Lá Thư Từ Đức Quốc, Bạn Có Biết: Sự Khác Biệt Giữa Bệnh Alzheimer Và Bệnh Mất Trí Nhớ Là Gì?

02/11/201600:00:00(Xem: 10092)
Hôm nay Đức nghĩ Lễ Các Thánh, tình cờ đọc được tin về y học, tôi mạo muội chuyển ngữ nhanh giới thiệu để đồng hương nào chưa biết có thể tham khảo. Vì không phải là bác sĩ, mù tịt về y học nên mong các chuyên gia trong nghề hoan hỷ, cũng như người viết trân trọng đón nhận sự chỉ giáo của bác sĩ chuyên khoa dựa trên tinh thần học hỏi và cầu tiến.

Bạn đọc ở đây bệnh phát sinh như thế nào, làm thế nào để ngăn chặn và phải làm gì nếu bạn bị "ảnh hưởng"!.

Bệnh bắt đầu gần như không được chú ý và trong mọi trường hợp như thế bạn có thể vẫn còn nói chuyện tốt (ý nói vẫn bình thường). Quên đi tên của đồng nghiệp mới, cân nhắc về chương trình giặt chính xác các áo lụa hoặc là bỏ lại bánh mì cho bữa ăn tối tại tiệm bánh, những việc như vậy xảy ra. Nhưng nếu trí nhớ và sự tập trung khó khăn xảy ra thường xuyên hơn, đó có thể là sự khởi đầu của bệnh mất trí nhớ. Tại Đức, hiện có khoảng 1,6 triệu người trong trạng thái này, nguyên nhân thường gặp nhất là bệnh Alzheimer.

Mất trí nhớ (demenz = dementia) và bệnh Alzheimer không giống nhau. Trong khi mất trí nhớ mô tả một trạng thái mà được đặc trưng bởi sự suy giảm khả năng nhận thức, thì bệnh Alzheimer là căn bệnh, trong đó càng ngày càng nhiều các tế bào thần kinh bị phá hủy. Từ một giai đoạn nhất định thì bệnh nhân Alzheimer trở thành "điên (dement)", trong đó Alzheimer là một trong những bệnh thường xuyên xảy ra nhiều hơn với tuổi tác tăng lên. Trong số những người 60 tuổi chỉ có một trong một trăm người bị ảnh hưởng, thì trong số những người tám mươi tuổi đã là một trong sáu. Đối với những người ở độ tuổi chín mươi, thì một trong hai người. Yếu tố quan trọng là thời gian, nếu nói đến bệnh này.

*Bệnh phát triển trong nhiều năm không được chú ý:

"Căn bệnh này thì cao tuổi hơn triệu chứng", bác sĩ tâm thần và trị liệu tâm lý. giáo sư Alexander Kurz, Giám đốc Trung tâm Rối loạn nhận thức ở bệnh viện Rechts der Isar tại Munich và ủy viên ban quản trỉ của Hội Alzheimer Đức nói. Thông thường trải qua mười năm, trong đó Alzheimer lan truyền ngày càng nhiều, não liên tục bị thay đổi, nhưng nó vẫn cố gắng điều chỉnh cho các quá trình liên quan này chậm đi.

"Thiệt hại vùng não nhất định sẽ bắt đầu trở nên rõ ràng nếu 40, 50 hoặc thậm chí 60 phần trăm bị ảnh hưởng", bác sĩ nói. Sự khởi đầu của căn bệnh này hoàn toàn không có triệu chứng cho đến khi cảm thấy được sự suy giảm nhận thức nhẹ trong giai đoạn thứ hai. Hay quên, khó tập trung, dễ bị chia trí được tính trong các vấn đề của những người bị ảnh hưởng, mặc dù phải cố gắng hơn từ thời điểm đó để có được cuộc sống hàng ngày bình thường, điều hoàn toàn có thể đạt được. "Ở giai đoạn này khả năng hàng ngày vẫn chưa bị khổ sở. Các nỗ lực bổ sung bạn nhận thấy trước nhất nếu nói đến các mối quan hệ phức tạp hoặc các nhiệm vụ phức tạp ". Giai đoạn này kéo dài cũng khoảng mười năm.

Chỉ trong giai đoạn ba, khi các bệnh nhân một mình không còn nhận thức được công việc quy định hàng ngày của họ, người ta nói về một chứng mất trí. "Khi làm việc để xảy ra những sai lầm, bạn mất đi sự theo dõi về tài chính, lẫn lộn khi lập kế hoạch và những việc như vậy...".

*Sa sút trí nhớ: nhẹ, trung bình, nặng

Bác sĩ cũng chia bệnh mất trí nhớ thành ba phần (dịch thoát: ba giai đoạn), mỗi giai đoạn kéo dài trung bình ba năm. Trong giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ nhẹ những người bị ảnh hưởng vẫn có thể sống độc lập trong mức độ họ có thể nhận sự giúp đỡ khi cần thiết. Với bệnh mất trí nhớ khá nghiêm trọng thì khả năng sống độc lập bị mất, người bị mất trí nhớ sau đó phụ thuộc tất cả vào sự phục vụ, cung cấp hoặc một chỗ ở trong nơi nương tưạ (ý nói nhà dưỡng lão). Bệnh mất trí nhớ nghiêm trọng hậu quả cũng đã ảnh hưởng đến thể chất. Liên quan có thể là, ví dụ, bị khó nuốt và hoàn toàn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác.

*Khi biết bệnh, những gì sẽ xảy ra với họ?

"Sự nhận thức rằng có cái gì đó không ổn, bắt đầu ở giai đoạn suy giảm nhận thức nhẹ", bác sĩ nói. " Những người bị ảnh hưởng nhận thấy điều này rất rõ ràng, nhiều phản ứng xấu hổ, chán nản hoặc thậm chí ý tưởng tự tử ". Quá trầm trọng là ý nghĩ càng ngày bản thân mất dần, quên đi người thân yêu và cuối cùng không làm chủ được các giác quan của mình. Đặc biệt là những người đã trải qua, chung sống với bạn bè hoặc người thân, có thể rơi vào một hố sâu !.

Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều ngày 01. November 2016)

Nguồn: Yahoo Nachrichten Deutschland 30. Oktober 2016

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.