Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chính Giới Iran Tưng Bừng Phê Bình Tranh Cử Tại Mỹ

27/10/201600:00:00(Xem: 2180)
TEHRAN - Với phe bảo thủ của nước Cộng hoà Hồi Giáo Iran, hạ thấp Hoa Kỳ là dễ dàng trong chu kỳ tuyển cử hiện tại, bằng màn ảnh truyền hình, nhất là khi ứng viên Donald Trump bị nhiều phụ nữ tố cáo tấn công tình dục và ứng viên Hillary Clinton bị lên án lạm dụng e-mail.

Lần đầu tiên, nhà cầm quyền Iran cho phép trực tiếp truyền hình cuộc tranh luận thứ 3 giữa 2 ứng viên tranh cử TT tại Hoa Kỳ. Có lẽ không là trùng hợp khi hệ thống truyền hình nhà nước phát phiên bản của hội luận “House of Cards” lấy tên “Khaneh Poushalky” có nghĩa như “House of Straw”, minh họa chính giới thủ đô Hoa kỳ như là 1 tập đoàn tham lam, mưu đồ và giết người.

Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cũng tham gia đối thoại bằng mạng twitter – ông viết “Cuộc tranh cử TT và các vấn đề mà 2 ứng viên nêu ra là kết quả của sự thiếu vắng tinh thần và niềm tin ngay trong hàng ngũ lãnh đạo của nước Mỹ”. Đó là luận điệu êm tai với phe bảo thủ Iran quan ngại về thỏa ước nguyên tử Vienna có thể mở cửa tiếp đón ảnh hưởng phương tây, ngầm phá các kết quả của cách mạng Hồi Giáo 1979.

Ông Hamidreza Taraghi, 1 đảng viên cao cấp của Islamic Coalition Party, mô tả cuộc tranh cử tại Hoa Kỳ “lố bịch hoá” sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ, và tiến trình này sản sinh những ứng viên mất cân bằng về tinh thần và trí tuệ, phô lộ các nhuợc điểm của thể chế dân chủ Hoa Kỳ.


TT Rouhani của phe ôn hoà cố gắng giữ im lặng trong nhiều tháng qua cũng đã lên tiếng – hôm Chủ nhật, ông hỏi quốc dân qua màn ảnh truyền hình “Có thấy cách ứng viên TT Hoa Kỳ phát biểu trong tranh luận không ? – tại LHQ, 1 nguyên thủ hỏi tôi thích ứng viên nào, tôi trả lời: nào biết chọn ai giữa 1 người xấu và 1 người tệ”. Nhiều nhân vật ủng hộ cải cách ủng hộ quan điểm của ông Rouhani. Ký giả Abbas Abdi cũng là phân tích gia thân phe cải cách nói “Tôi viết bài ủng hộ TT Obama 2 lần vì quyền lợi của Iran và thế giới, nhưng lần này là khó chọn 1 thế đứng. Theo ông này, ông Trump là TT thì rõ ràng là không lợi cho thế giới trong khi bà Clinton làm tăng căng thẳng trong vùng, không lợi với Iran.

Ông Trump mô tả thỏa ước nguyên tử Vienna là tai hại chưa từng có và dọa sẽ xé bỏ nếu thắng cử.

Mặt khác, phân tích gia bảo thủ Foad Izadi cho hay: nhiều người chưa quên lập trường diều hâu trong quá khứ của bà Clinton khi hô hào trừng phạt khắt khe hơn với chương trình uranium tại Iran.

Lãnh tụ Taraghi nói: thái độ và cung cách của 2 ứng viên TT hạ thấp quy chế siêu cường của Hoa Kỳ, là xói mòn địa vị cực quyền của Washington.

Ý kiến bạn đọc
27/10/201615:41:33
Khách
Cứ không thích là chửi hết, riêng csvn thì chỉ chửi Trump vì không hy vọng gặm nơi Trump được cái gì, nhưng may ra còn kiếm chác được nơi sự rớt rơi nào đấy của Hillary !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.