Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA: Medicare “Giai Đoạn Ghi Danh Đặc Biệt”

28/10/201609:51:00(Xem: 3427)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

 

Medicare “Giai Đoạn Ghi Danh Đặc Biệt”
  

Câu hỏi:

Tôi sinh ở tháng Hai, năm 1952 và sẽ được65 tuổi vào tháng Hai, năm 2017. Tôi có kế hoạch làm việc cho đến 70 tuổi và chương trình bảo hiểm y tế ở sở làm của tôi có thể bao cho tôi cho đến 70 tuổi.

Tôi có mấy câu hỏi sau đây.

(1)   Tôi có cần phải ghi danh cho Medicare Phần A và Phần B khi gần 65 tuổi không?

(2)   Khi nào tôi nên ghi danh cho Phần C?

(3) Bảo hiểm y tế của sở làm hiện tại của tôi cũng bao gồm các loại thuốc theo toa. Khi nào tôi nên ghi danh cho Phần D?

(Độc giả ở Tiểu Bang Texas)

  
Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị sinh vào tháng Hai, năm 1952. Quý vị có kế hoạch làm việc cho đến khi 70 tuổi và quý vị được bảo hiểm y tế ở sở làm bao đến khi 70 tuổi.

  
(1)   Nếu công ty của quý vị có ít nhất 20 nhân viên, quý vị có thể hoãn tham gia Medicare Phần A và Phần B cho đến khi “Giai Đoạn Ghi Danh Đạc Biệt (Special Enrollment Period)” (viết tắt là SEP) mà không phải trả tiền phạt. Thời gian của SEP là 8 tháng sau khi rời công việc của quý vị hoặc bị mất bảo hiểm ở sở làm, tính cái đến trước. Tuy nhiên, trước khi quý vị quyết định hoãn tham gia Medicare, quý vị nên kiểm tra với bảo hiểm y tế ở sở làm của quý vị để chắc chắn rằng nếu quý vị hoãn tham gia Medicare sẽ không có gì ảnh hưởng.

Nếu quý vị đã được 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị có thể tham gia Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, và chỉ cần hoãn tham gia Medicare Phần B (bảo hiểm y tế).

Trong tương lai, nếu quý vị muốn có bảo hiểm Medicare của quý vị ngay sau khi đã rời bỏ công việc hoặc bị mất bảo hiểm của sở làm, quý vị nên ghi danh ít nhất trước một tháng.

  
(2)   Đối với phần C (Chương Trình Medicare Advantage), yêu cầu căn bản là quý vị cần phải có cả Medicare Phần A và Phần B. Vì vậy, khi quý vị đã tham gia Phần A nhưng hoãn tham gia Phần B, quý vị không đủ điều kiện. Tuy nhiên, quý vị đang có bảo hiểm ở sở làm, quý vị không cần phải tham gia Phần C. Quý vị có thể xem xét để mua phần C, khi quý vị có cả hai Medicare Phần A và Phần B trong tương lai.

 
(3) Đối với Phần D (bảo hiểm thuốc theo toa), bảo hiểm thuốc của bảo hiểm ở sở làm của quý vị ít nhất là tương tự như Phần D, quý vị có thể hoãn ghi danh Phần D, trong vòng 2 tháng sau khi quý vị rời công việc hoặc bị mất bảo hiểm của sở làm thì không bị phạt. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để trả lời câu hỏi chung về Phần D. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D, xin vui lòng gọi cho Đường Dây Trợ Giúp ở trên, nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm để hỗ trợ quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.
  

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. Sau đó, quý vị có thể gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) tại số 1-800-772-1213 để thông báo cho họ để hoãn tham gia Medicare. Quý vị nên ghi xuống những chuyện giữa quý vị và nhân viên của SSA, và giữ trong hồ sơ các điều khoản bảo hiểm của bảo hiểm ở sở làm của quý vị bởi vì quý vị có thể cần thông tin này khi quý vị áp dụng cho Medicare trong tương lai.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

 (NAPCA xin trả lời quý vị).
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.