Mã Lai: Họp Riêng TQ Về Biển Đông

02/11/201600:00:00(Xem: 1824)
Trung Quốc luôn luôn giở độc chiêu để lôi cuốn các nước trong ASEAN ngả về phía họ để thực hiện tham vọng xâm chiếm Biển Đông cho im xuôi, bằng chứng là TQ hết mua chuộc Cam Bốt, Phi Luật Tân rồi bây giờ tới Mã Lai Á, khi nước này tuyên bố chấp nhận đàm phán song phương với TQ về vấn đề Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.

Bản tin RFA viết rằng, “Malaysia sẽ mua 4 tàu tuần duyên của Trung Quốc, đồng thời hứa sẽ giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông qua những cuộc thương thuyết song phương.

“Những chi tiết quan trọng này được ông Lưu Chấn Dân, Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Quốc thông báo tại Bắc Kinh, ngay sau cuộc gặp gỡ giữa Thủ Tướng Lý Khắc Cường và Thủ Tướng Malaysia, ông Najib Razak.

“Theo lời Thứ Trưởng Lưu Chấn Dân, hai nhà lãnh đạo đồng ý cùng nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền biển Đông bằng những cuộc thương thuyết ngoại giao song phương, đồng thời gọi việc Trung Quốc đồng ý bán tàu tuần duyên cho Malaysia là bước đầu cho quan hệ hợp tác hải quân hai nước, nhưng là một biến chuyển quan trọng, chứng tỏ niềm tin 2 quốc gia có ở nhau.”


Bản tin RFA cho biết thêm rằng, “Tin tức chúng tôi ghi nhận được cho hay 4 chiếc tàu Trung Quốc bán cho Malaysia là loại tàu hoạt động cận duyên, có sân đáp trực thăng và hệ thống phi đạn phòng không. Tin cũng cho hay theo thỏa thuận, 2 chiếc sẽ được sản xuất ở Trung Quốc, hai chiếc còn lại sẽ sản xuất ngay tại Malaysia, có lẽ với kỹ thuật của Trung Quốc.

“Ngoài những thỏa thuận vừa nêu, hai chính phủ cũng ký thỏa ước hợp tác xây dựng dự án đường xe lửa trị giá hơn 13 tỷ đô la ở phía Đông Malaysia, và những dự án hợp tác phát triển kinh tế khác, tổng cộng lên đến gần 34 tỷ 500 triệu đô la.

“Cũng cần nhắc lại chuyến đi Trung Quốc của Thủ Tướng Malaysia diễn ra chỉ 2 tuần lễ sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines ghé thăm Bắc Kinh.”

Nhưng một nước nhỏ mà đi đàm phán với một anh khổng lồ thì không có cách nào giành được quyền lợi bình đẳng cho tiểu quốc của mình!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.