Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Trump Gây Chiến Thương Mại Cali Sẽ Mất 640,000 Việc Làm

23/10/201600:00:00(Xem: 3873)
LOS ANGELES – Nếu Donald Trump khởi động một cuộc chiến thương mại, tiểu bang California sẽ mất tới 640,000 việc làm, theo bản tin phân tích trên báo Los Angeles Times.

Thành phố Los Angeles sẽ là nơi thê thảm nhất Hoa Kỳ, sẽ mất 176,000 việc làm vào năm 2019, nếu Donald Trump đắc cử Tổng Thống và giữ lời cam kết sẽ gây chiến thương mại với Trung Quốc và Mexico.

Quận Cam sẽ mất 60,000 việc làm.

Tính chung tiểu bang California có thể thấy 640,000 việc làm biến mất, nhiều hơn 4% số lượng nhân dụng lĩnh vực tư.

Đó là theo khảo sát của viện Peterson Institute về kịch bản, trong đó Mỹ sẽ áp đặt thuế quan 45% vào hàng TQ, và 35% vào hàng Mexico, và hai nước kia sẽ đáp trả tương tự.

Hiện thời cả Trump và ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton đều tuyên bố chống Hiệp định thương mại xuyên Thái bình dương TPP. Và nếu bác bỏ TPP, sẽ thiệt hại cho kinh tế Mỹ và cho vị trí siêu cường của Mỹ ở Châu Á.

Tuy nhiên, thái độ chống lại TPP của Trump và bà Clinton là chiến lược thu hút phiếu, vì nhiều năm nay giới thợ thuyền bất mãn vì việc làm đã chạy sang nước ngoài ào ạt.

Nhưng Trump cam kết nặng tay hơn bà Hillary Clinton, hưa ra thuế phạt TQ và Mexico, hứa gỡ bỏ nhiều hiệp định thương mại tự do đã có, thậm chí nói là sẽ xem xét rút Mỹ ra khỏi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. Nghĩa là, lập trường cô lập như kiểu Brexit của Anh, khi kết quả trưng cầu dân ý cho thấy đa số dân Anh đòi rút khỏi Liên Âu.

Thung lũng điện tử Silicon Valley sẽ thê thảm nếu Trump làm như tuyên bố, với quận Santa Clara County sẽ mất 64,000 việc làm, tức là hơn 7% nhân dụng tư.

Ý kiến bạn đọc
24/10/201620:53:33
Khách
Theo vài nhà "tiên tri" thì trump sẽ thắng, mặc dù bây giờ theo các polls, thì trump đang thua.
Chờ coi, chỉ còn vài tuần thôi.
24/10/201605:02:00
Khách
Los Angeles. Times.dựa vào đâu để đoán ra đưọc việc này ??? hay chỉ toàn là nói láo ăn ttiền ??? Cũng y chăng toàn thể chính trị gia ở Mỹ cách đây 4o năm, sao chẳng ai đoán và tuyên bồ rằng , qua đầu thế kỷ 21..Tầu đỏ sẽ trở nên cực mạnh, làm Hoa Kỳ chao đảo ???
23/10/201621:35:39
Khách
Cứ yên trí đi, Trump là nhà kinh doanh, dàn cố vấn kinh tế của Trump toàn người lỗi lạc mà ai cũng giầu có !!! Tất nhiên họ phải bảo vệ mâm cơm của mình và sẽ tính hơn thua nhiều mặt để có lợi chung cho nước Mĩ !!! Mạnh kinh tế là phải thế, bỏ tép để được tôm càng và cá xộp là mưu đồ lớn !
Tôi nghĩ Trump sẽ thắng cử lớn vì những người Trump chọn học làm cố vấn, học làm ghi gì trong ban vận động của Trump hoàn toàn đầy năng lực nên sẽ kết quả tốt !
Việc của người thủ lãnh là cắt đặt công việc cho thuộc cấp, ai không hiệu quả sẽ bị đẩy ngay ! Trump có uy và có tài dùng người, nên thắng !
Gia đình hưng thịnh, công ti hưng thịnh, sẽ tới Quốc gia hưng thịnh !
Đúng theo nhận xét từ ngàn xưa : " Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ " !
Hillary không được Bill Clinton nể vì nên phá rào lăng nhăng ! Hillary kém thế ở gia đình, nên việc lớn hơn sẽ không khả năng, thất bại ! Lại thêm cơ thể vì tuổi tác, vì bệnh nạn nên sẽ xuống cấp rất nhanh bất cứ lúc nào !
23/10/201617:53:28
Khách
TPP là giải pháp khôn ngoan nhất .Cả 12 nước mua bán nguyên liệu , thành phẩm với nhau với thuế xuất tối thiểu .Không có đụng chạm gì với Trung Cộng nên Tàu làm sao " trả đũa " ? Giống như ngã Ba đường . Hoa kỳ tách về hướng khác .Hàng của Trung Cộng vẩn giử nguyên thuế xuất nhưng sẻ không cạnh tranh nổi với nhóm TPP .
Hàng Tàu sẽ ế chây , ế chảy . Sập tiệm là cái chắc !!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.