Hôm nay,  

Ask NAPCA: Medicare “Giai Đoạn Ghi Danh Đặc Biệt”

28/10/201609:51:00(Xem: 4193)

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

 

Medicare “Giai Đoạn Ghi Danh Đặc Biệt”
  

Câu hỏi:

Tôi sinh ở tháng Hai, năm 1952 và sẽ được65 tuổi vào tháng Hai, năm 2017. Tôi có kế hoạch làm việc cho đến 70 tuổi và chương trình bảo hiểm y tế ở sở làm của tôi có thể bao cho tôi cho đến 70 tuổi.

Tôi có mấy câu hỏi sau đây.

(1)   Tôi có cần phải ghi danh cho Medicare Phần A và Phần B khi gần 65 tuổi không?

(2)   Khi nào tôi nên ghi danh cho Phần C?

(3) Bảo hiểm y tế của sở làm hiện tại của tôi cũng bao gồm các loại thuốc theo toa. Khi nào tôi nên ghi danh cho Phần D?

(Độc giả ở Tiểu Bang Texas)

  
Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị, được biết quý vị sinh vào tháng Hai, năm 1952. Quý vị có kế hoạch làm việc cho đến khi 70 tuổi và quý vị được bảo hiểm y tế ở sở làm bao đến khi 70 tuổi.

  
(1)   Nếu công ty của quý vị có ít nhất 20 nhân viên, quý vị có thể hoãn tham gia Medicare Phần A và Phần B cho đến khi “Giai Đoạn Ghi Danh Đạc Biệt (Special Enrollment Period)” (viết tắt là SEP) mà không phải trả tiền phạt. Thời gian của SEP là 8 tháng sau khi rời công việc của quý vị hoặc bị mất bảo hiểm ở sở làm, tính cái đến trước. Tuy nhiên, trước khi quý vị quyết định hoãn tham gia Medicare, quý vị nên kiểm tra với bảo hiểm y tế ở sở làm của quý vị để chắc chắn rằng nếu quý vị hoãn tham gia Medicare sẽ không có gì ảnh hưởng.

Nếu quý vị đã được 40 tín chỉ làm việc hoặc hơn, quý vị có thể tham gia Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện) miễn phí, và chỉ cần hoãn tham gia Medicare Phần B (bảo hiểm y tế).

Trong tương lai, nếu quý vị muốn có bảo hiểm Medicare của quý vị ngay sau khi đã rời bỏ công việc hoặc bị mất bảo hiểm của sở làm, quý vị nên ghi danh ít nhất trước một tháng.

  
(2)   Đối với phần C (Chương Trình Medicare Advantage), yêu cầu căn bản là quý vị cần phải có cả Medicare Phần A và Phần B. Vì vậy, khi quý vị đã tham gia Phần A nhưng hoãn tham gia Phần B, quý vị không đủ điều kiện. Tuy nhiên, quý vị đang có bảo hiểm ở sở làm, quý vị không cần phải tham gia Phần C. Quý vị có thể xem xét để mua phần C, khi quý vị có cả hai Medicare Phần A và Phần B trong tương lai.

 
(3) Đối với Phần D (bảo hiểm thuốc theo toa), bảo hiểm thuốc của bảo hiểm ở sở làm của quý vị ít nhất là tương tự như Phần D, quý vị có thể hoãn ghi danh Phần D, trong vòng 2 tháng sau khi quý vị rời công việc hoặc bị mất bảo hiểm của sở làm thì không bị phạt. NAPCA đã thành lập đường dây điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để trả lời câu hỏi chung về Phần D. Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi gì về Phần D, xin vui lòng gọi cho Đường Dây Trợ Giúp ở trên, nhân viên của chúng tôi sẽ rất tận tâm để hỗ trợ quý vị.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.
  

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ. Sau đó, quý vị có thể gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) tại số 1-800-772-1213 để thông báo cho họ để hoãn tham gia Medicare. Quý vị nên ghi xuống những chuyện giữa quý vị và nhân viên của SSA, và giữ trong hồ sơ các điều khoản bảo hiểm của bảo hiểm ở sở làm của quý vị bởi vì quý vị có thể cần thông tin này khi quý vị áp dụng cho Medicare trong tương lai.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

 (NAPCA xin trả lời quý vị).
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.