Iraq: Quân Khủng Bố ISIS Dẫn Gia Đình Bỏ Trốn Mosul; Iraq: Dân Di Tản Từ Mosul Mắc Kẹt tại Biên Giới Syria

25/10/201600:00:00(Xem: 2576)
BAGHDAD - 1 phần thường dân di tản từ Mosul chạy về hướng biên giới Syria – nhưng, hàng trăm người mắc kẹt tại đây.

Trẻ em đói khát kêu khóc lang thang giữa các nhà lều tạm bợ. 1 chiếc xe 2 bánh gắn máy gầm rú phóng tới xóm lều tại khu vực Rajm al-Salibeh sát biên giới, phía Syria trong khi các chiến binh Kurd Syria canh chừng tiền sát hay quyết tử của ISIS, chiếc xe 2 bánh xuất hiện 1 lần nữa, bị bắn, phải rút. Đó là thực tế căng thẳng tại biên giới Iraq-Syria.

1 nhân chứng ẩn danh xác nhận: súng nổ ngày cũng như đêm.

Dân tị nạn Iraq muốn tìm tới trại tiếp cư của LHQ tại Al-Hol, bên kia biên giới Syria – thỉnh thoảng họ bị ISIS tấn công bằng súng cối.

Al-Hol cách Mosul 200 kilomét – để đến đây, phải tránh bãi mìn và hoả lực bắn sẻ của ISIS.

Hôm Thứ Sáu, LHQ loan báo 912 người tị nạn từ Mosul tới đuợc Al-Hol, nơi có sức chứa 30,000 người. Nhưng, tiến trình thủ tục quá chậm.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết 1 thủ lãnh bộ tộc sinh sống dọc theo biên giới Syria- Iraq cho biết: hàng chục chiến binh ISIS dắt díu gia đình trốn chạy từ Mosul tới thị trấn Rabia của Syria, sát biên giới Iraq. Vị bô lão xưng tên Abdullah Alyawer nói: trong khi vòng vây xiết chặt quanh Mosul, họ vượt qua biên ải Baaaj ở huớng nam Sinjar mỗi ngày, bằng hành lang do ISIS kiểm soat.

Thường dân không có liên lạc với ISIS di tản bằng đuờng khác, tới Houl là thị trấn thuộc quyền kiểm soát của dân quân Kurd.

Bộ chỉ huy hành quân của Iraq loan báo: đã giành lại quyền kiểm soát 78 thị trấn và làng mạc khi chiến dịch giải phóng Mosul bước qua tuần thứ nhì với 772 tay súng ISIS bị loại khỏi vòng chiến và 23 tên bị bắt, 127 xe bom bị phá hủy, 2 xưởng chế bom bị khám phá và gần 400 vật nổ bị vô hiệu hoá.

Mặt khác, ISIS hành quyết 40 người chờ đón thắng lợi của chiến dịch tái chiếm, theo các nguồn tin từ địa phương.

Lực luợng ISIS trấn giữ Mosul chống cự dữ dội trong khi liên minh chống ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu yểm trợ chiến dịch giải phóng Mosul.

Phóng viên ngoại quốc đưa tin: quân chính phủ và các đơn vị peshmerga của người Kurd thiểu số tiến đánh 5, 6 khu vực, và ISIS đánh trả bằng pháo kích, bắn sẻ, bom xe, mìn bẫy. ISIS cũng gây phân tâm dư luận bằng các trận đánh ở nơi khác.

Tiếp theo cuộc thăm viếng cuối tuần của bộ trưởng quốc phòng Ash Carter, các viên chức Hoa Kỳ xác nhận: liên minh chống ISIS đã cung cấp hoả lực mạnh hậu thuẫn trận đánh Mosul – phái viên Hoa Kỳ Brett McGurk tại liên minh 60 nước đưa tin trên mạng: ISIS tại Mosul bị không tập tuần qua nhiều hơn mọi tuần. Phát ngôn viên đại tá John Dorrian loan báo 32 phi xuất trút 1776 bom đạn xuống phòng tuyến ISIS từ ngày 17 đến ngày 23-10, phá hủy 136 vị trí chiến đấu, 18 đường hầm và 26 xe bom. Tại mặt đông của thành phố, ISIS bị vây đánh tại Qaraqosh, trước đây là cộng đồng thiên chuá giáo lớn nhất nước.

Quân chính phủ đạt tiến bộ tại mặt nam trong khi peshmerga tiếp cận làng Bashiqa ở mặt bắc.

Phóng viên Pháp thấy pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn sang 5, 6 lần từ ngày chiến dịch tái chiếm Mosul khai diễn.

1 viên chức quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận đối phương chuẩn bị hữu hiệu cuộc bố phòng – chiến luợc của họ dường như là đổi các vị trí không quan trọng lấy tổn thất của lực luợng tái chiếm.

Tướng Stephen Townsend chỉ huy liên quân chống ISIS tin rằng không phải tất cả chiến binh ISIS chiến đấu đến chết – ông cho biết liên minh tập trung tấn công hàng ngũ chỉ huy trung cấp của địch bằng phi cơ và bằng các đơn vị hành quân đặc biệt để gây hoang mang, kết quả có thể thấy trong vài tuần.

Mặt khác, ISIS tấn công nơi khác, gây phân tâm – chúng tiến đánh thị trấn hẻo lánh Rutba tại miền tây, chiếm toà thị chính 1 thời gian ngắn, hành quyết 5 người, gồm cảnh sát. Tính vào sáng Thứ Hai, ISIS còn kiểm soát 2 khu phố của Rutba.

Trong buổi họp báo chung với ngoại trưởng Pháp, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu loan báo: pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ loại khỏi vòng chiến 17 tên ISIS từ khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu – bộ trưởng Cavusoglu cho biết: 4 chiến đấu cơ F-16 sẵn sàng trợ chiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.