Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò Về Cuộc Tranh Luận Của 2 Ứng Viên TT Lần Thứ 3: 58% Cử Tri Mỹ Nói Bà Clinton Thắng, 41% Nói Trump Ưu Thế; Nhiều Giới Chức Cộng Hòa Chỉ Trích Trump Vì Tuyên Bố Không Công Nhận Kết Quả Bầu Cử Nếu Không Thắng

21/10/201600:00:00(Xem: 2276)
WASHINGTON - Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên tranh cử TT là sự tiếp nối luận điệu cay đắng, với phê bình của tỉ phú Donald Trump mô tả cựu ngoại trưởng Hillary Clinton là “người đàn bà hư” khi ứng viên Clinton báo trước sẽ tăng thuế với người giàu, gồm tỉ phú Trump và chính mình.

Hai người không bắt tay trước khi buớc vào và chấm dứt tranh luận trong 90 phút đánh dấu bằng những lần lớn tiếng hay ngắt lời đối phuơng.

Trong cuộc đấu lý diễn ra truớc ngày tông tuyển cử chưa tới 3 tuần, ông Trump không cam kết chấp nhận kết quả kiểm phiếu – ông tuyên bố “Tôi sẽ cho biết vào thời gian ấy”. Phản ứng của bà Clinton là “Đây không là cách vận hành của nền dân chủ Hoa Kỳ”. Trong mấy ngày qua, ông Trump nhiều lần tố cáo bầu cử gian lận, và không trưng bằng chứng. Ông hô hào dòng chính của đảng CH giúp đưa vào toà tối cao 1 vị thẩm phán chống phá thai và bảo vệ quyền súng – ông cũng tái xác nhận chủ trương tống xuất hàng triệu di dân bất hợp pháp và củng cố kiểm soát biên giới.

Về phần mình, ứng viên Clinton khẳng định bảo vệ quyền phá thai, là sự chọn lựa về sức khoẻ của phụ nữ, bênh vực các giới đồng tính và chuyển giới, vận động tiền luơng công bằng cho phụ nữ, hỗ trợ giai cấp trung lưu. Bà nhấn mạnh “Những quyết định của phụ nữ không là việc của chính quyền”.

Khi ông Trump từ chối nói sẽ chấp nhận hay không kết quả bầu cử, bà Clinton lên án ông hạ thấp và phá hoại nền dân chủ, là phá bỏ truyền thống của ứng viên thất cử là nhận thua.

Phân tích gia Nicolle Wallace của NBC News, từng là cố vấn của nghị sĩ John McCain trong cuộc vận động tranh cử TT năm 2008 nhận xét “Ông Trump tự đặt mình vào quan tài, với buá và đinh tự đóng trên nắp hòm”.

Trong lần tranh luận cuối cùng, bà Clinton nói “TT Nga muốn ông Trump thắng vì ông Trump muốn là bù nhìn khi làm TT”. Khi ông Trump chỉ trích 30 năm làm việc công quyền của bà Clinton, bà Clinton trả lời bằng liệt kê các thời điểm bà làm gì, ở đâu và ông Trump đang làm gì, ở đâu – bà nhắc lại: khi bà cùng TT Obama và ban tham mưu theo dõi vụ truy sát Bin Laden, tỉ phú địa ốc đang giám sát chương trình truyền hình Celebrity Apprentice.

Về kinh tế, ông Trump hứa sẽ tạo ra vô số việc làm và tăng trưởng GDP sẽ là số âm nếu bà Clinton làm TT. Ông Trump cũng phản bác 1 kết quả phân tích phỏng đoán nợ công của liên bang là 105% GDP trong 10 năm với kế sách kinh tế của ông Triump.

Phóng viên công nhận ông Trump tỏ ra tự chế, tuy luôn giữ bộ mặt không thân thiện.

Về các tuyên bố xúc phạm phụ nữ của ông Trump, bà Clinton nói “Ông Donald nghĩ rằng khinh thị phụ nữ khiến cho ông ta trở nên oai phong hơn”. Đám đông xôn xao trong lúc ông Trump khẳng định không ai tôn trọng phụ nữ hơn ông. Ông Trump cũng tố cáo ban vận động tranh cử của đối phương cố tình “làm lớn chuyện”.

Báo New York Times đưa ra nhiều lời khen ngợi ứng viên Clinton trong khi độc giả của Breitbart News là cảm tình viên của tỉ phú địa ốc lấy làm tiếc thấy ông Trump không thể đảo ngược tình thế – thăm dò thực hiện với hơn 172,500 độc giả, Breitbart thấy 58% công nhận bà Clinton thắng, và 41% thấy ông Trump chiếm ưu thế.


Bình luận gia chính trị Ana Navarro cho hay: người Nam Mỹ nghĩ rằng ông Trump là người xấu và điên.

Thăm dò chớp nhoáng của CNN ghi: 52% khán giả truyền hình thấy bà Clinton thắng.

Tin nhận đuợc trưa Thứ Năm cho hay ông Trump tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng, trong lên tiếng tại Ohio.

Yahoo dẫn lời phóng viên loan báo “Buổi Diễn Của Trump” đã hết sau 16 tháng hâm nóng màn ảnh truyền hình – mặt khác, 1 số chính khách CH đả kích ông Trump về tuyên bố: không cam kết chấp nhận kết quả bầu cử.

Trước cuộc tranh luận thứ 3, ông Trump tự nhận là nạn nhân của truyền thông không công bằng. Sau buổi tranh luận tối Thứ Tư ở Las Vegas, nhà bình luận bảo thủ Charles Krauthammer nói “Lập trường của ông Trump là tự sát chính trị” và chiến luợc gia Steve Schmidt của đảng CH mô tả sự từ chối chấp nhận kết quả thất cử là nguy hiểm với trật tự do hiến pháp thiết lập và cả với đảng CH.

Nghị sĩ Marco Rubio (của Florida), 1 ứng viên CH rút lui, khuyến cáo ông Trump ngưng các phát biểu như vậy trong khi nghị sĩ Pat Toomey (của Pennsylvania) khẳng định kết quả bầu cử phải đuợc tôn trọng.

Phóng viên lật lại hồ sơ và thấy luận điệu tương tự của tỉ phú Trump về chu kỳ bầu cử 2012 – khi xem lại vai trò của ông Trump trong lúc cổ vũ ứng viên Mitt Romney, chúng ta có thể hiểu chiến thuật hiện nay của tỉ phú tranh cử TT. 4 năm trước, ông nói TT Obama chơi bóng rổ là lý do Hoa Kỳ gặp khó khăn và quy trách Trung Cộng tạo ra khái niệm về địa cầu tăng nhiệt. Ông Trump tuyên bố những điều vô căn cứ trong ngày bầu cử. Lúc 2 giờ 26 phút chiều, ông phóng tin hội viên của New Black Panther hù dọa cử tri Philadelphia và Cleveland – chỉ 2 phút sau, ông lại báo động: ý định nguy hiểm của cảm tình viên của TT Obama, nối kết với tố giác của đảng bộ CH Michigan về 1 quan sát viên bầu cử tại Detroit bị đe dọa bằng súng. Từ 3 giờ chiều, ông Trump tiếp tục các giả thuyết, gồm gian lận máy bầu cử để chuyển phiếu bầu ứng viên Romney cho ứng viên Obama. Đến 3 giờ 26 phút, thông điệp của ông Trump hô hào cử tri báo cáo tức thì mọi hành động sách nhiễu của cảm tình viên của Obama tại phòng phiếu.

Liên quan tới ứng viên TT Trump, một bản tin khác cho biết Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, nhận thấy tố cáo bầu cử gian lận của ông Donald Trump gợi nhớ chế độ fascist.

Ông tuyên bố trong chương trình “New Day” của CNN: đây chỉ là 1 công cụ cổ điển phá hoại tiến trình dân chủ, dùng người da trắng chống người da màu, là điều đảng fascist làm như chúng ta từng thấy. Ông De Blasio nhấn mạnh: những điều ông ta phát biểu có thể trông đợi từ 1 nhà lãnh đạo của thế giới thứ 3, từ 1 Tướng mưu đồ đảo chính ở ngoại quốc, không từ 1 ứng viên TT của nước Mỹ. Ông De Blasio cũng đả kích cựu thị trưởng Rudy Giuliania, là 1 nhân vật tích cực hậu thuẫn ứng viên Trump.

Thị trưởng De Blasio khẳng định: ông Trump sẽ thua không vì bầu cử gian lận mà vì cử tri nhận thấy các ý tưởng của ông ta là phiền toái và bị bác.

Ý kiến bạn đọc
25/10/201600:22:03
Khách
Kể cũng lạ, Hillary được rất nhiều bài bình luận khen và luôn luôn đưa con số thăm dò thắng lớn cho Hillary !
Nhưng ngược lại, những ý kiến khen chê sau đấy của độc giả, đại khái đó là đám bình dân ít học thức như Nguyễn văn Nguyên này thì đa số lại chấm điểm tốt cho Trump và muốn VOTE cho TRUMP ! ?
Tôi không hiểu tại sao mà chỉ thấy hiện tượng ! Giống như là giới bình dân, giới ít học, giầu có, nghèo có lại chọn Trump là người của mình !
Dân là thế đấy, ít câu ngắn gọn, không lý luận triết lý chi chi mà chỉ là nhìn thấy rõ người có năng lực ! Thậm chí có người còn nói, trí thức cái gì, một tiến sĩ kinh tế đầy chữ nghĩa, đầy bài bản để kiếm tiền thế mà rất nhiều người chưa chắc đã kiếm nổi 100 ngàn một năm thì rõ ràng chỉ đáng làm đầy tớ cho một Ông Triệu Phú ! Còn nói gì được với tỉ phú đây ! !
23/10/201601:18:30
Khách
Senator John McCain (R) said "I don't know who's going to win the presidential election. I do know that in every previous election, the loser congratulates the winner and calls them, 'my president,' " McCain said. "That's not just the Republican way or the Democratic way. It's the American way. This election must not be any different."
21/10/201614:58:55
Khách
Cho những ai cố tình lệch lac thông tin về arbotion:
Trump argued: “In the ninth month, you can take the baby and rip the baby out of the womb of the mother. Now, you can say that that’s okay, and Hillary can say that that’s okay, but it’s not okay with me.”
Clinton responded: “Well that is not what happens in these cases, and using that kind of scare rhetoric is just terribly unfortunate. You should meet with some of the women that I’ve met with…this is one of the worst possible choices that any woman and her family has to make, and I do not believe the government should be making it. The government has no business in the decisions that women make with their families, in accordance with their faith, with medical advice, and I will stand up for that right.”

Expert said: "Donald Trump’s statements as “horrific imagery,” and Hillary Clinton called it “scare rhetoric.”
Hillary Clinton has never supported infanticide. She does support partial birth abortion in extreme circumstances where the health of the child or the mother is at stake, as she stated in the debate last night. Donald Trump has also previously stated on the record that he supports partial birth abortion.
The first time he ran for the presidency, he said, “Well, I’m very very pro-choice. I hate the concept of abortion. I hate it. I cringe when I listen to people debating the subject. I just believe in choice…I am pro-choice in every respect.”
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 3 tháng 8 năm 2020 các công tố viên Quận Manhattan, New York, đã yêu cầu chánh án liên bang bãi bỏ vụ kiện của TT Trump thách thức trác đòi ông giao hồ sơ tài chánh, nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ mở rộng ngoài những món tiền đút lót và chi ra những báo cáo công khai về “hành vi phạm tội kéo dài và được kéo dài” với Tổ Chức Trump Organization, theo bản tin CNN cho biết.
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.