Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họp Mặt Tân Niên Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật Htđ

18/01/200500:00:00(Xem: 4445)
Họp Mặt Tân Niên Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật Htđ
Virginia.- Câu Lạc Bộ Văn Học & Nghệ Thuật vùng HTĐ đã tổ chức một tiệc Tân Niên và thảo luận về dự án thành lập một Trung Tâm Văn Hóa ở vùng HTĐ vào lúc 2 giờ trưa ngày 9 tháng 1 tại tư gia của Ông Hà Bỉnh Trung ở Springfield , VA.
Có khoảng sáu mươi nhà văn , nhà thơ và những thân hữu tha thiết với việc thành lập một Trung Tâm Văn Hóa trong cộng đồng, như Luật sư Nguyễn Thế Sinh, Ông Bà La Trung Chánh , Hội người Việt Cao Niên, Ông Tạ Cự Hải, nhà báo Phạm Trần..nhà thơ kiêm hoạ sĩ Vũ Hối, nữ sĩ Vi Khuê, nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình, nhà văn Nguyễn Đức Nam...
Mở đầu ông Hà Bỉnh Trung, Chủ Tịch Câu lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật HTĐ có lời chào và chúc mừng các hội viên và thân hữu năm mới được hạnh phúc. Sau đó ông trình bày nhu cầu cần thành lập một Trung Tâm Văn Hóa VN tại vùng HTĐ. Chúng ta đã đến tị nạn tại Hoa Kỳ đến nay đúng ba mươi năm, mà tập thể người VN ở đây không có được một địa điểm để sinh hoạt về văn học , nghệ thuật , nói chung là văn hóa. Mỗi lần muốn giới thiệu sách, các nhà văn, nhà thơ phải đi mượn chổ như ở Đại Học George Mason hay thư viện Arlington..có nơi tốn tiền , có nơi không, nhưng phải chạy đôn đáo mới tìm được chổ.
Ông Hà Bỉnh Trung nhắc đến Trung Tâm Văn Hóa rất lớn của Cộng Đồng Người Việt ở Boston, Massahusettes trị giá đến bốn triệu rưởi mỹ kim. Trong đó có chổ trông trẻ em, chổ khám bịnh cho người già, cho các hội đoàn thuê văn phòng , có phòng rộng hơn hai trăm chổ ngồi để ra mắt sách hoặc những buổi ca nhạc , triễn lãm tranh.. Ở Cali , ở Houston cũng có những Trung Tâm Văn Hóa rất là khang trang. Nếu chỉ một CLB VHNT cố gắng thì không thể thực hiện dự án lớn một cách mau lẹ được. Vì vậy hôm nay ông Hà Bỉnh Trung mời nhiều cá nhân và đại diện các tổ chức đến để cùng góp ý kiến về việc thành lập Trung Tâm Văn Hóa .
Có hai kế hoạch, dài hạn và ngắn hạn: Dài hạn thì phải gây quỹ và quyên góp bốn năm năm. Người Mỹ chỉ giúp khi chúng ta có được một số vốn, hoạt động thành công một thời gian rồi họ mới tiếp tay giúp đỡ. Kế hoạch ngắn hạn thì có thể thực hiện ngay, tìm thuê một địa điểm, ít nhất là trên một hai trăm chổ ngồi để có thể tổ chức những buổi nói chuyện văn chương, tổ chức những buổi thơ nhạc hoặc những buổi ra mắt sách, dạy Việt ngữ cho con cháu hay tập Tai Chi cho các cụ già ..
Sau đó một số quan khách được mời lên góp ý kiến, làm sao thực hiện được dự án này. Dược sĩ Nguyễn mạnh Trinh cho biết ông có liên lạc với hai Trung Tâm rất thành công ở Boston và Minesota, kế hoạch của họ rấ t lâu dài. Việc xin Mỹ trợ giúp rất khó, nói như vậy không có nghĩa là mình không thể thực hiện được. Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh đưa ra mô thức là tìm năm mươi người, mỗi người gây quỹ được mười ngàn, thì sẽ có được năm trăm ngàn. Ông tin tưởng trong phòng họp này có nhiều người có khả năng gây quỹ được mười ngàn. Và ông sẽ là một trong năm mươi người đó.
Nhà văn Lê Thị Nhị thì có ý kiến, trong bước đầu, phải tìm một địa điểm ở một trung tâm để đồng bào có thể lui tới dễ dàng, có một căn phòng nhỏ đủ để lưu trữ những văn hóa phẩm giá trị, có một căn phòng khá rộng, có thể tổ chức những buổi triển lãm tranh ảnh nghệ thuật, ra mắt sách, những buổi thơ nhạc... để phổ biến những tác phẩm có giá trị cũ và cũng để giới thiệu những tác phẩm hay của những tác giả mới. Nếu những tác phẩm mới được viết ra không ai đọc, nhạc không ai nghe... sau khi sáng tác, tác giả chỉ để tác phẩm của mình trong ngăn kéo và những tác phẩm cũ có giá trị , sau khi thệ hệ di tản thứ nhất qua đời, con cháu sẽ vất bỏ đi, thì nền văn hóa hải ngoại sẽ vô cùng bi đát.
Theo nhà văn Lê Thị Nhị, dự án lớn có thể thực hiện được sau năm mười năm. Trong chương trình ngắn hạn, CLBVHNT hy vọng sẽ được những quý vị quan tâm tới nền văn học hải ngoại tiếp tay, giúp đỡ để có thể thuê hoặc mua nhà, thực hiện một trung tâm nhỏ.
Nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình góp ý kiến, khi mình có nhu câù, mình cứ bắt đầu, mình sẽ là những viên gạch đầu tiên. Theo ông Bình thì với dự án lớn, khả năng tài chính của mình không thể thực hiện được, mình có thể xin chính quyền ở địa phương giúp đỡ. Ví dụ như ở Farifax có một số trường học cũ, cơ sở cũ , nhà thờ cũ, khi không dùng những cơ sở này nữa người ta sẽ cho hoặc bán rẻ cho những tổ chức “bất vụ lợi” làm trụ sở, với một số điều kiện nào đó. Ông Huỳnh Thái Bình đề nghị lập một ủy ban để nghiên cứu , tìm hiểu thêm làm thế nào thực hiện dự án này. Và ông cũng xin tình nguyện là một trong năm mươi người đóng góp cho dự án thành lập trung Tâm Văn Hóa Việt Nam .
Nhà báo Phạm Trần đề nghị, trước khi đi đến một kế hoạch lớn, liệu chúng ta có thể thuê một chỗ vừa mở tiệm sách, vừa làm nơi ra mắt sách , triễn lãm, hội họp anh em văn nghệ sĩ được không"
Vì chương trình có giới hạn nên cuộc hội thảo về vấn đề thành lập Trung Tâm Văn Hóa VN vùng HTĐ được tạm ngưng, quý quan khách tham dự được mời gởi thư hay điện thư góp ý kiến về địa chỉ của nguyệt san Kỷ Nguyên Mới hay Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật .
Một chương trình thơ nhạc thật đặc sắc được gửi đến các thân hữu với sự góp mặt của ca sĩ Anh Dũng đến từ California, Bạch Mai, Tuyết Mai, Loan Phượng, Hiếu Tâm, Hiếu Thuận, Kiều Nga, MC. Dũng Bùi,và tiếng đàn dương cầm của hai nhạc sĩ Phạm Tuân, Huỳnh Thái Bình, tiếng đàn tranh của giáo sư Kim Oanh. Trong chương trình thơ nhạc này, ngoài những bài hát, bài thơ đã nổi tiếng, khán thính giả còn được nghe những sáng tác mới của nhạc sĩ Phạm Tuân, Huỳnh Thái Bình, Hà Bỉnh Trung, Lê Thị Ý, Quỳnh Anh...MC Dũng Bùi cũng tình nguyện là một trong năm mươi người đóng góp thành lập Trung Tâm VănHóa VN ở HTĐ.
Chương trình được chấm dứt vào lúc 6 giờ chiều, theo sau là tiệc trà thân mật, hàn huyên cùng bằng hữu.
Hội Văn Học Nghệ Thuật HTĐ 7607 Seabrook Lane,
Springfield , VA 22153 ĐT (703) 569-7097 và (703) 569-3419

17/09/2019(Xem: 1929)
Cách nay 10 ngày bà Dieu Pham dự đoán các cảnh sát Quận Los Angeles đến gõ cửa căn chung cư của bà đang ở, theo bản tin của trang mạng Spectrumnews1.com cho biết hôm Thứ Hai
17/09/2019(Xem: 162)
Santa Ana (Bình Sa) - -Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo ở địa chỉ 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 9 năm 2019 vừa qua, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức thánh lễ giỗ năm thứ 17 Đức Cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận.
17/09/2019(Xem: 161)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/09/2019(Xem: 1067)
Thư kính mời Dân Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa v/v Tham dự Tường Trình và Đóng Góp Ý Kiến cho Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm
16/09/2019(Xem: 670)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Parasel Seafood Restaurant vào lúc 12 giờ trưa Thứ 7 ngày 7 tháng 9 năm 2019 một buổi tiệc kết thúc chương trình hội ngộ đã diễn ra với sự tham dự hàng trăm các niên trưởng, các chiến hữu và gia đình, thân hữu, một số các cơ quan truyền thông
16/09/2019(Xem: 330)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/09/2019(Xem: 369)
Los Angeles (Bình Sa)- - Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc biểu tình vào lúc 2:00 chiều Thứ Sáu ngày 13 tháng 9 năm 2019 trước Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại số 443 Shatto Place, Los Angeles
14/09/2019(Xem: 671)
Tin từ Voice of OC, một nghị quyết đã được thông qua bởi hội đồng thành phố Wesminster tối Thứ Tư 11 tháng 09, với số phiếu 3-2.
14/09/2019(Xem: 314)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/09/2019(Xem: 3266)
Ngôi sao YouTube nổi tiếng và có mức thu nhập cao tới 22 triệu đô một năm Ryan Kaji là con của một người phụ nữ gốc Việt tại Texas.
13/09/2019(Xem: 860)
Một người đàn ông ở thành phố Baton Rouge, Louisiana, là người đã đâm vợ và 3 đứa con nhỏ với cây kéo và một con dao vào năm ngoái đã bị kết án tù 20 năm
13/09/2019(Xem: 1483)
4 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết chết một người đàn ông gốc Việt tại San Jose vào tháng 7 vừa qua
13/09/2019(Xem: 1310)
Hướng Dẫn Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Năng Lượng Mặt Trời ở California giúp bảo vệ khách hàng trong quy trình bán hệ thống năng lượng mặt trời.
13/09/2019(Xem: 225)
Vào lúc 1:30 chiều ngày Thứ Tư 11 tháng 09, CTCP (California Tobacco Control Program - Chương Trình Kiểm Soát Thuốc Lá ở California) đã tổ chức một cuộc hội thảo trên mạng (webinar), dành cho các cơ quan truyền thông Việt Ngữ
13/09/2019(Xem: 436)
Gaden Grove (Nguyễn Tâm) - - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson Thành Phố Garden Grove, vào lúc 5:00 chiều Chủ Nhật ngày 08 tháng 9 năm 2019
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).