Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Tham Nhũng: Chống Đảng

31/10/201600:00:00(Xem: 3872)
Nhơn khi tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình (Hà nội) ngày 17/10 ông Tổng Bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tuyên bố chống tham nhũng ở nước này như "chống giặc nội xâm", “thực tế vô cùng khó khăn." Ông nhận xét, "Chống ngoại xâm đã khó, chống nội xâm còn khó hơn vì là ta đánh vào ta". Theo ông, thực tế là trong giới quan chức, không ai dám nhận kỷ luật, mà hình thức xử lý nói chung chỉ là "kiểm điểm nghiêm túc rồi thôi". Đó là nhận xét của Tổng Bí Thư Đảng CSVN, chống tham nhũng như chống Đảng vì đa số đảng viên CS là tham nhũng.

Còn Ông Phó Đại sứ Mỹ bên cạnh CS Hà Nội. Ô Jon Aloisi, từ những năm trước đã từng nói “Toàn bộ lãnh đạo CSVN đều dính vào các dây tham nhũng có hệ thống. Cũng có vài người muốn giải quyết, nhưng họ không biết làm sao bởi vì tất cả họ đều là đồng lõa.”(bản tin của Beth Hearn đăng trên trang nhà của hội đoàn dân chủ The Unrepresented Nations and Peoples Organization (UNPO), địa chỉ http://www.unpo.org/article.php?id=7600).

Đảng Cộng Sản Việt Nam là ổ tham nhũng, là cha sanh mẹ đẻ của tham nhũng. Đó là chuyện rõ như ban ngày. Không cần tới một phó đại sứ, chuyên nghiệp ngoại giao, rành rẽ chánh trị, ở sát một bên cán bộ chóp bu của Đảng CSVN mới biết. Người dân VN nào cũng biết. Phải có quyền thế thì mới hối mại quyền thế, lợi dụng, lạm dụng chức vụ được để tham nhũng, chớ phó thường dân làm sao mà tham nhũng được. Đảng CSVN là đảng độc tài đảng trị toàn diện, độc quyền lãnh đạo nhà nước, quản trị nhân dân, làm chủ đất nước. Không có đối lập, không có báo chí ngoài chánh phủ, dân không có tự do ngôn luận, nên cán bộ đảng viên hoàn toàn “thoải mái, vô tư” [chữ trong nước] tham nhũng.

Tiêu biểu như ở Trung Quốc CS, Thủ Tướng Ôn gia Bảo của TC, của nổi có tới 2 tỷ 7 Mỹ kim, của chìm chưa tính. Tin này không phải do người Hoa tỵ nạn CS hay người Trung Quốc ly khai trong nước (mà Đảng Nhà Nước TC cũng như VC gọi là “lực lượng thù địch”) đưa ra. Mà do một tờ báo lớn của Mỹ là tờ báo New York Times có tầm vóc quốc tế, có thông tín viên thường trú nhiều năm ở Thượng Hải điều tra, sưu khảo viết ra trên giấy trắng mực đen, có đăng trên mạng loan tải khắp hoàn cầu.

Tờ báo thuật lại cha của ông Ôn gia Bảo là một người bị bắt đi chăn heo thời Mao trạch Đông, mẹ bị cho nghỉ dạy học. Thế mà trong thời kỳ chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, bà giáo không được “lưu dung” [xin nhấn mạnh chữ lưu dung, tức là tha cho ở lại trong nghề, chớ không phải lưu dụng là giữ cho làm việc lại] nay đã 90 tuổi lại đầu tư đến 120 triệu đô-la vào công ty bảo hiểm Bình An – một tập đoàn bảo hiểm và dịch vụ tài chính khổng lồ.

Và bà vợ Ông Ôn gia Bảo là bà Trương Bội Lê trở thành «nữ hoàng kim cương». Còn anh em, trai, gái của Ông TT Ôn ai cũng làm ăn vốn đơn vị hàng triệu Mỹ kim cả. Nhưng tất cả thân nhân, gia đình và bạn bè của TT Ôn chỉ làm giàu khi Ô. Ôn lên làm thủ tướng TC.

Không phải một mình TT Ôn bị báo Mỹ “chơi” một vố đau điếng trong thời điểm nhậy cảm chuyển lãnh đạo Đảng Nhà Nước TC đâu. Hãng thông tấn Bloomberg của Mỹ hồi tháng sáu năm nay cũng có đăng một bài điều tra gây chấn động về tài sản của ông Tập Cận Bình, nhân vật số một của Trung Quốc, cho biết gia sản của họ Tập có thể lên đến gần 300 triệu euro, do vợ ông và cô con gái của ông đứng tên phần đầu tư.


Còn Thủ Tướng VNCS Nguyễn tấn Dũng được Bộ Chánh Trị cứu để không phải cùng chết cả lũ. Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng đứng ra nhận lỗi về những yếu kém, suy thoái và đề nghị Ban chấp hành trung ương «kỷ luật khiển trách Bộ Chính trị và đồng chí X trong Bộ Chính trị». Bộ Chánh trị sợ “kỷ luật” Ba Dũng là bứt dây động rừng, chết cả lũ. Vì khi Ba Dũng dùng ngân sách rót qua các tập đoàn quốc doanh là để rửa tiền công của ngân sách ra tiền tư chia cho “các cụ” có chức có quyền chóp bu trong Đảng, “tư túi” nói theo chữ nghĩa CS Bắc Việt. Bây giờ ép Ba Dũng quá, “thằng nam kỳ cục này” nó nổi quạo lên, nó cộc lên khai ra cả đám thì chết chùm cả lũ.

Hai thủ tướng CS, hai cán bộ Đảng CS ra nắm quyền lực nhà nước, hai đảng viên cao hạng hai hay ba trong đảng của CS, TC lẫn VC, hô hào chống tham nhũng mà hành động tham nhũng và tạo tham nhũng thành quốc nạn mà vẫn sống phây phây.

Và bao nhiêu đảng viên cán bộ CS tiền lương không đủ ăn sáng mà không tham nhũng, tiền đâu mua nhà lầu xe hơi, cho con đi du học tốn mấy chục ngàn Đôla mỗi năm. Thí dụ Phó Thủ Tướng CSVN Nguyễn xuân Phúc vừa mới lên mua hai cái nhà ở TP Anaheim sát Little Saigon, cho con ở du học.

Tình trạng hối lộ tham nhũng trong guồng máy công quyền của Đảng Nhà Nước CS phổ biến, trầm kha, đã trở thành quốc nạn, hết thuốc chữa rồi. Đây không phải là thông tin, nghị luận của ngưới Việt mà CSVN gọi là “nặng quá khứ nên quá khích" với CS hay là “lực lượng thù địch”. Trái lại đây là sưu khảo của cơ quan thường trú của Liên Hiệp Quốc với những con số lạnh lùng, vô tư tự nó nói lên quốc nạn này của VNCS, một cuộc khảo sát mới được công bố với sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc, có tên gọi Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI). Kết quả thăm dò 14.000 người do Trung Tâm Nghiên Cứu Hỗ Trợ Phát Triển Cộng Đồng của LHQ ở Hà nội, cho biết tệ trạng hối lộ tham nhũng đã trở thành quá thường như cơm bữa ở VN, với tên gọi hàng ngày là "lót tay" hay "bôi trơn". Nó trở thành quá bình thường trong những ngành nghề được trọng vọng như y tế, giáo dục, khiến không ai ngạc nhiên khi phải đưa phong bì "bồi dưỡng" cho giáo sư chủ nhiệm, cho bác sĩ trị bịnh cho người nhà.

Tham nhũng đã thành lối sống CS rồi. Tham nhũng không còn phải là chuyện mới mẻ nữa. Chống tham nhũng chỉ là những hô hào, những khẩu hiệu, những mưu sâu kế độc của phe này triệt hạ phe kia trong việc tranh giành quyền lực mà thôi. Như chiến lược “đả hổ diệt ruồi” tham nhũng của Chủ Tịch Tập cận Bình ở TQ hay của Tổng Bí thư Đảng CS Nguyễn phú Trọng ở VN.

Chế độ TC đã kéo dài 60 năm, tức hai thế hệ xã hội học. Chế độ VC cũng dài gần như thế, hai thế hệ xã hội học đã đi qua lớp trẻ VN. Lối sống xem tham nhũng là lý tưởng đã tiêm nhiễm hai thế hệ không phải dễ gì cải tà qui chánh trên phương diện đạo đức và lối sống hay văn hoá. Thời Liên xô sụp đổ, nhiều người Mỹ hứng khởi, lạc quan tin Nga sẽ tiến nhanh trên đường dân chủ hoá. Nhưng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, Ô Zbignev Brezinski, người Mỹ gốc Ba Lan, thận trọng nói một năm bị cộng sản hoá phải cần một năm mới hoá giải CS. Nga bị cộng sản hoá ba phần tư thế kỷ, như vậy cần tới 75 năm hậu CS mới trị hết bịnh CS và bịnh hậu CS. Nếu đúng vậy, kể ra lâu thật! (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
01/11/201605:04:09
Khách
Tham nhũng không thể biến mất trong xã hội loài người. Càng lớn chức quyền, khả năng tay bẩn càng phình to.

Tham nhũng tỷ lệ nghịch với đạo đức. Truyện ông quan tuổi chuột, tắc lưỡi sao mình không nói tuổi trâu cho nó làm tượng vàng có phải lợi hơn không- là một ví dụ. Người giàu người khó. Người sang kẻ bần. Thiên hạ có đủ cả…

Thể chế chính trị, luật pháp, truyền thông là ba thứ bửu bối do nhân loại lập ra để kềm chế cái thói vô đạo này. Bạn xót xa nhìn chén cơm với muối của các em nhỏ và nhìn qua đống sơn hào hải vị rượu mạnh đắt tiền vung vãi trên bàn nhậu của cán bộ chức quyền…là bạn đang có ý thức về chính trị. Chính trị đấy !!
Ba loại bửu bối này khốn nạn thay lại nằm ở một tay của Đảng CSVN, khởi đầu bằng những kẻ bần cố nông say máu thù hận giai cấp và cao ngạo muốn bằng Trời, tiếp theo là những hậu duệ chọn lọc hồng hơn chuyên của chúng, đã đẩy xã hội Việt Nam hôm nay đến …đỉnh cao tham nhũng. Đạo đức cách mạng giờ đã như con ngựa lồng một mình một chợ.

Con virus không thể tự chữa bệnh cho mình.

Con rận cũng vậy. Chừng nào bạn chưa chịu thay cho mình một cái chăn mới.
01/11/201600:03:07
Khách
"Every action has a consequence" - Mỗi hành động đều đưa đến hậu quả. Cộng sản chúng cướp được chính quyền là bởi người dân ngu đã mở lối cho chúng . Bây giờ hối thì đã muộn !
31/10/201619:13:32
Khách
Giặc nào thì cũng là giặc ,ngoại xâm hay nội xâm cũng như nhau.Cũng không phải giặc nào cũng khó đánh , có khi nội xâm còn dễ dành hơn nếu có quyết tâm và nếu cá nhân mình không phải là giặc . Khó đánh là vì chính mình cũng là tham nhũng , cũng là giặc . Khó đánh là vì tất cả đều là giặc , giặc cùng phe nên không ai đánh ai cả . Nếu có chỉ là mượn tiếng chống thăm nhũng để thanh trừng tiêu diệt lẫn nhau . Chống tham nhũng hay nội xâm còn dễ hơn nhiều và không gian khổ , lâu dài như chống ngoại xâm , nếu quyết tâm vì quốc gia ,dân tộc . Nói khó chỉ vì là ...lú thôi !
31/10/201612:45:20
Khách
Giặc nội xâm chính là Trọng lú, thủ tướnga dê V.v
Chính cái đám đó mới là giặc, vì giặc phá quấy và ăn soi mòn đất nước mới đúng nghĩa là giặc.

Đâu phải ai xa lạ, chúng chỉ cần soi gương là tìm thấy ngay giặc, đâu có khó.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.