làm cho con trẻ ham vui mà đọc, sau là làm cho dân các xứ biết rằng: Người An Nam sánh trí sánh tài thì chẳng thua ai.” 
   
     Ngoài ra, ông còn có tài về hội hoạ, ông đã vẽ hình minh hoạ cho tiểu thuyết “Phan Yên ngoại sử” của Trương Duy Toản. Ông mất năm 1911, tại Sài Gòn. Ngoài cuốn tiểu thuyết Thầy Lazaro Phiền, ông còn để lại các tác phẩm:
 - Kim vọng phu truyện.
 - Notices sur les Fonderies cuire de Chợ Quán, năm 1988. 
 - Truyện bốn anh Chà Và cùng chuyện tầm phào chẳng nên đọc.
  
Cảm kích: Nguyễn Trọng Quản
   
Nguyễn Trọng Quản văn thơ tận tường!
Nhúm nhen Quốc ngữ, dạ lo lường
Kiên cường mài miệt, tình nòi giống
Tiểu thuyết đầu tiên, mãi vấn vương!
  
Nguyễn Lộc Yên 


.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm chuyển hướng những giá trị lich sử của nước Mỹ: địa chính trị, quan hệ toàn cầu, biểu tượng văn hóa, khuynh hướng xã hội.
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50713)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44410)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38828)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34667)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại