Hôm nay,  

Hiện Tượng Trump Đã Xảy Ra Như Thế Nào?

25/10/201600:00:00(Xem: 6514)

Joseph E. Stiglitz

Đỗ Kim Thêm dịch

Khi tôi đi du lịch thế giới trong những tuần gần đây, có hai câu hỏi luôn được lập lại dành cho tôi: Liệu có thể nào hình dung được là Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ không? Và làm thế nào việc ứng cử của Trump đạt được hàng đầu như vậy?

Đối với câu hỏi đầu tiên, mặc dù dự báo chính trị thậm chí còn khó hơn dự báo kinh tế, nhưng các chuyện lạ là việc ủng hộ mạnh cho Hillary Clinton. Tuy nhiên, khi cuộc đua càng về nước rút (ít nhất là cho đến thời gian gần đây) đã là một chuyện bí ẩn: Clinton là một trong những ứng cử viên tổng thống có khả năng nhất và chuẩn bị chu đáo nhất mà Hoa Kỳ có được, trong khi Trump là một ứng cử viên có trình độ ít nhất và chuẩn bị tệ nhất. Hơn nữa, chiến dịch của Trump đã làm sống lại hành vi của Trump mà nó có thể hũy diệt các cơ hội của ứng cử viên trong quá khứ.

Vì vậy, tại sao người Mỹ chơi trò tự sát bằng súng roulette của Nga? (điều này có nghĩa là cơ hội thắng cúa Trump là một trong sáu) Những người ở bên ngoài nước Mỹ muốn biết câu trả lời, vì kết quả bầu cử cũng sẽ ảnh hưởng đến họ, dù họ không có thể gây ảnh hưởng.

Và điều này đưa chúng ta đến câu hỏi thứ hai: tại sao Đảng Cộng Hòa đề cử một ứng cử viên mà ngay cả các nhà lãnh đạo Đảng cũng từ bỏ?

Rõ ràng, để được điều này, có nhiều yếu tố đã giúp cho Trump đánh bại được 16 đối thủ chính của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ. Vấn đề nhân cách đóng một vai trò và một số người dường như ủng hộ Trump qua các chương trình phóng sự truyền hình về thực tế.

Nhưng một số yếu tố cơ bản khác cũng đã góp phần trong nước rút của cuộc đua. Đầu tiên, về mặt kinh tế, có nhiều người Mỹ đang sống tồi tệ hơn so với một phần tư thế kỷ trước. Thu nhập trung bình của một nam nhân công làm toàn thời gian là thấp hơn so với 42 năm trước đây, và những người có học vấn thấp đang ngày càng gặp khó khăn để có được một công việc toàn thời gian và được trả lương đàng hoàng.

Thật vậy, tiền lương thực tế (sau khi được điều chỉnh do mức lạm phát) ở dưới cùng của bảng phân phối thu nhập là xấp xĩ bằng mức lương cách đây 60 năm. Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi Trump tìm thấy một số đông người dễ chấp nhận khi ông nói về tình trạng của nền kinh tế là tệ hại. Nhưng Trump đã sai lầm cả về chẩn đoán và trị liệu. Toàn bộ nền kinh tế Mỹ đã đạt thành tựu tốt trong sáu thập niên qua: GDP đã tăng gần sáu lần. Nhưng những thành quả của sự tăng trưởng đó đã dành cho một số tương đối ít người, những người như Trump, do một phần lý do là việc giảm thuế quy mô mà ông sẽ mở rộng và đào sâu hơn.

Đồng thời, các cải cách mà các nhà lãnh đạo chính trị hứa sẽ đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả - như thương mại và tự do hóa tài chính - đã không được thực hiện. Rõ ràng là họ khó giử được. Và đối với những người mà mức sống đã bị chững lại hoặc giảm đi, họ đi đến một kết luận đơn giản: các nhà lãnh đạo chính trị của nước Mỹ hoặc là không biết những gì họ đang nói hay là họ đang nói dối (hoặc cả hai).

Trump muốn đổ lỗi cho tất cả các vấn đề của Mỹ là do thương mại và di dân. Trump sai lầm. Mỹ sẽ phải đối mặt với một trào lưu giải công nghiệp hóa mà thậm chí không cần thương mại với tự do nhiều hơn: toàn bộ công việc làm trong khu vực chế biến đã giảm, với thành qủa cuả việc tăng năng suất vượt quá nhu cầu tăng trưởng.

Trong khi các hiệp định thương mại đã thất bại, đó là không phải vì Mỹ đã khôn ngoan hơn các đối tác kinh doanh của mình; mà là vì các chương trình nghị sự thương mại của Mỹ đã được định hình bởi những lợi ích của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Mỹ đã thành công, và đó là do đảng Cộng Hòa đã ngăn chận mọi nỗ lực để làm cho người Mỹ tệ hơn bởi vì các hiệp định thương mại sẽ chia sẻ các lợi ích.


Vì vậy, nhiều người Mỹ cảm thấy họ bị thua thiệt bởi các lực lượng nằm bên ngoài sự kiểm soát của họ, việc này dẫn đến kết quả là rõ ràng không có công bằng. Các giả định từ lâu cho rằng nước Mỹ là một đất nước của cơ hội và mỗi thế hệ sau sẽ tốt hơn thế hệ trước – điều này nay đã được đặt thành vấn đề. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể thành một bước ngoặt cho nhiều cử tri: chính phủ của họ đã giúp cho các chủ ngân hàng giàu có, mà đó là những người đã mang nước Mỹ đến bờ vực của sự đổ nát, trong khi chính phủ dường như không làm gì cho hàng triệu người Mỹ bình thường, mà chính họ là những người bị mất việc và mất nhà. Hệ thống này không chỉ tạo ra các kết quả không công bằng, nhưng dường như là gian manh để làm như vậy.

It nhất là một phần trong các hỗ trợ dành cho Trump dựa trên cơ sở là có sự giận dữ càng lan rộng, nó bắt nguồn từ sự mất lòng tin nơi chính phủ. Nhưng chính sách đề xuất của Trump sẽ làm cho tình hình đang xấu càng tồi tệ hơn. Điều chắc chắn là có một liều thuốc kinh tế lôi kéo nhau theo các loại mà ông hứa hẹn, việc cắt giảm thuế với mục đích gần như hoàn toàn giúp cho người Mỹ giàu có và các doanh nghiệp, từ đó sẽ tạo ra kết quả không tốt hơn so với những gì mà họ đã cố gắng trong thời gian gần đây.

Trong thực tế, phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mexico, và các đối tác thương mại khác của Mỹ, nếu như theo lời hứa của Trump, thì sẽ làm cho tất cả người Mỹ nghèo hơn và tạo ra những trở ngại mới cho sự hợp tác cần thiết trên toàn cầu để giải quyết các vấn đề quan trọng như Nhà nước Hồi giáo (IS), chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, và biến đổi khí hậu. Sử dụng số tiền có thể được đầu tư vào công nghệ, giáo dục, cơ sở hạ tầng để xây một bức tường giữa Mỹ và Mexico là một chuyện lãng phí nguồn lực gấp đôi.

Có hai thông điệp mà giới lãnh đạo chính trị của Mỹ nên lắng nghe. Các lý thuyết đơn giản và cực đoan về thị trường theo trường phái tân tự do đã định hình nhiều chính sách kinh tế trong suốt bốn thập niên qua, nó gây nhiều lầm lạc tệ hại, đó là việc tăng trưởng GDP phải trả cái giá là tình trạng bất bình đẳng tăng cao. Các biện pháp kinh tế lôi kéo nhau đã không có và sẽ không thể hữu hiệu. Thị trường không tồn tại trong một khoàng chân không. Các "cuộc cách mạng" do Thatcher-Reagan soạn lại các quy tắc và tái cấu trúc các thị trường vì lợi ích của những người ở thượng tầng, nó đã thành công trong khi cùng lúc làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng, nhưng nó hoàn toàn thất bại trong nhiệm vụ là thúc đẩy tăng trưởng.

Điều này dẫn đến thông điệp thứ hai: chúng ta cần phải tái tu chỉnh các quy tắc của nền kinh tế, lần này là để đảm bảo rằng các công dân bình thường được hưởng lợi. Các chính trị gia ở Mỹ và ở những nơi khác xem thường bài học này sẽ phải chịu trách nhiệm. Thay đổi nào cũng có rủi ro. Nhưng hiện tượng Trump - và nhiều diễn biến chính trị ít tương tự hơn ở châu Âu - đã hé lộ những rủi ro lan rộng do họ không để ý đến thông điệp này: các xã hội phân hoá, các nền dân chủ băng hoại và các nền kinh tế suy yếu.

***

Joseph E. Stiglitz đoạt giải Nobel về Kinh tế học, Giáo sư Đại học Columbia, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Tổng thống Bill Clinton. Ông là Phó Chủ tịch và Kinh tế Trưởng của Ngân hàng Thế giới. Tác phẩm mới nhất là Rewriting the Rules of the American Economy

Nguyên tác: How Trump Happened

https://www.project-syndicate.org/commentary/trump-candidacy-message-to-political-leaders-by-joseph-e--stiglitz-2016-10

Ý kiến bạn đọc
29/10/201612:09:10
Khách
@ Cu tri Doc Lap
Cám ơn ông đã quan tâm đến các bản dịch. Tôi rất vui vì đã có một đóng góp khiêm tốn cho ộng. Tôi rầt lấy làm tiếc phải làm cho ông thất vọng vì không thể dịch các bài do ông đề nghị, vì đó là những đề tài mà tôi không quan tâm. Xin ông vui lòng tiếp tục gởi các đề nghị khác, hy vọng tôi sẽ có cơ hội làm cho ông vui hơn. Gần đây, tôi có nhận nhiểu đề nghị chuyển ngữ, nhưng tôi không thể làm thoả mản hết tất cả mọi người. Mong ông lượng thứ. Kính thư. (ĐKThêm)
26/10/201613:31:10
Khách
Càng nợ nhiều HK càng mạnh thêm vì chẳng có con nợ nào dám mở miệng đòi chủ nợ trả tiền nợ cho mình.

Đỉnh Cao của Trí Tuệ là đây !!!
26/10/201601:51:30
Khách
@Phạm Nguyên.
Ông viết :"Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều người Việt hưởng nhiều phúc lợi do chính sách của đảng DC nhưng lại chống đảng DC tới cùng, trong khi đó đường lối của đảng CH không thiện cảm với họ nhưng họ vẫn nhắm mắt bám theo.". Như vậy hiện giờ nước Mỹ thiếu nợ 20,000 tỉ, ông nghỉ đảng nào chiụ trách nhiệm ? Xin ông trả lời dùm.
Thời Bush con thiếu nợ chỉ có 2000 tỉ, lý do tại 2 cuộc chiến Irag, Aganitan. Ông Vua da màu lên chẳng có cuộc chiến nào mà thâm vào 18,000 tỉ, có phải người Việt hưởng nhiều phúc lợi do chính sách của đảng DC mà nợ chồng lên tới tiền ngàn tỉ hả ông ?
Ngày xưa tui có nghe ông bà nói miếng ăn là miếng tồi tàn, bây giờ ăn rồi thì ngọng miệng. Nói như ông Phạm Nguyên thì ai nhắm mắt bám theo.
Chúc ông sáng suốt đi vững trên đôi chân mình.
25/10/201621:35:08
Khách
Tác giả Joseph Stiglifz đã làm việc dưới trướng của Bill Clinton từ năm 1995-1997 là Council of Economic Advisors, theo đảng DC nên tôi không ngạc nhiên khi ông ta viết chửi Trump như vậy. Thôi thì chó sủa thì cứ sủa, Trump đi cứ đi. Mong Trump thắng cử để nước Mỹ tốt hơn.

Tiến
25/10/201621:18:11
Khách
Nói ngược nói xuôi kinh tế Hoa kỳ vẫn đứng dầu thế giới . Nhìn vào Âu chau thì biét. Nếu Trump làm tổng thống sẽ tệ hại hơn Bush. Obama đã đưa nước Mỹ ra khỏi đại khủng hoảng kinh tế của Mỹ . Lúc đó có lẻ bạn đang thất nghiệp . Bây giờ có việc làm rồi thì không nén quên Obama nghe.
25/10/201619:13:53
Khách
bay gio toi moi biet tai sao,,, V.N.C.H. bi xoa so .tai vi may nguoi gia H.O nhu NGUYEN VAN NGUYEN nay day o thi ra la the !!!!
25/10/201618:37:07
Khách
Lại "na te" tuyên bố lăng nhăng, vung vít ba cái
Từ bậy bạ ("quái đản", "học vụ"), ai là con người (chỉ trừ là thần thánh thì không dám nói) dám bảo đảm một sự việc gì đó 100% không? Thí dụ ai sẽ thắng? trump hay Hillz 100% ?

Một điều chắc chắn 100% là na te ngồi gõ bàn phím lóc cóc rồi tuyên bố vung vít, ra vẻ ta đây kiến thức rộng, trình độ thì thấy rõ qua cách hành văn và cách nói làm cho nhiều người điếc ráy, làm ơn stop cái lối viết này đi, không mấy người cần ngoáy tai đâu, cho dù là ngoáy lỗ tai Free.
25/10/201617:19:05
Khách
Bài viết khá dài, đại khái là chửi Trump ! Ừ thì chửi !
Nhưng rõ ràng Trump đúng - Làm ăn hợp tác thế giới, TQ thắng hơn Mĩ cả chục lần, có thễ hơn, khiến Mĩ chỉ cứ phải vay, vay vay, là con nợ của TQ ! Điều này rõ ràng !
Mỹ vung vít tiềm năng, tài vật ra thế giới quá tay trong khi mình teo tóp, thất nghiệt tăng, dân đi làm phải đóng thuế nhiều !
Rước di dân nhiều, nhiều, rồi đi lang thang khắp ngả, khủng bố theo dòng lang thang chen lấn mọi nơi mọi xó ... An ninh sao vẫn còn lây lâu lại ì xèo rồi có người chết !
Con nghiện, thất nghiệp, phá thai, thuốc lê thuốc lắc, chưa kể còn nạn kì thị làm kỉ luật quốc gia bị coi thường !!!
ĐỦ Thứ Như Thế nên cần đổi mới !!!
Dân rất ghét thói mánh khóe để tham quyền cố vi, nên muốn nổi loạn !!! Trump là một trong những người của triệu triệu dân muốn phá đổ nếp cũ !
Theo tôii, đây là cuộc c'ach mạng, cách mạng Trummmmmmp ! American Great Again !
25/10/201617:10:08
Khách
Tôi không theo đảng DC hay CH. Xin cảm ơn đất nước này đã cho tôi tị nạn Cộng Sản. Ngay từ khi bước chân lên đất nước này, tôi luôn sống bầng công sức của chính mình. Mỗl lần bầu cử tôi căn cứ vào đường lối, chính sách, và cá nhân của ứng cử viên để bỏ phiếu. Ông Trump không có thiện cảm với người ngoại quốc trong khi đất nước này là hợp chủng quốc. Ông Trump lấy lòng những người thiển cận là không giúp nước ngoài. Nếu không giúp nước ngoài thì làm sao Mỹ cân bằng lực lượng để có thị trường tiêu thụ hàng hoá, hay nói một cách khác, không giúp nước ngoài thì kinh tế Mỹ sẽ suy sụp. Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều người Việt hưởng nhiều phúc lợi do chính sách của đảng DC nhưng lại chống đảng DC tới cùng, trong khi đó đường lối của đảng CH không thiện cảm với họ nhưng họ vẫn nhắm mắt bám theo.
25/10/201616:52:43
Khách
Kính thưa ông Đỗ Kim Thêm.
Xin cám ơn ông đã cho tôi đọc được những bài dịch tiếng Việt qua các bài bình luận đủ loại trước đây của các tác giả Mỹ nổi tiếng. Hôm nay lại một lần nữa, tôi hân hạnh được đọc thêm một bài dịch của ông nói về kinh tế qua hiện tượng của Trump, bài viết của tác giả Joseph E. Stiglitz, một giáo sư kinh tế học ngoại hạng.
Nhờ ong ( TG/ Đỗ Kim Thêm ) mà toi hiểu được rất nhiều về hai ứng cử viên TT hiện nay. Tuy nhiên, tôi mới chỉ thấy và hiểu họ qua một góc cạnh mà thôi. Tôi mong ước được ông giúp cho tôi được nhìn qua họ dưới nhiều góc độ khác nhau. Tôi xin nói thẳng để ong biết ý của tôi. Tôi muốn nghe và hiểu các bản tin tức trong YouTube , mà sinh ngữ của tôi quá kém. Ông có thể vui lòng giúp đở tôi dịch ra Việt ngữ những đề tài sau đây:
1) Gowdy, Jordan, Chaffetz ! They are as guilty as the FBI ! It's all a show ! Trump will respond ! (YouTube, published on Oct 24,2016)
2) Wikileaks just assassinated revealed after one nation donated huge to The Clinton's. (YouTube, published on Oct 24, 2016).
3) Breaking !!! Julian Assange " Dead Man Switch" goes off after exposing Hillary Clinton? ( by C. Evans, YouTube published on Oct 16, 2016).
Xin đón chờ sự giúp đỡ của ong, và xin ông nhận nơi đây lòng thành kính và biết ơn của tôi.
Nay Kính.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.