Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một mái nhà Việt trên Thung lũng Hoa vàng

21/10/201600:01:00(Xem: 5285)

Một mái nhà Việt trên Thung lũng Hoa vàng

 

Bùi Văn Phú

 

“Tha phương ngộ cố tri. Tại đất khách quê người, mình đã an cư lạc nghiệp rồi thì không thể mãi mãi là người lưu vong. Mình cần có một mái nhà để dừng chân nghỉ ngơi, thì trung tâm cộng đồng đây là mái nhà Việt Nam cho tất cả mọi người chúng ta.”

 

Nghị viên Nguyễn Tâm nói người viết bài này như thế ít phút trước giờ cắt băng khai mạc Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng Việt-Mỹ vào sáng Chủ Nhật 16/10.

 

Nghị viên Tâm có lẽ là người vui nhất hôm nay. Trong một buổi sáng trời âm u, gió mưa tầm tã, nhưng hàng trăm cư dân, nhân sĩ cộng đồng, nhiều dân cử địa phương đã đến dự lễ khai trương trung tâm. Đây là mơ ước của cộng đồng người Việt tại thủ phủ thung lũng điện tử từ hơn phần tư thế kỷ qua, một giấc mơ với nhiều khó khăn, tranh đấu nên đến nay mới thành hiện thực.

 

Sau hơn 40 năm định cư, để có được một trung tâm sinh hoạt cho cộng đồng Việt, theo Nghị viên Nguyễn Tâm: “Khó khăn nhất là lá phiếu thì chúng ta đã vượt qua được rồi. Còn lại là sự thành tâm phục vụ cộng đồng và kiên nhẫn làm việc nên sau hơn một năm tranh đấu, nhờ sự giúp đỡ của Thị trưởng Sam Liccardo và nghị viên đồng nhiệm Nguyễn Mạnh nên ước vọng trong nhiều năm của cộng đồng nay đã đạt được.”

 

Sức mạnh của cộng đồng người Việt ở San Jose thể hiện qua sự kiện hiện nay đã có hai nghị viên gốc Việt là Tâm Nguyễn và Mạnh Nguyễn. Nghị viên Tâm thắng cử năm 2014, thay cho Nghị viên Madison Nguyễn mãn nhiệm sau gần một thập niên phục vụ cộng đồng với nhiều sóng gió.

 

Trong kỳ bầu sơ bộ vừa qua, Nghị viên Nguyễn Mạnh của Khu vực 4 tái tranh cử, đối đầu với một ứng cử viên cũng gốc Việt là luật sư Diệp Thế Lân và ông Lân đã thắng đương kim nghị viên Mạnh chỉ vài phiếu. Như thế trong hội đồng thành phố San Jose vẫn còn hai người gốc Việt và trong kỳ bầu cử 8/11 tới đây hy vọng sẽ có thêm một người nữa là luật sư Jimmy Nguyễn đang vận động tranh cử ở vòng chung kết ở Khu vực 8.

 

Với khoảng 10% là gốc Việt trong tổng số cư dân chừng 1 triệu, nếu trong những ngày sắp tới có nghị viên gốc Việt thứ ba được bầu chọn thì điều này chứng tỏ sự tham gia vào sinh hoạt chính trị dòng chính của cộng đồng Việt rất hăng say khiến giới quan sát chính trị địa phương phải quan tâm.

 

Khu vực 7 là nơi có đông người Việt sinh sống nhất ở San Jose, nơi đây có Madison Nguyễn là đại diện dân cử đầu tiên trong thành phố từ năm 2005 đến 2014. Hai năm trước Madison tranh chức thị trưởng nhưng không thành công và cô đang ứng cử dân biểu tiểu bang Địa hạt 27. Là dân cử gốc Việt tiên phong của khu vực, rất tiếc cô lại không có mặt trong ngày khai trương trung tâm sinh hoạt cộng đồng của người Việt, vì những bất đồng giữa cô và nhiều người trong cộng đồng qua vụ đặt tên khu phố Little Saigon.

 

Cùng với Thị trưởng Sam Liccardo, nhiều dân cử thành phố trong đó có Phó Thị trưởng Rose Herrera và các nghị viên Ash Kalra, Nguyễn Mạnh, Johnny Khamis, Magdalena Carrasco, Charles Jones, các giám sát viên quận hạt Dave Cortese, Cindy Chavez, Thị trưởng Milpitas Jose Esteves, các Thượng Nghị sĩ Tiểu bang Janet Nguyễn, Jim Beall, Dân biểu Tiểu bang Kansen Chu cũng đã đến với cộng đồng trong ngày vui này.

 

Phía người Việt có cựu Đại tá Vũ Văn Lộc, ông Lại Đức Hùng, ông Mai Khuyên, ông Nguyễn Tấn Thọ, nhà văn Chu Tấn, thi sĩ Dương Huệ Anh, cô Vương Ngọc Quyên từ ICAN, anh Mai Quyền từ VIVO, bà Jane Đỗ Bùi v.v…

 

Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng Việt-Mỹ tọa lạc tại số 2072 đường Lucretia, gần ngã tư Tully, tiện đường xe buýt, là khu vực có đông người Việt sinh sống, có nhiều cơ sở thương mại, giáo dục, tôn giáo, thư viện và nằm trong Khu vực 7 với Nghị viên Nguyễn Tâm là đại diện dân cử gần hai năm qua.

 

Khi được hỏi về cảm tưởng của ông trong ngày khai trương, Nghị viên Tâm nói: “Đây là niềm vui của cộng đồng chúng ta. Tôi mời gọi tất cả quí vị đến sinh hoạt vì trung tâm được tài trợ từ ngân sách thành phố, có hai nhân viên người Việt làm việc. Quí vị có những thắc mắc nho nhỏ, có những tài liệu đọc không hiểu, quí vị đem tới trung tâm sẽ có người giúp đỡ giải thích cho.”

 

Bác Nguyễn An, tuổi khoảng trên dưới 70, cũng có tâm trạng vui khi tham dự ngày cắt băng khai trương. Bác nói: “Tôi rất vui khi thấy có trung tâm như thế này. Hy vọng nơi đây có nhiều sinh hoạt cộng đồng cho mọi lứa tuổi, có báo tiếng Việt cho những người như tôi đọc hàng ngày. Tôi hy vọng gặp được các bạn già ở đây để tâm sự với nhau.”

 

Trụ sở này trước đây là Trung tâm Cộng đồng Shirakawa, giờ được chuyển qua cho cộng đồng Việt Nam và mọi chi phí, kể cả tiền lương cho hai nhân viên người Việt đều đến từ ngân sách thành phố. Nơi đây có nhiều phòng để các hội đoàn tổ chức sinh hoạt, hội họp, có mảnh vườn để tổ chức sinh hoạt ngoài trời cho vài trăm người như Tết Trung thu, pic-nic họp mặt thân hữu.

 

Nghị viên Tâm Nguyễn cho biết với một danh sách vài chục hội đoàn của người Việt thì nơi đây sẽ là tụ điểm của nhiều sinh hoạt của cộng đồng.

 

Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn từ Quận Cam lên tham dự, khi nhìn thấy cộng đồng người Việt trên Thung lũng Hoa vàng đã có được một mái nhà để sinh hoạt, bà cũng đã phải thốt lên lời: “Tôi ganh tị với San Jose.”, vì dưới Quận Cam, tuy có đông người Việt sinh sống hơn, nhưng đến nay cũng chưa có được một trung tâm sinh hoạt cộng đồng như ở đây.

 

© 2016 Buivanphu.wordpress.com

 blank

H01: Nghị viên Nguyễn Tâm (ảnh Bùi Văn Phú)

 blank

H02: Quan khách trong ngày khai trương trung tâm: Nghị viên Ash Kalra, bên trái, Thị trưởng Sam Liccardo, Nghị viên Nguyễn Tâm, Thị trưởng Milpitas Jose Esteves (ảnh Bùi Văn Phú)

 blank

H03: Thị trưởng Sam Liccardo và Giám sát viên Cindy Chavez (ảnh Bùi Văn Phú)

 blank

H04: Thượng Nghị sĩ Janet Nguyễn và quan khách chụp hình lưu niệm với cư dân gốc Việt (ảnh Bùi Văn Phú)

 

 

 .
.

Ý kiến bạn đọc
21/10/201623:35:17
Khách
Rất vui khi CĐNVQG tại TP San Jose có được Trung Tâm sinh hoạt.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
Chưa đầy ba tuần nữa là đến ngày tổng tuyển cử 3/11. Sôi nổi nhất là tranh chức lãnh đạo Hoa Kỳ với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đại diện cho Đảng Cộng hoà tái tranh cử, gặp đối thủ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện cho Đảng Dân chủ.
Hậu quả của thời đại Trump là những cơ quan ngôn luận như CNN, New York Times… trước đây được xem như mẫu mực của nền tự do báo chí toàn cầu với các thông tin trung thực, nhưng nay thiên vị về một phía mà trở nên phiếm diện một chiều.
Trong gần đây xuất hiện ở Mỹ nhiều hiên tượng xã hội kỳ lạ gắn liền với thời sự địa phương và chỉ sau thời gian ngắn, liền xâm nhập qua Âu châu, trong số đó, có hai hiện tượng liên hệ tới đời sống xã hội khá quan trọng, đáng để ý là Phong trào «XÙ» và Phong trào «QAnon».
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.