Hôm nay,  

Đức, vài tin rút ngắn trong tuần qua

16/10/201607:40:00(Xem: 3184)
Lá Thư từ Đức Quốc:
Đức, vài tin rút ngắn trong tuần qua
.

* Kaeßmann không muốn trở thành Nữ Tổng thống Đức

AFP ngày 12 tháng 10 2016 : Cựu chủ tịch Hội đồng Giáo Hội Tin Lành tại Đức (EKD), Margot Kaeßmann không muốn ứng cử vào chức tổng thống Đức. Với sự bày tỏ rõ ràng này, Kaeßmann đã phản ứng lại tin đồn hôm thứ tư rằng bà ta sẽ là ứng cử viên Tổng thống chung của các đảng SPD, Tả khuynh (Linke) và đảng Xanh .

                                  9eefdad45f076ff2d1ef842d723d6f0672b0d9ad

"Tôi rất vinh dự là tên của tôi được đề cập liên quan đến chức vụ cao nhất trong nước. Tuy nhiên, tôi không thuộc quyền ai cho chức vụ này, bà Kaeßmann nói với báo "Berliner Zeitung" và "Passauer Neue Presse" (ấn bản thứ năm).

Kaeßmann đã từ chức Chủ tịch của Hội đồng Giáo hội Tin Lành tại Đức (EKD) vài tháng sau đó vào tháng Hai năm 2010, sau khi bà ta say rượu chạy vượt qua một đèn đường đỏ với chiếc xe của mình.

Tân tổng thống Đức sẽ được bầu vào tháng Hai 2017 bởi Đại hội đồng Liên bang. Tại đây, liên đảng CDU/CSU không có đa số, một liên minh đỏ-đỏ-xanh thì phải cần sự hỗ trợ từ phía đảng cướp biển (Hải Tặc). Tổng thống Đức, Gauck không tái tranh cử nữa vì lý do tuổi cao và sức khỏe.
.

* Seehofer khẳng định đòi mức tối đa cho người tị nạn


AFP ngày 16 tháng 10 2016: Xếp của CSU, Horst Seehofer vẫn còn tiếp tục yêu cầu giới hạn việc tiếp nhận "người nhập cư" trong tranh chấp với nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU). Thống đốc tiểu bang Bayern (Bavaria) cho biết qua "Bild am Sonntag": "Tôi sẽ không bán linh hồn của CSU. Sự tin cậy và uy tín là những đặc điểm quan trọng nhất của một chính trị gia !".


"Giới hạn tối đa 200.000 người nhập cư mỗi năm - bên cạnh lòng nhân đạo và hội nhập của những người cần bảo vệ - là một trọng điểm của chính sách của tôi," Seehofer nhấn mạnh. Tôi sẽ không bỏ cuộc "yếu tố cốt lõi" này, chỉ "để có sự hài hòa".


Với những khác biệt liên tục giữa hai đảng chị em nên chuyến viếng thăm đại hội đảng CSU của nhà lãnh đạo CDU Angela Merkel vào đầu tháng mười một, theo Seehofer chưa chắc chắn. "Nếu sự xuất hiện có hại nhiều hơn do sự khác biệt về chính trị, thì nên để nó sang một bên", ông nói. Đầu tiên, các vấn đề tranh chấp cần phải được giải quyết. "Một tình huống xảy ra như thế trong kỳ đại hội đảng CSU năm trước của chúng tôi không ai trong chúng tôi muốn cả !".


Trong kỳ đại hội đảng CSU tại Munich năm ngoái, đưa đến một vụ tai tiếng. Seehofer đã tấn công khách được mời làm diễn giả khách và đứng bên cạnh ông ta trên sân khấu là nữ thủ tướng Merkel mạnh mẽ và phê bình chính sách tị nạn sai lầm của Merkel dài gần 15 phút.


Seehofer công bố cho cuộc bầu cử Quốc hội năm tới (2017) mục tiêu rằng CDU và CSU giống như năm 2013, "lần nữa có thể đạt kết quả chung là gần 40 phần trăm". "Tôi nghĩ rằng 40 % vẫn có thể - nhưng để đạt được phải có sự thay đổi trong năm nay", xếp CSU cảnh báo.

.

* Xanh ở Sachsen yêu cầu tổng trưởng Bộ Tư pháp Gemkow từ chức


AFP ngày 13 tháng 10 năm 2016: Sau vụ tự tử của nghi can khủng bố Jaber al-Bakr trong nhà tù Leipzig (JVA) thì phe đối lập đảng Xanh tại nghị viện đã kêu gọi sự từ chức của tổng trưởng Bộ Tư pháp Sebastian Gemkow (CDU). "Ông ấy nên chấp nhận hậu quả và từ chức," phát ngôn viên chính sách pháp luật cho khối nghị sĩ của Xanh tại nghị viện, Katja Meier, cho biết hôm thứ năm qua đài Bayerischer Rundfunk (BR). Trước đây, bà ta đã tuyên bố Gemkow phải gánh chịu "trách nhiệm cho sự thất bại này !".


Rõ ràng trong các nhà tù ở Sachsen có vấn đề cơ cấu, Meier xác nhận qua BR. " Người lãnh đạo nhà tù ở Leipzig đã thừa nhận rằng, có lẽ là nhiệm sở "quá ngây thơ", bà ta nói thêm: "Các nhà tù Sachsen không có kinh nghiệm với các nghi phạm khủng bố - quan trọng là phải có biện pháp nghiêm ngặt hơn hoặc nhận sự giúp đỡ từ bên ngoài". Diễn tiến xảy ra "chỉ đơn giản là cẩu thả".


Nghi can khủng bố Al-Bakr đã ngồi tù ở Leipzig , vào tối thứ Tư, y đã treo cổ tự với chiếc áo sơ mi của hắn trong phòng giam. Theo thông tin của cơ quan bảo vệ hiến pháp thì 1,5 kg chất nổ rất nguy hiểm đã được tìm thấy trong căn hộ của y ở Chemnitz. Vào đêm thứ hai 10.10.2016, y đã bị bắt sau khi hắn đã bị mấy người Syria trói giữ trong một căn nhà ở Leipzig. Al-Bakr bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công vào các xe lửa và sân bay.

.

* Media: nghi can khủng bố al-Bakr nhắm vào sân bay ở Berlin


AFP ngày 14 tháng mười năm 2016: Nghi can khủng bố Jaber al-Bakr dựa theo báo cáo nhắm vào một sân bay Berlin là mục tiêu tấn công. Người Syria, 22 tuổi, đã tự sát vào tối thứ tư trong nhà tù, trong nửa tháng sau của tháng Chín đã ghé đến Berlin và đã ngủ một đêm tại thủ đô, RBB và "Berliner Morgenpost" cho biết (ấn bản thứ Bảy), trích dẫn từ các mạch an ninh. Tại đây, y cũng đã gặp một người liên lạc (Kontaktperson).


Sự dừng chân ở Berlin được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch tấn công khủng bố, ghi trong báo cáo. Tuy nhiên, các cơ quan an ninh đã không "lưu ý" đến y lúc đó về thời gian dừng lại ở Berlin, nhưng đã phát hiện các kết nối của y ở thủ đô Berlin theo diễn tiến của những cuộc điều tra.

Al-Bakr đã bị bắt giữ sau một cuộc săn lùng trên toàn quốc trong đêm thứ Hai 10.10.2016. Trước đó, một 1,5 kg chất nổ mạnh đã được tìm thấy trong một căn hộ được sử dụng bởi y tại Chemnitz. Al-Bakr bị cho là đã kết nối với Dschihadistenorganisation Nhà nước Hồi giáo. Hôm thứ Tư 12.10, y treo cổ tự vẫn trong nhà giam ở Leipzig. Tư pháp Sachsen vị chỉ trích dữ dội trong trường hợp này.
.

* Airberlin có lẽ cắt khoảng 500 việc làm trong bộ phận công nghệ

AFP, ngày 14.10. 2016: Hãng hàng không bị thua lỗ Airberlin có kế hoạch cắt giảm khoảng 500 việc làm trong bộ phận công nghệ của họ. Việc bảo trì máy bay trong tương lai chỉ còn thực hiện ở Munich, Duesseldorf và Berlin, nữ chuyên gia hàng không của Verdi Anja Schlosser cho RBB biết vào thứ sáu (14.10.16). Các địa điểm bảo trì ở Stuttgart, Nuerenberg, Hamburg và Frankfurt do đó sẽ bị đóng. Ngoài ra tại Munich, Duesseldorf và Berlin, sự cắt giảm việc làm được lên kế hoạch. Số lượng nhân viên trong bộ phận công nghệ từ hiện tại hơn 1.300 sẽ giảm xuống còn 830.

Một phát ngôn viên của Airberlin nói với hãng tin AFP, công ty  hiện đang "đàm phán nội bộ" về sự kiến thiết lại đã ông bố và "hợp tác chặt chẽ với Hội đồng sản xuất và công đoàn". Khi mà sự đàm phán còn đang tiếp diễn,, công ty không đề cập đến từng điạ điểm một.

Hãng hàng không bị kiệt quệ Airberlin và thâm hụt từ hàng năm qua trong quá trình cơ cấu lại hãng tương lai giảm từ hơn 140 chỉ còn 75 máy bay. Khoảng 1.200 nhân viên sẽ bị sa thải theo quy định của công ty.
.

* Thăm dò ý kiến: chi phí đặc biệt cao dẫn đến vô sinh

dpa, 12 Tháng 10 2016 : Đa số người Đức tin rằng các cặp vợ chồng không có con từ bỏ việc có con chủ yếu là do chi phí cao !. 63 phần trăm số người được hỏi cho một nghiên cứu trong tương lai của Stiftung BAT đã bày tỏ quan điểm này - bất kể tuổi tác, thu nhập, giới tính hay kích thước chỗ ở.

Năm năm trước, có 58 phần trăm nói chi phí là lý do chính cho vô sinh, theo kết qua nghiên cứu được giới thiệu ở Hamburg vào hôm thứ Tư 12.10.2016.

BAT đặt câu hỏi cho 2066 người : "Tại sao người Đức không có con nữa hoặc không muốn lập gia đình ?" . Và đã ghi ra trước chín câu trả lời. Người ta cũng có thể cho nhiều câu trả lời. Ở vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng là những lo lắng mất đi sự tự do riêng của họ (61 phần trăm), tiếp theo là sự tin tưởng rằng sự nghiệp thì quan trọng hơn so với việc lập gia đình (55 phần trăm).

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang vào năm 2014 tại Đức, 100 phụ nữ sinh được147 trẻ con - mười một trẻ con ít hơn so với trung bình của EU. Tỷ lệ sinh sản cao nhất trong EU là Pháp, nơi mà theo tính toán thì một phụ nữ có 2,01 con được chào đời - theo sau là Ireland và Thụy Điển. Tỷ lệ sinh thấp nhất được tìm thấy ở Bồ Đào Nha (1,23 con trên một phụ nữ), Hy Lạp (1.30) và Síp (1,31).

Tuy nhiên, năm qua, các nhà thống kê ghi nhận ở Đức sinh nhiều hơn đáng kể so với năm trước đó. Tổng cộng có khoảng 738000 trẻ em được sinh ra - 23 ngàn hoặc 3,2 phần trăm nhiều hơn so với năm 2014. Chi phí cho mỗi đứa trẻ theo thống kê được đánh giá khoảng 600 euro mỗi tháng, tức là tổng cọng gần 130 000 EUR cho đến khi các con trưởng thành !.

Tuy nhiên không chỉ có chi phí, sự tự do và kế hoạch sự nghiệp cá nhân là "lý do làm cho công dân Đức chống lại một đứa trẻ !". Những vấn đề trong sự cân bằng giữa gia đình và công việc làm cho họ lo sợ. Vì vậy, mặc dù có những nỗ lực của một số công ty cung cấp các cấu trúc ân cần, chu đáo cho gia đình, nhưng 51 phần trăm số người được hỏi đã nói rằng rất khó khăn để hòa giải giữa trẻ con và sự nghiệp. Chỉ có gần một nửa số người dân (46 phần trăm) cho biết lý do một mối quan tâm cơ bản về tương lai của trẻ em trong một xã hội không an toàn !.

  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều ngày 16. October 2016)

Nguồn: AFP, DPA, Yahoo News.


..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.