Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin vui : Thuyền Nhân VIỆT tỵ nạn Nguyễn văn Rị được thành phố Moenchengladbach vinh danh

26/10/201609:01:00(Xem: 4906)
Lá Thư từ Đức Quốc
Tin vui : Thuyền Nhân VIỆT tỵ nạn Nguyễn văn Rị
được thành phố Moenchengladbach vinh danh

Đại điện của Calitoday tại Đức/Europe bất ngờ nhận được tin qua điện thoại từ ông Nguyễn văn Ri và sau đó là văn thư chính thức của Thị trưởng thành phố Moenchengladbach (MG) vinh danh một vài nhân vật là cư dân địa phương do chính anh Rị chuyển đến qua bưu điện.

Được biết thêm, anh Rị là người Việt (đúng hơn, người Đức gốc Việt) duy nhất trong số những người nổi tiếng được thành phố MG tuyển chọn phong tặng.

Trước hết, chúng tôi chúc mừng anh Nguyễn văn Rị cũng như mạn phép nói rằng đây là một vinh dự cho cá nhân anh, gia đình anh nói riêng và là niềm hãnh diện chung đối với người Việt tỵ nạn (NVTN) tại Cộng Hoà Liên Bang Đức.

Tôi đã từng giới thiệu các sinh hoạt trong đó có sự đóng góp nhiệt tình của anh Rị nên trong khuôn khổ tin vui ngắn này chỉ tóm tắt vài điểm chính sau đây:

  • Anh Rị là một Thuyền Nhân Việt tỵ nạn. Anh và gia đình được Cap Anamur cứu vớt và sau đó về định cư tại Moenchengladbach, vùng Niederrhein thuộc tiểu bang NRW.

  • Anh Rị hiện là Hội trưởng Hội NVTN cộng sản_MG và VPC, Hội trưởng Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô Đức quốc, đồng thời cũng là thành viên trong Ban chấp hành Liên hội NVTN tại Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Dựa theo văn thư của Thị trưởng thành phố Moenchengladbach tôi nhận được thì thành phố có thể tặng thưởng cho những nhân vật sinh sống tại địa phương là các nhà hoạt động xã hội có những hoạt động xuất sắc trong quá khứ.

Để vinh danh những nhân vật nổi tiếng này, thành phố Moenchengladbach trao bằng ban khen và tặng thưởng huân chương cho mỗi người là một " CÂY KIM VÀNG " !.

Như vậy chúng ta thấy rõ rằng việc làm đã nói lên tất cả, làm việc tốt, đóng góp cụ thể sẽ được Đức lưu ý và khen tặng. Như đã đề cập ở trên, đây là vinh dự chung đối với NVTNcs tại Đức.

Nhân tiện cho tôi được tiết lộ thêm " Anh Rị là THUYỀN NHÂN VIỆT TỴ NẠN đầu tiên ở Đức đã được chính phủ trao tặng Huân Chương Thập Tự Sắt Đức (Deutsches Verdienstkreuz) qua thành tích nhiều năm tích cực đóng góp công tác xã hội tại thành phố Moenchengladbach.

Chưa hết, anh Rị - một trong số con chiên Thiên Chúa Giáo - còn được Vatican tuyên dương tước hàm " Hiệp Sĩ Toà Thánh Roma". Ngoài ra, anh Rị đã nhận huân chương của tiểu bang Nordrhein-Westfalen và bây giờ là Huân chương của thành phố Moenchengladbach.

Riêng tại Đức, như vậy anh Rị đã nhận đủ cả ba - trước đó của tiểu bang và cao nhất là sự tặng thưởng Huân Chương Thập Tự Sắt Đức và bây giờ là sự vinh danh của thành phố, - một vinh dự hiếm có cho cá nhân, gia đình anh và cũng là niềm hãnh diện chung cho Thuyện Nhân Việt và NVTN cộng sản tại Cộng Hòa Liên Bang Đức ( mừng quá, có dịp được dựa hơi ké tí !!).

Lần nữa xin chúc mừng anh Nguyễn Văn Rị .

Đính kèm vài hình ảnh vinh danh, sinh hoạt với sự tổ chức, đóng góp của anh Rị (hình do anh Rị gởi và Chau6168 minh hoạ. Xin ghi rõ nguồn khi trích đăng):

     E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\Pics selected for publisch\Pics out\5_Papst John Paul 2_B5F.jpg

     E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\Pics selected for publisch\Pics out\216-5_NguyenVanRi+Deutsches Verdienstkreuz_a.jpg

  E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\Pics selected for publisch\Pics out\VB_Tet MG 26032011_NC(1024)_a.jpg

E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\Pics selected for publisch\Pics out\VanRi+Pfarrer van der Vorst_RP.jpg

                   E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\Pics selected for publisch\Pics out\MG_2012_R1a.jpg

                   E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\Pics selected for publisch\Pics out\Gruppenbild_Roma-15062016-F.jpg

              E:\Aktivitäten_Deutschland\Moenchengladbach_Ger\Pics selected for publisch\Pics out\MG-1111xa.jpg

  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 26. October 2016)

Nguồn: Thư của ông Thị trưởng thành phố Moenchengladbach gởi ông Nguyễn văn Rị do chính ông Rị chuyển đên cho LNCh (dạng JPG, địa chỉ, ngày giờ được xóa bỏ)..
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
Tài sản của 26 người giàu nhất thế giới hiện ngang bằng 50% phần còn lại của nhân loại . Riêng ở Mỹ vào năm 2017 của cải của 3 nhà giàu nhất nước nhiều hơn 50% dân chúng còn lại . Những tỷ phú như Jeff Bezos hay Mark Zuckerberg quả tình mang đến tiện ích cho hàng tỷ con người qua các dịch vụ trên Amazon và Facebook, nhưng khó lòng giải thích tài sản hàng trăm tỷ của họ 100% là đến từ giá trị tiện ích mà không phải nhờ các công ty này bẻ cong luật pháp và bóp méo thị trường nhằm tránh thuế và giết chết cạnh tranh. Ở Mỹ hay nhiều nước khác ngày nay tuy không bóc lột lao động (mất việc hay không chịu đi làm thì lãnh trợ cấp nhà nước) nhưng vô cùng chênh lệch: nhiều gia đình làm việc quần quật nhưng vẫn sống chật vật với đồng lương thấp trong khi một số khác hưởng lợi to nhờ giá nhà và chứng khoán tăng vọt. Một khi quần chúng phẩn nộ cho là bất công thì mô hình kinh tế phải thay đổi, bởi vì mô hình kinh tế phải phục vụ con người chớ xã hội không thể bị bẻ cong vì lý thuyết kinh tế (tr
Từ trên không trung tiếng của Quỷ Vương Phiền Não cất lên: -Tôi vốn không có hình tướng, không hề hiện hữu trên thế gian này. Thế nhưng do chúng sinh tham-ái mê luyến vào cuộc sống này cho nên tôi mới có mặt. Tôi thống trị thế gian này từ khi có con người. Do đó muốn đoạn trừ phiền não thì phải hiểu tôi là ai.
Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.