Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

NGHĨA SINH PHƯỚC TUY: KỶ NIỆM 47 NĂM CÔNG TÁC XÃ HỘI VỚI NGHĨA SINH SÀI GÒN, PHAN THIẾT, NHA TRANG VÀ CÁC TỈNH THÀNH KHÁC

24/10/201611:03:00(Xem: 1577)

Nghia Sinh
Vũng Tàu (18-10-2016)
 – Tuần qua, trên 45 thành viên Nghĩa Sinh kỳ cựu thuộc lớp tuổi U50, U60 và U70 của Phương đoàn Nghĩa Sinh Phước Tuy, Sài Gòn và Phan Thiết đã về thành phố Vũng Tàu để tham dự 2 ngày trại họp bạn, 8 và 9 tháng 10, nhân kỷ niệm 47 năm phục vụ cộng đồng và công tác xã hội. Đây cũng là cơ hội quý báu để quý Trưởng kiểm điểm công tác, rút ưu khuyết điểm và hoạch định chương trình hoạt động thiện nghĩa cho niên hoạt 2017.

Ngoài các buổi hội họp đúc kết và tiệc mừng sinh nhật, nội dung chương trình trại còn có Thánh lễ Chúa nhật cho quý anh chị Nghĩa Sinh Công Giáo và nghi thức dâng hương niệm Phật tại Thích Ca Phật đài Vũng Tàu cho quý anh chị Nghĩa Sinh Phật Giáo. Toàn thể trại sinh còn được cùng nhau thưởng thức cơm hải sản tươi sống và bổ dưỡng trước khi tham quan khu vực du lịch bãi biển Vũng Tàu với không khí mát mẻ, trong lành. Và vào buổi tối, tất cả các trại sinh nam nữ đã tích cực tham gia chương trình Lửa trại Liên Phương Đoàn Nghĩa Sinh.

1. Phương đoàn Nghĩa Sinh Phước Tuy

Nghĩa Sinh Phước Tuy (NSPT) được thành lập ngày 10 tháng 10 năm 1969 đến nay đã được 47 năm. Dù trải qua bao thăng trầm của lịch sử, NSPT vẫn nhất lòng thực thi những lời tuyên hứa lúc gia nhập Tổ chức Nghĩa Sinh cách nay gần nửa thế kỷ. Ba lời tuyến hứa Nghĩa Sinh là (1) Cải thiện bản thân; (2) Giúp ích tha nhân; và (3) Tự luyện lãnh đạo bản thân – thông qua các sinh hoạt tập thể và công tác xã hội, giáo dục, thiện nghĩa.

Trong nghi thức khai mạc, Trưởng Nguyễn Hồng Lam đã gởi lời chào mừng và cảm ơn quý anh chị Nghĩa Sinh từ các nơi về tham dự. Anh cầu chúc mọi người một kỳ trại họp mặt thật ý nghĩa, vui vẻ và bình an. Sau phần tường trình thành quả công tác xã hội, Phương Đoàn Trưởng NSPT đã kính lời cảm ơn quý ân nhân cùng sự hiệp lực hoạt động tích cực và liên tục của các thành viên ưu tú trong gia đình NSPT trên 47 năm qua. 

2. Công tác Xã hội Nghĩa Sinh

Thành lập năm 1963, Tổ chức Nghĩa Sinh chú tâm vào sứ vụ nhân đạo và nhân bản với ưu tiên 1 là Công tác Xã hội và ưu tiên 2 là Công tác Giáo dục.[1]

 • Mục đích: Công tác Xã hội được các Phương đoàn Nghĩa Sinh thực hiện nhằm mục đích giúp đỡ những người nghèo khó, già yếu, neo đơn… có cơ hội khôi phục các chức năng xã hội của họ và tạo điều kiện giúp họ tăng cường năng lực cá nhân để thăng tiến, thành công và hãnh diện về chính mình.
 • Chức năng: Công tác Xã hội có 4 chức năng căn bản: (1) Chức năng Chữa tri; (2) Chức năng Phục hồi; (3) Chức năng Phát triển; và (4) Chức năng Phòng ngừa được coi như là chức năng quan trọng nhất.
 • Châm ngôn: Châm ngôn căn bản nhất của tiến trình Công tác Xã hội là “GIÚP NGƯỜI ĐỂ NGƯỜI TỰ GIÚP” – được diễn dịch từ Anh ngữ, “HELP PEOPLE HELP THEMSELVES.” Nghĩa là làm công tác xã hội để giúp một cá nhân thoát ly khỏi tình trạng lệ thuộc (dependence) để tiến tới tình trạng tự lập(independence) và cảm thấy tự tin để hợp tác làm việc chung với những người khác (interdependence).

3. Công tác Từ thiện Nhân đạo

Với tinh thần tự giác, tự giải và tự giúp, Nghĩa Sinh đã liên tục thực hiện các công tác từ thiện nhân đạo dù không nhận được sự tài trợ nào từ bên ngoài. Phương pháp thực hiện công tác thiện nghĩa dù không nhận được tài trợ đã được Huynh Trưởng Nghĩa Sinh diễn giải từ thập kỷ 1960’s như được ghi nhận trong ghi chú 2 sau bài nầy.[2] 

4. Nghĩa Sinh Chúc mừng Sinh nhật 47

 • Phương đoàn Nghĩa Sinh Sài Gòn

Thay mặt quý anh chị Nghĩa Sinh Sài Gòn, Trưởng Ngũ Phùng Vân đã gởi lời chúc mừng Sinh nhật 47 của Nghĩa Sinh Phước Tuy. Anh chúc NSPT tiếp tục thành công trong các hoạt động xã hội giúp ích đồng bào trong tinh thần tự lực và hăng hái phục vụ như đã thể hiện trong 47 năm qua.

 • Phương đoàn Nghĩa Sinh Phan Thiết

Dù xa xôi cách trở, Trưởng NS Nguyễn Thị Ngọc Lan cũng đã thu xếp để từ Phan Thiết về Vũng Tàu tham dự Sinh nhật NSPT năm nay. Thay mặt Nghĩa Sinh Phan Thiết, Trưởng Ngọc Lan đã chúc mừng NSPT trong ngày Sinh nhật 47. Chị bày tỏ sự cảm phục NSPT về lòng quảng đại và tinh thần phục vụ của các thành viên NSPT ở độ tuổi U70, U60 và U50.

 • Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago

Hiệp ý với quý trưởng trong Ban Điều Hành Nghĩa Sinh Chicago – như Trưởng Mai Nghĩa, Nguyễn Vũ Luân, Trần Bửu Khánh, Trần Trọng Tuyên, Mai Hồng Hạnh, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh Nguyễn Trung Hiếu đã gởi điện thư chúc mừng sinh nhật NSPT.

Với tinh thần tự lực của Nghĩa Sinh – Tự giác, Tự giải, Tự giúp, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh tin tưởng NSPT sẽ trường tồn với các thế hệ Nghĩa Sinh kế thừa – được đào tạo chu đáo với lý tưởng Nghĩa Sinh và ý chí kiên định trong (1) Tự tạo; (2) Tự túc; và (3) Tự tồn.

 • Nghĩa Sinh từ Nha Trang

Nhân dịp hội ngộ và công tác từ thiện của NSPT, Nghĩa Sinh Nguyễn Thị Xuân Lài (Phương đoàn Nghĩa Sinh Nha Trang) đã gởi tặng Đoàn Công tác Xã hội 3 triệu đồng VN để thực hiện chuyến công tác giúp đỡ những học sinh gia đình nghèo trong mùa Giáng Sinh 2016.

Nối tiếp bước đi thiện nghĩa của Chị Xuân Lài (PĐNS Nha Trang), Trưởng Mai Nghĩa, Trưởng Nguyễn Vũ Luân, Trưởng Trần Bửu Khánh và DBT Trần Trọng Tuyên (PĐNS Chicago) đã nhờ Huynh Trưởng Nghĩa Sinh chuyển về Đoàn CTXH Nghĩa Sinh 400 Mỹ kim (tương đương với gần 10 triệu đồng VN) để giúp đỡ những học sinh gia đình nghèo trong mùa Giáng Sinh 2016.

 • Nghĩa Sinh từ Washington

Từ nửa vòng trái đất, Nghĩa Sinh Nguyễn Thị Cẩm Tâm (Chuyên đoàn Dấn thân NS Sài Gòn) đã từ Thành phố Seattle, Tiểu bang Washington (Hoa Kỳ) về tham dự trại. Chia sẻ trong tiệc mừng sinh nhật, Chị Cẩm Tâm đã chúc mừng Sinh nhật thứ 47 của NSPT và khen thưởng các hoạt động xã hội từ thiện kiên định của quý anh chị Nghĩa Sinh Phước Tuy trong tinh thần tự lực và tự túc tuyệt vời.

Khi được NSPT cho biết nhu cầu di chuyển cho các trại sinh Trại Họp mặt 2016, Nghĩa Sinh Cẩm Tâm đã sẵn lòng và sẵn sàng giúp tiền xe cho 3 đoàn NS về dự Sinh nhật NSPT năm nay. NSPT cảm ơn DTNS và ANNS Cẩm Tâm.

 • Nghĩa Sinh từ Taxas

Cũng từ nửa vòng trái đất, Trưởng Trần Đình Duệ (Thành phố Houston, Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ) đã gởi “Bài ca Tuổi trẻ” do anh sáng tác như là quà sinh nhật gởi tặng NSPT với dòng lưu bút: Thương mến tặng Nghĩa Sinh Phước Tuy, mừng Sinh nhật 47 NSPT và biệt tặng Chuyên đoàn Dấn Thân Nghĩa Sinh.

“Tôi đã có những ngày tuổi trẻ, Vầng trán xanh rực rỡ mặt trời, Giòng máu nóng của tuổi đôi mươi, Sôi sục những ngày tràn nhiệt huyết. Đôi chân trần bước đi không mệt, Bàn tay nầy gieo hạt yêu thương, Tôi bước đi qua mọi nẻo đường, Đem niềm vui tưới cây hạnh phúc. Tuổi trẻ tôi những ngày vinh nhục, Giữa thương đau môi thắm tiếng cười, Sau đêm đen sáng ánh mặt trời, Niềm hy vọng tương lai bước tới, Tôi hát bài ca gọi ngày mới, Trong lòng nở rộ một mùa xuân, Dầu nước mắt tuôn đổ bao lần, Tôi vẫn say điệu ca cuồng nhiệt, Ơi tháng ngày tuổi trẻ xanh biếc, Niềm đam mê phục vụ cho đời, Hành trình yêu chỉ biết cho người, Cho dân tôi vượt qua kiếp khổ. Gió mười phương tụ thành bão tố, Trăm giòng lệ đọng lại đại dương, Đất nước điểm danh gọi lên đường, Tôi mỉm cười vươn vai chân bước….”

Nghĩa Sinh Tạm biệt & Hẹn gặp lại…

Cuộc vui nào rồi cũng tới hồi kết thúc để rồi mọi người tạm biệt và chia tay nhau. Cũng vậy, các anh chị Nghĩa Sinh tham dự Trại Họp bạn 2016 rồi cũng phải tạm biệt và chia tay nhau để trở về tiếp tục nếp sống phục vụ gia đình, hội đoàn và cộng đồng. Thôi thì ... xin hẹn gặp lại nhau trong những chuyến công tác xã hội sắp tới và nhất là trong dịp Sinh nhật thứ 48 của Phương Đoàn Nghĩa Sinh Phước Tuy sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2017.

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
Nguồn: www.NghiaSinh.org

Ghi chú:

[1] Công tác Giáo dục
Công công tác Giáo dục là ưu tiên 2 của Nghĩa Sinh trong đó chương trình phát triển lãnh đạo (leadership development) được đặc biệt lưu tâm tổ chức kể từ năm 1963 đến nay (2016). Sứ vụ nầy dựa vào các triết lý giáo dục, trọng tâm đào tạo, và châm ngôn giáo dục sau đây.

 • Triết lý giáo dục: Giáo dục nhân bản – lấy con người làm gốc, lấy sự sống làm căn bản, lấy nhân vị làm cơ sở sáng tạo và phát triển đặc thù của mỗi cá nhân.
 • Trọng tâm đào tạo: Phát triển lãnh đạo (leadership development) bao gồm (1) Kỹ năng Lãnh đạo (leadership skills); (2) Kỹ năng làm việc Nhóm (teamwork skills); (3) Kỹ năng vui Sống (life-fulfilled skills); và (4) Kỹ năng Sáng tạo (Creativity Skills).
 • Châm ngôn Giáo dục: “GIÁO DỤC LÀ CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG” là châm ngôn cho các chương trình giáo dục và đào tạo trong Tổ chức Nghĩa Sinh được diễn dịch từ Anh ngữ, “EDUCATION IS THE KEY TO SUCCESS.” Trong cuộc sống, mọi người đều cần chìa khóa – chìa khóa nhà, chìa khóa tủ, chìa khóa xe… Công tác Giáo dục giúp mỗi người có được loại chìa khóa chúng ta cần trong cuộc sống.

[2] Công tác Từ thiện Nhân đạo
http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/htns_congtactuthienbacai.pdf

[3] Nghĩa Sinh Công tác Xã hội & Giáo dục
-Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Nghia-Sinh_International
-WordPress https://nghiasinhvn.wordpress.com/
-AACC www.aacchicago.net

Xin vào link này để xem hình và thêm thông tin:

http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1068 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.