Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Dàn Trận Ngăn Cản 1000 Người Lên Hà Tĩnh Kiện Formosa

19/10/201600:00:00(Xem: 2354)
Trang mạng Dân Làm Báo hôm Thứ Ba tường thuật đầy đủ chuyến đi của Linh Mục Anton Đặng Hữu Nam và hơn 1000 giáo dân đi Hà Tỉnh trực tiếp nạp đơn kiện Formosa đã bị công an chìm nổi cản trở, ngăn cấm đủ điều làm cho phái đoàn đi khiếu kiện đã không thể đến nơi như kế hoạch đã định.

Bản tin Dân Làm Báo tường thuật như sau:

“Khoảng 5:30' sáng ngày 18/10/2016, hơn 1000 người dân giáo xứ Phú Yên thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An do Linh mục Anton Đặng Hữu Nam dẫn đầu đã khởi hành hướng đến tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để tiếp tục gửi đơn khiếu kiện Formosa.

Trước đó, ngày 26/09/2016, người dân giáo xứ Phú Yên và các địa bàn lân cận thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cũng đã gởi 506 đơn kiện Formosa. Tuy nhiên, chỉ hơn 10 ngày sau (8/10/2016), Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã đã trả lại 506 đơn kiện công ty Formosa Hà Tĩnh và khẳng định quyết định này là “đúng theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Ngày 7/10, UBND tỉnh Nghệ An đã ra công văn gửi Giám mục Nguyễn Thái Hợp và Linh Mục Đoàn giáo phận Vinh, đề nghị trục xuất cha Nam khỏi Nghệ An.

Ngày 17/9, Linh mục Đặng Hữu Nam đã ra thông cáo báo chí cho biết: “Ngày 18/10/2016, khoảng 1000 người dân ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sẽ vượt 200km đến tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, để tiếp tục nạp đơn khởi kiện Formosa và khiếu nại việc tòa án Kỳ Anh bác đơn khiếu kiện cảu họ”.

Vào lúc 5 giờ 20 sáng, đoàn người khiếu kiện đã tập trung cầu nguyện trong khuôn viên nhà thờ Phú Yên dưới sự hướng dẫn của Linh mục An Tôn Đặng Hữu Nam. Trước khi lên đường, đoàn người đã cầu nguyện và cất vang lời “Kinh Hòa Bình”.

Khác với lần trước, đoàn người khiếu kiện hôm nay đã phải di chuyển bằng taxi vì công an, an ninh đã trực tiếp đến hăm dọa, ngăn cản thậm chí đánh đập cả chủ xe để họ không thể chở đoàn đến tòa án Kỳ Anh.

Lúc 7 giờ 30 phút tại khu vực ngã tư Giát, thuộc huyên Quỳnh Lưu, Hàng chục công an, an ninh chặn đoàn xe và yêu cầu đoàn quay trở về. Đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật của công an cộng sản khi ngăn cản quyền tự do đi lại của người dân.

Người dân trong đoàn cho biết: “Nếu bị chặn xe, chúng tôi sẽ tiếp tục đi bộ để gởi đơn khiếu kiện”.

Khoảng 8 giờ 15 phút, an ninh thường phục bám theo đoàn xe khiếu kiện. Một số mật vụ khác làm nhiệm vụ rải đinh trên đường để làm thủng lốp xe, hòng ngăn cản đoàn xe đi khiếu kiện.

Được biết một nhóm khoảng 100 người đi trước đã dừng chân tại Nghi Yên, Nghi Lộc, Nghệ An, nhiều mật vụ đã trà trộn vào đoàn người ghi hình.

Khoảng 10 giờ, đoàn 100 người đi trước đã bị rất đông công an giao thông, mật vụ, công an sắc phục chặn lại. Bọn người này đã “mặc cả” với Linh mục Anton Đặng Hữu Nam rằng chỉ chấp nhận cho cha Nam cùng một số người đại điện đi gửi đơn. Còn lại những người khác phải quay về.

Công an còn tuyên bố với Linh mục Đặng Hữu Nam rằng nếu cố tình đi sẽ bị ngăn chặn bằng mọi giá.

Lúc 10:40', nguồn tin nói rằng đoàn xe hơn 20 người của cha Nam cũng đã bị chặn lại. Công an sau khi “mặc cả” với Linh mục Đặng Hữu Nam cũng đã nuốt lời và giở trò ngay sau đó. Hiện lực lượng công an, mật vụ, cảnh sát giao thông, côn đồ, hội phụ nữ đang được tăng cường rất đông để ngăn chặn và sẵn sàng đàn áp những người khiếu kiện.”

“...

“Khoảng 11 giờ 45 phút, mật vụ vây chặn đoàn xe của cha Nam và một số người dân đi khởi khiện. Rất nhiều công an sắc phục và cảnh sát giao thông đứng nhìn những tên mật vụ lao vào lôi một số người dân xuống xe đánh đập. Cha Nam đã can thiệp và hiện đang rất lo lắng cho sự an toàn của người dân.

Cảnh sát giao thông đã giữ giấy tờ xe của cha Nam. Hiện tại, còn khoảng gần 100 người cùng với cha Nam tiếp tục đến tòa án Kỳ Anh để gửi đơn khiếu kiện.

Một người trong đoàn cho biết, các tài xế taxi Mai Linh vừa nhận được điện thoại từ giám đốc tập đoàn này yêu cầu quay về và không được chở người đi khiếu kiện, "nếu không sẽ bị đuổi việc".

Lúc 13 giờ 45 phút, Linh mục Anton Đặng Hữu Nam và hơn 20 người đại diện cho đoàn khiếu kiện đang tập trung tại Cầu Bến Thủy, thành phố Vinh - Nghệ An. Sau khi bị chặn, cha Nam đã yêu cầu người có thẩm quyền của tỉnh Nghệ An phải giải thích về hành vi ngăn cản công dân trái phép của công an. Ông Vi Văn Sơn, chánh thanh tra tỉnh Nghệ An đã tới gặp cha Nam và nói “đoàn cứ đi”. Tuy nhiên ông này cũng nói rõ với cha rằng sẽ không chịu trách nhiệm về sự an toàn cho nhóm người đi khiếu kiện.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam quyết định dừng chân tại cầu Bến Thủy để chờ Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp - Tổng Giám mục Giáo Phận Vinh. Việc tiếp tục đi hay quay về sẽ do Đức cha Hợp quyết định.

Xin mọi người cùng hiệp thông cầu nguyện cho Đức cha Hợp, cha Nam và anh chị em trên mặt trận chống lại tập đoàn Formosa và những kẻ gây ra thảm họa môi trường.

Vào khoảng 16 giờ đoàn người khiếu kiện cùng linh mục Đặng Hữu Nam trở về giáo xư Phú Yên. Trên đường vêf họ hô vang những khẩu hiệu: “Formosa cút khỏi Việt Nam”, “Đả đảo Cộng sản Việt Nam bán nước.”

Ngư dân Yên Hoà và Phú Yên đã kéo ra chào đón đoàn người khiếu kiện và linh mục Đặng Hữu Nam trong không khí tràn ngập tình yêu thương.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.