Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

OCTAX Chống Tăng “Sales Tax”

19/10/201614:59:00(Xem: 3075)

OCTAX Chống Tăng “Sales Tax”

Lê Minh

Westminster (CA) – Trên đường Bolsa và  nhiều phố chính trong Địa hạt Little Saigon, người ta  nhìn thấy Hiệp Hội Những người Đóng thuế Quận Cam (O.C Taspayers Association, viết tắt là OCTax),  đang  vận động bầu cử bỏ phiếu “NO on SS” (NO cho Dự luật  tăng thuế SS, Westminster đòi tăng thuế tiêu thụ (Sales Tax) thêm 1%.
.

blank

Bảng vân động bầu cử “No on SS” tai thanh phố Westminster , CA (Hình Lê Minh)

.

OCTax là một tổ chức bất vụ lợi, độc lập với chính quyền, hoạt động từ 20 năm qua, được xem là tổ chức uy tín tại Quân Cam. Tổ chức này, luôn bảo vệ quyền lợi của người đóng thuế và trợ giúp cho  giới tiểu thương tại Quân Cam trong lãnh vực  giảm thuế và phát  triển thương mại.


Trong  thư phản hồi của bàTổng gián đốc Carolyn Cavecche của  OCTax gửi thư phản đối có ghi danh tại Westminster. Bà minh định rằng việc tăng thuế chỉ để tăng lương và bổng lộc cho nhân viên còn làm việc hay sắp về hưu,  để xây dựng thêm cơ sở,  để mua đất đai và nhiều thứ chi dụng khác.  Westminster viện cớ an ninh đường phố, an ninh cho học đường, Bà Cavecche cho rằng lời khuyến dụ cử tri này, trình bầy đầy đủ tin tức, không đúng sự thật.


Trên website của thanh phố:

http://www.westminster-ca.gov/news/details.asp?NewsID=697&TargetID=1 , mấy ngày qua, người ta còn tìm thấy thư phản đối của OCTax  chống lại  Measure SS, nhưng đến nay thư này đã được chuyển qua phần ủng hô và thư ủng hộ  chuyển thành phần chống lại Measure SS, gây ngộ nhân, hiểu lầm cho người đọc.


Tương tự như lời kêu gọi của Dân biểu Travis Allen phát biểu  trong phiên họp của Hội đồng thành phố Westminster tuần  trước, trên hệ thống báo chí và nhiều  đài truyền hình Việt tại Little Saigon trong 10 ngày qua. Bà Cavecchi cũng yêu cầu thành phố cần “thắt lưng buộc bụng” bằng cách  cắt giảm lương và bổng của nhân viên trước khi đòi hỏi cư dân Wwestminster đóng then thuế Sales Tax.

Bản cập nhật tình trang ngân sách mới được phổ biến cho biết  ngân sách của Westminster khoảng 110 triệu Mỹ kim và lương bổng nhân viên chiến khoảng hơn 30 triệu Mỹ Kim, hoặc hơn 30% ngân sách của thành phố. Bản tin này khá  khó hiểu và không đề cập đến lương bổng và lợi nhuận về thuế Sales Tax của thành phố, Họ chỉ cho biết tổng quát rằng  thành phố sẽ bị thâm thủng ngân sách từ 2.1 đến 6 triệu Mỹ kim trong vòng 3 năm tới.

Gia thăng thuế  tiêu dùng “sales tax” đánh vào giới kinh doanh và cư dân của  Westminster và Fountain Valley, không phải là giải pháp tốt  đẹp, Thay vì tăng thuế, thành phố cần xem xét lại cách chi tiêu, thành phố cần phải có chính sách thắt lưng buộc bụng  trong thời gian kinh tế khó khan.”, Dân biểu Allen đã phát biểu trong buổi họp báo tại khu thương xá Phúc Lộc Tho vào cuối tuần qua.


blank

DBTravis Allen trong buổi họp báo tại Phúc Lộc Thọ (Hình: Phạm Hoàn)


Ông đưa ra một ví dụ dễ hiểu, nếu gia đình chúng ta gặp khó khăn về tài chánh, chúng ta cần  nhìn lại cách chi tiêu, giảm chi phí trong gia đình, chúng ta không thể tiếp tục đi vay mượn để tiêu dùng. Quản trị Thành phố cũng như điều hành ngân sách trong gia đình, cắt giảm chi tiêu cho phù hợp với khả năng của thành phố. Không có gì bảo đảm trong thời gian 5,10 năm nữa , 2 thành phố này lại có thêm một dự luật  tăng thuế khác, tiếp tục tăng và đánh thuế trên đầu người dân.  

Hiện nay, California là một  trong những tiểu bang có sắc thuế cao nhất tại Hoa Kỳ. Nhiều đại công ty đã dọn sang những tiểu bang lân cận, như  Cơ quan đầu não của Đại công ty Toyota đã dời dọn sang  Texas năm 2014, vì họ có thể tiết kiệm hơn 10%  thuế , California đã mất  đi hơn 3,000 công việc và tiếp tục mất đi nhiều nguồn lợi khác từ Toyota.

Ngoài ra, tình trạng lương căn bản ở California là  $10/giờ cho năm 2016, sẽ tăng hàng năm thành $15/giờ vào năm 2022. Sự việc gia tăng thuế “sales tax” thành 9%,  sẽ khiến nhiều thương gia trong Westminster và Fountain Valley di rời qua các thành phố lân cận  hoặc  nếu họ ở lại, sẽ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với đối thủ ở các thành phố lân cận. Người tiêu thụ cũng sẽ mua bán ở các thành phố có “sales tax” thấp hơn. Dân chúng và hai thành phố Fountain Valley và Westminster sẽ hứng chiụ sự suy trầm  kinh tế lâu dài hơn, trong lúc lương và bổng nhân viên không cắt giảm trong 2 thành phố này.

Nhìn vào Ngân sách Westminster, tổng số  “sales tax” sẽ thu  được khoảng 15 tiệu Mỹ Kim trong 2016. Nếu dự luật SS được thông qua,  lợi nhuận của “sales tax” là 1.5 triệu/năm và cho 6 năm là 9.5 triệu Mỹ Kim.

Westminster  đang trả lương cho  nhân viên vào khoảng  30 triệu/năm. Nếu thành phố  đi theo lời đề nghị của DB Allen và  bà Cavecche,  bằng cách cắt giảm  tối đa 10%   lương nhân viên,  tiết  kiệm được 3 triêu/năm. Thành phố chỉ  cần “thắt lưng buộc bụng trong vòng 3 năm,  sẽ tiết kiệm được ngân sách  9 triêu Mỹ kim, con số này tương đương với số thu dự đóan  “sales tax’ trong vòng 6 năm tại Westminster, ngân sách sẽ cân bằng và  giảm được sự hồi hộp vì lời “đe dọa” Westminster sẽ rơi vào tình trạng phá sản, làm đường phố mất an ninh, băng đảng hoành hành  và trương học không còn an toàn.

Ông  James G. Anderson, một  Kế toán Công chứng (CPA) có văn phòng trong thành phố và cũng là Chủ tịch phòng Thương mại Westminster, chia sẻ  kết quả cuộc thăm dò dư luận về tăng “sales tax”, chỉ có khoảng 27% dân chúng ủng hộ và  65% dân chúng chống lại tăng “sales tax” thêm 1%  tại Westminster.

Nhìn sang  thành phố Fountain Valley, cũng có Dự luật HH,  đòi tăng thuế “sales tax” thêm 1%,  trên  tổng số  sales tax là 12.5 triệu Mỹ kim cho năm 2016,  hoặc ngân sách gia tăng  them $120, 0000/năm. Trong khi đó lương bổng của nhân viên vào khoảng 28 triệu Mỹ kim, chỉ cần cắt lương dưới 5% , thành phố có thể giải quyết được sự thiêu hụt ngân sách lâu dài.

Dân biểu Allen cũng lưu ý cử tri trên toàn California về Dự luật  64 - Cho phép mua bán cần xa tự do tại California., bất cứ người nào trên 18 tuổi đều có thể mua được cần xa mà không cần toa bác sĩ, sẽ gây  nhiều tai hại cho nhiều người, nhất là các con em chúng ta còn tuổi vị thành niên.

“Tiểu bang Colorado đã hợp pháp hóa cần sa, nhiều tại nạn giao thông chết người xẩy ra vì liên quan đến việc xử dụng cần sa  không ít. Cần sa  làm gia tăng tội phạm khắp nơi. Vì sự an toàn, giảm bớt tội phạm chúng ta không thể  hỗ trợ việc hợp pháp hoá cần sa". Dân biểu Allen phát biểu.

Ông  thông báo, phiếu bầu khiếm diện đang được gửi đến nhà cử tri hoặc cử tri đi bầu cử tại phòng phiếu vào ngày 8 tháng 11 sắp đến. Ông kêu gọi cử tri nên cân nhắc lá phiếu cẩn thận lá phiếu,  và kêu gọi  cư/ tri bỏ phiếu chống lại hai dự luật SS của Westminster, HH của Fountain Valley – không chấp nhận gia tăng thuế “sales tax” thêm 1% và bỏ  phiếu “NO” cho Dự luật 64- không cho phép  mua bán cần xa ma túy tự do tại Californua.

Dân Biểu Travis Allen đại diện cho  Địa hạt 72 từ năm 2012. Địa hạt gồm khu vực Little Saigon gồm 3 thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Westminster, nơi có số người Việt đông  nhất tại hải ngoại và nhiều thành phố lân cận như  Huntington Beach,  Midway City,  Seal Beach, Los Alamitos, Rossmoor và một phần của Santa Ana.
   

Ghi chú:
Tài liệu tham khảo:
*Ngân sách Westmister 2014-2015 & cập nhật  hóa (8/24/2016):
http://www.westminster-ca.gov/civicax/filebank/blobdload.aspx?BlobID=9803,
http://www.westminster-ca.gov/civicax/filebank/blobdload.aspx?BlobID=11105
http://www.westminster-ca.gov/news/details.asp?NewsID=699&TargetID=1
* Lương nhân viên Westminster 2015:
http://transparentcalifornia.com/salaries/2015/westminster/
* Ngân sách Fountain Valley 2016-2017
http://www.fountainvalley.org/DocumentCenter/Home/View/2065
* Lương nhân viên Fountain Valley 2015:
http://transparentcalifornia.com/salaries/fountain-valley/.
.

Ý kiến bạn đọc
24/10/201602:16:27
Khách
Hãy bầu cho Trump để kỷ luật sẽ được vãn hồi ! Ma túy, phá thai ... làm cùn nhụt và băng hoại giống nòi !
Với Hillary cũng như Obama, tự do, thải mái ... hoàn toàn vô kỉ luật nên đầy tai nạn !
Ma túy đầu tiên là tai hại cho đương sự rồi đến gia đình lan ra xã hội !
Hãy cho nó chết, gia đình nên nuôi nó, đừng bao giờ lấy thuế của dân đóng để nuôi và chữa cho xì ke !
Đã cho dùng bao cao su, cho uống thuốc ngưà, cho nên đã mang bầu là phải được sinh trong bầu khí tốt, hãy để tiền thay vì chữa cho xì ke cai nghiện thì dùng vào việc cứu sống thai nhi khi người mẹ thiếu khả năng !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.