Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân xem Đại Nhạc Hội “Việt Nam Tôi” Nghĩ Về Giới Trẻ Và Âm Nhạc Nghệ Thuật Việt Nam

26/10/201600:00:00(Xem: 3064)

Tôi đã đi dự Đại Nhạc Hội “Việt Nam Tôi” với một chương trình đa dạng, được sự hợp tác của Ban Hợp Ca tình Nghệ Sĩ, Ban Thiếu Nhi CLB TNS, nhóm múa TNS, Các Em Sinh Viên và Các Em Võ Đường Vovinam Nguyễn Bá Học, Nhóm Múa Phù Sa…

Vốn đã nhiều lần được xem CLB Tình Nghệ Sĩ hợp và đơn ca, đây là lần đầu tiên tôi thấy có sự kết hợp trình diễn hài hòa của giới thanh niên sinh viên và thiếu nhi với CLB Tình Nghệ Sĩ, trong đó các diễn viên trẻ rất được khán giả và phụ huynh tán thưởng.

Chỉ mới cách đây vài tháng, Nhạc Sĩ Cao Minh Hưng đã tổ chức một cuộc tuyển lựa một số các em nhỏ khoảng 6 tuổi trở lên nhằm thành lập Ban Thiếu Nhi Tình Nghệ Sĩ. Sau một thời gian tập luyện đều đặn về các bộ môn hát và múa, các em đã có thể trình diễn trước khán giả qua những tiếng ca thánh thót với bộ điệu trẻ thơ, và những điệu múa dẻo dai khá nghệ thuật khiến khán thính giả rất yêu thích. Đó là đơn ca “Quê Hương Bỏ Lại” với tiếng hát ngọt ngào của Thuận Thiên, liên khúc nhạc cảnh “Trường Làng Tôi” với Bé Mira Minh Châu thật dễ thương, Bụi Phấn với lời ca thấm đượm những công ơn dạy dỗ của người Thầy qua sự trình diễn đầy tình cảm của bé Thu Anh Kellyann và bé Anh Thư Kariann, và bài “Học Sinh Hành Khúc” do Ban Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ hợp ca. Trước đó, Màn Múa Quạt dân ca “Lý Cây Bông” đã được Ban Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ trình diễn trong trang phục và màu sắc rất rực rỡ.

blank
Trong Đại Nhạc Hội Việt Nam Tôi.

Chúng ta cũng được thưởng thức bài hợp ca và múa mở màn hùng tráng “Hào Khí Việt Nam” do Ban Hợp Ca CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Thiếu Nhi CLB TNS Các Em Võ Đường Vovinam Nguyễn Bá Học. Nhưng một bài nghe hoài không chán, càng nghe càng thấm thía tình tự quê hương là “Viêt Nam Ơi! Việt Nam ơi! của NS Anh Bằng và NS Cao Minh Hưng, một bài hợp ca và múa do BVN CLB Tình Nghệ Sĩ và Ban thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ đồng trình diễn.

Công sức đầu tư cho thế hệ trẻ còn được thể hiện qua những sáng tác của nhạc sĩ đầu đàn Cao Minh Hưng. Ông đã phổ nhạc bài “Kẹo Hồng” cho các em Hướng Đạo Lạc Việt múa với những giai điệu thật mới mẻ và tươi mát. Phần trình diễn Áo Dài đã thêm khởi sắc và độc đáo qua sáng tác “Tà Áo Dài” của NS Cao Minh Hưng với Lưu Việt Hùng và Fashion Show 3 Thế Hệ: CLB TNS, Thiếu Nhi CLB TNS và Sinh Viên. Những sáng tác khác của Cao Minh Hưng cho chương trình “Việt Nam Tôi” còn có “Nhớ Phút Ban Đầu,” và “Tình Nghệ Sĩ Hành Khúc.”

blank
Trong Đại Nhạc Hội Việt Nam Tôi.

Đã thành công trong nghề Nha Sĩ, còn hết lòng dấn thân cho tuổi trẻ và âm nhạc, NS Cao Minh Hưng quả đang là tấm gương sáng cho chúng ta ngưỡng mộ. Trong đêm Đại Hội, tôi thấy NS rất mệt qua cái lạnh của lòng bàn tay khi bắt tay tôi, nhưng nụ cười vẫn ấm tình thân, đôi mắt vẫn ngời sáng, tỏa ra một niềm tin sắt son vào những lý tưởng của nhóm mình và chính mình. Thay mặt cho tuổi trẻ, xin vô vàn cảm tạ ơn dìu dắt của Người và CLB TNS.

Khởi đi từ âm nhạc,“Việt Nam Tôi” đang mang đến cho giới trẻ tình yêu quê hương đất nước, lịch sử dân tộc oai hùng và gìn giữ bảo tồn tiếng Mẹ thiêng liêng. Mai sau khi lớn lên, chính các em sẽ là người tiếp nối sự nghiệp ngàn đời do cha ông để lại. Chúng ta quả thật rất cần những đại nhạc hội về nguồn cho con em được thêm phần hãnh diện về tổ tiên và tìm về với nguồn cội của chính mình.

Giáo Sư Vũ Ngọc Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.