Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hồng Thập Tự: Máy Làm Tiền Bị Tố Cồng Kềnh, Bí Mật

02/10/200500:00:00(Xem: 4400)
LOS ANGELES -- Richard M. Walden, Giám đốc điều hành tổ chức Opration USA, một cơ quan có 26 năm kinh nghiệm làm việc cứu trợ thiên tai, trụ sở ở Los Angeles vừa khui hồ sơ liên quan đến hội Hồng Thập Tự (HTT). Ông cho đó là một bộ máy làm tiền, thu tiền nhơn đạo thì nhiều mà chi cho nạn nhân đáng thương chẳng được bao nhiêu.
Điển hình trong trận bão Katrina và Rita, trong tuần qua, HTT cho biết đã trực tiếp thu được số tiền 826 triệu Đô do người hằng tâm hằng sản gởi tặng ø để cứu trợ nạn nhân bão Katrina. Nhưng theo báo Chroinicle of Philanthropy cho biết tất cả các cơ quan từ thiện khác đã thu được và sẽ gởi cho HTT 1 tỷ 2 nữa.
Cơ quan Điều Hành Khẩn Cấp gọi tắt là FEMA thổi phòng con số ấy lên để "động viên" tinh thần của 19 cơ quan từ thiện của Mỹ - trong đó Hồng Thập Tự là Anh Cả -- và của những người Mỹ đầy lòng từ tâm tình nguyện gây quỷ thêm nữa.
Vai trò anh cả từ thiện của HTT sẽ được tôn vinh nếu hội nằy dùng số tiền này cho đến tay đúng 300.000 nạn nhân đang cần được cứu trợ nhiều thứ trong các nhu cầu thiết yếu, y, thực, trú, hành. Đó là điều chánh người dân Mỹ mong muốn khi gởi tiền đến cho HTT làm việc từ thiện thay mình.
Nhưng những người ấy có biết đâu khi HHT xuất quỹ do người dân đóng góp đó để cứu trợ khẩn cấp đó, chánh quyền liên bang mà đại diện là FEMA và chánh quyền các tiểu bang sẽ phải hoàn trả lại bằng ngân sách từ tiền thuế do người dân đã đóng sau này. Lý do, HHT đã có họp đồng với chánh quyền theo đó chánh quyền phải hoàn lại cho HTT số tiền hội này đã cứu trợ khẩn cấp. Những hợp đồng này quần chúng Mỹ thường không biết, HTT cũng ít khi tiết lộ choai.
Bằng cớ điển hình. Theo tổ chức quan sát Armaggedon, cụ thể trong năm rồi nếu tính số tiền người Mỹ gởi cho HTT qua nhiều hình thức từ thẻ tín dụng, đến ngân phiếu, và hiến máu, tính ra hàng năm HTT nhận không dưới từ 1 tỷ 5 đến 3 tỷ. Nhưng con số chi ra để cứu trợ vỏn vẹn năm rồi chỉ 111 triệu Đô.
Những khi Mỹ gặp thiên tai địch họa là lúc HTT trúng mùa, "thu hoạch" lớn. Đặc biệt vùng Nam Cali Mỹ, dân Cali hằng tâm hằng sản đua nhau đổ tiền từ thiện vào các tổ chức gây quỹ. Nào là Rose Bowl được các cơ quan truyền thông cỗ võ tan mây xanh, thu hút những người lắm bạc thừa tiền muốn thêm danh vọng hão tâm.
Các ngôi sao điện ảnh ở Hollywood mang đến những tấm chi phiếu hàng ngàn, hăng vạn Đô. Các nhà kinh doanh, lòng từ thiện cạnh tranh nhau như trên thương trường, bằng những con số tặng dữ mấy hàng số. Tất cả đều được trừ thuế. Còn đối với thường dân Mỹ, thì nhiều rất nhiều cơ quan đoàn thể cử học sinh, sinh viên, nam nữ nghệ sĩ làm đủ mọi thứ chuyện để làm ra tiền gởi cho HTT.
Thí dụ sau cuộc khủng bố 911, HTT thu được 1 tỷ Đô, một kỷ lục trong lịch sử lạc quyên của HTT. Nhưng HTT thu nhiều mà chi ít cho nạn nhân vì phải lấy tiền quyên góp để chi cho chi phí điều hàng và lương bổng cho bộ máy thư lại rất lớn của Hội HTT. Trong việc cứu trợ nạn nhân cuộc khủng bố 911, HTT chỉ làm môt số việc linh tinh như tìm kiếm người mất tích, giúp một số nhỏ nạn nhân nơi tạm trú, cung cấp đồ ăn thức uống trong buổi ban đầu cho nhân viên chửa lửa, cảnh sát, và phương tiện tản thương cho một số người trong cơn khủng hoảng.

Khi Ông Chưởng lý của TB New York qua nhiều khiếu tố và thắc mắc của cư dân, đòi hỏi HTT tài liệu về chi thu, HTT viện lý do qui chế của Hội thuộc Liên bang nên không trả lời những vấn đề do tiểu bang đặt ra. Quần chúng phản đối; truyền thông đại chúng mổ xẻ hoạt động của HTT sau cuộc khủng bố. Ô Chủ tịch kiên Giám đốc Điều hành của Hội là Tiến sĩ Bernadine Healy phải từ chức. Cựu TNS Geroge Mitchell (Dân Chủ, TB Maine) thay thế để giám sát chi tiêu cho việc cứu trợ sau cuộc khủng bố 911. Và lúc bấy giờ số tiền của những người hàng tâm hàng sanû đóng góp cho HTT bị quăng qua cửa sổ. Hàng triệu người New York trong đó không ít người đi xe limousine khai lợi tức bị mất mát; không ít người nhà ờ khu sang trọng Mahattan, được HTT cứu trợ trả tiền điện nước cho.
Phải kể thêm tiền cứu trợ mà HTT gây quỷ được sau trận động đất ở vùng Vịnh San Fran. HTT thu hàng tỷ bạc nhưng chỉ chi ra một phần rất nhỏ. Ô. Thị Trưởng biết được, giận dữ đòi hỏi HTT phải giúp đỡõ cho những nạn nhân nhà tan cửa nát, đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất, hay chui rút trong những phòng chất cứng của các nhà thương. HTT lần đầu tiên nhượng bộ, thay đổi một lần mà thôi chính sách của Hội, là phân phối số tiền gây quỷ mang tên Hội cho các tổ chức từ thiện không thuộc HTT để các hội từ thiện trực tiếp giúp cho nạn nhân trận động đất.
Cơn bão Katrina, HTT dự định gây quỹ khoảng 2 tỷ cho việc cứu trợ bảo và kế hoạch đã hoàn thành vượt mức. Nếu cứu trợ cho nạn nhân, mỗi nạn nhân bão lụt Katrina sẽ nhận trung bình 7.000 Đô. Nhưng thực tế cho đến bây giờ nạn nhân bão Katrina nhận được của HTT vài cái bánh donuts, vài món đồ linh tinh như áo quần cũ, nồi song rẻ tiền và khí mãnh mà thôi.
Chắc chắn 3 triệu người tình nguyện làm việc thiện nguyện cho HTT, trong đó HTT tuyên bố có 156.000 người được điều vào việc gây quỷ cho HTT cứu trợ bão Katrina, là những người đầy lònh nhân đạo và thiện nguyện mà Nhân Loại phải ngưỡng mộ và tri ân. Việc làm nhân đạo đáng kính, công sức và uy tín bỏ của số người ấy đã bỏ ra ra để thu góp số tiền kếch sù cho HTT, là lý do vững chắc để đạt câu hỏi với HTT. Số tiền ấy có đến tay nạn nhân không" HTT phân phối như thế nào" HTT làm hóa đơn đòi cơ quan liên bang FEMA và các tiểu bang lâm nạn bồi hoàn, tạo gánh nặng cho cư dân các tiểu bang lâm nạn ra sao"
Còn một câu hỏi mà những nhà tổ chức cơ cấu và nghiên cứu phương pháp không khỏi đặt ra. Tập trung lòng từ thiện và nhân đạo vào một cơ quan kếch sù với bộ máy quản trị và thư lại cồng kềnh - đương nhiên là nuôi guồng máy lớn đó, chi phí điều hành rất cao và phải trừ vào tiền gây quỹ được là gián tiếp bớt phần cứu trợ cho nạn nhân -- . cách làm đó có hiệu quả hơn giúp tiền cho các cơ quan từ thiện của nhiều cơ quan đoàn thể hạ tầng cơ sở trực tiếp giúp cho nạn nhân, theo cách "dân giúp dân", số tiền lạc quyên có bị bị ăn xới ăn bớt bằng với số tiền của HTT ở thượng tầng kiến trúc không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.