Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TTDC Ngủ Chung Giường Nào?

18/10/201600:00:00(Xem: 7907)

...10 người, chỉ có 3 người cho là TTDC đáng tin cậy, tỷ lệ thấp nhất trong lịch sử cận đại...

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bước vào những ngày cuối. Cả hai bên đều đã tung ra tất cả những độc chiêu, không nương tay. Cuộc chạy đua đã tuột xuống mức mà có người coi là dơ bẩn, kém văn hoá, với chủ đề chính là… sex! Một câu nói thô tục của ông Trump cách đây cả chục năm đã được TTDC tôn vinh lên thành tiêu chuẩn quan trọng nhất để khẳng định ông Trump không đủ tư cách làm tổng thống của Đại Cường Cờ Hoa. Chẳng ai cần biết chuyện kinh tế, khủng bố, đe dọa Putin hay Tập Cận Bình, hay chiếnh tranh Iraq, hay gì gì nữa.

Một nhà điêu khắc muốn chọc quê ông Trump, nặn cả chục bức tượng ông ở truồng bằng cỡ người thường, với “của quý” bé bằng hạt tiêu, cho người mang đi đặt ngay các khu phố đông người hay công viên trên nửa tá thành phố lớn. Thành phố Nữu Ước, cấp tiến hạng nặng dĩ nhiên, cho người đi thu hồi, nhưng cũng ra thông cáo “Các công viên thành phố có chính sách cấm dựng mọi tượng không có xin phép, bất kể nhỏ tới đâu”. Một cái móc giò lái vừa phe phái vừa trào phúng đúng kiểu Mỹ.

Ngay sau đó, để đáp lễ, trên mạng được phổ biến ngay hình một bà già Hillary “chẩy xệ” cũng đang làm bà Eva, đứng diễn thuyết trước đám đông, la lớn “Tôi không có gì dấu diếm ai hết!”.

Truyền thông dòng chính (TTDC) dẫn đầu là CNN, hớn hở phổ biến rộng rãi hình ảnh cái tượng ông Trump, nhưng dấu nhẹm hình bà Hillary. Cũng may cho thiên hạ!

Chuyện TTDC phe đảng, ta đã bàn qua nhiều, bây giờ vẫn phải bàn thêm. Tất cả những tin bất lợi cho ông Trump đã được TTDC phóng đại ra thành những chuyện động trời kinh hoàng nhất, trong khi những tin bất lợi cho bà Hillary thì hoặc là bị dấu nhẹm hoặc là được trình bày một cách màu mè hoa lá, có tính bào chữa hộ. Theo TTDC, ông Trump bị bệnh tâm thần, sẵn sàng thả bom nguyên tử bất cứ đâu, là con rối của Putin, và mới đây đã trở thành quỷ dâm dục,...

Việc TTDC đánh ông Trump không nương tay, cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Cách đây một năm, cột báo này đã viết rõ “truyền thông cho đến nay vẫn còn như bị thôi miên bởi hiện tượng Trump, làm rùm beng vừa để phá Cộng Hoà, giúp một ứng viên yếu nhất đắc cử đại diện cho CH, vừa như là trò giải trí, chưa có dịp bới vết tìm sâu, là chuyện mà họ chắc chắn sẽ làm khi ông Trump thật sự chạy đua cùng ứng viên DC.” [Thần Tượng Cộng Hoà Trump: Dấu (!) Lớn – 27/10/2015].

Nói có sách, mách có chứng, dưới đây là vài chuyện mà thiên hạ đã có dịp thưởng thức gần đây:

- Chưa ai quên phe DC và TTDC làm rùm beng vụ ông Trump xúc phạm mẹ anh sĩ quan Hồi giáo chết trận tại Iraq. Hỗn láo, xấc xược,… Thế nhưng khi TNS Harry Reid, lãnh tụ khối thiểu số DC tại Thượng Viện đả kích bà mẹ của anh lính Sean Smith bị khủng bố giết tại Benghazi là mụ khùng [crazy woman], thì không ai coi đó là xúc phạm mẹ một quân nhân đã hy sinh, không báo nào đăng, ngoại trừ một tờ báo địa phương ở Las Vegas.

- Phe DC và TTDC cảnh giác ông Trump có vẻ thân thiện với Putin, coi chừng hai tay độc tài này sẽ bắt tay nhau thông đồng chuyện gì đó. Nhưng trong khi đó thì TT Obama lại gặp gỡ riêng TT Putin tại Hàng Châu và ngoại trưởng Kerry mật đàm với ngoại trưởng Nga về vụ Syria. Thế nghiã là gì? Trong khi chính mình thương thảo bí mật với Putin thì vẫn la hoảng coi chừng Trump “sẽ” thông đồng với Putin? Phe ta la hoảng Putin xì emails của bà Hillary để giúp ông Trump, nhưng sự thật là vẫn chưa ai thấy được bất cứ bằng chứng cụ thể nào.

- Cách đây không lâu, phe ta đổi chiến lược, quay qua đặt câu hỏi về “sức khỏe tinh thần” –mental health- của ông Trump, nhất loạt kết luận ông này điên hay bị hội chứng rối loạn tâm thần lung tung gì đó. Ông Trump dĩ nhiên phản ứng, đặt vấn đề sức khoẻ thể xác của “cụ bà” Hillary, cho dù cụ bà này nhỏ hơn ông một tuổi. TTDC phản ứng ngay. Bà nhà báo cấp tiến Ruth Marcus viết trên Washington Post, đả kích ông Trump chơi xấu, phải là người đầu óc bệnh hoạn mới tấn công kiểu bệnh hoạn như vậy –sickening attacks-. Cũng lạ. TTDC xúm lại tố ông Trump bị bệnh tâm thần thì không sao, ông Trump tố bà Hillary già yếu thì ông Trump rõ ràng chơi xấu, có đầu óc bệnh hoạn?

Một anh nhà báo New York Times đi xa hơn nữa, kêu gọi Google, là trang mạng tất cả mọi người vào tra cứu mọi chuyện, phải xoá hết những tin tức liên quan đến sức khoẻ của bà Hillary vì theo anh này, toàn là tin phiạ và bà Hilllary tuyệt đối rất khoẻ mạnh. Thật là quái lạ! Trong chế độ dân chủ tuyệt đối, truyền thông có vai trò phổ biến tin tức cho thiên hạ biết càng nhiều càng tốt để thiên hạ có cơ sở tin tức chính xác và rõ rệt để có thể quyết định trong sáng suốt. Chỉ có các chế độ độc tài cộng sản mới tìm mọi cách ém nhẹm tin tức. Bây giờ ta thấy New York Times, đại ca của TTDC lại kêu gọi dấu nhẹm tin về sức khoẻ bà Hillary. Thế nghiã là gì? Chừng nào thì NYT kêu gọi thiết lập chế độ kiểm duyệt báo chí, đục bỏ những tin bất lợi luôn cho tiện?

Chẳng may cho bà Hillary và TTDC, chuyển đề tài và bao che không đúng lúc. Đang loay hoay tưởng tượng ra bệnh tâm thần của ông Trump và ca tụng sức khoẻ của bà Hillary thì bà thình lình bị qụy. Lòi ra bà bị viêm phổi, phải ngưng đi vận động mấy ngày để nghỉ ngơi. Hoá ra những “thắc mắc” về vấn đề sức khoẻ của bà Hillary không phải là “chơi bẩn” nữa, mà đã thành ưu tư thực sự của cả nước.

Phe ta bối rối phân bua. Theo một bà nhà báo của CNN: chứ bộ phụ nữ không có quyền bệnh sao? Một bà nhà báo cấp tiến khác than vãn: chiến đấu chống bệnh hoạn vẫn là việc phụ nữ phải đối phó hàng ngày, ý nói bàn đến sức khỏe của bà Hillary tức là kỳ thị nam nữ. Những năm trước, TTDC nêu vấn đề sức khoẻ của các cụ Ronald Reagan và John McCain thì sao nhỉ?

- TTDC tìm cách bao che cho bà Hillary, nhưng lại rất mạnh bạo đòi hỏi ông Trump công bố giấy khai thuế. Ông Trump giải thích giấy khai thuế đang bị Sở Thuế IRS điều tra nên chưa được phép công bố. Chẳng hiểu giải thích của ông Trump có thật hay ông phiạ ra cớ để không công bố giấy khai thuế, chỉ biết TTDC nằng nặc đòi ông Trump trình giấy khai thuế. Kể thì cũng đúng thôi, nhưng có điều lạ là lời kêu gọi “thành thật khai báo” chỉ áp dụng với ông Trump thôi, chứ không áp dụng với 30.000 emails bà Hillary đã xoá biến, hay với các bài nói chuyện của bà Hillary.

Bà Hillary đọc cả trăm bài nói chuyện tại các đại công ty, lãnh cả mấy chục triệu. Trong khi đó, bà vẫn khẳng định bà là người kịch liệt chống lại đám tài phiệt đến cùng. Ai cũng thắc mắc sao bà suốt ngày sỉ vả các tài phiệt này mà lại vẫn được họ trả bạc triệu thì nghiã là gì? Bà nói gì trong các bài đó? Bà công bố ra được không? Dĩ nhiên, bà Hillary dấu nhẹm, không chịu công bố. Bà giải thích “Tôi muốn được đối xử công bằng, nếu các đối thủ của tôi chịu công bố các bài nói chuyện của họ thì tôi mới công bố”. Nghe cũng có vẻ... công bằng thật. Nhưng vấn đề là hai đối thủ chính của bà, cụ Sanders và ông Trump, chẳng ai đọc diễn văn lãnh thù lao gì hết. Thế thì lấy gì công bố? Mà không công bố thì bà Hillary cũng không công bố luôn. TTDC tiếp tay, lờ luôn.

Không may cho bà Hillary, Wikileaks mới đây đã xì ra vài trích dẫn trong một vài bài nói chuyện của bà với các đại tài phiệt Wall Street. Ở đây, tất cả mọi người thấy rõ với các đại tài phiệt này, bà Hillary cổ võ cho việc mở cửa biên giới và mở cửa giao thương quốc tế tối đa, cũng như ủng hộ những thỏa ước mậu dịch quốc tế. Nhưng trước cử tri lao động, quan điểm của bà Hillary hoàn toàn trái ngược lại. Bà Hillary giải thích chính trị gia luôn phải có hai mặt, một mặt cử tri muốn thấy và nghe và một mặt thực, đồng thời cũng phải “uyển chuyển” nói với người này thế này, người kia thế nọ. Thế thì làm sao cử tri biết con người thật của bà Hillary là người nào? Làm sao biết bà TT Hillary sẽ làm gì? Bà sẽ ủng hộ hay chống TPP? Ấy vậy mà vẫn không thiếu cử tri vẫn bỏ phiếu cho bà vì đã được nghe những gì mình muốn nghe từ bà Hillary, bất kể bà xạo hay không.

- Tin mới nhất, NBC xì ra một cuộc nói chuyện “bù khú” của ông Trump với với một ký giả trong hậu trường cách đây 11 năm, dĩ nhiên trở thành tin “mỏ vàng” mà TTDC và phe cấp tiến ta khai thác triệt để. Việc NBC chịu khó bỏ công đi tìm –ngồi nghe- cả ngàn cuộc thu thanh dài ngắn từ cả chục năm qua chứng tỏ TTDC kiên trì như thế nào trong cuộc truy lùng ông Trump. Sau đó ông Trump tiếp tục bị vài cô ứng viên thi hoa hậu do ông Trump tổ chức nhẩy ra tố ông đã sàm sở với họ cách đây... hai chục năm. TTDC mau mắn chạy tin hàng đầu bất cần biết có thật hay không. Thật hay không, không quan trọng, đánh ông Trump mới là mục tiêu. Dù không thật cũng cả triệu người vẫn tin hay muốn tin.

Thái độ thiếu tư cách cũng như không tôn trọng phụ nữ đã biến thành đề tài TTDC [với sự hăng hái tiếp tay của bà Michelle Obama] đánh ông Trump hăng nhất, cho dù tất cả những lời nói hay hành động của ông Trump chẳng nghiã lý gì so với những lăng nhăng thật sự có bằng chứng cụ thể của TT Clinton [độc giả nào muốn “concrete physical evidence” có thể truy cập “Monicas blue dress” trên Google!] mà TTDC coi như chuyện... bình thường. Tại sao ông Trump nói bậy một lần thì không còn tư cách làm tổng thống, mà TT Clinton làm bậy liên tục mà vẫn xứng đáng làm tổng thống, không thể cất chức được? Quý độc giả nào giải thích được, xin chia sẻ cho mọi người.

Hay phe cấp tiến cũng y chang bà Hillary, tức là luôn có hai mặt, hai tiêu chuẩn đạo đức? Tiêu chuẩn đạo đức đối với phe DC rất thấp, kể cả cho tổng thống, trong khi đối với chính khách CH thì tiêu chuẩn đó cao hơn rất nhiều kể cả cho người chưa hề làm tổng thống.

Những câu nói bậy của ông Trump được TTDC thổi phồng lên tận mây xanh, chỉ vì loại tin về sex luôn luôn được thiên hạ chú ý nhất, theo dõi kỹ nhất, nhưng cũng vì loại tin này hoá giải mọi tấn công của ông Trump chống những lem nhem của TT Clinton, chiêu dụ được khối cử tri phụ nữ, và nhất là khỏa lấp những emails trong nội bộ ban vận động tranh cử của bà Hillary đang bị Wikileaks xì ra.

Những emails mới xì ra là những trao đổi của ông John Podesta, chủ tịch Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của bà Hillary với các quan chức cao cấp nhất trong ban vận động.

Những trao đổi này phơi bày ra chuyện ban vận động của bà Hillary phối hợp chặt chẽ tất cả hoạt động với chính quyền Obama, Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC, và TTDC, một việc mà cả 4 phe đều chối bai bải. Bây giờ không chối được nữa thì... no comment!

Với chính quyền Obama, bà Hillary phối hợp với bộ Ngoại Giao trong việc công bố các emails theo chỉ thị của tòa án. Đại khái, cái nào phổ biến lúc nào, chẳng hạn emails có lợi thì phổ biến ngày thứ hai hay trước khi bà Hillary đi một tiểu bang xôi đậu nào đó, để cả nước biết ngay và báo chí làm loa phóng thanh lại; hay tin xấu thì phổ biến chiều thứ sáu khi cả nước lo đi nghỉ cuối tuần, đi shopping hay coi thể thao, hay đi chơi với gia đình.

Bà Hillary cũng phối hợp chặt chẽ với bộ Tư Pháp trong việc theo dõi cuộc điều tra của FBI về vụ emails. Ngay đây ta cũng thấy giám đốc FBI họp báo công bố kết quả điều tra emails cũng vào một buổi chiều thứ sáu. Việc TT Clinton gặp riêng bà bộ trưởng Tư Pháp không được đề cập đến nhưng không ai ngây ngô tin là hai vị đó “tình cờ gặp nhau” vài ngày trước khi FBI công bố kết quả điều tra để “nói chuyện về con cháu, đánh gôn,...”

Quan trọng hơn cả là những emails bị xì ra cho thấy quan hệ chặt chẽ giữa TTDC và ban vận động tranh cử.

Trước một cuộc tranh luận giữa bà Hillary và ông Sanders do đài CNN tổ chức, bà Donna Brazile, chủ tịch Ủy Ban Phối Hợp Toàn Quốc của đảng DC được CNN cho biết những câu hỏi CNN sẽ đặt ra với hai ứng viên, và bà Brazile mau mắn chuyển lại cho ban vận động. Ban vận động cũng mau mắn trả lời, cám ơn việc được thông báo trước. Đây là bằng chứng chẳng những về móc nối giữa TTDC với bà Hillary, mà còn là bằng chứng có một sự phối hợp tay ba Hillary-Ủy Ban-TTDC để diệt ông Sanders.

Nhà báo John Harwood của CNBC, điều hợp viên của một trong những cuộc tranh luận giữa các ứng viên CH, đã hỏi thẳng ông Trump “cuộc vận động tranh cử của ông có giống chuyện tranh hài hước không?”, khiến ông Trump bực mình. Ngay sau cuộc tranh luận, ông Harwood email cho ông Podesta khoe đã chọc gai được ông Trump khiến ông mất bình tĩnh. Người vậy mà là điều hợp viên tranh luận? Ông Trump không khiếu nại mới lạ.

Báo phe ta New York Times trước khi viết bài, thường đã hỏi ý bà Hillary rồi đáp ứng yêu cầu của bà, “đục bỏ” những đoạn bà không thích. Trong một bài viết về bà Hillary, có hai đoạn, một đoạn bà Hillary diễu dở về bà Sarah Palin, và một đoạn bà nói một chuyện không tốt mấy về khối đồng tính. Bà Hillary coi lại, yêu cầu NYT bỏ và NYT đã “răm rắp nghe lệnh”, đục bỏ cả hai đoạn khi đăng bài viết trên báo.

Nhà bình luận Nicholas Kristof của New York Times, xin được phỏng vấn TT Clinton. Trước khi phỏng vấn, ông gửi trọn bộ tất cả các câu hỏi cho TT Clinton để ông này có dư thời giờ trả lời cho đẹp trên báo phe ta.

Những emails này cũng phơi bày ra thái độ miệt thị công giáo, dân gốc La-tinh, và giới trẻ ủng hộ ông Sanders, tất cả đều là những đối tượng cần thiết của bà Hillary mà trước công chúng, bà ca tụng đủ điều.

Phần lớn những tin mới xì ra thật ra cũng chẳng có gì mới lạ, nhưng tai hại vì là những bằng chứng cụ thể về tính gian manh hai mặt của bà Hillary và sự toa rập của TTDC và chính quyền Obama. Việc các báo New York Times và Washington Post mới đây hậu thuẫn cho bà Hillary trở nên hoàn toàn vô nghiã. Lần cuối cùng New York Times công bố ủng hộ một ứng viên tổng thống của CH là vào năm 1950 khi báo này ủng hộ người hùng Eisenhower, cách đây 66 năm, qua 17 cuộc bầu tổng thống.

Kẻ này đã từng viết truyền thông chui vào ngủ chung giường với TT Obama, rồi bây giờ đổi giường qua ngủ chung với bà Hillary. Thật ra, nói vậy cũng hơi quá, khiến một vài độc giả đã miả mai phản đối, nhưng không phải hoàn toàn không chính xác đâu.

- Ông Ian Cameron, Giám Đốc Sản Xuất đài truyền hình ABC là chồng của bà Susan Rice, Cố Vấn An Ninh của TT Obama.

- Bà Christiane Amanpour, nhà báo nổi tiếng của CNN, người đặt câu hỏi “phụ nữ không có quyền đau ốm sao?”, có chồng là James Rubin, làm việc trong ban vận động tranh cử tổng thống của bà Hillary.

- Bà Virginia Moseley, phụ tá giám đốc văn phòng Washington của CNN, là vợ của ông Tom Nides, nguyên phụ tá của bà Ngoại Trưởng Hillary Clinton.

- Bà Claire Shipman, đặc phái viên kỳ cựu của đài truyền hình ABC, là vợ của cựu phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney.

- Nhà báo Matthew Jaffe của đài ABC là chồng của bà Katie Hogan, phụ tá Phát Ngôn Viên của TT Obama.

- Bà Ari Shapiro, đặc phái viên Nhà Trắng của đài phát thanh NPR, là vợ của luật sư Michael Gottlieb của Văn Phòng Cố Vấn Pháp Luật của TT Obama.

- Bà Sari Horwitz, phóng viên đặc trách Bộ Tư Pháp của báo Washington Post, là vợ của ông William Schultz, Luật Sư Trưởng của Bộ Y Tế và Nhân Sự.

- Nhà báo Neil King của Wall Street Journal là chồng của bà Shailagh Murray, Giám Đốc Thông Tin của PTT Biden.

Ngoài những quan hệ “chung giường” này, thì cũng phải kể đến những quan hệ ruột thịt:

- Tổng Giám Đốc Thông Tin –President News- của đài truyền hình CBS, Ben Sherwood là anh ruột của bà Elizabeth Sherwood-Randall, trong Ban Cố Vấn An Ninh Quốc Gia của TT Obama.

- Tổng Giám Đốc Thông Tin của đài truyền hình ABC, David Rhodes là anh ruột của ông Benjamin Rhodes, Cố Vấn Chính Sách Đối Ngoại của TT Obama.

Có thể nói TTDC từ hồi nào tới giờ vẫn thiên về phiá DC để tấn công CH, từ TT Nixon tới Bush con, nhưng chưa bao giờ trắng trợn như bây giờ. Dân Mỹ cũng nhìn thấy rõ: trong 10 người, chỉ có 3 người cho là TTDC đáng tin cậy, một tỷ lệ thấp nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Sự kiện rõ hơn ban ngày: TTDC đang cố giúp bà Hillary đắc cử, tất cả mọi diễn giải chỉ là ngụy biện.

Với hậu thuẫn của toàn thể bộ máy chính quyền Obama, và toàn thể hệ thống TTDC, cùng với mấy trăm triệu tiền từ tài phiệt, chống lại một người không lấy gì làm xuất sắc mà lại đầy hành trang, lại không được hậu thuẫn toàn diện của đảng CH như ông Trump, bà Hillary không thắng mới là chuyện lạ của thế kỷ. (16-10-16)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
23/10/201616:26:53
Khách
Chỉ còn hai tuần nữa là cử tri đi bầu, chúng ta không cần bàn cãi nhiều sẽ mất tính hàng xóm , mọi đường lối và hướng đi của 2 UCV được báo chí, truyền thống bênh hay chống đưa lên rồi,bay giờ chỉ đến lượt chúng ta suy xét là nên bầu cho ai, nên tôi có ý kiến riêng của tôi.
Tôi sẽ bầu cho Trump mạc dù tôi đã bầu cho DC đã lâu, vì tôi nghĩ đến an ninh của nước Mỹ hơn là đàng phải. Trump quyết không mở của biên giới cho những người đi dân lậu vào, nghĩa là những người có đủ điều kiện vẫn đuoc cứu xét cho vào. Kinh tế thì Trump giỏi vi bắt đàu từ bạc triệu mà thành bạc tỷ. Chính trị dù Trump không phải là chính trị gia, nhưng Trump giao du với các chính trị gia vâ thấy nhiều điều cho là bất công,gian dối....vả lại nếu làm TT thì Trump sẽ có 1 nội các giỏi, điển hình là Trump đă chọn đúng người cho cương vị phó TT ông Mike Pence.
Bà Clinton sẽ mở cửa biên giới, sẽ nguy hại cho an ninh quốc gia vì sẽ có thành phần khủng bố nhập vào, vả lại như thế thì không công bằng cho những di dân đang chờ nhập vào Mỹ bằng con đường hợp pháp, trong đó có thân nhân của chúng ta đang chờ.
Về kinh tế, bà sẽ lập lại của Obama, thì nợ sẽ chồng chất, chúng ta và con cháu phải đóng thuế dài dài.
Bà Clinton đã gian dối email,tham nhũng,chiến lược không mạnh..
Vài hàng góp ý.

Tiến
21/10/201613:49:28
Khách
Thành thật cảm ơn độc giả Diễm đã sửa hộ lỗi lầm cách dùng chữ nữa Việt nữa Hán của kẻ hèn này. "Độc giả" hay "người đọc" đều đúng với cách viết tiếng Việt. Rời xa đất nước hơn 40 năm rồi, đâu có nhiều dịp để viết tiếng Việt nên kẻ hèn này có hơi quờ quạng về cách dùng chữ cho đúng cách. Xin ghi nhận lỗi lầm
21/10/201604:24:29
Khách
Xin góp một ý nhỏ xây dựng với độc giả Lục lang.
Bác viết tiêng Việt mà dùng từ " đọc giả" thì rất khó nghe. Ban đâu tôi chỉ nghĩ là do lỗi đánh máy nhưng thấy bác dùng tiếng "đọc giả" 4 lần trong phần góp ý của bác thì không phải do lỗi đánh máy? Nếu bác muốn dùng tiếng Việt ròng thì tai sao không dùng "người đọc". Nếu muốn xài Hán-Việt thì dùng "độc giả". Còn "đọc giả" là giống lại cái, đưc không ra đực mà cái cũng không ra cái . "đọc giả" là ngôn ngữ của VC, thuộc loại "đỉnh cao trí tuệ loài người", chúng ta là người phàm, không nên bắt chước. Tôi thường thắc mắc là tại sao VC gọi Thủy quân lục chiến là "linh thủy đánh bộ" mà không gọi là "lính nước đánh đất" theo lời bác Hồ dạy " Nói tiêng Việt trong sáng, thể hiện bản sắc dân tộc , nếp sống văn minh của con người XHCN". Bác nào biết xin giải thích?
21/10/201604:22:21
Khách
Tự do ngôn luận, làm gì nóng mà thế! :-)
20/10/201622:02:45
Khách
Theo dõi tác giả Vũ Linh qua nhiều bài viết, tôi nhận thấy TG Vũ Linh thường hay cung cấp cho đọc giả những bài viết mang nhiều thông tin có chiều sâu,,những nhận xét, mổ xẻ , phân tích những thông tin mà chúng ta ít khi chịu nhìn sâu vào, tác giả Vũ Linh có mang “phe ta" lên bàn mổ hơi nhiều là tại vì bản chất của "phe ta" vốn đã có rất nhiều vấn đề cần phải mang lên bàn mổ cho bàn dân thiên hạ tỏ tường, thấu đáo vấn đề. Khi đem những thông tin, những chuyện của "phe ta" lên bàn mổ,nếu có lỡ đụng chạm mạnh đến " phe ta " thì đó cũng chỉ là hậu quả từ bản chất của vấn đề,không phải là TG Vũ Linh dựng chuyện hay xào nấu tin tức .Chúng ta là đọc giả cần càng nhiều thông tin càng tốt để mở mang sự hiểu biết, để khỏi bị lung lạc , bị tuyên truyền vì thiếu thông tin hoặc là thiếu hiểu biết.Tác giả Vũ Linh không,hay là chưa có những bài viết để khen tặng "phe ta" chắc có lẽ vị chưa tìm ra hay là không có để lôi ra chăng? đọc giả nếu thấy có vấn đề gì thuộc "phe ta" cần đem ra để "bốc thơm" thì xin gợi ý cho tác giả Vũ Linh viết để cho công bằng.Kẻ hèn này thì xin chịu thua vì có nặn đầu cách mấy cũng không tìm ra đề tài để bốc thơm "phe ta" cho đỡ tủi.Hay là đọc giả có ai thấy ở "phe địch" có những vấn đề để gợi ý tác giả Vũ Linh đem lên bàn mổ thì xin nhắc tuồng cho tác giả Vũ Linh viết để có " fair and balance" trên cột báo này đi!
Tóm tắt lại thì kẻ này chưa hề nghe hay đọc thấy tác giả Vũ Linh bảo đọc giả nên bầu cho phe này hay đừng bầu cho phe kia
20/10/201617:46:37
Khách
Chúng ta là những người đã được ăn nhờ ở đậu khi người Mỹ dang tay đón nhận . Không vì bất đồng quan điểm hay tự dưng ghét người khác rồi vô cớ nhục mạ họ . làm như thế thì chính người đi nhục mạ lại trở thành sâu bọ !
ông TRUMP đang là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa , trong tương lai sẽ thành tổng thống Mỹ .
20/10/201616:57:38
Khách
Tôi cố gắng đọc mấy cái ý kiến của vài con vịt đẹt, "big fans" của Trump, để tìm xem có cao nhân hay "đỉnh cao trí tuệ loài người" nào "ní nuận" nghe cho được để binh vực cho Trump không, nhưng hoàn toàn thất vong. Từ chuyện gái gú đến chuyện trốn thuế, gian lận, kiến thức...của Trump, tôi không thấy một ý kiến nào có thê gọi là nghe cho đươc để binh vực cho Trump!!! Các ý kiến thật là quá nghèo nàn, ít oi!!!Thế thì làm sao kêu gọi người ta bầu cho Trump đựợc nhỉ?Thât đúng như báo chí đã nhận xét mấy lúc nay: "supporters" của Trump là thành phần "poorly educated"(Xin xác định cho rõ: không có tác giả VL trong số nầy) Thành phần nầy chỉ chiếm 20% đến 30% cử tri thôi. Thế thì làm sao Trump thắng nổi đây mấy bố? Cuộc bầu cử đã xong rồi mấy bố ơi. Cuộc tranh luân tối qua đã xác đinh một lần nữa môt cách chắc chắn 100% là chúng ta đã có tân TT Hillary.
Tôi nôn nong chờ xem ông VL viết gì vào Thư Ba tuần tới. Từ nay tới Thư Ba tuần tới, chờ lâu quá ! Bác VL có hưỡn thì múa bút vài chiêu về cuộc tranh luận tối qua? Đúng sai không cần bàn, nhưng Bác viết hay, dù lội ngược dòng. Người ta thích cái chiêu múa bút lã lướt của bác. Mong lắm thay.
20/10/201613:55:02
Khách
Ngày bầu cử nhầm ngày thứ Ba, mùng 8 tháng Mười Một, năm 2016 chỉ là để hợp thức hóa việc H. Clinton được bầu làm TT và Tổng Tư Lệnh Quân Đội của HK.

Qua việc bầu cử này, người đọc nhận thấy dân chúng HK phần đông đều có một trình độ hiểu biết rất cao và biết rõ ai là người xứng đáng để được quyền lèo lái quốc gia.

Với đặc điểm trên, người dân HK luôn luôn áp dụng nó một cách tích cực và triệt để trong sở làm công cũng như tư. Thí dụ, chúng ta tuy nói tiếng Anh trọ trẹ nhưng nếu có thực tài và giỏi, họ không ngần ngại đề cử chúng ta vào những chức vụ cao và có quyền hành.

Và đó cũng là một trong những lý do HK vẫn giữ vững vị trí siêu cường số một của mình. Nói một cách khác, ở HK tuyệt đối không có chuyện sâu bọ lên làm người.
20/10/201602:36:09
Khách
Gửi ông "người Cộng Hòa thầm lặng",
Tôi chẳng biết ông có phải là người Cộng Hòa hay không nhưng cái kiểu đe dọa, bắt nạt người khác, sử dụng mọi thủ thuật cho họ hết quyền tự do nói của họ là không được. Đó thường là chiêu trò của bọn cánh tả, đảng Dân Chủ, đám cộng sản, chuyên môn đè nèn tự do ngôn luận.
Ông không thích đọc, không thích xem, không thích nghe thì vẫn có thể lựa chọn đi chỗ khác.
Ngược lại, độc giả ai thích ông Vũ Linh thì sẽ ở lại. Tôi đánh giá ông Vũ Linh cực cao, vì ông ấy là một trong số ít bình luận gia Việt ngữ có tâm nhất, trung thực với thông tin nhất. Dĩ nhiên, có chọt đến quyền lợi của ai, vì mục đích nào đó thì họ nhảy lên. Nhưng biết sao được khi sự thật mất lòng thiểu số, vừa lòng đa số.
Không biết nói sao, bác Vũ Linh có lẽ cũng hiểu "thiểu số tích cực" tác động thế nào. Cháu chỉ hy vọng và cầu mong bác tiếp tục vững tay bút.
19/10/201619:20:25
Khách
Nếu IRS không lên tiếng thì ông Trump hoàn toàn hợp pháp , nên vấn đề này không cần nói tới . Vì một luật sư cho biết là ông Trump không phải là chính trị gia trên chính trường nên ông không có bổn phận hay trách nhiệm phải trưng hồ sơ thuế như bà Hilary .
đừng giả vờ thấy cái giằm ở mắt người khác mà giả vờ quên cái xà ngay trước mắt mình .
ông nào dám vỗ ngực cho là mình chưa từng nói bậy ? Chuyện không đáng mà cứ lôi ra mãi . Trong khi ông Trump lúc bấy giờ chỉ là một công dân bình thường , khác hẳn ông Bill Clinton đang là một tổng thống ăn chơi , bồ bịch lăng nhăng mà dân chúng đang phải đóng thuế để trả lương cho ông ta . Khác một trời một vực mà cử tri nào còn giả vờ không hiểu , không thông thì < vác cái bao ni lông cũng nặng > !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.