Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vĩnh Biệt Kỹ Sư Bùi Thạnh, Người Kỹ Nghệ Hóa Ngành Dệt Vn

21/01/200500:00:00(Xem: 4846)
Bethesda, MD (VATV) - Kỹ Sư Bùi Thạnh đã từ trần vào lúc 4 giờ 10 chiều 11 tháng 1 năm 2005, nhằm ngày 1 tháng 12 năm Giáp Thân tại Rockville, Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 88 tuổi. Ông Bùi Thạnh còn được nhiều người biết qua "hổ danh" Kỹ Sư Dệt Bùi Thạnh (Textile Engineer).
Kỹ Sư Bùi Thạnh là một trong những kỹ sư tiền phong đã có công kỹ nghệ hóa ngành dệt Việt Nam vào cuối thập niên 40, sau khi Ông du học ở Pháp về. Kỹ Sư Bùi Thạnh còn là một nhà ái quốc và có những âm thầm đóng góp cho đất nước trong suốt 3 thập niên 40, 50,60 và 70.
Kỹ Sư Bùi Thạnh sống rất bình dị, cương nghị nhưng không làm mất lòng mọi người chung quanh hay bạn bè.Ông có một quan niệm sống rất đáng kính đó là sự phục vụ âm thầm cho đất nước. Ông luôn hướng về quê cha đất tổ như dòng sông Thu Bồn và làng Trung Phước tỉnh Quảng Nam. Quảng Nam nơi Ông đã sinh ra và lớn lên nhưng vì sự học nên Ông phải xa quê ra Huế rất sớm và sau đó được học bổng đi Pháp vào cuối thập niên 30. Hơn thế hoàn cảnh đất nước, Ông đã đến tị nạn Hoa Kỳ từ năm 1975 và chưa bao giờ có dịp trở về Trung Phước.
Có thể nói dòng họ Bùi ở Quảng Nam có hai người nổi tiếng, một về kỹ thuật một về văn chương, mà họ là Anh em chú bác ruột với nhau. Đó là Bùi Giáng và Bùi Thạnh. Có nhiều người tưởng lầm Kỹ Sư Bùi Thạnh và Đại Sứ Bùi Diễm là Anh Em hay họ hàng. Thật ra thì có liên hệ gia đình (in law) vì Bà Bùi Diễm là chị lớn của Bà Vũ Thị Kim Châu, Bà Châu là hiền nội của Kỹ Sư Bùi Thạnh.

Tại nơi tang lễ, thành phố Bethesda Maryland vào ngày 14 và 15 tháng 1 năm 2005, có rất đông huynh trưởng kỳ cựu của phong trào Hướng Đạo Việt Nam, Gia Đình Phật Tử đến chia buồn cùng gia đình Bà Châu. Hai chị em Bà Vũ Kim Châu và Vũ Kim Khuê từng là những thành viên nồng cốt của phong trào HĐVN từ thập niên 50. Hiện nay trưởng nam của Ông Bà Bùi Thạnh là Trưởng Bùi Vũ Đức đang giữ trách nhiệm Đại Diện cho Hội Đồng Trung Ương HĐVN tại Miền Đông Hoa Kỳ.
Trong tang lễ, Tập Thơ Bùi Thạnh được Anh Bùi Nghĩa (Canada) mang đến, người ta tìm thấy Kỹ Sư Bùi Thạnh còn là một nhà thơ, là một sinh viên du học nặng tình quê hương và gia đình. Ông Bùi Thạnh ra đi để lại lòng thương mến của mọi người từ trong gia đình, anh em cho đến những bạn bè thân quen của chị Bùi Vũ Phương Thảo và Trưởng Bùi Vũ Đức, hai người con của Kỹ Sư Bùi Thạnh và Trưởng Vũ Kim Châu.
Vĩnh biệt Người Kỹ Sư đã dệt những đường tơ thương quê nhớ nước từ thuở hàn vi bôn ba nơi xứ người cho mãi đến ngày cuối cùng của cuộc đời bên cạnh hiền nội Vũ Thị Kim Châu. Rất có thể vào giờ này Tổ Tiên Họ Bùi đang chào đón người con ly hương nơi đình làng Trung Phước.
(Võ Thành Nhân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc