Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Gian: Vở Tuồng Vĩ Đại

16/10/201600:00:00(Xem: 3906)
Có phải, thế gian này là một vở tuồng vĩ đại…. Nơi đó, chúng ta là khán giả, và đôi khi trong những cơ duyên nào đó, chúng ta trở thành các chàng hề trong gánh xiếc. Và cũng đôi khi, vừa là hề, vừa là khán giả. Và cũng đôi khi, chúng ta là nạn nhân trong các bi kịch rất buồn…

Thế gian cũng là một vở tuồng chết người, nếu chúng ta nhớ tới một thời nội chiến, nhớ tới những cuộc thế chiến bùng nổ vì lòng tham. Không giỡn tí nào. Súng đạn không đùa với sinh mạng. Vở tuồng, có khi vui, có khi buồn, khi bước xuống cho hoàn tất một kiếp người… là vèo một cái, lại sang kiếp khác, lại loay hoay với chiến tranh thế giới, với nội chiến, với khủng bố, với đủ thứ vui buồn hờn giận… Cõi này rất là buồn, và cũng rất là vui… nhưng đầy những mong manh, hư vỡ…

Bây giờ, hung hiểm nhìn đâu cũng thấy…

Tổng Thống Nga Vladimir Putin có thể đang chuẩn bị cho một cuộc thế chiến, trong khi quan hệ với Mỹ và các quốc gia Tây phương tiếp tục tan rã, theo tin từ The New York Post và nhiều cơ quan truyền thông khác.

Putin đã ra lệnh cho các quan chức Nga cao cấp, các chính khách và các con của họ khắp thế giới phải trở về Nga, theo tin từ báo Daily Star, bản doanh ở Beirut.

Lệnh triệu hồi quan chức và gia đình về Nga, trùng hợp với căng thẳng giữa Nga-Mỹ tăng vọt về Syria, và về việc hủy bỏ giờ chót chuyến công du dự kiến của Putin tuần này tới Pháp.

Nhà phân tích người Nga Stanislav Belkovsky nói với báo Daily Star rằng có lẽ, Nga chuẩn bị, hay tiên đoán sẽ có chiến tranh lớn.

Tướng hồi hưu của Nga Evgeny Buzhinsky cũng nói với BBC rằng nếu tình hình leo thang, lợi ích của Mỹ sẽ bị thiệt hại: “Nếu quý vị muốn chạm trán, quý vị sẽ có chạm trán. Nếu không chạm trán, sẽ không thiệt hại gì cho Mỹ. Nhưng nếu quý vị muốn chạm trán, quý vị sẽ gặp tức khắc ở mọi nơi.”

Tình hình căng thẳng xảy ra trong khi dân biểu Nga Vladimir Zhirinovsky, bạn thân của Putin, nói rằng dân Mỹ nên bầu cho Donald Trump, nếu không, sẽ có cơ nguy bùng nổ chiến tranh nguyên tử.

Tại sao Putin ưa thích Trump? Hoàn toàn khó hiểu. Phải chăng, Putin tin rằng Trump sẽ thân thiện với Nga hơn, sẽ đồng ý cho Nga sáp nhập Crimea dễ dàng, sẽ không gây khó chịu nơi các hàng rào quân sự NATO ở biên giới Nga?

Có vẻ như Trump thua rồi… Vây thì, Putin sẽ có độc chiêu nào để giúp Trump? Thí dụ, cho tin tặc chôm emails tối mật của bà Clinton về chuyện bưng bít các bài diễn văn bạc triệu của bà?

Trang tin thân thiết của Cộng Hòa là Fox News đã đưa ra bản thăm dò mới nhất: bà clinton hơn Trump 7 điểm. Bản thăm dò trước đó của Fox, cho thấy bà Clinton hơn 2 điểm. Nghĩa là, chuyển biến xấu cho Trump.

Cuộc tuyển cử 4 chiều theo thăm dò này là:

Dân Chủ, Hillary Clinton: 45 percent

Cộng Hòa, Donald Trump: 38 percent

Libertarian, Gary Johnson: 7 percent

Green Party, Jill Stein: 3 percent.

Trong khi đó, báo New York Times cho biết hầu hết những người góp tiền rộng rãi cho Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc phải ngưng ủng hộ Trump, vì những chuyện Trump bốc hốt phụ nữ.

Nhóm đại gia này đã góp nhiều triệu đôla cho Cộng Hòa nhiều năm nay.

David Humphreys, một doanh nhân ở Missouri người đã ủng hộ hơn 2.5 triệu USD cho các ứng viên Cộng Hòa từ cuộc vận động tranh cử 2012 cho tới mùa xuân 2016, nói rằng:

“Tới lúc nào đó, bạn phải nhìn vào kính và nhận ra rằng bạn không có thể giải thích chính đáng việc bạn ủng hộ Trump cho các con của bạn hiểu – đặc biệt là giải thích cho các cô con gái của bạn.”

Bruce Kovner, một nhà đầu tư ở New York người cùng với vợ đã tặng 2.7 triệu USD cho Cộng Hòa trong cùng thời gian, nói về Trump qua email:

“Hắn là tên kích động nguy hiểm, hoàn toàn không thích hợp với cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ. Ngay cả đối với những người trung thành [với Cộng Hòa], vẫn có một lằn ranh mà những hành vi phi đạo đức của một ứng cử viên sẽ không nên được bỏ qua. Lằn ranh này rõ ràng bị vượt qua rồi.”


Chủ tịch Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc là Reince Priebus, người vẫn ủng hộ Trump cho dù hàng chục dân cử Cộng Hòa đã tuyên bố không ủng hộ Trump, cũng bị chất vấn.

Một số đại gia Cộng Hòa muốn rằng Đảng Cộng Hòa phải tách xa khỏi Trump, sau khi lộ ra video Trump khoe khoang về kiểu tấn công tình dục phụ nữ.

William E. Oberndorf, nhà đầu tư ở California người đã tặng Cộng Hòa hơn 3 triệu USD kể từ 2012, nói rằng: “Lẽ ra Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc từ lâu phải cắt quan hệ với Trump. Lẽ ra nên lột chức của Reince, và phải thay bằng người có khả năng lãnh đạo để tái xây dựng Đảng Cộng Hòa.”

Ngay cả một số người làm việc từ lâu với Priebus ở đất nhà Wisconsin cũng chịu hết nổi.

“Reince Priebus phải hỏi chứ, làm sao mà tâm hồn y lại muốn kêu gọi ủng hộ Donald Trump giây phút này?” theo lời nhận xét của Charlie Sykes, một người dẫn chương trình TV bảo thủ ở Milwaukee, khi kêu gọi Priebus phải “làm cho ra dáng con người.”

Sykes cũng bực dọc về chuyện Trump liên tục chỉ trích Chủ Tịch Hạ Viện Paul D. Ryan —cũng là dân gốc Wisconsin và cũng là một bạn thân của Priebus — khi Ryan nói hôm Thứ Hai rằng Ryan không còn bảo vệ hay vận động cho Trump.

Trong một buổi gây quỹ ở Florida đêm Thứ Tu, Trump nói với những người góp tiền rằng Trump không còn tôn trọng Ryan.

Sykes nêu câu hỏi, rằng có phải Priebus sẽ cho Trump quăng Ryan dưới bánh xe buýt chăng?

Priebus cũng thú nhận rằng ông kinh hoàng khi thấy Cộng Hòa chia rẽ, rạn nứt, theo lời nhiều người nói chuyện riêng tư với ông. Ông nói rằng ông lo lắng rằng Trump trên đà thua thê thảm, và bản thân Priebus có nhiều đêm mất ngủ. Nhưng Priebus từ chối trả lời phỏng vấn của New York Times.

Lúng túng là các viên chức tài chánh Cộng Hòa, thú nhận lặng lẽ là từ khi Trump trở thành ứng viên Cộng Hòa chính thức, nhiều người ủng hộ không góp tiền nữa, và các viên chức phải thuyết phục rằng nỗi lo bây giờ là quyền kiểm soát Tối Cao Pháp Viện (lo nếu bà Clinton thắng cử, sẽ đề cử thẩm phán theo ý bà).

Nhiều người ủng hộ không chỉ ngưng góp tiền, mà còn bỏ rơi hẳn Cộng Hòa, trong đó có 2 đại gia xác định hôm Thứ Năm là bây giờ họ ủng hộ Gary Johnson, cựu Thống Đốc New Mexico bây giờ là ứng viên Tổng Thống của Đảng Libertarian.

Tỷ phú Julian H. Robertson Jr., người đã tặng hơn 5 triệu USD cho Cộng Hòa từ 2012, bây giờ chuyển sang ủng hộ Johnson. Và Jeffrey Yass, nhà đầu tư Pennsylvania từng trao tặng hơn 3 triệu đô cho Cộng Hòa, bây giờ email cho biết ông chuyển sang ủng hộ Johnson.

Ngay cả một số đồng minh của Priebus cũng tin rằng Trump sẽ thua thê thảm, và đã tới lúc Cộng Hòa bảo vệ hình ảnh bằng cách tách rời xa khỏi Trump.

Al Hoffman, Cựu trưởng ban tài chánh Ủy Ban Cộng Hòa Toàn Quốc và là người góp tiền đều đặn từ Florida, dự định tổ chức buổi gây quỹ tuần này cho TNS John McCain của Arizona, thú nhận: “Chúng ta trên đà hủy diệt. Tôi chỉ hy vọng chúng ta có thể tìm ra một nhóm người bảo thủ và trung dung, có suy nghĩ hợp lý, để tái kiến trúc Đảng Cộng Hòa.”

Có vẻ như một màn xiếc vĩ đại? Nơi đó, chúng ta là khán giả, chứng kiến những chuyện cực kỳ khó tin, rằng rất nhiều người rủ nhau ủng hộ một người có ngôn ngữ tục tĩu thô bạo với phụ nữ cho ghế Tổng Thống… Người ta ước mơ rằng con gái mình sẽ không gặp một tay hung bạo nào như thế, nhưng lại ước mơ Hoa Kỳ sẽ có một Tổng Thống có ngôn ngữ bạo hành phụ nữ như thế. Phải chăng ước mơ rằng miễn con gái mình không bị quậy sex là được, còn ai cũng kệ?

Và rồi chúng ta lo nghĩ về Biển Đông, về Hà Nội, nơi cũng có một gánh xiếc vĩ đại khác, nơi các chàng hề chạy quanh một xác ướp để trình diễn những màn ai cũng biết từ lâu…

Ý kiến bạn đọc
17/10/201618:42:14
Khách
Không sao, không sao !!! làm gì mà bi quan thế làm hao tổn tinh thần mà hết đẹp giai hoặc lão.

Chuyện bầu bì ở HK nó vui như thế đấy. Hãy tận dụng cơ hội này bàn tới, bàn lui để tạm thời giảm căng thẳng do công việc, trả nợ trăm thứ bà rằng.

Bảo đảm, bảo đảm mọi việc đâu sẽ vào đó sau ngày bầu cử :-)Ráng lên sắp xong rồi.
17/10/201607:19:40
Khách
bài viết này phải chăng đánhgiá sự đi xuống của " thien đàng Mỹ Quốc " ? Xả hội nào củng rối rem quá nhỉ ,Mỹ Quốc mà như vậy fhif còn gì để cứu vản nhân loại .Ở VN củng rối tơi bời ...vậy thì phao cứu sinh giờ ở đâu nhỉ ? buồn ghê !
16/10/201615:11:21
Khách
Chuyện cười hay chuyện nước mắt cũng rất khó biết đó Bác ơi !
Dường như có một binh pháp thuần tuý là quân sự nhưng không quân sự có thể dụng ,đang dụng hoặc sẽ dụng ở Biển Đông nhưng rất khó nói ra ! ...Và tất cả sẽ ổn !
Chúc Bác vui và an lành .
16/10/201614:46:17
Khách
Viết về thế gian đại sự mà văn phong nhẹ nhàng như một bài tuỳ bút. Tác giả Trần Khải ít viết nhưng khi xuất hiện trở lại thường có những nhận xét rất thẳng thắn mà thâm thuý. Thỉnh thoảng gặp một người cùng quan điểm chỉnh trị cũng là một niềm vui. Cám ơn tác giả.,
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.