61% Dân Mỹ: Trump, Clinton Đều Không Xứng; Cộng Hòa Khó Giữ Thế Đa Số Tại Thượng Viện Sau Bầu Cử Sắp Tới

27/10/201600:00:00(Xem: 2641)
WASHINGTON - Thăm dò dân ý kết luận: 61% công dân Hoa Kỳ không cảm thấy được ứng viên nào đại diện cho họ để lãnh đạo hành pháp sau TT Obama.

American Values Survey (AVS) do Public Religion Research Institute thực hiện cho hay sự thất vọng của công chúng với 2 đảng tăng mạnh từ 1990. Không chỉ thế, đa số cử tri không bằng lòng với tiến trình tuyển cử, cụ thể là 43% không tin việc kiểm phiếu là chính xác – có đến 20% nói là hoàn toàn thiếu tin tưởng.

Các tác giả lập biên bản AVS nói: tâm lý bi quan về định hướng của đất nuớc hiện nay cao hơn chu kỳ tuyển cử 2012, với 74% cảm thấy thất vọng và 57% nghĩ là lạc hướng.

Yếu tố chính làm lay chuyển niềm tin trong công chúng là ứng viên Donald Trump chưa từng làm việc dân cử trở thành ứng viên của đảng CH.

AVS xác nhận: 61% cử tri thấy không đảng nào đại diện ý nguyện của họ. 72% cảm tình viên của ông Trump nghĩ rằng cuộc sống tại Hoa Kỳ đang thay đổi theo hướng xuống dốc.

Theo phân tích, người da trắng có học bậc cao đẳng tin rằng tình hình sáng sủa hơn trong khi 2/3 giai cấp lao động da trắng nhận định ngược lại.

Trong tình hình cử tri Mỹ ngày càng thiếu tin tưởng vào 2 đảng, nhất là CH, một bản tin khác cho biết thế đa số của đảng CH tại Thượng Viện trong 2 năm qua sắp hết với cuộc tổng tuyển cử ngày 8-11, theo phỏng đoán của các cố vấn cao cấp của đảng CH, quy trách ứng viên TT Donald Trump gây ảnh hưởng bất lợi.

Chưa tới 2 tuần trước ngày bỏ phiếu, 5, 6 cố vấn lập pháp của 2 đảng cảnh báo trong chốn riêng tư về khó khăn của đảng CH – 1 cố vấn ẩn danh của đảng CH than thở “mất rồi”.

Kể ra các kết quả thăm dò, các cố vấn tiên đoán ứng viên nghị sĩ của đảng CH thua tại 6 tiểu bang, gồm Pennsylvania, Illinois, Wisconsin, New Hampshire, North Carolina và Missouri.

Hôm Thứ Ba, Cook Political Report phỏng đoán đảng DC chiếm lại 5 đến 7 ghế Thượng Viện. Đảng CH hiện chiếm 54 ghế nghị sĩ tại Capitol Hill.

1 cố vấn của đảng DC nhận xét: chúng tôi có nhiều đuờng để tiến tới đa số hơn đảng CH.

Ý kiến bạn đọc
28/10/201601:44:09
Khách
Theo tờ báo USAToday hôm nay 23/10, hãng thông tấn quốc tế AP, dựa vào sự phân tích tất cả các tiểu bang, loan tin Hillary Clinton không những sẽ đạt đủ 270 phiếu cử tri đoàn để đắc cử tổng thống mà còn dư ra 2 phiếu . Còn Trump sẽ chỉ đoạt được 179 phiểu cử tri đoàn .
Thành trì của Dân Chủ: California, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Hawaii, Illinois, Maine, Massachusetts, Maryland, Minnesota, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Rhode Island, Vermont, Virginia, Washington state (213 phiếu ).
Nghiêng về Dân Chủ: Colorado, Michigan, New Hampshire, Pennsylvania, Wisconsin (59 phiếu).
Chưa biết rõ rệt khuynh hướng: Arizona, Florida, Maine 2nd District, Nebraska 2nd District, Nevada, North Carolina, Ohio, Utah (87 phiếu).
Nghiêng về Cộng Hòa: Alaska, Georgia, Iowa, Missouri, Texas (73 phiếu).
Thành trì của Cộng Hòa: Alabama, Arkansas, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, West Virginia, Wyoming (106 phiếu).
27/10/201616:36:19
Khách
Michael Moore, một nhà làm phim nổi tiếng thiên tả, luôn luôn đứng về phiá
đảng DC, mới đây đã tin rằng, ông Trump có tỷ lệ đác cử là 84%.
Trong khi ngày bầu cử gần kề, cả 2 ứng cử viên đều cố gắng giành phiếu ở
các tiểu bang Ohio, Florida, Borth Carolina. Cả 2 đều ráo riết đến các nơi nầy.
Cùng ngày, ông Tim Kaine đến West Palm Beach và ông Trump đến Tampa,
Florida. Có khoảng hơn 30 người đến tham dự để nghe ông Kaine, kể cả
các phóng viên truyền hình đến quây phim, trong lúc đó có khoảng 20 ngàn
người tham dự buổi nói chuyện của ông Trump. Hôm nay, thứ năm, ông Trump
sẽ nói chuyện ở Springfield, Ohio lúc 1 giờ trưa, nhưng chưa đến giữa trưa,
mà cả rừng người đang chờ để gặp ông Trump. Xem buổi vận động trực
tiếp ở YouTube
27/10/201615:34:30
Khách
Nói rằng Trump và Hillary hai người cùng không xứng mà lại đi bầu đông ! Rõ ràng la chuyện kì cục và nghịch lý ?
Nếu tôi nghĩ không ai xứng hết thì tôi sẽ ở nhà cho khỏe, nhưng tại sao tôi đi, vì tôi cần ủng hộ cho người mà chính sách và đường lối họ đưa ra tốt, có sức thuyết phục !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.