Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thợ Ngoại Ở Nam Hàn: VN Đông 7.4%

30/10/201600:00:00(Xem: 1512)
SEOUL – Người lao động Việt Nam tại Nam Hàn đông nhiều thứ nhì trong số người lao động ngoại quốc tại nước này, chỉ sau người lao động Trung Quốc gốc Đại Hàn.

Bản tin KBS cho biết hiện có hơn 1 triệu lao động nước ngoài đang làm việc tại Nam Hàn.

Theo số liệu điều tra về tuyển dụng lao động người nước ngoài năm 2016 của Cục thống kê quốc gia Nam Hàn, tính tới tháng 5 vừa qua, trong tổng số người nước ngoài sống tại Nam Hàn tuổi từ 15 trở lên, 1.005.000 người đang tham gia hoạt động kinh tế, tăng 19.000 người so với một năm trước (tăng 1,9%).

Bản tin cho biết, tỷ lệ tham gia hoạt động kinh tế của người lao động nước ngoài trên tổng số người nước ngoài tại Nam Hàn là 70,5%, tăng 1,3% so với năm 2015. Tuy nhiên, tỷ lệ này cao hơn 7,2% so với tỷ lệ dân số hoạt động kinh tế theo kết quả điều tra do Cục thống kê quốc gia Nam Hàn tiến hành vào tháng 5 trước đó với cả người nước ngoài và người Nam Hàn.


Trong số người lao động nước ngoài, người Trung Quốc gốc Hàn chiếm tỷ trọng cao nhất với 45,9%, sau đó tới người Việt Nam (7,4%), người Trung Quốc không phải gốc Hàn (6,6%). Xét theo độ tuổi, người lao động nước ngoài ở độ tuổi 30 chiếm nhiều nhất là 29,2%. Tỷ trọng người lao động làm việc trong lĩnh vực chế tạo, khoáng sản chiếm cao nhất trong số các ngành công nghiệp, đạt 45,4%.

Bản tin KBS nói rằng 48,7% người lao động nước ngoài có mức lương bình quân tháng trong khoảng từ 1 triệu won tới 2 triệu won (882 USD tới 1.763 USD), chiếm tỷ lệ cao nhất. Tỷ lệ lao động có mức lương dưới 2 triệu won (dưới 1.763 USD) và lao động thời vụ giảm hơn so với năm ngoái, trong khi tỷ lệ lao động có mức lương trên 2 triệu won và lao động thường xuyên tăng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.