Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama, Nhiều Chuyên Gia: Trump Tố Bầu Cử Gian Lận Là Bịa Đặt; Giới Chuyên Gia: Trump Tố Tuyển Cử Gian Lận Là Nguy Hiểm

19/10/201600:00:00(Xem: 2555)
WASHINGTON - Trong mấy ngày gần đây, ứng viên TT của đảng CH lên án truyền thông về hùa với đảng DC để đánh bại ông, và tố cáo hệ thống tuyển cử là gian lận chống lại ông – ông Trump có thể không là ứng viên đầu tiên cảm thấy “các thế lực xấu xa” ngăn cản ông thắng cuộc đua vào Bạch Ốc.

Kết quả tranh cử TT đôi khi bị thách thức sau khi phiếu đã kiểm xong, và cũng thường bị khiếu nại về gian lận, như “người chết đi bỏ phiếu”. Nhưng, hậu quả các tố cáo của ông Trump là nguy hiểm, theo thẩm định của các chuyên gia phân tích chính trị. Nếu ông Trump thất cử, tính hợp thức của những người thắng để làm việc nước bị đe dọa sau chu kỳ tuyển cử hỗn loạn nhất lịch sử cận đại.

Tối Thứ Hai, ông Trump tuyên bố ở Wisconsin: chúng ta đang tranh đua trong 1 cuộc tuyển cử bị gian lận khi người ta muốn gian lận ngay tại phòng phiếu – theo lời ông Trump, nhiều thành phố là tham nhũng, gian lận là rất phổ thông.

Giới chuyên môn nhận thấy các tố giác của ông Trump gây thương tổn tiến trình chính trị bằng cách xói mòn niềm tin với tiến trình tuyển cử.

Cựu cố vấn trưởng Mark Braden của ủy ban quốc gia đảng CH nói: điều quan trọng nhất là phe hậu thuẫn người thua tin rằng ứng viên đắc cử thắng cuộc.

Trong khi đó, đối thủ đã bỏ cuộc của ông Trump là nghị sĩ Marco Rubio khẳng định cuộc tuyển cử này không bị gian lận – chính ông Rubio đang tái tranh cử ở Florida.

Sử gia Douglas Brinkley của CNN là giáo sư trường Rice University phát biểu trong chuơng trình “New Day” hôm Thứ Hai: nói tuyển cử gian lận là bịa đặt, là phản dân chủ, là bài Hoa Kỳ từ căn bản.

Ủy viên thường vụ tiểu bang Ohio là chính khách CH Jon Husted tuyên bố với CNN: tiểu bang tạo điều kiện dễ dàng cho cử tri đi bầu, nhưng gian lận là khó, ông có thể bảo đảm điều này. Sự thật là ông Trump không có bằng chứng về gian lận trong chu kỳ tuyển cử 2016.

Giáo sư sử Julian Zelizer của trường đại học Princeton nhắc lại kiện cáo bầu cử năm 1824 và đã đuợc Hạ Viện giải quyết, bằng 1 cuộc biểu quyết cho phép ứng viên John Quincy Adams thắng trong khi không ai trong 4 ứng viên chiếm đa số phiếu. Theo giáo sư Zelizer, không thể có gian lận trong toàn bộ cuộc tuyển cử 2016.


Tại New York, giáo sư Jessica Lavariega-Monforti của trường Pace University nói: coi như ông Trump chuẩn bị trước tình huống thua – khi ấy ông ta đổ lỗi cho hệ thống gian lận.

Ngoài ra, bà Melania Trump đã lên tiếng bênh vực phu quân trong 1 cuộc phỏng vấn của CNN – bà Melanie nhắc lại 2 lần câu “Tôi tin chồng tôi”. Theo lời phu nhân ứng viên tranh cử TT của đảng CH, các tố giác do phe chống đối tổ chức, và họ không kiểm tra nhân thân của những phụ nữ tố cáo ông Trump tấn công tình dục cả bằng ngôn từ. Bà khẳng định chưa từng nghe chồng dùng loại ngôn ngữ tương tự. Bà Trump đả kích cụ thể phóng viên Natasha Stoynoff của tạp chí People – phu nhân Melania cả quyết không hề xẩy ra phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm 1 năm hôn lễ của 2 ông bà, và luật sư của bà dọa kiện phóng viên Stoynoff.

Trong khi đó TT Obama tuyên bố tại Vườn Hồng sáng Thứ Ba: các tố cáo bầu cử gian lận của ông Trump là vô căn cứ, là rên rỉ trước khi cuộc chơi kết liễu.

Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Italy, ông Obama nhấn mạnh “Chưa từng thấy trong đời hay lịch sử cận đại 1 ứng viên TT nào tìm cách gây mất niềm tin với bầu cử và tiến trình tuyển cử trong khi diễn ra, là không có tiền lệ”.

Trong thời gian gần đây, ông Trump và các nhân vật bảo trợ tố cáo hệ thống tuyển cử bị gian lận sau cuộc tranh luận đầu tiên với đấu thủ Clinton và tỉ lệ cử tri hậu thuẫn sa sút tiếp theo các phát biểu xúc phạm phụ nữ.

TT Obama khẳng định không có bằng chứng gian lận – ông diễn giải “Bất cứ khi nào mọi việc là bất lợi và bạn thua, bạn bắt đầu quy trách người khác, là bạn không có các tiêu chuẩn để làm việc này”.

TT Obama cũng mô tả sự ca ngợi TT Nga của ông Trump là chưa từng thấy và ông cảm thấy phiền về các chính khách CH khác hậu thuẫn lập trường về Nga của ứng viên Trump. TT Obama nhấn mạnh “Nga là nước lớn, quan trọng, với sưc mạnh quân sự hạng nhì thế giới nên là 1 phần của giải pháp hơn là 1 phần của nan đề”. Ông Obama nhắc tới các hành động can thiệp của Nga tại Ukraine, Syria, là thái độ phá hoại các thông lệ và quy điều quốc tế theo những phương cách mà chúng ta buộc phải lên tiếng phản đối.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201621:11:48
Khách
Một điều nữa theo tôi thì chính Obama là kẻ gian !
Đươờng đường một TT, ăn lương của quốc gia mà lại đi hết nơi này sang nơi khác để vận động cho Hillary ! Obama đã cướp thời gian của dân Mỹ để đi vận động cho Hillary !!! Ró ràng Oba không phải là người có công tâm .
" Thương em anh để trong lòng, việc quan anh cứ phép công mà làm ". Obama đã không giữ được phép công mà đã thiên vị tư túi riêng !
Lấy cương vị TT, giÓng như núi đá mà cố tình đè xuống người dân như Trump, đáng khinh bỉ đó Obama à ! rõ ràng đây là hành động ăn cắp giờ công, thiên vị trong quyền hành !
19/10/201619:24:57
Khách
Đúng là có gian lận bầu cử! Xin coi James O'keefe cho biết chị tiết:

2 chị nhánh Dân Chủ bị mật việc vì chuyện này:
https://www.washingtonpost.com/news/post-politics/wp/2016/10/19/two-democratic-operatives-lose-jobs-after-james-okeefe-sting/

Ngoài ra, đang Dẫn Chú muốn người trà trộn vaoTrump's rally để khích động, gây mất trật tự và hỗn lọan:
http://www.cnn.com/2016/10/18/politics/project-veritas-action-robert-creamer-donald-trump-rallies/
19/10/201619:18:51
Khách
Hãy lắng tiếng nói vang trong tâm hồn mình người ơi

Con tim chân chính không bao giờ biết đến nói dối
19/10/201617:08:03
Khách
Đọc xong mấy cái ý kiến ý cò của các trumpettes, người đọc tức chữ sinh tình và hưng phấn quá bèn hát rên rỉ cho mình nghe rằng:

Trump ơi Trump ơi Trump Thua Rồi,

Thì Trump Thì Trump Than Khóc Với Ai,

Trump ơi Trump ơi Trump Đâu Rồi,

Mộ Bia Đề Tên Trump Đó
19/10/201615:41:26
Khách
Nate nên học lại ngôn từ và phong cách để bình luận trên diễn đàn công cộng
19/10/201615:14:12
Khách
Sự gian lận thật ra đã có trong lịch sử bầu cử Mỹ, tuy chỉ là nhỏ !
Lần này tuy chưa bầu, nhưng với tôi Trump nói đúng có sự gian lận !
Gian lần là sự thiên vị trong giới truyền thông !!! Rất nhiều c'ac báo đài thông tin thiên lệch một chiều để lái cử tri hướng tới ca ngợi bà Hillary, phớt lờ cho Hillary những chuyện gian dối tày trời hại đến an nguy nước Mỹ ! Khai thác những điều vớ vẩn nói bù khú giữa đàn ông trong phòng kín !!!
Khai thác những thứ đó trên báo chí trên truyền hình để con nít cũng biết rồi dè bỉu bình phẩm !! Tất cả những điều đó đều là hình thức VÔ ĐẠO ĐỨC CỦA DẢN CHỦ, CỦA GIỚI TRUYỀN THÔNG, CỦA MICHELLE VÀ HILLARY !
HOÀN TOÀN VÔ ĐẠO ĐỨC VÀ PHẠM LUẬT KHI TUNG CHUYỆN NGƯỜI LỚN CHO CON NÍT NGHE RỒI DÈ MÔI BÔI NHỌ TRUMP !!! RÕ RÀNG LÀ THIÊN VỊ CHO HILLARY !
ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ HILLARY ĐẴ DÙNG SỰ GIAN DỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÀM LỢI CHO CHÍNH TRỊ MỘT CHIỀU ! Thiên vị rõ nét và là việc làm đáng hổ thẹn, tồi bại !!! Đưa chuyện nhòm đít nơi kín tung ra làm con dao chính trị, rất tởm ! Dân Việt Nam tôi nghĩ cũng phải thấy rõ chuyện này ?
19/10/201610:29:12
Khách
Đánh bại 15 đối thủ đảng CH trong vòng đầu thì gáy, rống lên rõ to và không hề thấy nói là mình bị gian lận. Hễ thua, là đổ tội người này việc kia, suốt ngày đêm lảm nhảm là bị bịp, cắn sủa luôn người của đảng mình cứ như là con chó mắc bệnh dại.

Tên này chắc phải đi khám bác sĩ thú y để chích ngừa mới mong chữa được bệnh điên rồ (và dâm dục) kinh niên này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
Lo Van Tran cư dân Fremont đã bị kết án 630 ngày tù ở, hay thời gian đã phục vụ kể từ ngày bị bắt trong tháng 5 năm 2019. Ông ấy cũng bị án 2 năm quản thúc. Tran đối diện 12 năm tù nếu ông ấy không hoàn tất thời gian quản chế, theo luật sư của ông là Cameron Talley cho biết.
Một người bị giết chết và ít nhất 5 người khác bị thương – 4 trong số đó bị thương nặng – trong một vụ nổ súng tại một cơ sở kinh doanh tại thành phố Bryan, Texas, vào trưa xế Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden sẽ công bố 6 sắc lệnh hành pháp nhằm kềm chế bạo động súng vào Thứ Năm, theo sau hàng loạt các vụ thảm sát tập thể đã gây áp lực lên chính phủ để thực hiện lời hứa lúc vận động tranh cử tổng thống để giải quyết việc kiểm soát súng, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021.
Arkansas đã trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm các bác sĩ cung cấp việc điều trị xác định giới tính cho những người chuyển giới dưới 18 tuổi sau khi Hạ Viện của tiểu bang này đã bỏ phiếu hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021, để dẹp bỏ phủ quyết của thống đốc về dự luật chống chuyển giới mà ông gọi là “sự vượt quá của chính quyền,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Tình trạng khẩn cấp đã được tuyên bố tại Florida sau khi rò rỉ từ một hồ lớn chứa nước dơ độc hại tại thành phố Tampa Bay, theo BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật, 4 tháng 4 năm 2021. Hơn 300 nhà trong khu vực đã được di tản, và đường xe mô tô gần hồ chứa nước Piney Point đã bị đóng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.