Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiện Tượng Trump Đã Xảy Ra Như Thế Nào?

25/10/201600:00:00(Xem: 5495)

Joseph E. Stiglitz

Đỗ Kim Thêm dịch

Khi tôi đi du lịch thế giới trong những tuần gần đây, có hai câu hỏi luôn được lập lại dành cho tôi: Liệu có thể nào hình dung được là Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ không? Và làm thế nào việc ứng cử của Trump đạt được hàng đầu như vậy?

Đối với câu hỏi đầu tiên, mặc dù dự báo chính trị thậm chí còn khó hơn dự báo kinh tế, nhưng các chuyện lạ là việc ủng hộ mạnh cho Hillary Clinton. Tuy nhiên, khi cuộc đua càng về nước rút (ít nhất là cho đến thời gian gần đây) đã là một chuyện bí ẩn: Clinton là một trong những ứng cử viên tổng thống có khả năng nhất và chuẩn bị chu đáo nhất mà Hoa Kỳ có được, trong khi Trump là một ứng cử viên có trình độ ít nhất và chuẩn bị tệ nhất. Hơn nữa, chiến dịch của Trump đã làm sống lại hành vi của Trump mà nó có thể hũy diệt các cơ hội của ứng cử viên trong quá khứ.

Vì vậy, tại sao người Mỹ chơi trò tự sát bằng súng roulette của Nga? (điều này có nghĩa là cơ hội thắng cúa Trump là một trong sáu) Những người ở bên ngoài nước Mỹ muốn biết câu trả lời, vì kết quả bầu cử cũng sẽ ảnh hưởng đến họ, dù họ không có thể gây ảnh hưởng.

Và điều này đưa chúng ta đến câu hỏi thứ hai: tại sao Đảng Cộng Hòa đề cử một ứng cử viên mà ngay cả các nhà lãnh đạo Đảng cũng từ bỏ?

Rõ ràng, để được điều này, có nhiều yếu tố đã giúp cho Trump đánh bại được 16 đối thủ chính của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử sơ bộ. Vấn đề nhân cách đóng một vai trò và một số người dường như ủng hộ Trump qua các chương trình phóng sự truyền hình về thực tế.

Nhưng một số yếu tố cơ bản khác cũng đã góp phần trong nước rút của cuộc đua. Đầu tiên, về mặt kinh tế, có nhiều người Mỹ đang sống tồi tệ hơn so với một phần tư thế kỷ trước. Thu nhập trung bình của một nam nhân công làm toàn thời gian là thấp hơn so với 42 năm trước đây, và những người có học vấn thấp đang ngày càng gặp khó khăn để có được một công việc toàn thời gian và được trả lương đàng hoàng.

Thật vậy, tiền lương thực tế (sau khi được điều chỉnh do mức lạm phát) ở dưới cùng của bảng phân phối thu nhập là xấp xĩ bằng mức lương cách đây 60 năm. Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi Trump tìm thấy một số đông người dễ chấp nhận khi ông nói về tình trạng của nền kinh tế là tệ hại. Nhưng Trump đã sai lầm cả về chẩn đoán và trị liệu. Toàn bộ nền kinh tế Mỹ đã đạt thành tựu tốt trong sáu thập niên qua: GDP đã tăng gần sáu lần. Nhưng những thành quả của sự tăng trưởng đó đã dành cho một số tương đối ít người, những người như Trump, do một phần lý do là việc giảm thuế quy mô mà ông sẽ mở rộng và đào sâu hơn.

Đồng thời, các cải cách mà các nhà lãnh đạo chính trị hứa sẽ đảm bảo sự thịnh vượng cho tất cả - như thương mại và tự do hóa tài chính - đã không được thực hiện. Rõ ràng là họ khó giử được. Và đối với những người mà mức sống đã bị chững lại hoặc giảm đi, họ đi đến một kết luận đơn giản: các nhà lãnh đạo chính trị của nước Mỹ hoặc là không biết những gì họ đang nói hay là họ đang nói dối (hoặc cả hai).

Trump muốn đổ lỗi cho tất cả các vấn đề của Mỹ là do thương mại và di dân. Trump sai lầm. Mỹ sẽ phải đối mặt với một trào lưu giải công nghiệp hóa mà thậm chí không cần thương mại với tự do nhiều hơn: toàn bộ công việc làm trong khu vực chế biến đã giảm, với thành qủa cuả việc tăng năng suất vượt quá nhu cầu tăng trưởng.

Trong khi các hiệp định thương mại đã thất bại, đó là không phải vì Mỹ đã khôn ngoan hơn các đối tác kinh doanh của mình; mà là vì các chương trình nghị sự thương mại của Mỹ đã được định hình bởi những lợi ích của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Mỹ đã thành công, và đó là do đảng Cộng Hòa đã ngăn chận mọi nỗ lực để làm cho người Mỹ tệ hơn bởi vì các hiệp định thương mại sẽ chia sẻ các lợi ích.


Vì vậy, nhiều người Mỹ cảm thấy họ bị thua thiệt bởi các lực lượng nằm bên ngoài sự kiểm soát của họ, việc này dẫn đến kết quả là rõ ràng không có công bằng. Các giả định từ lâu cho rằng nước Mỹ là một đất nước của cơ hội và mỗi thế hệ sau sẽ tốt hơn thế hệ trước – điều này nay đã được đặt thành vấn đề. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể thành một bước ngoặt cho nhiều cử tri: chính phủ của họ đã giúp cho các chủ ngân hàng giàu có, mà đó là những người đã mang nước Mỹ đến bờ vực của sự đổ nát, trong khi chính phủ dường như không làm gì cho hàng triệu người Mỹ bình thường, mà chính họ là những người bị mất việc và mất nhà. Hệ thống này không chỉ tạo ra các kết quả không công bằng, nhưng dường như là gian manh để làm như vậy.

It nhất là một phần trong các hỗ trợ dành cho Trump dựa trên cơ sở là có sự giận dữ càng lan rộng, nó bắt nguồn từ sự mất lòng tin nơi chính phủ. Nhưng chính sách đề xuất của Trump sẽ làm cho tình hình đang xấu càng tồi tệ hơn. Điều chắc chắn là có một liều thuốc kinh tế lôi kéo nhau theo các loại mà ông hứa hẹn, việc cắt giảm thuế với mục đích gần như hoàn toàn giúp cho người Mỹ giàu có và các doanh nghiệp, từ đó sẽ tạo ra kết quả không tốt hơn so với những gì mà họ đã cố gắng trong thời gian gần đây.

Trong thực tế, phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, Mexico, và các đối tác thương mại khác của Mỹ, nếu như theo lời hứa của Trump, thì sẽ làm cho tất cả người Mỹ nghèo hơn và tạo ra những trở ngại mới cho sự hợp tác cần thiết trên toàn cầu để giải quyết các vấn đề quan trọng như Nhà nước Hồi giáo (IS), chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, và biến đổi khí hậu. Sử dụng số tiền có thể được đầu tư vào công nghệ, giáo dục, cơ sở hạ tầng để xây một bức tường giữa Mỹ và Mexico là một chuyện lãng phí nguồn lực gấp đôi.

Có hai thông điệp mà giới lãnh đạo chính trị của Mỹ nên lắng nghe. Các lý thuyết đơn giản và cực đoan về thị trường theo trường phái tân tự do đã định hình nhiều chính sách kinh tế trong suốt bốn thập niên qua, nó gây nhiều lầm lạc tệ hại, đó là việc tăng trưởng GDP phải trả cái giá là tình trạng bất bình đẳng tăng cao. Các biện pháp kinh tế lôi kéo nhau đã không có và sẽ không thể hữu hiệu. Thị trường không tồn tại trong một khoàng chân không. Các "cuộc cách mạng" do Thatcher-Reagan soạn lại các quy tắc và tái cấu trúc các thị trường vì lợi ích của những người ở thượng tầng, nó đã thành công trong khi cùng lúc làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng, nhưng nó hoàn toàn thất bại trong nhiệm vụ là thúc đẩy tăng trưởng.

Điều này dẫn đến thông điệp thứ hai: chúng ta cần phải tái tu chỉnh các quy tắc của nền kinh tế, lần này là để đảm bảo rằng các công dân bình thường được hưởng lợi. Các chính trị gia ở Mỹ và ở những nơi khác xem thường bài học này sẽ phải chịu trách nhiệm. Thay đổi nào cũng có rủi ro. Nhưng hiện tượng Trump - và nhiều diễn biến chính trị ít tương tự hơn ở châu Âu - đã hé lộ những rủi ro lan rộng do họ không để ý đến thông điệp này: các xã hội phân hoá, các nền dân chủ băng hoại và các nền kinh tế suy yếu.

***

Joseph E. Stiglitz đoạt giải Nobel về Kinh tế học, Giáo sư Đại học Columbia, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Tổng thống Bill Clinton. Ông là Phó Chủ tịch và Kinh tế Trưởng của Ngân hàng Thế giới. Tác phẩm mới nhất là Rewriting the Rules of the American Economy

Nguyên tác: How Trump Happened

https://www.project-syndicate.org/commentary/trump-candidacy-message-to-political-leaders-by-joseph-e--stiglitz-2016-10

Ý kiến bạn đọc
29/10/201612:09:10
Khách
@ Cu tri Doc Lap
Cám ơn ông đã quan tâm đến các bản dịch. Tôi rất vui vì đã có một đóng góp khiêm tốn cho ộng. Tôi rầt lấy làm tiếc phải làm cho ông thất vọng vì không thể dịch các bài do ông đề nghị, vì đó là những đề tài mà tôi không quan tâm. Xin ông vui lòng tiếp tục gởi các đề nghị khác, hy vọng tôi sẽ có cơ hội làm cho ông vui hơn. Gần đây, tôi có nhận nhiểu đề nghị chuyển ngữ, nhưng tôi không thể làm thoả mản hết tất cả mọi người. Mong ông lượng thứ. Kính thư. (ĐKThêm)
26/10/201613:31:10
Khách
Càng nợ nhiều HK càng mạnh thêm vì chẳng có con nợ nào dám mở miệng đòi chủ nợ trả tiền nợ cho mình.

Đỉnh Cao của Trí Tuệ là đây !!!
26/10/201601:51:30
Khách
@Phạm Nguyên.
Ông viết :"Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều người Việt hưởng nhiều phúc lợi do chính sách của đảng DC nhưng lại chống đảng DC tới cùng, trong khi đó đường lối của đảng CH không thiện cảm với họ nhưng họ vẫn nhắm mắt bám theo.". Như vậy hiện giờ nước Mỹ thiếu nợ 20,000 tỉ, ông nghỉ đảng nào chiụ trách nhiệm ? Xin ông trả lời dùm.
Thời Bush con thiếu nợ chỉ có 2000 tỉ, lý do tại 2 cuộc chiến Irag, Aganitan. Ông Vua da màu lên chẳng có cuộc chiến nào mà thâm vào 18,000 tỉ, có phải người Việt hưởng nhiều phúc lợi do chính sách của đảng DC mà nợ chồng lên tới tiền ngàn tỉ hả ông ?
Ngày xưa tui có nghe ông bà nói miếng ăn là miếng tồi tàn, bây giờ ăn rồi thì ngọng miệng. Nói như ông Phạm Nguyên thì ai nhắm mắt bám theo.
Chúc ông sáng suốt đi vững trên đôi chân mình.
25/10/201621:35:08
Khách
Tác giả Joseph Stiglifz đã làm việc dưới trướng của Bill Clinton từ năm 1995-1997 là Council of Economic Advisors, theo đảng DC nên tôi không ngạc nhiên khi ông ta viết chửi Trump như vậy. Thôi thì chó sủa thì cứ sủa, Trump đi cứ đi. Mong Trump thắng cử để nước Mỹ tốt hơn.

Tiến
25/10/201621:18:11
Khách
Nói ngược nói xuôi kinh tế Hoa kỳ vẫn đứng dầu thế giới . Nhìn vào Âu chau thì biét. Nếu Trump làm tổng thống sẽ tệ hại hơn Bush. Obama đã đưa nước Mỹ ra khỏi đại khủng hoảng kinh tế của Mỹ . Lúc đó có lẻ bạn đang thất nghiệp . Bây giờ có việc làm rồi thì không nén quên Obama nghe.
25/10/201619:13:53
Khách
bay gio toi moi biet tai sao,,, V.N.C.H. bi xoa so .tai vi may nguoi gia H.O nhu NGUYEN VAN NGUYEN nay day o thi ra la the !!!!
25/10/201618:37:07
Khách
Lại "na te" tuyên bố lăng nhăng, vung vít ba cái
Từ bậy bạ ("quái đản", "học vụ"), ai là con người (chỉ trừ là thần thánh thì không dám nói) dám bảo đảm một sự việc gì đó 100% không? Thí dụ ai sẽ thắng? trump hay Hillz 100% ?

Một điều chắc chắn 100% là na te ngồi gõ bàn phím lóc cóc rồi tuyên bố vung vít, ra vẻ ta đây kiến thức rộng, trình độ thì thấy rõ qua cách hành văn và cách nói làm cho nhiều người điếc ráy, làm ơn stop cái lối viết này đi, không mấy người cần ngoáy tai đâu, cho dù là ngoáy lỗ tai Free.
25/10/201617:19:05
Khách
Bài viết khá dài, đại khái là chửi Trump ! Ừ thì chửi !
Nhưng rõ ràng Trump đúng - Làm ăn hợp tác thế giới, TQ thắng hơn Mĩ cả chục lần, có thễ hơn, khiến Mĩ chỉ cứ phải vay, vay vay, là con nợ của TQ ! Điều này rõ ràng !
Mỹ vung vít tiềm năng, tài vật ra thế giới quá tay trong khi mình teo tóp, thất nghiệt tăng, dân đi làm phải đóng thuế nhiều !
Rước di dân nhiều, nhiều, rồi đi lang thang khắp ngả, khủng bố theo dòng lang thang chen lấn mọi nơi mọi xó ... An ninh sao vẫn còn lây lâu lại ì xèo rồi có người chết !
Con nghiện, thất nghiệp, phá thai, thuốc lê thuốc lắc, chưa kể còn nạn kì thị làm kỉ luật quốc gia bị coi thường !!!
ĐỦ Thứ Như Thế nên cần đổi mới !!!
Dân rất ghét thói mánh khóe để tham quyền cố vi, nên muốn nổi loạn !!! Trump là một trong những người của triệu triệu dân muốn phá đổ nếp cũ !
Theo tôii, đây là cuộc c'ach mạng, cách mạng Trummmmmmp ! American Great Again !
25/10/201617:10:08
Khách
Tôi không theo đảng DC hay CH. Xin cảm ơn đất nước này đã cho tôi tị nạn Cộng Sản. Ngay từ khi bước chân lên đất nước này, tôi luôn sống bầng công sức của chính mình. Mỗl lần bầu cử tôi căn cứ vào đường lối, chính sách, và cá nhân của ứng cử viên để bỏ phiếu. Ông Trump không có thiện cảm với người ngoại quốc trong khi đất nước này là hợp chủng quốc. Ông Trump lấy lòng những người thiển cận là không giúp nước ngoài. Nếu không giúp nước ngoài thì làm sao Mỹ cân bằng lực lượng để có thị trường tiêu thụ hàng hoá, hay nói một cách khác, không giúp nước ngoài thì kinh tế Mỹ sẽ suy sụp. Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều người Việt hưởng nhiều phúc lợi do chính sách của đảng DC nhưng lại chống đảng DC tới cùng, trong khi đó đường lối của đảng CH không thiện cảm với họ nhưng họ vẫn nhắm mắt bám theo.
25/10/201616:52:43
Khách
Kính thưa ông Đỗ Kim Thêm.
Xin cám ơn ông đã cho tôi đọc được những bài dịch tiếng Việt qua các bài bình luận đủ loại trước đây của các tác giả Mỹ nổi tiếng. Hôm nay lại một lần nữa, tôi hân hạnh được đọc thêm một bài dịch của ông nói về kinh tế qua hiện tượng của Trump, bài viết của tác giả Joseph E. Stiglitz, một giáo sư kinh tế học ngoại hạng.
Nhờ ong ( TG/ Đỗ Kim Thêm ) mà toi hiểu được rất nhiều về hai ứng cử viên TT hiện nay. Tuy nhiên, tôi mới chỉ thấy và hiểu họ qua một góc cạnh mà thôi. Tôi mong ước được ông giúp cho tôi được nhìn qua họ dưới nhiều góc độ khác nhau. Tôi xin nói thẳng để ong biết ý của tôi. Tôi muốn nghe và hiểu các bản tin tức trong YouTube , mà sinh ngữ của tôi quá kém. Ông có thể vui lòng giúp đở tôi dịch ra Việt ngữ những đề tài sau đây:
1) Gowdy, Jordan, Chaffetz ! They are as guilty as the FBI ! It's all a show ! Trump will respond ! (YouTube, published on Oct 24,2016)
2) Wikileaks just assassinated revealed after one nation donated huge to The Clinton's. (YouTube, published on Oct 24, 2016).
3) Breaking !!! Julian Assange " Dead Man Switch" goes off after exposing Hillary Clinton? ( by C. Evans, YouTube published on Oct 16, 2016).
Xin đón chờ sự giúp đỡ của ong, và xin ông nhận nơi đây lòng thành kính và biết ơn của tôi.
Nay Kính.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày sau nghị hội đưa ra quyết định gây sự chú ý và tranh cãi của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ (USCCB), được cho là dường như để cấm Tống Thống Joe Biden và các chính khách Công Giáo cấp tiến không được phép rước lễ, Hội Đồng đã lập tức đưa ra lời đính chính về điều này, trong đó bản công bố mới ghi rõ là "không mang tính chất kỷ luật cũng như nhắm vào bất cứ một cá nhân hay giới nào". (*)
Khủng hoảng kinh tế có 2 hình thức: khủng hoảng cung cầu và khủng hoảng tài chánh. Khủng hoảng cung cầu do chiến tranh hoặc thiên tai (hạn hán, động đất, dịch bệnh,v.v…) khiến hãng xưởng bị tàn phá, mùa màng bị thất thu. Hàng hóa không cung cấp đủ cho nhu cầu nên cơ bắp của nền kinh tế trở nên yếu đuối bại hoại. Khủng hoảng tài chánh do nơi tiền và bao gồm bong bóng, lạm phát, nợ trong nước, nợ ngoài nước và khủng hoảng ngân hàng. Tiền như máu huyết trong cơ thể nên khi nghẽn mạch máu - tức là dòng tiền bị đứt lưu thông - thì nền kinh tế sẽ bị tê liệt.
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.