Thăm Dò Về Cuộc Tranh Luận Của 2 Ứng Viên TT Lần Thứ 3: 58% Cử Tri Mỹ Nói Bà Clinton Thắng, 41% Nói Trump Ưu Thế; Nhiều Giới Chức Cộng Hòa Chỉ Trích Trump Vì Tuyên Bố Không Công Nhận Kết Quả Bầu Cử Nếu Không Thắng

21/10/201600:00:00(Xem: 2737)
WASHINGTON - Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên tranh cử TT là sự tiếp nối luận điệu cay đắng, với phê bình của tỉ phú Donald Trump mô tả cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là “người đàn bà hư” khi ứng viên Clinton báo trước sẽ tăng thuế với người giàu, gồm tỉ phú Trump và chính mình.

Hai người không bắt tay trước khi buớc vào và chấm dứt tranh luận trong 90 phút đánh dấu bằng những lần lớn tiếng hay ngắt lời đối phuơng.

Trong cuộc đấu lý diễn ra truớc ngày tông tuyển cử chưa tới 3 tuần, ông Trump không cam kết chấp nhận kết quả kiểm phiếu – ông tuyên bố “Tôi sẽ cho biết vào thời gian ấy”. Phản ứng của bà Clinton là “Đây không là cách vận hành của nền dân chủ Hoa Kỳ”. Trong mấy ngày qua, ông Trump nhiều lần tố cáo bầu cử gian lận, và không trưng bằng chứng. Ông hô hào dòng chính của đảng CH giúp đưa vào toà tối cao 1 vị thẩm phán chống phá thai và bảo vệ quyền súng – ông cũng tái xác nhận chủ trương tống xuất hàng triệu di dân bất hợp pháp và củng cố kiểm soát biên giới.

Về phần mình, ứng viên Clinton khẳng định bảo vệ quyền phá thai, là sự chọn lựa về sức khoẻ của phụ nữ, bênh vực các giới đồng tính và chuyển giới, vận động tiền luơng công bằng cho phụ nữ, hỗ trợ giai cấp trung lưu. Bà nhấn mạnh “Những quyết định của phụ nữ không là việc của chính quyền”.

Khi ông Trump từ chối nói sẽ chấp nhận hay không kết quả bầu cử, bà Clinton lên án ông hạ thấp và phá hoại nền dân chủ, là phá bỏ truyền thống của ứng viên thất cử là nhận thua.

Phân tích gia Nicolle Wallace của NBC News, từng là cố vấn của nghị sĩ John McCain trong cuộc vận động tranh cử TT năm 2008 nhận xét “Ông Trump tự đặt mình vào quan tài, với buá và đinh tự đóng trên nắp hòm”.

Trong lần tranh luận cuối cùng, bà Clinton nói “TT Nga muốn ông Trump thắng vì ông Trump muốn là bù nhìn khi làm TT”. Khi ông Trump chỉ trích 30 năm làm việc công quyền của bà Clinton, bà Clinton trả lời bằng liệt kê các thời điểm bà làm gì, ở đâu và ông Trump đang làm gì, ở đâu – bà nhắc lại: khi bà cùng TT Obama và ban tham mưu theo dõi vụ truy sát Bin Laden, tỉ phú địa ốc đang giám sát chương trình truyền hình Celebrity Apprentice.

Về kinh tế, ông Trump hứa sẽ tạo ra vô số việc làm và tăng trưởng GDP sẽ là số âm nếu bà Clinton làm TT. Ông Trump cũng phản bác 1 kết quả phân tích phỏng đoán nợ công của liên bang là 105% GDP trong 10 năm với kế sách kinh tế của ông Triump.

Phóng viên công nhận ông Trump tỏ ra tự chế, tuy luôn giữ bộ mặt không thân thiện.

Về các tuyên bố xúc phạm phụ nữ của ông Trump, bà Clinton nói “Ông Donald nghĩ rằng khinh thị phụ nữ khiến cho ông ta trở nên oai phong hơn”. Đám đông xôn xao trong lúc ông Trump khẳng định không ai tôn trọng phụ nữ hơn ông. Ông Trump cũng tố cáo ban vận động tranh cử của đối phương cố tình “làm lớn chuyện”.

Báo New York Times đưa ra nhiều lời khen ngợi ứng viên Clinton trong khi độc giả của Breitbart News là cảm tình viên của tỉ phú địa ốc lấy làm tiếc thấy ông Trump không thể đảo ngược tình thế – thăm dò thực hiện với hơn 172,500 độc giả, Breitbart thấy 58% công nhận bà Clinton thắng, và 41% thấy ông Trump chiếm ưu thế.


Bình luận gia chính trị Ana Navarro cho hay: người Nam Mỹ nghĩ rằng ông Trump là người xấu và điên.

Thăm dò chớp nhoáng của CNN ghi: 52% khán giả truyền hình thấy bà Clinton thắng.

Tin nhận đuợc trưa Thứ Năm cho hay ông Trump tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng, trong lên tiếng tại Ohio.

Yahoo dẫn lời phóng viên loan báo “Buổi Diễn Của Trump” đã hết sau 16 tháng hâm nóng màn ảnh truyền hình – mặt khác, 1 số chính khách CH đả kích ông Trump về tuyên bố: không cam kết chấp nhận kết quả bầu cử.

Trước cuộc tranh luận thứ 3, ông Trump tự nhận là nạn nhân của truyền thông không công bằng. Sau buổi tranh luận tối Thứ Tư ở Las Vegas, nhà bình luận bảo thủ Charles Krauthammer nói “Lập trường của ông Trump là tự sát chính trị” và chiến luợc gia Steve Schmidt của đảng CH mô tả sự từ chối chấp nhận kết quả thất cử là nguy hiểm với trật tự do hiến pháp thiết lập và cả với đảng CH.

Nghị sĩ Marco Rubio (của Florida), 1 ứng viên CH rút lui, khuyến cáo ông Trump ngưng các phát biểu như vậy trong khi nghị sĩ Pat Toomey (của Pennsylvania) khẳng định kết quả bầu cử phải đuợc tôn trọng.

Phóng viên lật lại hồ sơ và thấy luận điệu tương tự của tỉ phú Trump về chu kỳ bầu cử 2012 – khi xem lại vai trò của ông Trump trong lúc cổ vũ ứng viên Mitt Romney, chúng ta có thể hiểu chiến thuật hiện nay của tỉ phú tranh cử TT. 4 năm trước, ông nói TT Obama chơi bóng rổ là lý do Hoa Kỳ gặp khó khăn và quy trách Trung Cộng tạo ra khái niệm về địa cầu tăng nhiệt. Ông Trump tuyên bố những điều vô căn cứ trong ngày bầu cử. Lúc 2 giờ 26 phút chiều, ông phóng tin hội viên của New Black Panther hù dọa cử tri Philadelphia và Cleveland – chỉ 2 phút sau, ông lại báo động: ý định nguy hiểm của cảm tình viên của TT Obama, nối kết với tố giác của đảng bộ CH Michigan về 1 quan sát viên bầu cử tại Detroit bị đe dọa bằng súng. Từ 3 giờ chiều, ông Trump tiếp tục các giả thuyết, gồm gian lận máy bầu cử để chuyển phiếu bầu ứng viên Romney cho ứng viên Obama. Đến 3 giờ 26 phút, thông điệp của ông Trump hô hào cử tri báo cáo tức thì mọi hành động sách nhiễu của cảm tình viên của Obama tại phòng phiếu.

Liên quan tới ứng viên TT Trump, một bản tin khác cho biết Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, nhận thấy tố cáo bầu cử gian lận của ông Donald Trump gợi nhớ chế độ fascist.

Ông tuyên bố trong chương trình “New Day” của CNN: đây chỉ là 1 công cụ cổ điển phá hoại tiến trình dân chủ, dùng người da trắng chống người da màu, là điều đảng fascist làm như chúng ta từng thấy. Ông De Blasio nhấn mạnh: những điều ông ta phát biểu có thể trông đợi từ 1 nhà lãnh đạo của thế giới thứ 3, từ 1 Tướng mưu đồ đảo chính ở ngoại quốc, không từ 1 ứng viên TT của nước Mỹ. Ông De Blasio cũng đả kích cựu thị trưởng Rudy Giuliania, là 1 nhân vật tích cực hậu thuẫn ứng viên Trump.

Thị trưởng De Blasio khẳng định: ông Trump sẽ thua không vì bầu cử gian lận mà vì cử tri nhận thấy các ý tưởng của ông ta là phiền toái và bị bác.

Ý kiến bạn đọc
25/10/201600:22:03
Khách
Kể cũng lạ, Hillary được rất nhiều bài bình luận khen và luôn luôn đưa con số thăm dò thắng lớn cho Hillary !
Nhưng ngược lại, những ý kiến khen chê sau đấy của độc giả, đại khái đó là đám bình dân ít học thức như Nguyễn văn Nguyên này thì đa số lại chấm điểm tốt cho Trump và muốn VOTE cho TRUMP ! ?
Tôi không hiểu tại sao mà chỉ thấy hiện tượng ! Giống như là giới bình dân, giới ít học, giầu có, nghèo có lại chọn Trump là người của mình !
Dân là thế đấy, ít câu ngắn gọn, không lý luận triết lý chi chi mà chỉ là nhìn thấy rõ người có năng lực ! Thậm chí có người còn nói, trí thức cái gì, một tiến sĩ kinh tế đầy chữ nghĩa, đầy bài bản để kiếm tiền thế mà rất nhiều người chưa chắc đã kiếm nổi 100 ngàn một năm thì rõ ràng chỉ đáng làm đầy tớ cho một Ông Triệu Phú ! Còn nói gì được với tỉ phú đây ! !
23/10/201601:18:30
Khách
Senator John McCain (R) said "I don't know who's going to win the presidential election. I do know that in every previous election, the loser congratulates the winner and calls them, 'my president,' " McCain said. "That's not just the Republican way or the Democratic way. It's the American way. This election must not be any different."
21/10/201614:58:55
Khách
Cho những ai cố tình lệch lac thông tin về arbotion:
Trump argued: “In the ninth month, you can take the baby and rip the baby out of the womb of the mother. Now, you can say that that’s okay, and Hillary can say that that’s okay, but it’s not okay with me.”
Clinton responded: “Well that is not what happens in these cases, and using that kind of scare rhetoric is just terribly unfortunate. You should meet with some of the women that I’ve met with…this is one of the worst possible choices that any woman and her family has to make, and I do not believe the government should be making it. The government has no business in the decisions that women make with their families, in accordance with their faith, with medical advice, and I will stand up for that right.”

Expert said: "Donald Trump’s statements as “horrific imagery,” and Hillary Clinton called it “scare rhetoric.”
Hillary Clinton has never supported infanticide. She does support partial birth abortion in extreme circumstances where the health of the child or the mother is at stake, as she stated in the debate last night. Donald Trump has also previously stated on the record that he supports partial birth abortion.
The first time he ran for the presidency, he said, “Well, I’m very very pro-choice. I hate the concept of abortion. I hate it. I cringe when I listen to people debating the subject. I just believe in choice…I am pro-choice in every respect.”
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.