Xì Dầu Hay Nước Mắm?

23/10/201600:00:00(Xem: 4084)
Xì dầu, hoan hô xì dầu... phải chăng là khẩu hiệu sau khi vu vạ cho nước mắm độc hại?

Cuộc chiến xì dầu, nước mắm đã bùng nổ? Phải chăng xì dầu Bắc Kinh muốn khai tử nước mắm Phan Thiết bằng độc chiêu ném bùn “độc chất asen” vượt ngưỡng? Phải chăng xì dầu Thượng Hải đã bơm tiền cho một số người hay hội đoàn Sài Gòn để trải thảm bom “asen vượt ngưỡng” nhằm xóa sổ các làng nước mắm Phú Quốc, Phan Thiết, và vân vân.

Cũng là một cách để làm Biển Đông vắng bớt ngư dân Việt Nam? Cuối cùng, cũng vẫn là mượn dao ta để giết dân mình. Nếu không phải dân xì dầu, sao lại có kiểu chơi ác thế?

Bản tin CafeBiz/PLXH ghi nhận rằng: Vinastas gỡ thông tin kết quả khảo sát nước mắm khỏi website.

Bản tin này cho biết rằng bài viết về việc nhiều mẫu nước mắm trên thị trường không đạt chuẩn trên website của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã bị gỡ xuống vào hôm nay (21/10).

Cách đây ít ngày, trên website của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) có đăng tải bài viết với tựa đề: “Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn”.

Nội dung bài viết này cho biết, Vinastas chọn khảo sát 150 mẫu nước mắm đóng chai có hàm lượng đạm tổng số từ 10g/lít trở lên do 88 doanh nghiệp sản xuất được mua trực tiếp tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ và cửa hàng bán sản phẩm đặc sản… trong cả nước. Kết quả cho thấy, 125/150 (chiếm 83,33%) mẫu khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn.

“Có đến 76 (chiếm 51%) mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ tổng; 30 (20%) mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ amin; 3 (2%) mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ amoniac; đặc biệt, có đến 101 (67,33%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu Asen (thạch tín) - một loại á kim cực độc,” bài viết nói trên nêu rõ.

Tuy nhiên, chiều nay (21/10), truy cập vào đường dẫn của bài viết này trên Cổng thông tin của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam thì thấy bài viết này đã bị gỡ xuống. Trao đổi với phóng viên Việt Nam Mới, ông Đặng Văn Tuệ - Phó Chánh Văn phòng Vinastas xác nhận, Vinastas đã gỡ bài viết nói trên khỏi website của mình.

“Đó không phải là bài do chúng tôi viết mà bài gốc là của một nguồn khác. Chúng tôi chỉ dẫn lại nguồn. Tờ báo đó gỡ bài viết thì chúng tôi cũng phải gỡ theo.” ông Tuệ cho biết.

CafeBiz/PLXH ghi nhận:

“Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù tờ báo nguồn và website của Vinastas đã gỡ nhưng bài viết nói trên đã được một số trang tin và diễn đàn mạng xã hội dẫn và chụp ảnh lại.

Trước đó, chiều 17/10, Vinastas đã công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc. Theo cơ quan này, có đến 101/150 mẫu nước mắm được kiểm định chất lượng có hàm lượng Asen (thạch tín) "vượt ngưỡng cho phép".

Nhiều người cho rằng, Vinastas công bố thông tin “mập mờ” như vậy đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh nước mắm truyền thống.”

Trong khi đó, báo Hải Quan có bản tin: Kiến nghị Thủ tướng vụ thông tin về nước mắm chứa asen.

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi họp bàn, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Phan Thiết - Bình Thuận, Phú Quốc cùng với Hội Lương Thực Thực Phẩm TP.SG cùng gửi văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ về xử lý ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống.

Theo các Hiệp hội, nước mắm là sản phẩm truyền thống, là "quốc hồn, quốc túy" của Việt Nam, gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam, được tiêu dùng rộng rãi từ hàng trăm năm nay. Mỗi năm, người tiêu dùng Việt tiêu thụ khoảng 200 triệu lít nước mắm, trong đó 50 triệu lít là nước mắm nguyên chất (nước mắm truyền thống). Từ khi hội nhập vào kinh tế thế giới một số nhãn hàng nước mắm truyền thống đã xuất khẩu đến nhiều nước.

Bái Hải Quan viết:

“Các hội nước mắm cho rằng, công bố của Vinastas đã gây nhầm lẫn giữa arsen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asen vô cơ rất độc. Nội dung công bố trên chẳng những không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế về nồng độ asen trong thực phẩm nói chung, trong nước chấm nói riêng mà còn không phù hợp với QCVN 8-2:2011/ BYT, trong đó hàm lượng asen, được hiểu là vô cơ, trong nước chấm là 1 mg/l.

Do đó, việc khẳng định nước mắm độ đạm càng cao, tỷ lệ nhiễm asen càng lớn đã tác động trực diện, với hậu quả khá nghiêm trọng đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam, nếu không xử lý kịp thời chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến ngành khai thác cá biển.

Với tuyên bố một cách chung chung asen là chất cực độc đã làm cho người tiêu dùng cực kỳ hoang mang, có nhiều dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang chối bỏ nước mắm truyền thống, một vài siêu thị, cửa hàng bán lẻ đã thông báo tạm dừng mua hàng của các nhà sản xuất nước mắm truyền thống.

Mặc dù Vinastas không công khai danh sách các nhãn hàng nước mắm có dư lượng asen, nhưng ngay hôm sau danh sách này đã được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội.

Không chỉ vậy, các hội nước mắm còn báo cáo cho biết, có hiện tượng danh sách này được nhân viên của một số nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ truyền thống và cửa hàng bán lẻ. Nội dung quảng cáo của doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp xuất hiện trên một số báo ghi không đúng của qui định về asen tại QCVN 8-2:2011/BYT.”

Báo An Ninh Tiền Tệ ghi nhận:

“...Tung thông tin “chết người”, gây hoang mang dư luận “Theo quy định QCVN 8-2: 2011/BYT, hàm lượng asen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0 mg/lít. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,33%) không đạt quy định của QCVN này” rồi sau đó lại giải thích "Asen trong nước mắm chủ yếu là asen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe, cho nên nước mắm vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo ngại".

Chưa cần biết tổ chức nào đã đứng ra tài trợ cho Vinatas tiến hành các kiểm nghiệm này hay liệu có sự câu kết nào đằng sau thì hành động công bố thông tin mập mờ của Vinatas chẳng những không giúp người tiêu dùng được lợi ích gì mà còn khiến nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản oan!”

Xì dầu, dì dầu, có phải xì dầu từ đàn anh Phương Bắc thò tay vào để bóp nghẹt các làng nước mắm?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.