Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức, vài tin rút ngắn trong tuần qua

16/10/201607:40:00(Xem: 2511)
Lá Thư từ Đức Quốc:
Đức, vài tin rút ngắn trong tuần qua
.

* Kaeßmann không muốn trở thành Nữ Tổng thống Đức

AFP ngày 12 tháng 10 2016 : Cựu chủ tịch Hội đồng Giáo Hội Tin Lành tại Đức (EKD), Margot Kaeßmann không muốn ứng cử vào chức tổng thống Đức. Với sự bày tỏ rõ ràng này, Kaeßmann đã phản ứng lại tin đồn hôm thứ tư rằng bà ta sẽ là ứng cử viên Tổng thống chung của các đảng SPD, Tả khuynh (Linke) và đảng Xanh .

                                  9eefdad45f076ff2d1ef842d723d6f0672b0d9ad

"Tôi rất vinh dự là tên của tôi được đề cập liên quan đến chức vụ cao nhất trong nước. Tuy nhiên, tôi không thuộc quyền ai cho chức vụ này, bà Kaeßmann nói với báo "Berliner Zeitung" và "Passauer Neue Presse" (ấn bản thứ năm).

Kaeßmann đã từ chức Chủ tịch của Hội đồng Giáo hội Tin Lành tại Đức (EKD) vài tháng sau đó vào tháng Hai năm 2010, sau khi bà ta say rượu chạy vượt qua một đèn đường đỏ với chiếc xe của mình.

Tân tổng thống Đức sẽ được bầu vào tháng Hai 2017 bởi Đại hội đồng Liên bang. Tại đây, liên đảng CDU/CSU không có đa số, một liên minh đỏ-đỏ-xanh thì phải cần sự hỗ trợ từ phía đảng cướp biển (Hải Tặc). Tổng thống Đức, Gauck không tái tranh cử nữa vì lý do tuổi cao và sức khỏe.
.

* Seehofer khẳng định đòi mức tối đa cho người tị nạn


AFP ngày 16 tháng 10 2016: Xếp của CSU, Horst Seehofer vẫn còn tiếp tục yêu cầu giới hạn việc tiếp nhận "người nhập cư" trong tranh chấp với nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU). Thống đốc tiểu bang Bayern (Bavaria) cho biết qua "Bild am Sonntag": "Tôi sẽ không bán linh hồn của CSU. Sự tin cậy và uy tín là những đặc điểm quan trọng nhất của một chính trị gia !".


"Giới hạn tối đa 200.000 người nhập cư mỗi năm - bên cạnh lòng nhân đạo và hội nhập của những người cần bảo vệ - là một trọng điểm của chính sách của tôi," Seehofer nhấn mạnh. Tôi sẽ không bỏ cuộc "yếu tố cốt lõi" này, chỉ "để có sự hài hòa".


Với những khác biệt liên tục giữa hai đảng chị em nên chuyến viếng thăm đại hội đảng CSU của nhà lãnh đạo CDU Angela Merkel vào đầu tháng mười một, theo Seehofer chưa chắc chắn. "Nếu sự xuất hiện có hại nhiều hơn do sự khác biệt về chính trị, thì nên để nó sang một bên", ông nói. Đầu tiên, các vấn đề tranh chấp cần phải được giải quyết. "Một tình huống xảy ra như thế trong kỳ đại hội đảng CSU năm trước của chúng tôi không ai trong chúng tôi muốn cả !".


Trong kỳ đại hội đảng CSU tại Munich năm ngoái, đưa đến một vụ tai tiếng. Seehofer đã tấn công khách được mời làm diễn giả khách và đứng bên cạnh ông ta trên sân khấu là nữ thủ tướng Merkel mạnh mẽ và phê bình chính sách tị nạn sai lầm của Merkel dài gần 15 phút.


Seehofer công bố cho cuộc bầu cử Quốc hội năm tới (2017) mục tiêu rằng CDU và CSU giống như năm 2013, "lần nữa có thể đạt kết quả chung là gần 40 phần trăm". "Tôi nghĩ rằng 40 % vẫn có thể - nhưng để đạt được phải có sự thay đổi trong năm nay", xếp CSU cảnh báo.

.

* Xanh ở Sachsen yêu cầu tổng trưởng Bộ Tư pháp Gemkow từ chức


AFP ngày 13 tháng 10 năm 2016: Sau vụ tự tử của nghi can khủng bố Jaber al-Bakr trong nhà tù Leipzig (JVA) thì phe đối lập đảng Xanh tại nghị viện đã kêu gọi sự từ chức của tổng trưởng Bộ Tư pháp Sebastian Gemkow (CDU). "Ông ấy nên chấp nhận hậu quả và từ chức," phát ngôn viên chính sách pháp luật cho khối nghị sĩ của Xanh tại nghị viện, Katja Meier, cho biết hôm thứ năm qua đài Bayerischer Rundfunk (BR). Trước đây, bà ta đã tuyên bố Gemkow phải gánh chịu "trách nhiệm cho sự thất bại này !".


Rõ ràng trong các nhà tù ở Sachsen có vấn đề cơ cấu, Meier xác nhận qua BR. " Người lãnh đạo nhà tù ở Leipzig đã thừa nhận rằng, có lẽ là nhiệm sở "quá ngây thơ", bà ta nói thêm: "Các nhà tù Sachsen không có kinh nghiệm với các nghi phạm khủng bố - quan trọng là phải có biện pháp nghiêm ngặt hơn hoặc nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài". Diễn tiến xảy ra "chỉ đơn giản là cẩu thả".


Nghi can khủng bố Al-Bakr đã ngồi tù ở Leipzig , vào tối thứ Tư, y đã treo cổ tự với chiếc áo sơ mi của hắn trong phòng giam. Theo thông tin của cơ quan bảo vệ hiến pháp thì 1,5 kg chất nổ rất nguy hiểm đã được tìm thấy trong căn hộ của y ở Chemnitz. Vào đêm thứ hai 10.10.2016, y đã bị bắt sau khi hắn đã bị mấy người Syria trói giữ trong một căn nhà ở Leipzig. Al-Bakr bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công vào các xe lửa và sân bay.

.

* Media: nghi can khủng bố al-Bakr nhắm vào sân bay ở Berlin


AFP ngày 14 tháng mười năm 2016: Nghi can khủng bố Jaber al-Bakr dựa theo báo cáo nhắm vào một sân bay Berlin là mục tiêu tấn công. Người Syria, 22 tuổi, đã tự sát vào tối thứ tư trong nhà tù, trong nửa tháng sau của tháng Chín đã ghé đến Berlin và đã ngủ một đêm tại thủ đô, RBB và "Berliner Morgenpost" cho biết (ấn bản thứ Bảy), trích dẫn từ các mạch an ninh. Tại đây, y cũng đã gặp một người liên lạc (Kontaktperson).


Sự dừng chân ở Berlin được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch tấn công khủng bố, ghi trong báo cáo. Tuy nhiên, các cơ quan an ninh đã không "lưu ý" đến y lúc đó về thời gian dừng lại ở Berlin, nhưng đã phát hiện các kết nối của y ở thủ đô Berlin theo diễn tiến của những cuộc điều tra.

Al-Bakr đã bị bắt giữ sau một cuộc săn lùng trên toàn quốc trong đêm thứ Hai 10.10.2016. Trước đó, một 1,5 kg chất nổ mạnh đã được tìm thấy trong một căn hộ được sử dụng bởi y tại Chemnitz. Al-Bakr bị cho là đã kết nối với Dschihadistenorganisation Nhà nước Hồi giáo. Hôm thứ Tư 12.10, y treo cổ tự vẫn trong nhà giam ở Leipzig. Tư pháp Sachsen vị chỉ trích dữ dội trong trường hợp này.
.

* Airberlin có lẽ cắt khoảng 500 việc làm trong bộ phận công nghệ

AFP, ngày 14.10. 2016: Hãng hàng không bị thua lỗ Airberlin có kế hoạch cắt giảm khoảng 500 việc làm trong bộ phận công nghệ của họ. Việc bảo trì máy bay trong tương lai chỉ còn thực hiện ở Munich, Duesseldorf và Berlin, nữ chuyên gia hàng không của Verdi Anja Schlosser cho RBB biết vào thứ sáu (14.10.16). Các địa điểm bảo trì ở Stuttgart, Nuerenberg, Hamburg và Frankfurt do đó sẽ bị đóng. Ngoài ra tại Munich, Duesseldorf và Berlin, sự cắt giảm việc làm được lên kế hoạch. Số lượng nhân viên trong bộ phận công nghệ từ hiện tại hơn 1.300 sẽ giảm xuống còn 830.

Một phát ngôn viên của Airberlin nói với hãng tin AFP, công ty  hiện đang "đàm phán nội bộ" về sự kiến thiết lại đã ông bố và "hợp tác chặt chẽ với Hội đồng sản xuất và công đoàn". Khi mà sự đàm phán còn đang tiếp diễn,, công ty không đề cập đến từng điạ điểm một.

Hãng hàng không bị kiệt quệ Airberlin và thâm hụt từ hàng năm qua trong quá trình cơ cấu lại hãng tương lai giảm từ hơn 140 chỉ còn 75 máy bay. Khoảng 1.200 nhân viên sẽ bị sa thải theo quy định của công ty.
.

* Thăm dò ý kiến: chi phí đặc biệt cao dẫn đến vô sinh

dpa, 12 Tháng 10 2016 : Đa số người Đức tin rằng các cặp vợ chồng không có con từ bỏ việc có con chủ yếu là do chi phí cao !. 63 phần trăm số người được hỏi cho một nghiên cứu trong tương lai của Stiftung BAT đã bày tỏ quan điểm này - bất kể tuổi tác, thu nhập, giới tính hay kích thước chỗ ở.

Năm năm trước, có 58 phần trăm nói chi phí là lý do chính cho vô sinh, theo kết qua nghiên cứu được giới thiệu ở Hamburg vào hôm thứ Tư 12.10.2016.

BAT đặt câu hỏi cho 2066 người : "Tại sao người Đức không có con nữa hoặc không muốn lập gia đình ?" . Và đã ghi ra trước chín câu trả lời. Người ta cũng có thể cho nhiều câu trả lời. Ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng là những lo lắng mất đi sự tự do riêng của họ (61 phần trăm), tiếp theo là sự tin tưởng rằng sự nghiệp thì quan trọng hơn so với việc lập gia đình (55 phần trăm).

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang vào năm 2014 tại Đức, 100 phụ nữ sinh được147 trẻ con - mười một trẻ con ít hơn so với trung bình của EU. Tỷ lệ sinh sản cao nhất trong EU là Pháp, nơi mà theo tính toán thì một phụ nữ có 2,01 con được chào đời - theo sau là Ireland và Thụy Điển. Tỷ lệ sinh thấp nhất được tìm thấy ở Bồ Đào Nha (1,23 con trên một phụ nữ), Hy Lạp (1.30) và Síp (1,31).

Tuy nhiên, năm qua, các nhà thống kê ghi nhận ở Đức sinh nhiều hơn đáng kể so với năm trước đó. Tổng cộng có khoảng 738000 trẻ em được sinh ra - 23 ngàn hoặc 3,2 phần trăm nhiều hơn so với năm 2014. Chi phí cho mỗi đứa trẻ theo thống kê được đánh giá khoảng 600 euro mỗi tháng, tức là tổng cọng gần 130 000 EUR cho đến khi các con trưởng thành !.

Tuy nhiên không chỉ có chi phí, sự tự do và kế hoạch sự nghiệp cá nhân là "lý do làm cho công dân Đức chống lại một đứa trẻ !". Những vấn đề trong sự cân bằng giữa gia đình và công việc làm cho họ lo sợ. Vì vậy, mặc dù có những nỗ lực của một số công ty cung cấp các cấu trúc ân cần, chu đáo cho gia đình, nhưng 51 phần trăm số người được hỏi đã nói rằng rất khó khăn để hòa giải giữa trẻ con và sự nghiệp. Chỉ có gần một nửa số người dân (46 phần trăm) cho biết lý do một mối quan tâm cơ bản về tương lai của trẻ em trong một xã hội không an toàn !.

  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều ngày 16. October 2016)

Nguồn: AFP, DPA, Yahoo News.


..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao trong “toa tàu” vũ trụ đông chật cứng, đám hành khách phân tử, vi phân tử vẫn được tự do chạy tới chạy lui nhanh như chớp? Tìm tòi, suy nghĩ mãi mới thấy lời giải đáp. Nó nằm trong cái hình thể tuyệt hảo của các vi phân tử, phân tử. Hình thể chứa đựng “bí mật” của Tạo Hóa ấy không bị giấu ở chỗ kín đáo, khó tìm. Nó được rải khắp một phòng triển lãm lớn rộng bằng cả bầu trời. Nó là hình dạng của hầu hết các vì sao: Hình cầu.
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.