Obama, Nhiều Chuyên Gia: Trump Tố Bầu Cử Gian Lận Là Bịa Đặt; Giới Chuyên Gia: Trump Tố Tuyển Cử Gian Lận Là Nguy Hiểm

19/10/201600:00:00(Xem: 2958)
WASHINGTON - Trong mấy ngày gần đây, ứng viên TT của đảng CH lên án truyền thông về hùa với đảng DC để đánh bại ông, và tố cáo hệ thống tuyển cử là gian lận chống lại ông – ông Trump có thể không là ứng viên đầu tiên cảm thấy “các thế lực xấu xa” ngăn cản ông thắng cuộc đua vào Bạch Ốc.

Kết quả tranh cử TT đôi khi bị thách thức sau khi phiếu đã kiểm xong, và cũng thường bị khiếu nại về gian lận, như “người chết đi bỏ phiếu”. Nhưng, hậu quả các tố cáo của ông Trump là nguy hiểm, theo thẩm định của các chuyên gia phân tích chính trị. Nếu ông Trump thất cử, tính hợp thức của những người thắng để làm việc nước bị đe dọa sau chu kỳ tuyển cử hỗn loạn nhất lịch sử cận đại.

Tối Thứ Hai, ông Trump tuyên bố ở Wisconsin: chúng ta đang tranh đua trong 1 cuộc tuyển cử bị gian lận khi người ta muốn gian lận ngay tại phòng phiếu – theo lời ông Trump, nhiều thành phố là tham nhũng, gian lận là rất phổ thông.

Giới chuyên môn nhận thấy các tố giác của ông Trump gây thương tổn tiến trình chính trị bằng cách xói mòn niềm tin với tiến trình tuyển cử.

Cựu cố vấn trưởng Mark Braden của ủy ban quốc gia đảng CH nói: điều quan trọng nhất là phe hậu thuẫn người thua tin rằng ứng viên đắc cử thắng cuộc.

Trong khi đó, đối thủ đã bỏ cuộc của ông Trump là nghị sĩ Marco Rubio khẳng định cuộc tuyển cử này không bị gian lận – chính ông Rubio đang tái tranh cử ở Florida.

Sử gia Douglas Brinkley của CNN là giáo sư trường Rice University phát biểu trong chuơng trình “New Day” hôm Thứ Hai: nói tuyển cử gian lận là bịa đặt, là phản dân chủ, là bài Hoa Kỳ từ căn bản.

Ủy viên thường vụ tiểu bang Ohio là chính khách CH Jon Husted tuyên bố với CNN: tiểu bang tạo điều kiện dễ dàng cho cử tri đi bầu, nhưng gian lận là khó, ông có thể bảo đảm điều này. Sự thật là ông Trump không có bằng chứng về gian lận trong chu kỳ tuyển cử 2016.

Giáo sư sử Julian Zelizer của trường đại học Princeton nhắc lại kiện cáo bầu cử năm 1824 và đã đuợc Hạ Viện giải quyết, bằng 1 cuộc biểu quyết cho phép ứng viên John Quincy Adams thắng trong khi không ai trong 4 ứng viên chiếm đa số phiếu. Theo giáo sư Zelizer, không thể có gian lận trong toàn bộ cuộc tuyển cử 2016.


Tại New York, giáo sư Jessica Lavariega-Monforti của trường Pace University nói: coi như ông Trump chuẩn bị trước tình huống thua – khi ấy ông ta đổ lỗi cho hệ thống gian lận.

Ngoài ra, bà Melania Trump đã lên tiếng bênh vực phu quân trong 1 cuộc phỏng vấn của CNN – bà Melanie nhắc lại 2 lần câu “Tôi tin chồng tôi”. Theo lời phu nhân ứng viên tranh cử TT của đảng CH, các tố giác do phe chống đối tổ chức, và họ không kiểm tra nhân thân của những phụ nữ tố cáo ông Trump tấn công tình dục cả bằng ngôn từ. Bà khẳng định chưa từng nghe chồng dùng loại ngôn ngữ tương tự. Bà Trump đả kích cụ thể phóng viên Natasha Stoynoff của tạp chí People – phu nhân Melania cả quyết không hề xẩy ra phỏng vấn nhân dịp kỷ niệm 1 năm hôn lễ của 2 ông bà, và luật sư của bà dọa kiện phóng viên Stoynoff.

Trong khi đó TT Obama tuyên bố tại Vườn Hồng sáng Thứ Ba: các tố cáo bầu cử gian lận của ông Trump là vô căn cứ, là rên rỉ trước khi cuộc chơi kết liễu.

Trong buổi họp báo chung với Thủ Tướng Italy, ông Obama nhấn mạnh “Chưa từng thấy trong đời hay lịch sử cận đại 1 ứng viên TT nào tìm cách gây mất niềm tin với bầu cử và tiến trình tuyển cử trong khi diễn ra, là không có tiền lệ”.

Trong thời gian gần đây, ông Trump và các nhân vật bảo trợ tố cáo hệ thống tuyển cử bị gian lận sau cuộc tranh luận đầu tiên với đấu thủ Clinton và tỉ lệ cử tri hậu thuẫn sa sút tiếp theo các phát biểu xúc phạm phụ nữ.

TT Obama khẳng định không có bằng chứng gian lận – ông diễn giải “Bất cứ khi nào mọi việc là bất lợi và bạn thua, bạn bắt đầu quy trách người khác, là bạn không có các tiêu chuẩn để làm việc này”.

TT Obama cũng mô tả sự ca ngợi TT Nga của ông Trump là chưa từng thấy và ông cảm thấy phiền về các chính khách CH khác hậu thuẫn lập trường về Nga của ứng viên Trump. TT Obama nhấn mạnh “Nga là nước lớn, quan trọng, với sưc mạnh quân sự hạng nhì thế giới nên là 1 phần của giải pháp hơn là 1 phần của nan đề”. Ông Obama nhắc tới các hành động can thiệp của Nga tại Ukraine, Syria, là thái độ phá hoại các thông lệ và quy điều quốc tế theo những phương cách mà chúng ta buộc phải lên tiếng phản đối.

Ý kiến bạn đọc
19/10/201621:11:48
Khách
Một điều nữa theo tôi thì chính Obama là kẻ gian !
Đươờng đường một TT, ăn lương của quốc gia mà lại đi hết nơi này sang nơi khác để vận động cho Hillary ! Obama đã cướp thời gian của dân Mỹ để đi vận động cho Hillary !!! Ró ràng Oba không phải là người có công tâm .
" Thương em anh để trong lòng, việc quan anh cứ phép công mà làm ". Obama đã không giữ được phép công mà đã thiên vị tư túi riêng !
Lấy cương vị TT, giÓng như núi đá mà cố tình đè xuống người dân như Trump, đáng khinh bỉ đó Obama à ! rõ ràng đây là hành động ăn cắp giờ công, thiên vị trong quyền hành !
19/10/201619:24:57
Khách
Đúng là có gian lận bầu cử! Xin coi James O'keefe cho biết chị tiết:

2 chị nhánh Dân Chủ bị mật việc vì chuyện này:
https://www.washingtonpost.com/news/post-politics/wp/2016/10/19/two-democratic-operatives-lose-jobs-after-james-okeefe-sting/

Ngoài ra, đang Dẫn Chú muốn người trà trộn vaoTrump's rally để khích động, gây mất trật tự và hỗn lọan:
http://www.cnn.com/2016/10/18/politics/project-veritas-action-robert-creamer-donald-trump-rallies/
19/10/201619:18:51
Khách
Hãy lắng tiếng nói vang trong tâm hồn mình người ơi

Con tim chân chính không bao giờ biết đến nói dối
19/10/201617:08:03
Khách
Đọc xong mấy cái ý kiến ý cò của các trumpettes, người đọc tức chữ sinh tình và hưng phấn quá bèn hát rên rỉ cho mình nghe rằng:

Trump ơi Trump ơi Trump Thua Rồi,

Thì Trump Thì Trump Than Khóc Với Ai,

Trump ơi Trump ơi Trump Đâu Rồi,

Mộ Bia Đề Tên Trump Đó
19/10/201615:41:26
Khách
Nate nên học lại ngôn từ và phong cách để bình luận trên diễn đàn công cộng
19/10/201615:14:12
Khách
Sự gian lận thật ra đã có trong lịch sử bầu cử Mỹ, tuy chỉ là nhỏ !
Lần này tuy chưa bầu, nhưng với tôi Trump nói đúng có sự gian lận !
Gian lần là sự thiên vị trong giới truyền thông !!! Rất nhiều c'ac báo đài thông tin thiên lệch một chiều để lái cử tri hướng tới ca ngợi bà Hillary, phớt lờ cho Hillary những chuyện gian dối tày trời hại đến an nguy nước Mỹ ! Khai thác những điều vớ vẩn nói bù khú giữa đàn ông trong phòng kín !!!
Khai thác những thứ đó trên báo chí trên truyền hình để con nít cũng biết rồi dè bỉu bình phẩm !! Tất cả những điều đó đều là hình thức VÔ ĐẠO ĐỨC CỦA DẢN CHỦ, CỦA GIỚI TRUYỀN THÔNG, CỦA MICHELLE VÀ HILLARY !
HOÀN TOÀN VÔ ĐẠO ĐỨC VÀ PHẠM LUẬT KHI TUNG CHUYỆN NGƯỜI LỚN CHO CON NÍT NGHE RỒI DÈ MÔI BÔI NHỌ TRUMP !!! RÕ RÀNG LÀ THIÊN VỊ CHO HILLARY !
ĐẢNG DÂN CHỦ VÀ HILLARY ĐẴ DÙNG SỰ GIAN DỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP LÀM LỢI CHO CHÍNH TRỊ MỘT CHIỀU ! Thiên vị rõ nét và là việc làm đáng hổ thẹn, tồi bại !!! Đưa chuyện nhòm đít nơi kín tung ra làm con dao chính trị, rất tởm ! Dân Việt Nam tôi nghĩ cũng phải thấy rõ chuyện này ?
19/10/201610:29:12
Khách
Đánh bại 15 đối thủ đảng CH trong vòng đầu thì gáy, rống lên rõ to và không hề thấy nói là mình bị gian lận. Hễ thua, là đổ tội người này việc kia, suốt ngày đêm lảm nhảm là bị bịp, cắn sủa luôn người của đảng mình cứ như là con chó mắc bệnh dại.

Tên này chắc phải đi khám bác sĩ thú y để chích ngừa mới mong chữa được bệnh điên rồ (và dâm dục) kinh niên này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.