Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Asia Không Còn Trúc Hồ

02/11/201600:00:00(Xem: 15399)

blank
Phạm Trần.

Dòng nhạc đấu tranh cuối cùng của Trung tâm Asia (tên tiếng Anh Asia Music Corp. & Asia Entertainment Inc.) đã kết thúc từ ngày 27/10/2016, khi Nhạc sỹ Trúc Hồ quyết định chia tay sau hơn 20 năm cộng tác.

Trúc Hồ nói lý do “ngưng hợp tác với Trung Tâm ASIA để có thời gian tập trung vào việc bảo tồn và phát triển đài truyền hình SBTN”, nơi anh giữ chức Tổng giám đốc.

Trúc Hồ cũng viết trong Thông cáo báo chí rằng:”ASIA 78 với chủ đề “Tình Yêu Và Thân Phận” là chương trình nghệ thuật cuối cùng mà Trúc Hồ thực hiện cùng với Trung Tâm ASIA.”

Trung tâm ASIA, theo tài liệu công bố trên báo mạng tòan cầu:”Được nhạc sĩ Anh Bằng thành lập vào năm 1981. Bước đầu trung tâm Asia có tên trung tâm Lê Minh Bằng. Đến năm 1983 đổi tên thành trung tâm băng nhạc Dạ Lan, cho ra hàng loạt các băng cassette và đến năm 1988 đổi tên thành trung tâm Asia. Khởi đầu trung tâm Asia chỉ phát hành CD và đến năm 1990 trung tâm mới thu hình ngoại cảnh các cuốn video. Năm 1992 Asia mới thực hiện các cuốn video thu hình trực tiếp và sản xuất các cuốn băng VHS cũng như bắt tay thực hiện chương trình video đầu tiên là "Đêm Sài Gòn 1" trực tiếp thu hình tại Caesar Palace Las Vegas tháng 8, 1992. Lúc này, nhạc sĩ Anh Bằng đã giao lại việc quản lý cho con gái là Thy Vân. Cũng vào khoảng thời gian này, nhạc sĩ Trúc Hồ và Trầm Tử Thiêng bắt đầu hợp tác với Asia, tiếp theo là Việt Dzũng và Nam Lộc.”

Khi nhắc đến tên 5 Nhạc sỹ Bằng, Thiêng, Hồ, Dzũng và Lộc là người ta nghĩ ngay đến Ngũ Cung vì âm nhạc của mỗi nghệ sỹ mang một sắc thái riêng rất đặc biệt không ai có thể bắt chước hay làm thay được. Riêng Việt Dzũng còn là Ca sỹ nổi tiếng với dòng nhạc lưu vong do chính anh sáng tác hay hát chung với Ca-Nhạc sỹ Nguyệt Ánh.

Vì vậy, khi 5 người hội tụ lại trong căn nhà âm nhạc ASIA thì những cây cổ thục này đã biến thành một cây đại thụ khổng lồ của dòng nhạc đấu tranh cho dân chủ, tự do và quyền con người Việt Nam.

Những ca khúc như: Bên em đang có ta (lời: Trầm Tử Thiêng), Bước chân Việt Nam - Footprints of Viet Nam (lời: Trầm Tử Thiêng), Con đường Việt Nam (lời: Anh Bằng), Con Rồng cháu Tiên (lời: Việt Dzũng)

Hay: Một ngày Việt Nam, Việt Nam về trong nỗi nhớ, Bước chân Việt Nam, Sài Gòn vẫn mãi trong tôi (lời: Trúc Hồ & Anh Bằng và Đáp lời sông núi của Trúc Hồ đã không những làm rạng danh cho các Nhạc sỹ tác gỉa mà còn đem lại vinh dự lớn lao cho ASIA trong 35 năm qua.

Không may, ba Nhạc sỹ trong số 5 người đã ra đi về bên kia thế giới là Trầm Tử Thiêng, Việt Dzũng và người sáng lập ASIA, Nhạc sỹ Anh Bằng, qua đời ngày 12/11/2015, hưởng thọ 89 tuổi.

Theo tài liệu của Bách khoa tòan thư mở thì tên thật là Trần An Bường (5/5/1926 - 12/11/2015), Nhạc sỹ Anh Bằng sinh tại thị tứ Điền Hộ, nay thuộc xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, giáp giới tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 100 km về phía Nam. Năm 1935, ông xa gia đình để học Tiểu chủng viện Ba Làng tại huyện Tĩnh Gia, thuộc tỉnh Thanh Hóa, sau đó ông lại tiếp tục theo học trung học ở Hà Nội. Vì gia đình anh em ông chống Việt Minh, vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông bị Việt Minh bắt giam ở trại Lý Bá Sơ. Các anh em ông bị tuyên án tử hình nhưng sau được thả, riêng người anh Trần An Lạc bị Việt Minh thủ tiêu. Ông theo gia đình di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở khu Bà Chiểu, Sài Gòn cho đến năm 1975.

Với tiểu sử ngắn gọn này, ta biết gia đình Nhạc sỹ Anh Bằng là nạn nhân của người Cộng sản Việt Nam ngay từ thời kháng chiến chống lực lượng Việt Minh (người Việt theo Cộng sản Hồ Chí Minh) ở Liên khu Tư.

Do đó tất nhiên, không ai ngạc nhiên khi thấy tại sao Trung tâm ASIA do ông thành lập đã có những dòng nhạc đấu tranh và các Ca-Nhạc sỹ cùng chung lập trường chống Cộng sản với ông đã ngồi chung với nhau dưới một mái nhà ASIA trong mấy chục năm qua ở Hoa Kỳ.

Do đó, sau khi ông từ gĩa cõi đời tháng 11/2015, ASIA chỉ còn lại 2 Nhạc sỹ Nam Lộc và Trúc Hồ, những người cùng chung lý tưởng với Anh Bằng còn sống, để bảo tồn những di sản qúy báu bỏ lại của Anh Bằng, Trầm Tử Thiêng và Việt Dzũng.

Vì vậy, Nhạc sỹ Nam Lộc kiêm MC chính của ASIA trong nhiều năm đã tiết lộ “con đường xưa ta đi” không còn như cũ nữa.

Nam Lộc nói trong tâm thư gửi các Nghệ sỹ:” Vì mọi việc tự nó đã có những quyết định ngoài tầm tay và sự kiểm soát của anh chị em chúng ta đặc biệt là những thay đổi đã vừa xẩy ra mà điển hình là chương trình thu hình cho Asia #79.”

Vậy có gì mới trong ASIA #79 ?

Theo quảng cáo thì Show này, có tên “Còn Mãi Trong Tim” sẽ được thu hình ngày 16/11/2016 tại Grand Sierra Resort & Casino. 2500 E 2nd st. Reno, Nevada, nói là kỷ niệm Giỗ Đầu Nhạc sỹ Anh Bằng. Trong đó, tên Nam Lộc cũng đã không còn. Ba MC còn lại là Trịnh Hội, Ngọc Đan Thanh và Thùy Dương.

Tuy nhiên, điều quan trọng là cũng vắng mặt các Ca sỹ hàng đầu như Nguyên Khang, Mai Thanh Sơn, Quốc Khanh, Đòan Phi, Thiên Kim v.v…

Nhưng cũng đáng chú ý là Nhạc sỹ MC Nam Lộc còn tiết lộ:” Vì tình trạng sức khỏe của Thy Vân cùng sự chuyển giao cho một thế hệ lãnh đạo và điều hành mới của TTAsia, khác biệt về tuổi tác cùng quan điểm về nghệ thuật và dĩ nhiên không thể nào có được sự "đồng cảm" mà Thy Vân và Trúc Hồ đã tạo được qua bao sóng gió bão bùng để chèo lái con thuyền Asia từ mấy chục năm qua.”

Anh viết tiếp:” Nói đến anh chị em nghệ sĩ chúng ta, những người đã được khán thính giả đặt tên là "chiến sĩ của tự do"! Hầu hết những nghệ sĩ đã trung thành với Asia là vì họ quý trọng đường lối cùng lý tưởng của trung tâm. Anh chị em chúng ta đã cùng đồng hành qua các chương trình thu hình vừa nghệ thuật, vừa ý nghĩa. Vừa phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn âm nhạc của khán thính giả, vừa nêu cao tinh thần quốc gia, cổ võ quyền tự quyết của dân tôc và tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Trong tinh thần đó, việc các nghệ sĩ chọn lựa để hợp tác trong chương trình thu hình Asia #79 của TTAsia, hoặc vì bất cứ một lý do gì mà không thể xuất hiện được thì mọi người chúng ta cần phải tôn trọng quyền tự quyết và tự do thiêng liêng đó của họ.”

Như vậy phải chăng ASIA #79 sẽ rẽ sang một đường đi khác với “nền tảng của Anh Bằng-Trầm Tử Thiêng-Việt Dzũng-Trúc Hồ và Nam Lộc”, hay sẽ làm cho tốt hơn và có ý nghĩa hơn để bảo vệ lý tưởng của những người đã góp công xây dựng ASIA ?

Chỉ có điều còn đáng quan tâm hơn khi thấy anh Nam Lộc đã tha thiết tâm tình:”Chính vì thế không ai có thể phê bình hay trách cứ bất cứ ai. Mỗi người có một hoàn cảnh, một tâm tư hay một cách suy nghĩ khác nhau. Đã hãnh diện là "chiến sĩ của tự do" thì hãy tôn trọng quyền tự do chọn lựa của người khác….hơn nữa biết đâu Asia sẽ có thêm một trung tâm nữa để anh chị em chúng ta có cơ hội hợp tác, trình diễn và phô trương tài nghệ cùng phục vụ lý tưởng cao đẹp mà chúng ta đã hãnh diện theo đuổi từ nhiều năm qua. Biết đâu đây chẳng là sự phù hộ và hướng dẫn của những người đã khuất, những linh hồn đã góp công xây dựng TTAsia như quý nhạc sĩ Anh Bằng, Trầm Tử Thiêng, Việt Dzũng, v..v...”

Liệu giấc mơ “làm lại mái nhà xưa” của Nam Lộc bao giờ thành sự thật hay sự thật ấy cũng chỉ là ước mơ lãng mạn của một nghệ sỹ ?

Riêng với Trúc Hồ thì có tin nói anh rất hài lòng với quyêt định chia tay ASIA của mình để tập trung mọi khả năng bảo tòan và xây dựng Đài truyền hình SBTN. Bởi vì đã có lần anh tâm tình:”Khi còn SBTN là chúng ta có tất cả.”

Nhưng anh cũng đã biết, một nghệ sỹ khi phải rời sân chơi khi thấy không còn hứng thú và thuận lợi thì cảm tưởng ấy có thể cũng sẽ lan tới khán gỉa, những người đã quen tên tuổi Trúc Hồ với dòng nhạc đấu tranh trong hơn 20 năm qua.

Khán gỉa trong nước, nhất là những dòng người xuống đường chống Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn cũng đã nhiều lần vung tay hát bài “Đáp Lời Sông Núi” hùng dũng, thiêng liêng và yêu nước của người Nhạc sỹ 55 tuổi có tên Trúc Hồ, sẽ nghĩ gì khi biết dòng nhạc ấy đã rời xa ASIA ?

Phạm Trần
(11/016)

Ý kiến bạn đọc
30/01/201716:30:23
Khách
mẹ kiếp nó đất nuoc người ta đang hoà bình mà cứ muốn nói vô để gây chiến tranh, ,chắc lkhi lấy lại đất nuoc tài sãn của nó mất hết rồi, nên đồ chó mắc dịch nó tức , nên nó cứ nói xấu và muốn gây lại chiến tranh ,mặc kệ con nguoi ta nhà tan cửa nát , chỉ cần lấy lại tài sản của nó là đuoc roi, nam lộc con khỉ, đồ ích kỷ, đồ chó tham ăn , chết sớm đi, nhạc nguoi ta đang hay mà nghe mấy nguoi MC asia nói chuyện là muốn nổi máu ah , toàn lũ nịnh bợ nhau
03/11/201603:51:17
Khách
Đồng ý
TH cũng có nhiều scandal lắm khg biết trắng hay đen
Nhưng cái gì đến sẽ đến tốt hay xấu chờ thời gian
02/11/201623:40:49
Khách
Big deal!?
"Không có mợ thì chợ vẫn đông"

Trúc Hồ đâu phải là thần thánh gì,
Yêu nước và tranh đấu thì thiếu gì người
Viết nhạc thì cũng đâu phải là người đầu tiên và cũng không phải là người sau cùng.
Tuy nhiên ta cũng trân trọng đóng góp của TH.
02/11/201616:06:20
Khách
Tôi Không thích Trịnh Hội làm MC ... vì gương mặt thấy giống giống ...!!!.... không có cảm tình ... và lại có gián tiếp và trực tiếp với Việtnam . Kính
02/11/201612:24:19
Khách
Thật ra Trúc Hồ chỉ là Trúc Hồ (TH)

Ai thương mến thì ca tụng, nhưng nhìn cho cùng thì TH chỉ là 1 trong hàng trăm hàng ngàn nghệ sĩ tranh đấu, đất mẹ không chỉ có 1 mình TH,
Hết TH thì sẽ có nhiều TH khác đứng lên, lịch sử đã chứng minh điều đó, không có gì lạ và ngạc nhiên, miễn sao chúng ta cùng 1 lòng với nhau để chống cs.
Asia cũng chỉ là 1 trung tâm nhạc như bao trung tâm khác, đôi lúc họ cần thay đổi để sống còn, chúng ta cũng nên tôn trọng điều đó, miễn sao họ không thay đổi lập trường chống cộng nguyên thủy là được.

Như đã nói, không có TH thì của TH khác, không có gì là phải đáng nói, TH đâu phải là thần thánh, đôi khi chúng ta thần thánh hoá quá một người nào đó mà quên đi rằng còn có ngàn người khác cũng đã đang làm cùng một công việc mà chúng ta không nhắc tới hoặc không biết mà thôi.

Life goes on.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.