Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò Về Cuộc Tranh Luận Của 2 Ứng Viên TT Lần Thứ 3: 58% Cử Tri Mỹ Nói Bà Clinton Thắng, 41% Nói Trump Ưu Thế; Nhiều Giới Chức Cộng Hòa Chỉ Trích Trump Vì Tuyên Bố Không Công Nhận Kết Quả Bầu Cử Nếu Không Thắng

21/10/201600:00:00(Xem: 2419)
WASHINGTON - Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên tranh cử TT là sự tiếp nối luận điệu cay đắng, với phê bình của tỉ phú Donald Trump mô tả cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là “người đàn bà hư” khi ứng viên Clinton báo trước sẽ tăng thuế với người giàu, gồm tỉ phú Trump và chính mình.

Hai người không bắt tay trước khi buớc vào và chấm dứt tranh luận trong 90 phút đánh dấu bằng những lần lớn tiếng hay ngắt lời đối phuơng.

Trong cuộc đấu lý diễn ra truớc ngày tông tuyển cử chưa tới 3 tuần, ông Trump không cam kết chấp nhận kết quả kiểm phiếu – ông tuyên bố “Tôi sẽ cho biết vào thời gian ấy”. Phản ứng của bà Clinton là “Đây không là cách vận hành của nền dân chủ Hoa Kỳ”. Trong mấy ngày qua, ông Trump nhiều lần tố cáo bầu cử gian lận, và không trưng bằng chứng. Ông hô hào dòng chính của đảng CH giúp đưa vào toà tối cao 1 vị thẩm phán chống phá thai và bảo vệ quyền súng – ông cũng tái xác nhận chủ trương tống xuất hàng triệu di dân bất hợp pháp và củng cố kiểm soát biên giới.

Về phần mình, ứng viên Clinton khẳng định bảo vệ quyền phá thai, là sự chọn lựa về sức khoẻ của phụ nữ, bênh vực các giới đồng tính và chuyển giới, vận động tiền luơng công bằng cho phụ nữ, hỗ trợ giai cấp trung lưu. Bà nhấn mạnh “Những quyết định của phụ nữ không là việc của chính quyền”.

Khi ông Trump từ chối nói sẽ chấp nhận hay không kết quả bầu cử, bà Clinton lên án ông hạ thấp và phá hoại nền dân chủ, là phá bỏ truyền thống của ứng viên thất cử là nhận thua.

Phân tích gia Nicolle Wallace của NBC News, từng là cố vấn của nghị sĩ John McCain trong cuộc vận động tranh cử TT năm 2008 nhận xét “Ông Trump tự đặt mình vào quan tài, với buá và đinh tự đóng trên nắp hòm”.

Trong lần tranh luận cuối cùng, bà Clinton nói “TT Nga muốn ông Trump thắng vì ông Trump muốn là bù nhìn khi làm TT”. Khi ông Trump chỉ trích 30 năm làm việc công quyền của bà Clinton, bà Clinton trả lời bằng liệt kê các thời điểm bà làm gì, ở đâu và ông Trump đang làm gì, ở đâu – bà nhắc lại: khi bà cùng TT Obama và ban tham mưu theo dõi vụ truy sát Bin Laden, tỉ phú địa ốc đang giám sát chương trình truyền hình Celebrity Apprentice.

Về kinh tế, ông Trump hứa sẽ tạo ra vô số việc làm và tăng trưởng GDP sẽ là số âm nếu bà Clinton làm TT. Ông Trump cũng phản bác 1 kết quả phân tích phỏng đoán nợ công của liên bang là 105% GDP trong 10 năm với kế sách kinh tế của ông Triump.

Phóng viên công nhận ông Trump tỏ ra tự chế, tuy luôn giữ bộ mặt không thân thiện.

Về các tuyên bố xúc phạm phụ nữ của ông Trump, bà Clinton nói “Ông Donald nghĩ rằng khinh thị phụ nữ khiến cho ông ta trở nên oai phong hơn”. Đám đông xôn xao trong lúc ông Trump khẳng định không ai tôn trọng phụ nữ hơn ông. Ông Trump cũng tố cáo ban vận động tranh cử của đối phương cố tình “làm lớn chuyện”.

Báo New York Times đưa ra nhiều lời khen ngợi ứng viên Clinton trong khi độc giả của Breitbart News là cảm tình viên của tỉ phú địa ốc lấy làm tiếc thấy ông Trump không thể đảo ngược tình thế – thăm dò thực hiện với hơn 172,500 độc giả, Breitbart thấy 58% công nhận bà Clinton thắng, và 41% thấy ông Trump chiếm ưu thế.


Bình luận gia chính trị Ana Navarro cho hay: người Nam Mỹ nghĩ rằng ông Trump là người xấu và điên.

Thăm dò chớp nhoáng của CNN ghi: 52% khán giả truyền hình thấy bà Clinton thắng.

Tin nhận đuợc trưa Thứ Năm cho hay ông Trump tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng, trong lên tiếng tại Ohio.

Yahoo dẫn lời phóng viên loan báo “Buổi Diễn Của Trump” đã hết sau 16 tháng hâm nóng màn ảnh truyền hình – mặt khác, 1 số chính khách CH đả kích ông Trump về tuyên bố: không cam kết chấp nhận kết quả bầu cử.

Trước cuộc tranh luận thứ 3, ông Trump tự nhận là nạn nhân của truyền thông không công bằng. Sau buổi tranh luận tối Thứ Tư ở Las Vegas, nhà bình luận bảo thủ Charles Krauthammer nói “Lập trường của ông Trump là tự sát chính trị” và chiến luợc gia Steve Schmidt của đảng CH mô tả sự từ chối chấp nhận kết quả thất cử là nguy hiểm với trật tự do hiến pháp thiết lập và cả với đảng CH.

Nghị sĩ Marco Rubio (của Florida), 1 ứng viên CH rút lui, khuyến cáo ông Trump ngưng các phát biểu như vậy trong khi nghị sĩ Pat Toomey (của Pennsylvania) khẳng định kết quả bầu cử phải đuợc tôn trọng.

Phóng viên lật lại hồ sơ và thấy luận điệu tương tự của tỉ phú Trump về chu kỳ bầu cử 2012 – khi xem lại vai trò của ông Trump trong lúc cổ vũ ứng viên Mitt Romney, chúng ta có thể hiểu chiến thuật hiện nay của tỉ phú tranh cử TT. 4 năm trước, ông nói TT Obama chơi bóng rổ là lý do Hoa Kỳ gặp khó khăn và quy trách Trung Cộng tạo ra khái niệm về địa cầu tăng nhiệt. Ông Trump tuyên bố những điều vô căn cứ trong ngày bầu cử. Lúc 2 giờ 26 phút chiều, ông phóng tin hội viên của New Black Panther hù dọa cử tri Philadelphia và Cleveland – chỉ 2 phút sau, ông lại báo động: ý định nguy hiểm của cảm tình viên của TT Obama, nối kết với tố giác của đảng bộ CH Michigan về 1 quan sát viên bầu cử tại Detroit bị đe dọa bằng súng. Từ 3 giờ chiều, ông Trump tiếp tục các giả thuyết, gồm gian lận máy bầu cử để chuyển phiếu bầu ứng viên Romney cho ứng viên Obama. Đến 3 giờ 26 phút, thông điệp của ông Trump hô hào cử tri báo cáo tức thì mọi hành động sách nhiễu của cảm tình viên của Obama tại phòng phiếu.

Liên quan tới ứng viên TT Trump, một bản tin khác cho biết Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, nhận thấy tố cáo bầu cử gian lận của ông Donald Trump gợi nhớ chế độ fascist.

Ông tuyên bố trong chương trình “New Day” của CNN: đây chỉ là 1 công cụ cổ điển phá hoại tiến trình dân chủ, dùng người da trắng chống người da màu, là điều đảng fascist làm như chúng ta từng thấy. Ông De Blasio nhấn mạnh: những điều ông ta phát biểu có thể trông đợi từ 1 nhà lãnh đạo của thế giới thứ 3, từ 1 Tướng mưu đồ đảo chính ở ngoại quốc, không từ 1 ứng viên TT của nước Mỹ. Ông De Blasio cũng đả kích cựu thị trưởng Rudy Giuliania, là 1 nhân vật tích cực hậu thuẫn ứng viên Trump.

Thị trưởng De Blasio khẳng định: ông Trump sẽ thua không vì bầu cử gian lận mà vì cử tri nhận thấy các ý tưởng của ông ta là phiền toái và bị bác.

Ý kiến bạn đọc
25/10/201600:22:03
Khách
Kể cũng lạ, Hillary được rất nhiều bài bình luận khen và luôn luôn đưa con số thăm dò thắng lớn cho Hillary !
Nhưng ngược lại, những ý kiến khen chê sau đấy của độc giả, đại khái đó là đám bình dân ít học thức như Nguyễn văn Nguyên này thì đa số lại chấm điểm tốt cho Trump và muốn VOTE cho TRUMP ! ?
Tôi không hiểu tại sao mà chỉ thấy hiện tượng ! Giống như là giới bình dân, giới ít học, giầu có, nghèo có lại chọn Trump là người của mình !
Dân là thế đấy, ít câu ngắn gọn, không lý luận triết lý chi chi mà chỉ là nhìn thấy rõ người có năng lực ! Thậm chí có người còn nói, trí thức cái gì, một tiến sĩ kinh tế đầy chữ nghĩa, đầy bài bản để kiếm tiền thế mà rất nhiều người chưa chắc đã kiếm nổi 100 ngàn một năm thì rõ ràng chỉ đáng làm đầy tớ cho một Ông Triệu Phú ! Còn nói gì được với tỉ phú đây ! !
23/10/201601:18:30
Khách
Senator John McCain (R) said "I don't know who's going to win the presidential election. I do know that in every previous election, the loser congratulates the winner and calls them, 'my president,' " McCain said. "That's not just the Republican way or the Democratic way. It's the American way. This election must not be any different."
21/10/201614:58:55
Khách
Cho những ai cố tình lệch lac thông tin về arbotion:
Trump argued: “In the ninth month, you can take the baby and rip the baby out of the womb of the mother. Now, you can say that that’s okay, and Hillary can say that that’s okay, but it’s not okay with me.”
Clinton responded: “Well that is not what happens in these cases, and using that kind of scare rhetoric is just terribly unfortunate. You should meet with some of the women that I’ve met with…this is one of the worst possible choices that any woman and her family has to make, and I do not believe the government should be making it. The government has no business in the decisions that women make with their families, in accordance with their faith, with medical advice, and I will stand up for that right.”

Expert said: "Donald Trump’s statements as “horrific imagery,” and Hillary Clinton called it “scare rhetoric.”
Hillary Clinton has never supported infanticide. She does support partial birth abortion in extreme circumstances where the health of the child or the mother is at stake, as she stated in the debate last night. Donald Trump has also previously stated on the record that he supports partial birth abortion.
The first time he ran for the presidency, he said, “Well, I’m very very pro-choice. I hate the concept of abortion. I hate it. I cringe when I listen to people debating the subject. I just believe in choice…I am pro-choice in every respect.”
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ đang siết chặt đối với các cuộc biểu tình bất luận quyết định của bồi thẩm đoàn để kết án hay trắng án cho Ông Chauvin về các truy tố giết người và ngộ sát. Hôm Thứ Hai Thống Đốc Minnesota là Tim Walz đã yêu cầu trợ giúp an ninh từ các tiểu bang Ohio và Nebrakka trước khi kết án.
Thị Trưởng Thành Phố Chicago nói rằng bà “đau lòng và phẫn nộ” sau khi bé gái 7 tuổi bị bắn chết trong lúc ngồi trong xe giữa ban ngày, theo bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021.
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.