Bầu Hay Không Bầu Cho Trump?

01/11/201600:00:00(Xem: 9893)

...Ông bất cần đảng CH, do đó là con ngựa bất trị, không ai kiểm soát được...

Cuộc bầu cử năm nay đã đảo lộn mọi lý luận bình thường. Bên CH, nhiều người bỏ đảng vì không thể nuốt trôi ông Trump, trong khi bên DC, không ít người đào ngũ vì không thể ngửi được bà Hillary. Kết quả là cho đến nay, hai tuần trước ngày bỏ phiếu, vẫn chẳng ai biết được ai sẽ thắng. Thôi thì tốt nhất là ta đừng tìm cách tiên đoán ai thắng ai thua cho chắc ăn.

Điều chúng ta có thể bàn là có những lý do gì khiến ta nên hay không nên bầu cho ai. Bài viết lần này sẽ tóm lược những lý do bầu và không bầu cho ông Trump. Bài tuần tới sẽ bàn về bà Hillary. Quý độc giả sẽ có dịp đọc cả hai bài trước khi đi bỏ phiếu.

Phải nói ngay là những lý lẽ ủng hộ hay chống liệt kê là tổng hợp những ý góp nhặt khắp nơi. Có nhiều thiếu sót, quý độc giả toàn quyền tự bổ túc. Cá nhân kẻ viết này không cổ võ cũng không chống ông Trump hay bà Hillary, ít ra trong khuôn khổ hai bài báo này.

LÝ DO BẦU CHO ÔNG TRUMP

- Nước Mỹ cần một cuộc “cách mạng”. Thêm bốn năm cấp tiến của đảng DC sẽ nhận nước Mỹ chìm xâu hơn thôi. “Hiện tượng Trump” mang ý nghiã xa hơn cá nhân một ông Trump rất nhiều. Sỉ vả ông này là khùng hay kỳ thị hay độc tài,... là không hiểu gì về thực trạng nước Mỹ ngày nay. Ông Trump không có kinh nghiệm chính trị gì, nhưng lại là người duy nhất đủ sáng suốt nhìn thấy thực trạng của nước Mỹ ngày nay, một nước ngày một sa sút, về đủ khiá cạnh, cần phải được vực dậy, đáp ứng được nhu cầu đó và hạ được 16 đối thủ, và ngang ngửa với bà Hillary cho dù bà này được cả guồng máy đảng DC, chính quyền Obama và TTDC cổ võ và cả một khối CH ủng hộ.

- Chỉ có ông Trump mới có viễn kiến, khả năng và quyết đoán để lấy những quyết định khó khăn nhưng cần thiết nhất. Ông Trump lên, bảo đảm sẽ có thay đổi toàn diện. Ông sẽ phục hồi tinh thần quốc gia, nước Mỹ sẽ là đại cường hàng đầu, không lãnh đạo sau lưng ai hết, và cũng chẳng phải khúm núm xin lỗi ai hết. Sau đó, ông sẽ thay đổi toàn diện đảng CH, gạt bỏ hết những lãnh tụ ển ển xìu xìu đã khiến đảng thất bại trong hai cuộc bầu tổng thống vừa qua, và bất lực nhìn TT Obama lộng hành với chính sách thiên tả cực đoan.

- Quan trọng hàng đầu là hai yếu tố: a) ngăn chặn sự nối tiếp của chính sách cấp tiến đầy tai họa của TT Obama, ngăn chặn Obama phiên bản 3 với bà Hillary, chấm dứt 8 năm kinh tế èo uột, tháo chạy trên khắp thế giới, ISIS đánh tới Mỹ, và “phải đạo chính trị” lố bịch, và b) ngăn chặn việc một người gian trá, tham nhũng như bà Hillary lên lãnh đạo cả xứ. Ông Trump thực sự chưa làm gì bậy hay có hại cho đất nước, chỉ có cái khẩu nghiệp quá nặng thôi. Chính sách cấp tiến của TT Obama và cái gian tham của bà Hillary mới gây hại thật sự cho đất nước. TT Trump bảo đảm sẽ điều tra lại vụ email và Quỹ Clinton Foundation và thiên hạ sẽ thấy sự thật hắc ám nhất.

- Nước Mỹ ngày càng bất an, cần một người dám nói, dám làm. Chỉ ông Trump mới dám có biện pháp mạnh để khôi phục an ninh trật tự và luật pháp, chấm dứt cảnh bắn nhau giữa dân da đen và cảnh sát. Cần phải giải quyết nạn di dân lậu từ Nam Mỹ. Chuyện xây tường có thể không thực hiện được, nhưng ít ra cũng chứng tỏ quyết tâm của ông Trump trực diện vấn nạn này, hay cố tìm một giải pháp cụ thể và hữu hiệu. Chặn đứng nạn di dân lậu sẽ giúp giảm những tai hại như bớt cạnh tranh việc làm với lương chết đói, bớt tội phạm, bớt chi phí xã hội (trợ cấp đủ loại, dịch vụ y tế, cảnh sát giữ an ninh, nuôi tù,…). Việc nhận di dân Hồi giáo từ những xứ khủng bố cần phải tạm ngưng trong khi chờ đợi tìm được biện pháp thanh lọc hữu hiệu chống khủng bố len lỏi xâm nhập. Không có lý do gì biện minh được việc nước Mỹ cần phải đón hàng trăm ngàn di dân từ Trung Đông bất chấp nguy cơ khủng bố.

- Chính sách kinh tế hiện hữu sai lầm khiến không có tăng trưởng, dân chúng ngày càng lệ thuộc trợ cấp, lương thợ thuyền đã đứng khựng từ hơn 15 năm qua, trong khi các đại gia Wall Street ngày càng mập ú, số người sống nhờ trợ cấp đạt kỷ lục chưa từng thấy, do đó cần phải thay đổi. Kinh tế phải hướng về tăng trưởng nhiều hơn để tạo công ăn việc làm qua việc giảm thuế toàn diện, giúp người dân tự lực cánh sinh, giúp dân lao động và trung lưu nhiều hơn thay vì giúp các đại gia mạnh thường quân của bà Hillary và giúp di dân lậu.

- Trong vấn đề công ăn việc làm, các chính quyền DC của TT Clinton và TT Obama đã cổ võ cho các hiệp ước thương mại quốc tế mà hậu quả chính là tạo lợi thế cạnh tranh cho Trung Cộng và các nước khai thác lao động như Mễ, Ấn, và các xứ Á Châu, đồng thời tạo cơ hội cho các đại công ty chuyển hãng xưởng ra ngoài nước, khiến dân Mỹ thất nghiệp. Nhiều nghiên cứu cho thấy Mỹ đã mất hơn hai triệu việc làm từ 15 năm qua vì các hiệp ước này. Ông Trump sẽ xé bỏ các hiệp ước này hay điều đình lại điều kiện cho thuận lợi cho Mỹ hơn, khuyến khích các công ty trở về Mỹ, tái tạo công ăn việc làm cho dân Mỹ. Với kinh nghiệm điều hành cũng như thương thảo kinh doanh, ông sẽ có khả năng điều đình với tất cả đối tác kinh doanh trên thế giới, có lợi cho Mỹ hơn.

- Ông Trump hứa sẽ cải tổ toàn bộ hệ thống trợ cấp, từ quỹ an sinh Social Security, đến Medicare và Medicaid để bảo đảm những quỹ này sẽ không bị phá sản, nhưng cam đoan sẽ không cắt một xu nào của ai hết. Obamacare sẽ được thay thế trọn vẹn hay ít ra sửa đổi rất nhiều để tránh nạn chi phí cao mà dịch vụ tồi.

- Nước Mỹ ngày càng ngả qua phiá tả, bị tê liệt bởi “phải đạo chính trị” lố bịch, do đó cần phải đổi hướng, giới hạn lại những cái vô lý của phải đạo chính trị.

- Ông Trump là tỷ phú đã chứng minh có khả năng kinh doanh, có nghiã là có khả năng về kinh tế, tài chánh, có thể mang nước Mỹ trở lại hàng phú cường, thịnh vượng hàng đầu, thay vì vật vã trong tăng trưởng kinh tế cỡ 1%-2% của gần 8 năm qua.

- Qua mùa tranh cử sơ bộ, ông hạ được hàng loạt đối thủ chính trị nặng ký nhất, chứng tỏ khả năng chính trị rất cao, hiểu tâm lý và nhu cầu quần chúng rõ hơn ai hết. Nhất là không thuộc loại chính khách cổ điển, bất tài nhưng giỏi hứa cuội.

- Chính sách đối ngoại của ông thực tế, không can dự quá nhiều vào chuyện thế giới, nhất là bằng vũ lực, nhưng sẽ dùng kinh tế để ngăn chặn hữu hiệu cạnh tranh bất chính của bất cứ nước nào, đặc biệt là của Trung Cộng. Ông Trump là người duy nhất có khả năng dùng các biện pháp kinh tế để hạ gục mộng bá quyền của Trung Cộng. Chỉ có ông Trump mới là “cọp thật”, không phải cọp giấy, có thể làm họ Tập hay Putin đắn đo suy nghĩ trước khi vung tay múa kiếm.

- Ông Trump cũng sẽ không bỏ tiền và xương máu dân Mỹ một mình đi làm cảnh sát giữ an ninh cho Âu Châu, Nhật và Hàn Quốc phè phỡn làm giàu. NATO là tổ chức được thành lập cách đây hơn nửa thế kỷ để chống đỡ nguy cơ xâm lăng của CS Liên Xô. Bây giờ đã quá lỗi thời, cần duyệt xét và thay đổi cho hợp nhu cầu hiện hữu, nhất là nhu cầu chống khủng bố toàn cầu.

- Trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và ISIS nói riêng tại Trung Đông, ông sẽ đánh nhanh đánh mạnh, chứ không đánh cầm hơi, leo thang nhỏ giọt, chỉ giúp nuôi dưỡng khủng bố. Ông cũng sẽ không cần phải núp sau những khẩu hiệu phải đạo chính trị vớ vẩn như “hồi giáo là tôn giáo của hòa bình và của tình yêu”,...

- Nhìn về tương lai lâu dài, vị tổng thống tới sẽ bổ nhiệm ít ra ba hay bốn thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Việc bầu một tổng thống CH cực kỳ quan trọng vì nếu ông Trump đắc cử, sẽ có thể tiếp tục duy trì cân bằng ý thức hệ trong TCPV, nếu bà Hillary đắc cử, cả nước Mỹ sẽ ngả mạnh qua phiá thiên tả trong ít ra là vài ba thập niên tới.

- Ông Trump tranh đấu cho một lý tưởng: phục hồi cường quốc Cờ Hoa trong khi bà Hillary chỉ muốn làm tổng thống vì tham vọng cá nhân mà chẳng có chương trình gì ngoài việc duy trì tình trạng vẫn như cũ, một nước Mỹ với đầy rẫy khó khăn.

- Ông bỏ tiền túi ra tranh cử sơ bộ, nghiã là tuyệt đối không bị chi phối bởi bất cứ thế lực tài chánh nào, không lệ thuộc các tài phiệt Wall Street như bà Hillary, sẽ là một tổng thống độc lập. Độc lập về tài chánh mà cũng độc lập về chính trị vì ông trước đây không phải là đảng viên CH, cũng không nhờ cậy hậu thuẫn hay guồng máy của đảng CH để đạt thắng lợi. Ông cũng độc lập về ý thức hệ luôn vì tuy đại diện cho một đảng bảo thủ nhưng đã chứng minh lập trường cấp tiến trên nhiều điểm, tức là sẽ uyển chuyển chứ không cứng ngắc hay cực đoan.

- Cá nhân ông Trump là một người bộc trực, có sao nói vậy, phiền lòng ai ráng chịu, trung ngôn nghịch nhĩ, tức là không thuộc hạng chính khách giảo hoạt, do đó có thể tin tưởng được. Ông Trump không tham nhũng, không dính dáng vào xì-căng-đan nào. Những tố giác về sex gần đây chẳng có bằng chứng gì cụ thể hết. Nhiều vợ, nhiều con nhưng các con đều “nên người”, chứng tỏ ông Trump tu thân tốt, tề gia giỏi, tất nhiên sẽ trị quốc và bình thiên hạ được.

LÝ DO KHÔNG BẦU CHO ÔNG TRUMP

- Ông Trump thật sự không phải là CH cũng chẳng phải bảo thủ, ông đã mạo nhận bảo thủ và cưỡng chiếm đảng CH làm công cụ cho tham vọng cá nhân. Cử tri của ông Trump cũng không phải là khối đa số tiêu biểu cho lý tưởng bảo thủ CH, mà chỉ là một thiểu số quá khích, giận quá mất khôn.

- Trên căn bản, ông Trump chỉ là ông vua phét lác, nổ hơn kho đạn Biên Hoà, trống rỗng kêu to, mười điều ông nói thì bẩy điều là xạo. Cách ăn nói, cư xử, điệu bộ, ngôn từ, tuyệt đối không nghiêm chỉnh cho xứng đáng với tư thế quốc trưởng một đại cường, mà giống như mấy anh độc tài tép riu của các cộng hoà chuối chiên. Nhiều khi còn hành xử thô lỗ, thiếu tư cách, như đứa con nít trung học, chẳng hạn như công khai khoe kích thước “bàn tay” hay tài “chộp bắt”.

- Việc ông dùng thậm từ bài bác, sỉ vả từng khối dân sẽ không giúp tạo đại đoàn kết quốc gia, mà chỉ đẩy nước Mỹ vào phân hoá trầm trọng hơn nữa thôi. Qua các tuyên bố của ông, ông chỉ là một người có máu bài ngoại cực đoan, kỳ thị da màu da, kỳ thị tôn giáo, kỳ thị cả những người tật nguyền luôn. Thế thì làm sao làm quốc trưởng được?

- Nếu là phụ nữ, thì không thể bầu cho ông Trump, một người rất coi thường phụ nữ. Việc ông có ba vợ chính thức và vô số đào nhí đào già chứng tỏ ông coi phụ nữ chỉ là thú tiêu khiển cho ông thôi. Ông cũng đã nói năng thô tục và sàm sở với phụ nữ. Nếu đắc cử tổng thống, những chuyện bê bối kiểu Monica sẽ như cơm bữa. Qua việc này, ông không thể đại diện cho một đảng luôn cổ võ cho những giá trị luân lý gia đình.

- Ông Trump giả dối, hô hào trục xuất tất cả di dân lậu từ Nam Mỹ, nhưng lại dùng toàn nhân công di dân lậu cho các công trình xây cất, cho các khách sạn và sòng bài của ông. Các chương trình bài ngoại như bắt chính phủ Mễ đài thọ xây tường dọc biên giới Mễ-Mỹ, hay kế hoạch cấm nhận di dân Hồi giáo cho dù là tạm thời, là không thực tế, viễn vông, sẽ không thực hiện được, chứng tỏ ông không biết ông đang làm gì, hay cố tình nói láo cử tri.

- Bầu ông Trump lên làm tổng thống, sẽ gặp chống đối công khai và mạnh mẽ của khối dân da đen, dân gốc La-Tinh, có thể xẩy ra đại loạn, biểu tình đốt phá, bắn nhau loạn đả. Nói tái lập an ninh trật tự thì dễ, nhưng với người gây chống đối nhiều và tạo xúc động mạnh như ông Trump, sẽ không dễ chút nào.

- Chương trình kinh tế của ông như xé bỏ các hiệp ước NAFTA và TPP, cũng như đánh thuế phụ thu trên hàng TC cũng là viễn vông, sẽ bị giới kinh doanh chống đối mạnh và nếu thực hiện được, sẽ chỉ gây hỗn loạn kinh tế trên thế giới. Ngoài ra, chỉ là khẩu hiệu, không có chương trình kế hoạch cụ thể gì.

- Điều hành một công ty kinh doanh do một mình mình sở hữu, phục vụ cho quyền lợi của mình, khác xa quản trị cả nước của tất cả thiên hạ, với hàng hà sa số quyền lợi khác biệt. Ông Trump sẽ không có khả năng cân nhắc, đáp ứng hay dung hòa những quyền lợi trái ngược này của các khối quần chúng. Ông Trump không hiểu gì về dân chủ, chưa hề được bầu vào một chức vụ nào, mà chỉ làm tổng giám đốc những công ty do ông sở hữu, với quyền sinh sát tuyệt đối, không quen với hình thức lãnh đạo dân chủ tập thể, chung quanh toàn là đám con cái và người làm mà ông toàn quyền sa thải bất cứ lúc nào vì bất cứ lý do nào; sẽ không thể nào làm việc với đối lập và quốc hội; và sẽ chỉ là một nhà độc tài tuyệt đối. Việc ông bất chấp dư luận là dấu hiệu rõ ràng cho tính tự tin độc tài của ông. Làm kinh doanh khác rất xa làm chính trị, trong lịch sử Mỹ, chưa có một doanh gia nào thành công trong chính trị.

- Thật ra ông cũng chẳng phải là nhà kinh doanh lỗi lạc, mà chỉ là tay bán hàng dẻo mép thôi. Các công ty của ông đã từng khai phá sản bốn lần, có thể cố tình khai phá sản như một mánh kinh doanh để xoá nợ, xé bỏ thương ước. Tổng thống chỉ cần để cả nước phá sản một lần là tiêu đời cả triệu người.

- Tính nóng nẩy, bốc đồng, tuyên bố nẩy lửa, dễ bị khiêu khích của ông sẽ khiến ông không đủ bình tĩnh để trực diện những vấn đề sinh tử của cả nước và cả thế giới, nhất là khi phải đối đầu với mấy anh khùng Bắc Hàn và Iran, hay các ma đầu Putin và Tập Cận Bình, hay mấy tay cuồng tín Hồi giáo. Mấy ngón tay của ông trên cái hộp mã số điều khiển bom nguyên tử là mối nguy vĩ đại thường trực trên đầu cả nhân loại, nhất là khi ông khẳng định sẵn sàng dùng vũ khí nguyên tử nếu cần. Hơn 50 chuyên gia an ninh quốc gia cao cấp nhất của cả hai đảng công khai lên tiếng chỉ trích ông Trump là người cực kỳ nguy hiểm cho an ninh quốc gia và hòa bình thế giới.

- Ông Trump là người nhìn thấy những khó khăn của nước Mỹ, khai thác điểm này, nhưng không phải là người có giải pháp và có khả năng. Tuyệt đối không có chút kinh nghiệm hay trình độ chính trị nào. Ông không được hậu thuẫn của cả đảng CH, do đó, sẽ chỉ có thể trông cậy vào một nhúm phụ tá, cố vấn, con cháu rất nhỏ, lại không kinh nghiệm chính trị ở mức quốc gia, sẽ gặp khó khăn tầy trời trong việc điều hành guồng máy Nhà Nước cũng như lấy những quyết định sinh tử cho cả nước. Chỉ là một ê-kíp tài tử, chưa kể trong ê-kíp đấm đá nhau loạn xạ, thay đổi nhân sự như chong chóng. Ông chống DC và CH chống ông, thế thì ai ra làm việc với ông?

- Hầu hết các lãnh đạo đồng minh Âu Châu đều khinh thường, không coi ông như một lãnh tụ của cả khối Tây Phương. Ba người sỉ vả ông nặng nhất là TT Pháp, ngoại trưởng Đức, và tân ngoại trưởng Anh, ba nước đồng minh sinh tử. Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương (NATO) không vui khi nghe ông Trump nói không bắt buộc Mỹ phải can thiệp cứu Âu Châu. Quan hệ với các đồng minh sẽ rất khó khăn khi chính sách đối ngoại của ông là nước Mỹ trước hết. Nếu đồng minh là tà lọt đứng sau lưng hay phục vụ cho quyền lợi Mỹ trước tiên thì ai chịu làm đồng minh nữa? Quan hệ với hai ông láng giềng Mễ và Canada sẽ xấu vì ông Trump đòi xé bỏ hiệp ước thương mại Bắc Mỹ NAFTA, và nhất là vì việc xây tường ngăn di dân Mễ tràn qua.

- Toàn thể khối lãnh đạo đảng CH nếu không công khai chống thì cũng lửng lơ con cá vàng. Những nhân vật lãnh đạo CH chống ông gồm có ba cha con họ Bush, hai cựu ứng viên tổng thống Romney và McCain. Cả trăm nhân vật uy tín nhất của CH nhẩy rào, công khai tuyên bố sẽ bầu cho bà Hillary. Cả hai lãnh tụ Thượng Viện và Hạ Viện đều ủng hộ cho có lệ.

- Ông Trump là chính khách thời cơ, khai thác sự bất mãn của thiên hạ, phục vụ cho cái tôi của riêng ông, không có quan điểm chính trị rõ ràng và dứt khoát. Trước đây chấp nhận phá thai, chống hôn nhân đồng tính, cổ võ cho bảo hiểm y tế toàn dân do Nhà Nước đảm trách, kiểm soát súng đạn; bây giờ đổi ngược quan điểm trên tất cả các vấn đề trên. Ông bất cần đảng CH, do đó là con ngựa bất trị, không ai kiểm soát được, cực kỳ nguy hiểm.

Yếu tố nào nặng nhẹ, mỗi người tự cân nhắc. Tuần sau, xin quý độc giả đón đọc bài về bà Hillary trước khi đi bầu.

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
06/11/201617:40:41
Khách
"It is HUMAN to ERR but it is DIVINE to FORGIVE.

It means simply that when we make mistakes or do wrong we are acting like human beings.

However, we are acting like God, when we forgive others, who is always willing to forgive us."

Amen.
05/11/201621:08:04
Khách
Lần sau, nếu viết một bài dài như thế này, mong tác giả Vũ Linh hãy đánh số thay vì gạch đầu dòng, nó giúp dễ nhớ, dễ bình luận hay trích dẫn. Xin cảm ơn tác giả.

Bài viết cuả tác giả Vĩnh Tường sau đây là một ví dụ cho cách trình bày tốt:

https://vietbao.com/a259817/la-phieu-quyet-dinh-van-menh-cua-hoa-ky
04/11/201602:10:44
Khách
@ Viet Bao.
Trong một phút bốc đồng, tui đả nặng lời tới ông Hai Hoang, xin Việt Báo vui lòng tháo bỏ lời bình cuả tui sáng nay. @Hai Hoang
Tui thành thật xin lỗi ông Hai Hoang, gđ, bạn bè và con cháu của ông Hai Hoang.
Một lần nưã tui thật hối tiếc ngôn từ quá ư nặng nề của mình, xin ông Hai Hoang lượng thứ.
Chúc ông và gđ, bạn bè con cái gặp mọi sự may mắn, thành công trong cuộc sống ở Mỹ quốc.
Xin Việt Báo tháo bỏ lời bình cuả tui @Hai Hoang. Xin cám ơn thật nhiều.
03/11/201614:19:40
Khách
Ngoài ra, tác giả Vũ Linh viết bài này rất khéo léo, ông liệt kê ra hết những câu trả lời cho những thắc mắc hóc búa nhất lên phía trên bài, sau đó mới đặt ra những câu hỏi... thắc mắc. Hình như, ủng hộ Trump kín đáo cũng là một "biệt tài cuả chàng"? Hay lắm :-)
02/11/201623:55:33
Khách
Công dân, kể cả nữ công dân sẵn sàng bỏ qua cho ứng cử viên TT Trump về những phát biểu thiếu nghiêm túc miễn sao ông ta có thể làm nên được những điều ích nước lợi dân.

Một mình thắng hết thảy các ứng cử viên Cộng Hoà đồng phong cách khác và chọn cho mình một ông phó điềm đạm sáng láng, ai dám bảo Trump chỉ biết mị dân và nổ? Trump nhìn ra được những vấn đề cần phải được giải quyết cuả xã hội và chính trị Hoa Kỳ, các chính trị gia khác cũng thấy chứ không phải không nhưng họ không dám nói không dám đương đầu. Trump là một người đơn độc và dũng cảm.
Muà này không có Trump là phe CH kể như thua. Các ông Cộng Hoà chỉ làm bộ truất Trump hòng doạ nhắn nhe Trump đừng có phát biểu quá trật đường rầy xa lề cuả "đảng CH ta" thôi chứ về sau họ phải ủng hộ Trump để CH cầm quyền chứ?

Các chính khách châu Âu, Anh, etc. cứ việc khinh thường ai là quyền cuả họ. Khi Trump làm TT rồi thì các vị ấy cũng sẽ lại bái Trump như thường, liên minh mà lỏng lẻo thì cũng cần phải siết bù-loong đinh vít lại bèn không họ cũng nhờn khiến cho các blogger trên internet gọi NATO là "No Action Talk Only" làm bẻ mặt các chiến binh ;-p
- Trump đã quyết tâm xây dựng và trang bị quân đội Hoa Kỳ hùng mạnh, hiện đại là đúng. Phải hùng mạnh, hiện đại nhưng không hiếu sát, gây chiến, đụng đâu đánh đó thì thế giới kính nể, chứ lúc nào cũng ỉu xìu, dở ẹc thì được cái gì ngoài việc bị cho là một con hổ giấy mà lại ưa chiến?

- Trump không kỳ thị chủng tộc tôn giáo. Con gái cuả ông ta lấy chồng gốc Do Thái, cải đạo theo chồng và các con cuả họ cũng vậy. Trump không phản đối mà còn tự hào về họ. Tôi tin, cho dù con cái cuả Trump có theo đạo Phật, đạo Hồi hay đạo nào khác, có lấy người do Thái, người Tàu hay Da Đen đều "no problem to him". Nói chung, Trump là một con người cởi mở hoà giải, ông chống khủng bố nhân danh Hồi giáo chứ không chống tín đồ đạo ấy.

- Trump muốn chấn chỉnh, rà soát lại các hiệp định thương mại là đúng. Trump coi trọng quan hệ với Trung Quốc và Nga, nhưng luôn muốn đặt quyền lợi cuả Hoa Kỳ lên trên chứ không buông tuồng dễ dãi, làm giàu cho họ và các siêu tư bản còn dân Mỹ thì chịu thiệt thòi. Như vậy Trump là một TT tốt.

- Kinh nghiệm chính trường hả? Không ở trong chính trường nhưng đâu phải Trump hoàn toàn quê muà không biết gì về chính trị và thương trường. Xem trên Youtube, cách đây ba mươi năm khi còn là một young businessman Trump đã trả lời phỏng vấn những vấn đề liên quan đến chính trị, đã biểu lộ sự quan tâm và bất mãn đối với chính sách cuả chính phủ. Đây là lúc chín mùi cuả tuổi đời để cho Trump thực hiện hoài bão cuả mình. Còn hơn những chính khách cả đời trong chính trường cũng chỉ để chạy áp-phe, chán lắm, vô dụng lắm.

God bless Trump. God bless America. God heal the World.
God bless America, land that I love
Stand beside her and guide her
Through the night with the light from above
From the mountains to the prairies
To the oceans white with foam
God bless America, my home sweet home
From the mountains to the prairies
To the oceans white with foam
God bless America, my home sweet home
God bless America, my home sweet home
02/11/201616:49:03
Khách
@Hai Hoang,
Ông và gđ, bạn bè bầu cho bà Hillờ, thì tốt thui, tui cũng cầu mong ước nguyện cùa ông được như ý. Thấy ông sỉ vả ông TRump :" xúc phạm các đấng sinh thành của quân nhân anh hùng hy sinh cho đất nước chỉ vì gia đình anh ta theo đạo Hồi." tui chưa thấy ông Trump làm gì gọi là xúc phạm đạo Hồi, nhưng thấy ông có vẻ thân thiện với đạo Hồi. Kế tiếp với chính mở cưả do đảng DC, cho những người thờ thánh Ala vào nước Mỹ tự do, tui mong sao họ ở kế bên gđ, bạn bè nhà ông, như vậy ông sẽ biết cách làm sao lấy 4 vợ, nhưng cái hay cuả đạo này, khi ôm bom nổ banh xác sẽ được 12 cô trinh nữ long trọng đón tiếp, hiến dâng trên miền cực lạc. Điểm này tui thắc méc âm ỉ, từ nhiều năm nay chưa có ai giải thich rỏ ràng, nay thấy ông Hai Hoang, tự xưng một đấng nam nhi đầu đội trời, chân đạp đất, xin ông và gđ, con cái hay bạn bè mang bom tấn nổ thử, tay văng lên cây, chân lọt xuống cống, đầu ra ma, thịt nát xương tan, xem đạo Ala có cho dòng họ nhà ông hưởng 12 cô trinh nữ, như người ta đồn bấy lâu nay không? Nhờ ông trở lại đây chia sẽ cho người đọc được biết thực, hư thế nào.
Được như vậy tui xin nghiêng mình kính ông. Ước mong ông và gđ, con cái cùng bạn bè hiện diện những nơi bom tấn nổ như là Boston, Florida, Cali, hay là New York để ông thấy, biết, cảm xúc về Ala, do đảng DC mở cưả.
02/11/201605:01:01
Khách
Mọi người cứ bầu ai tùy ý nhưng tôi và gia đình, bạn bè, người thân ở Virginia đa số tuyệt đối sẽ bầu cho Hillary Clinton làm Tổng thống phụ nữ đầu tiên của Hoa Kỳ do tài năng, tư cách, đạo đức hơn xa tay nổ Trump nọ, khoái xúi đồng minh trang bị vũ khí nguyên tử để thế giới tận diệt hay tạo sự hỗn loạn nhất là trong nội bộ nước Mỹ nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân cho business của hắn, xúc phạm các đấng sinh thành của quân nhân anh hùng hy sinh cho đất nước chỉ vì gia đình anh ta theo đạo Hồi (nên nhớ đây là xứ sở tự do muốn theo hay thờ phượng đạo nào hay không theo bất cứ đạo nào là tùy ý mỗi người không ai hay luật pháp nào được phép xâm phạm, là Hiến pháp của đất nước Cờ Hoa), thô bỉ, khả ố, xúc phạm thân thể, nhân phẩm phụ nữ ở địa vị thấp tức nghèo hơn hắn, trốn thuế income trong khi kẻ hèn này từ ngày bước chân xuống phi trường Dulles - Washington D.C. hơn 7 năm về trước tự hào đóng thuế thu nhập cá nhân không thiếu 1 xu cho Sở thuế IRS hay Sở thuế Virginia dù mình chỉ là kẻ nhập cư ít học, làm nghề lao đông tay chân nhưng có lòng tự trọng của một đấng nam nhi đầu đội trời, chân đạp đất đã thi đậu Quốc tịch ngay lần đầu tiên sau 5 năm với chi phí nộp đơn là $680. Chắc chắn là tay Trump nọ đã lợi dụng khe hở luật thuế để trốn thuế hay đóng thuế income rất thấp theo tỉ lệ chung nên tới giờ này vẫn không dám trình hồ sơ thuế cá nhân ra như bình thường các ứng cử viên tổng thống khác đều làm (có tật giật mình) trong khi chính cái xứ sở mà hắn chê là xuống dốc này đã bị hắn lợi dụng cũng như lừa đảo rất nhiều nạn nhân các: các em sinh viên đại học Trump, các nhà thầu xây dựng Trump casino... nên có tài sản kếch xù (tài sản đó là do lừa đảo mà có đó cũng là mặt trái của kinh tế tư bản cá lớn nuốt cá bé do có quá nhiều tiền thuê luật sư lách luật còn dân nghèo (sinh viên đại học Trump...) làm gì có đủ tiền và thời giờ đủ để đối chọi với hắn.
02/11/201604:46:48
Khách
nate là lão già ( hắn gọi vợ là tiện nội ) chứng tỏ lão là đàn ông và già lắm rồi mới dùng từ xưa như thế .
02/11/201601:46:23
Khách
Bạn Nate ơi! Trump sẽ được ghi trong lịch sử Hoa Kỳ là môt ứng cử viên có nhiều sôi nổi, chứ không bị lãng quên như bạn viết đâu.Gớm sao bạn lại viết những danh từ coi ghê thế, nào là bợp tai,đá đít....bạn có vẻ cay cú Trump và các độc giả ủng hộ Trump.Nhắc lại cho Nate biết nếu Clinton là TT thì nước Mỹ đúng là mạt vận.

Tiến
01/11/201621:26:48
Khách
Lý luận như độc giả Nguyễn văn Nguyên thì chắc chắn B. Gates hoặc M. Zuckerberg xứng đáng làm TT hơn D. Trump nhiều và nhiều lắm.

Chưa được bầu làm TT, D. Trump, đã bị các chính khách của đảng CH bợp tai cái nào cái nấy thấy 9 ông Sao Sáng thêm 9 ông Sáng Sao, bị đá đít đau quá không ngồi được, xong bị đuổi đi không thèm tiếp.

Vài ngày nữa, D. Trump sẽ bị cho về vườn và đuổi gà cho vợ và rồi chìm dần vào quên lãng. Chấm dứt tham vọng và trò hề rẻ tiền của một tên trọc phú bẩn thỉu và dơ dáy từ trong ra ngoài.

HK thoát cơn đại nạn D. Trump và sẽ ăn mừng lớn chưa từng thấy trong lịch sử của HK. First Time for Everything mà lị !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.