Hôm nay,  

Cựu Giám Đốc World Bank: 70% Bà Clinton Thắng Cử

03/11/201600:00:00(Xem: 4291)
Ứng Viên TT Đảng Green: Bầu Cử TT 2016 Là chọn Giữa 2 Ứng Viên Ít Được Tin Cậy Chưa Từng Thấy

WASHINGTON - Bà Jill Stein, ứng viên tranh cử TT của đảng Green, tuyên bố: trong tổng tuyển cử kỳ này, cử tri sẽ phải chọn giữa 1 tỉ phú có khuynh hướng fascist và “nữ hoàng hư hỏng”, là 2 ứng viên ít đuợc tin cậy chưa từng thấy – bà Stein hô hào 1 cuộc bầu cử đúng nghĩa với hơn 2 ứng cử viên.

Trong cuộc phỏng vấn của Lindsay France trong chương trình truyền hình “The Fish Tank”, tiến sĩ Stein nhấn mạnh: cử tri muốn có nhiều chọn lựa hơn, không chỉ với ứng viên do 2 đảng lớn tuyển chọn – theo lời bà: dân chủ là sự chọn lựa với đầy đủ thông tin cần thiết. Dù ông Trump hay bà Clinton thắng, Hoa Kỳ phải tranh đấu để không xẩy ra thế chiến thứ 3, để hạn chế biến đổi khí hậu.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết cựu Giám Đốc Ngân Hàng Thế Giới tuyên bố rằng ứng viên Trump là “kẻ tự tôn, ích kỷ, nguy hiểm.” Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Ông Robert Zoellick, 1 cựu giám đốc ngân hàng thế giới “world bank – WB” mô tả ứng viên tranh cử TT của đảng CH là 1 nhân vật tự tôn, ích kỷ, sẽ là 1 nhà lãnh đạo nguy hiểm – đó là lý do để ông tin rằng cựu ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ thắng cử.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho cơ sở truyền thông Đức DW, ông Zoellick cũng gợi ý TT Hoa Kỳ kế tiếp phương cách cư xử với châu Âu. Ông nói: tỉ phú Trump tranh cử với khẩu hiệu thay đổi, nhưng vì là ngoại nhân về chính trị, ông ấy không có khả năng đem lại thay đổi trong khi quy trách các “thế lực khác” là di dân Nam Mỹ, tín đồ Hồi Giáo hay ngoại kiều.

Là người từng làm việc với 1 số TT, ông Zoellick kết luận: ứng viên Trump là người tự tôn, ích kỷ, là nguy hiểm. Ông Trump là nguy hiểm về mọi mặt và TT Hillary Clinton sẽ có chính sách cương quyết với Điện Kremlin mà không nhất thiết là hung hăng đối đầu.

Giám đốc WB từ 2007 đến 2012 không tin rằng cuộc điều tra của FBI sẽ làm thay đổi cục diện tranh cử và ông thấy cơ may thắng của bà Clinton là 70% trong khi cuộc tranh cử của tỉ phú Trump gây chia rẽ trầm trọng đảng CH.

Ý kiến bạn đọc
03/11/201619:36:54
Khách
Không có sai lầm nào là tốt đẹp, là lương thiện mà chỉ gây nguy hại . Một cách dùng chữ hết sức bậy bạ không khác gì cho rằng sai lầm ở Benghazi là lương thiện .
03/11/201615:57:51
Khách
Tiền trợ cấp welfare food stamps sắp được tăng lên rồi na te ơi
03/11/201613:55:08
Khách
Bà Hillary mà thắng thì nước Mỹ sẽ ngả theo Cộng Sản . nate thích lắm vì lão ta toàn trích thơ văn CS đọc muốn ói !
03/11/201609:36:10
Khách
Người đọc xin được theo chân “nữ hoàng hư hỏng” vì biết chắc rằng 4 năm tới đất nước này vẫn là nơi Đất Lành Chim Đậu và còn tiến xa hơn nữa trong mọi lãnh vực.
03/11/201608:36:40
Khách
Hôm qua báo chí này nọ loan báo Trump hơn điểm Hillary, nay lại ông giám đốc Bank tuyên bố 70% Hillary thắng !!! Cứ vậy đi !
Ông giám đốc này đồng dạng với Nguyễn xuân Nghĩa, Đỗ Dũng . Nhưng trái hẳn với Nguyên ! Cũng vui vui, ai thua làm em !
Nhưng đây lại là liều thuốc an thần nhỏ đến cho Hillary !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong buổi nói chuyện tại Economic Club of Chicago cách đây hai ngày, Chủ Tịch Jerome Powell của Cục Dự Trữ Liên Bang (Federal Reserve) đã cảnh báo rằng các khoản thuế nhập cảng có phạm vi và quy mô rộng lớn mà Tổng Thống Trump đang theo đuổi rất có thể sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến ​​ban đầu – Tình trạng này gọi là TRÌ TRỆ LẠM PHÁT (stagflation).
Khi ngồi vào chiếc ghế tổng thống Mỹ, 100 ngày làm việc đầu tiên là biểu hiện để được đánh giá những xu hướng và mục tiêu trong bốn năm tại nhiệm. Sự tích này bắt đầu từ tổng thống thứ 47, Franklin D. Roosevelt (nhiệm kỳ đầu tiên 1933). “Ông đã hứa sẽ thực hiện những cải cách lớn trong 100 ngày đầu tiên làm tổng thống Hoa Kỳ trong bối cảnh cuộc Đại suy thoái. Sau khi ông đưa ra nhiều chính sách quan trọng trong giai đoạn đó, các sự kiện của "100 ngày đầu tiên" đã trở thành tiêu chuẩn chung để đánh giá các tổng thống tương lai trong nền chính trị Hoa Kỳ.” (Wikipedia.) Nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump, năm 2016-2020, Wikipedia viết “Donald Trump đã đưa ra một loạt các lời hứa trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình, bắt đầu vào năm 2017. Trump đã phải vật lộn để thực hiện nhiều lời hứa trong số này do sự phản đối của Đảng Dân chủ và đấu đá nội bộ giữa Đảng Cộng hòa tại Quốc hội, mặc dù ông đã bác bỏ chuẩn mực "100 ngày đầu tiên" là một cột mốc nhân tạo
Chính quyền Trump vào đầu tuần, thứ Hai (17/3), đã đẩy mạnh nỗ lực đóng cửa Viện Hòa Bình Hoa Kỳ (U.S. Institute of Peace, USIP) – một tổ chức nghiên cứu chính sách được Quốc hội Hoa Kỳ bảo trợ, dẫn đến cuộc đối đầu đầy căng thẳng giữa lực lượng cảnh sát liên bang và các thành viên hội đồng quản trị của tổ chức này. Năm thành viên hội đồng quản trị của tổ chức này đã đệ đơn kiện vào thứ Ba, ngày 19/03, cáo buộc họ đã bị sa thải bất hợp pháp khỏi vị trí của mình. Họ kêu gọi phục chức cho họ, cũng như chấm dứt nỗ lực giải thể viện của chính quyền Trump.
Một nhóm vài người bạn quây quần bên chiếc bàn nhựa, dưới tầng hầm của ngôi nhà cao tầng nằm rìa phía Nam thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Bữa tiệc thân tình của gia chủ, người đang dung thân ở Mỹ với diện tỵ nạn cộng sản, tạm trú dưới “basement” của gia đình bằng hữu. Khách mời là bạn bè – những di dân, những người mang trong mình căn cước “thanh niên đấu tranh” đã chịu cảnh bắt bớ, đánh đập của chính quyền trong nước vì tiếng nói đối lập. Ngày họ đặt chân đến Hoa Kỳ, là ngày họ nghĩ rằng họ đã có thể tiếp tục cất tiếng nói cho tự do dân chủ trong nước. Nhưng tất cả đã bị thổi bay như “Một Cơn Gió Bụi” chỉ chưa đầy ba tháng. Một chiến lược “úp sọt” không chống đỡ nổi. Một cuộc càn quét từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Một sự tàn phá không thương tiếc từ bản sắc lịch sử đến thể diện quốc gia.
"Là cha của ba đứa con nhỏ, tôi vô cùng phẫn nộ trước tuyên bố sai sự thật rằng vaccine gây ra chứng tự kỷ. Trẻ em sẽ chết vì lời nói dối này. Tôi không thể đứng đó để nghe thêm một phút nào nữa những lời nói dối của tổng thống Trump"
Chiến thắng rõ rệt của ông Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 đã khiến đảng Dân Chủ phải tự nhìn lại mình. Thống kê cho thấy những thành phần cử tri trước đây từng là thành trì của Đảng Dân Chủ, nhưng trong năm 2024 đã bỏ phiếu cho ứng cử viên Cộng Hòa. Họ là những người nghèo, đang hưởng trợ cấp an sinh xã hội. Họ tin rằng ông Trump sẽ tạo ra công ăn việc làm, làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại, giúp họ thoát nghèo. Nhưng họ cũng mong chính phủ mới đừng cắt đi sự trợ giúp mà họ đang được hưởng.
Ở trong thời đại “Fake News” ngày nay, nhiều người chỉ nhìn người khác bằng những định kiến có sẵn, hoặc dựa trên những thông tin dễ tìm trên các trang mạng xã hội mà không cần kiểm chứng. Thí dụ như thông tin về người Mỹ gốc Mỹ Latin. Nhiều người trong cộng đồng Việt khi nghĩ về “người Mễ” thì thường dùng những từ ngữ như “cắt cỏ”, “làm việc chân tay không trí tuệ”, hay “kiếm tiền đủ để đi uống bia chứ không cầu tiến”… Còn những người cực hữu chống di dân thì rêu rao “người di dân Nam Mỹ cướp đi việc làm của người Mỹ trắng!”
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.