Khi Asia Không Còn Trúc Hồ

02/11/201600:00:00(Xem: 18112)

blank
Phạm Trần.

Dòng nhạc đấu tranh cuối cùng của Trung tâm Asia (tên tiếng Anh Asia Music Corp. & Asia Entertainment Inc.) đã kết thúc từ ngày 27/10/2016, khi Nhạc sỹ Trúc Hồ quyết định chia tay sau hơn 20 năm cộng tác.

Trúc Hồ nói lý do “ngưng hợp tác với Trung Tâm ASIA để có thời gian tập trung vào việc bảo tồn và phát triển đài truyền hình SBTN”, nơi anh giữ chức Tổng giám đốc.

Trúc Hồ cũng viết trong Thông cáo báo chí rằng:”ASIA 78 với chủ đề “Tình Yêu Và Thân Phận” là chương trình nghệ thuật cuối cùng mà Trúc Hồ thực hiện cùng với Trung Tâm ASIA.”

Trung tâm ASIA, theo tài liệu công bố trên báo mạng tòan cầu:”Được nhạc sĩ Anh Bằng thành lập vào năm 1981. Bước đầu trung tâm Asia có tên trung tâm Lê Minh Bằng. Đến năm 1983 đổi tên thành trung tâm băng nhạc Dạ Lan, cho ra hàng loạt các băng cassette và đến năm 1988 đổi tên thành trung tâm Asia. Khởi đầu trung tâm Asia chỉ phát hành CD và đến năm 1990 trung tâm mới thu hình ngoại cảnh các cuốn video. Năm 1992 Asia mới thực hiện các cuốn video thu hình trực tiếp và sản xuất các cuốn băng VHS cũng như bắt tay thực hiện chương trình video đầu tiên là "Đêm Sài Gòn 1" trực tiếp thu hình tại Caesar Palace Las Vegas tháng 8, 1992. Lúc này, nhạc sĩ Anh Bằng đã giao lại việc quản lý cho con gái là Thy Vân. Cũng vào khoảng thời gian này, nhạc sĩ Trúc Hồ và Trầm Tử Thiêng bắt đầu hợp tác với Asia, tiếp theo là Việt Dzũng và Nam Lộc.”

Khi nhắc đến tên 5 Nhạc sỹ Bằng, Thiêng, Hồ, Dzũng và Lộc là người ta nghĩ ngay đến Ngũ Cung vì âm nhạc của mỗi nghệ sỹ mang một sắc thái riêng rất đặc biệt không ai có thể bắt chước hay làm thay được. Riêng Việt Dzũng còn là Ca sỹ nổi tiếng với dòng nhạc lưu vong do chính anh sáng tác hay hát chung với Ca-Nhạc sỹ Nguyệt Ánh.

Vì vậy, khi 5 người hội tụ lại trong căn nhà âm nhạc ASIA thì những cây cổ thục này đã biến thành một cây đại thụ khổng lồ của dòng nhạc đấu tranh cho dân chủ, tự do và quyền con người Việt Nam.

Những ca khúc như: Bên em đang có ta (lời: Trầm Tử Thiêng), Bước chân Việt Nam - Footprints of Viet Nam (lời: Trầm Tử Thiêng), Con đường Việt Nam (lời: Anh Bằng), Con Rồng cháu Tiên (lời: Việt Dzũng)

Hay: Một ngày Việt Nam, Việt Nam về trong nỗi nhớ, Bước chân Việt Nam, Sài Gòn vẫn mãi trong tôi (lời: Trúc Hồ & Anh Bằng và Đáp lời sông núi của Trúc Hồ đã không những làm rạng danh cho các Nhạc sỹ tác gỉa mà còn đem lại vinh dự lớn lao cho ASIA trong 35 năm qua.

Không may, ba Nhạc sỹ trong số 5 người đã ra đi về bên kia thế giới là Trầm Tử Thiêng, Việt Dzũng và người sáng lập ASIA, Nhạc sỹ Anh Bằng, qua đời ngày 12/11/2015, hưởng thọ 89 tuổi.

Theo tài liệu của Bách khoa tòan thư mở thì tên thật là Trần An Bường (5/5/1926 - 12/11/2015), Nhạc sỹ Anh Bằng sinh tại thị tứ Điền Hộ, nay thuộc xã Nga Điền, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, giáp giới tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 100 km về phía Nam. Năm 1935, ông xa gia đình để học Tiểu chủng viện Ba Làng tại huyện Tĩnh Gia, thuộc tỉnh Thanh Hóa, sau đó ông lại tiếp tục theo học trung học ở Hà Nội. Vì gia đình anh em ông chống Việt Minh, vào thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông bị Việt Minh bắt giam ở trại Lý Bá Sơ. Các anh em ông bị tuyên án tử hình nhưng sau được thả, riêng người anh Trần An Lạc bị Việt Minh thủ tiêu. Ông theo gia đình di cư vào Nam năm 1954 và sinh sống ở khu Bà Chiểu, Sài Gòn cho đến năm 1975.

Với tiểu sử ngắn gọn này, ta biết gia đình Nhạc sỹ Anh Bằng là nạn nhân của người Cộng sản Việt Nam ngay từ thời kháng chiến chống lực lượng Việt Minh (người Việt theo Cộng sản Hồ Chí Minh) ở Liên khu Tư.

Do đó tất nhiên, không ai ngạc nhiên khi thấy tại sao Trung tâm ASIA do ông thành lập đã có những dòng nhạc đấu tranh và các Ca-Nhạc sỹ cùng chung lập trường chống Cộng sản với ông đã ngồi chung với nhau dưới một mái nhà ASIA trong mấy chục năm qua ở Hoa Kỳ.

Do đó, sau khi ông từ gĩa cõi đời tháng 11/2015, ASIA chỉ còn lại 2 Nhạc sỹ Nam Lộc và Trúc Hồ, những người cùng chung lý tưởng với Anh Bằng còn sống, để bảo tồn những di sản qúy báu bỏ lại của Anh Bằng, Trầm Tử Thiêng và Việt Dzũng.

Vì vậy, Nhạc sỹ Nam Lộc kiêm MC chính của ASIA trong nhiều năm đã tiết lộ “con đường xưa ta đi” không còn như cũ nữa.

Nam Lộc nói trong tâm thư gửi các Nghệ sỹ:” Vì mọi việc tự nó đã có những quyết định ngoài tầm tay và sự kiểm soát của anh chị em chúng ta đặc biệt là những thay đổi đã vừa xẩy ra mà điển hình là chương trình thu hình cho Asia #79.”

Vậy có gì mới trong ASIA #79 ?

Theo quảng cáo thì Show này, có tên “Còn Mãi Trong Tim” sẽ được thu hình ngày 16/11/2016 tại Grand Sierra Resort & Casino. 2500 E 2nd st. Reno, Nevada, nói là kỷ niệm Giỗ Đầu Nhạc sỹ Anh Bằng. Trong đó, tên Nam Lộc cũng đã không còn. Ba MC còn lại là Trịnh Hội, Ngọc Đan Thanh và Thùy Dương.

Tuy nhiên, điều quan trọng là cũng vắng mặt các Ca sỹ hàng đầu như Nguyên Khang, Mai Thanh Sơn, Quốc Khanh, Đòan Phi, Thiên Kim v.v…

Nhưng cũng đáng chú ý là Nhạc sỹ MC Nam Lộc còn tiết lộ:” Vì tình trạng sức khỏe của Thy Vân cùng sự chuyển giao cho một thế hệ lãnh đạo và điều hành mới của TTAsia, khác biệt về tuổi tác cùng quan điểm về nghệ thuật và dĩ nhiên không thể nào có được sự "đồng cảm" mà Thy Vân và Trúc Hồ đã tạo được qua bao sóng gió bão bùng để chèo lái con thuyền Asia từ mấy chục năm qua.”

Anh viết tiếp:” Nói đến anh chị em nghệ sĩ chúng ta, những người đã được khán thính giả đặt tên là "chiến sĩ của tự do"! Hầu hết những nghệ sĩ đã trung thành với Asia là vì họ quý trọng đường lối cùng lý tưởng của trung tâm. Anh chị em chúng ta đã cùng đồng hành qua các chương trình thu hình vừa nghệ thuật, vừa ý nghĩa. Vừa phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn âm nhạc của khán thính giả, vừa nêu cao tinh thần quốc gia, cổ võ quyền tự quyết của dân tôc và tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Trong tinh thần đó, việc các nghệ sĩ chọn lựa để hợp tác trong chương trình thu hình Asia #79 của TTAsia, hoặc vì bất cứ một lý do gì mà không thể xuất hiện được thì mọi người chúng ta cần phải tôn trọng quyền tự quyết và tự do thiêng liêng đó của họ.”

Như vậy phải chăng ASIA #79 sẽ rẽ sang một đường đi khác với “nền tảng của Anh Bằng-Trầm Tử Thiêng-Việt Dzũng-Trúc Hồ và Nam Lộc”, hay sẽ làm cho tốt hơn và có ý nghĩa hơn để bảo vệ lý tưởng của những người đã góp công xây dựng ASIA ?

Chỉ có điều còn đáng quan tâm hơn khi thấy anh Nam Lộc đã tha thiết tâm tình:”Chính vì thế không ai có thể phê bình hay trách cứ bất cứ ai. Mỗi người có một hoàn cảnh, một tâm tư hay một cách suy nghĩ khác nhau. Đã hãnh diện là "chiến sĩ của tự do" thì hãy tôn trọng quyền tự do chọn lựa của người khác….hơn nữa biết đâu Asia sẽ có thêm một trung tâm nữa để anh chị em chúng ta có cơ hội hợp tác, trình diễn và phô trương tài nghệ cùng phục vụ lý tưởng cao đẹp mà chúng ta đã hãnh diện theo đuổi từ nhiều năm qua. Biết đâu đây chẳng là sự phù hộ và hướng dẫn của những người đã khuất, những linh hồn đã góp công xây dựng TTAsia như quý nhạc sĩ Anh Bằng, Trầm Tử Thiêng, Việt Dzũng, v..v...”

Liệu giấc mơ “làm lại mái nhà xưa” của Nam Lộc bao giờ thành sự thật hay sự thật ấy cũng chỉ là ước mơ lãng mạn của một nghệ sỹ ?

Riêng với Trúc Hồ thì có tin nói anh rất hài lòng với quyêt định chia tay ASIA của mình để tập trung mọi khả năng bảo tòan và xây dựng Đài truyền hình SBTN. Bởi vì đã có lần anh tâm tình:”Khi còn SBTN là chúng ta có tất cả.”

Nhưng anh cũng đã biết, một nghệ sỹ khi phải rời sân chơi khi thấy không còn hứng thú và thuận lợi thì cảm tưởng ấy có thể cũng sẽ lan tới khán gỉa, những người đã quen tên tuổi Trúc Hồ với dòng nhạc đấu tranh trong hơn 20 năm qua.

Khán gỉa trong nước, nhất là những dòng người xuống đường chống Trung Quốc ở Hà Nội và Sài Gòn cũng đã nhiều lần vung tay hát bài “Đáp Lời Sông Núi” hùng dũng, thiêng liêng và yêu nước của người Nhạc sỹ 55 tuổi có tên Trúc Hồ, sẽ nghĩ gì khi biết dòng nhạc ấy đã rời xa ASIA ?

Phạm Trần
(11/016)

Ý kiến bạn đọc
30/01/201716:30:23
Khách
mẹ kiếp nó đất nuoc người ta đang hoà bình mà cứ muốn nói vô để gây chiến tranh, ,chắc lkhi lấy lại đất nuoc tài sãn của nó mất hết rồi, nên đồ chó mắc dịch nó tức , nên nó cứ nói xấu và muốn gây lại chiến tranh ,mặc kệ con nguoi ta nhà tan cửa nát , chỉ cần lấy lại tài sản của nó là đuoc roi, nam lộc con khỉ, đồ ích kỷ, đồ chó tham ăn , chết sớm đi, nhạc nguoi ta đang hay mà nghe mấy nguoi MC asia nói chuyện là muốn nổi máu ah , toàn lũ nịnh bợ nhau
03/11/201603:51:17
Khách
Đồng ý
TH cũng có nhiều scandal lắm khg biết trắng hay đen
Nhưng cái gì đến sẽ đến tốt hay xấu chờ thời gian
02/11/201623:40:49
Khách
Big deal!?
"Không có mợ thì chợ vẫn đông"

Trúc Hồ đâu phải là thần thánh gì,
Yêu nước và tranh đấu thì thiếu gì người
Viết nhạc thì cũng đâu phải là người đầu tiên và cũng không phải là người sau cùng.
Tuy nhiên ta cũng trân trọng đóng góp của TH.
02/11/201616:06:20
Khách
Tôi Không thích Trịnh Hội làm MC ... vì gương mặt thấy giống giống ...!!!.... không có cảm tình ... và lại có gián tiếp và trực tiếp với Việtnam . Kính
02/11/201612:24:19
Khách
Thật ra Trúc Hồ chỉ là Trúc Hồ (TH)

Ai thương mến thì ca tụng, nhưng nhìn cho cùng thì TH chỉ là 1 trong hàng trăm hàng ngàn nghệ sĩ tranh đấu, đất mẹ không chỉ có 1 mình TH,
Hết TH thì sẽ có nhiều TH khác đứng lên, lịch sử đã chứng minh điều đó, không có gì lạ và ngạc nhiên, miễn sao chúng ta cùng 1 lòng với nhau để chống cs.
Asia cũng chỉ là 1 trung tâm nhạc như bao trung tâm khác, đôi lúc họ cần thay đổi để sống còn, chúng ta cũng nên tôn trọng điều đó, miễn sao họ không thay đổi lập trường chống cộng nguyên thủy là được.

Như đã nói, không có TH thì của TH khác, không có gì là phải đáng nói, TH đâu phải là thần thánh, đôi khi chúng ta thần thánh hoá quá một người nào đó mà quên đi rằng còn có ngàn người khác cũng đã đang làm cùng một công việc mà chúng ta không nhắc tới hoặc không biết mà thôi.

Life goes on.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.