Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dân Cử Mỹ, Bạn Thiết Của Cộng Đồng Việt Nam

15/10/201600:00:00(Xem: 3168)
Từ nhiều năm nay, cộng đồng chúng ta có một số bạn thân trong chính giới Hoa Kỳ. Những người “dân biểu” này đã luôn sát cánh với chúng ta trong nhiều trường hợp và trong suốt chiều dài của vai trò của họ tại Liên Bang, Tiểu Bang, hay tại cấp Thành Phố, cho đến khi họ phải ra đi vì hết nhiệm kỳ. Thật ra, không phải nói “vuốt đuôi”, mà giả thử, nếu không có những nhân vật này, thì cộng đồng của chúng ta còn nhiều vất vả khi hội nhập cũng như khi phải chiến đấu chống Cộng Sản độc tài, vô luân, bán nước, hại dân. Những dân cử cấp Liên Bang và Tiểu Bang này đã làm bạn với cộng đồng chúng ta, một phần vì lá phiếu của người Mỹ gốc Việt, nhưng đa phần là bởi chính cái Tâm của họ quý mến người Việt cách riêng, cho nên, trong nhiệm kỳ của họ, những dân cử này đã thực hiện nhiều việc thật đặc biệt có lợi cho dân Việt, không như những dân cử khác, cũng nhờ lá phiếu của cộng đồng Việt mà đắc cử, nhưng sau khi đắc cử rồi thì lờ cộng đồng Việt luôn, không bao giờ đoái hoài đến sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Những dân cử này là những người có cảm tình thật sự với dân Việt thường hay viếng thăm các cơ sở cộng đồng Việt, các cơ quan truyền thông Việt, và luôn tham dự các sinh hoạt lớn của cộng đồng người Việt tị nạn. Nếu vì bận rộn ở Washington D.C, hay tại Sacramento, họ thường gửi những vị đại diện đến dự và trao bằng tưởng lệ cho những nhân vật hay tổ chức có tiếng tăm trong cộng đồng. Ngoài ra, họ hay tạo ra những chương trình có ích lợi cho cộng đồng Việt hoặc trực tiếp lên tiếng trong Quốc Hội Hoa Kỳ về những vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt gốc Mỹ cũng như đến tình hình chính trị tại Việt Nam.

Vì thế, tên tuổi của những vị dân cử ấy luôn được nhắc đến trong mọi sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt lại Quận Cam: Về phương diện liên bang, có Dân Biểu Loretta Sanchez, Alan Lowenthal, Ed Royce, Dana Rohrabacher. Về phương diện Tiểu Bang có Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa. Về phạm vi Thành Phố, tại thành phố Westminster, có Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, và Margie Rice. Còn tại các thành phố khác chung quanh Thủ Đô Tị Nạn, như Foutain Valley, Santa Ana, Garden Grove, Huntington Beach, cũng có rất nhiều dân Việt cư ngụ, nhưng hình như các vị dân cử Mỹ ở các thành phố đó có tầm nhìn khác về người Việt, nên ít khi thấy họ xuất hiện với cộng đồng Việt hoặc lên tiếng ủng hộ cộng đồng Việt như thế nào đó. Sự việc này càng chứng tỏ là những vị dân cử nêu tên ở trên có tâm hồn đặc biệt hướng về Việt Nam.

Nhìn chung, thì mỗi vị có một hoạt động tích cực cho cộng đồng Mỹ gốc Việt cũng như Việt Nam, nhưng có thể nói Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez là người hoạt động tích cực nhất cho Việt Nam. Bà đã 2 lần về Việt Nam thăm các tù nhân lương tâm, và từng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thả tù nhân lương tâm ra khỏi nhà tù, cho nên nhà cầm quyền Việt Nam đã khóa sổ, không cho bà Visa vào Việt Nam nữa. Bà đã khởi xướng và cùng với các đồng viện 2 lần đề nghị giải Nobel Hòa Bình cho Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đã 2 lần đưa dự luật Nhân Quyền buộc Việt Nam phải thả tù nhân lương tâm cũng như cải thiện cuộc sống chính trị của dân Việt. Trong hầu hết các cuộc biểu tình lớn tại Bolsa, Bà thường xuất hiện bên cạnh cộng đồng Việt (thường hay mặc áo dài) và phát biểu về những yêu cầu cộng đồng như đòi hỏi phải thả tù nhân lương tâm rất cương quyết. Nhiều lần, bà lên đài truyền hình Việt Nam để chia xẻ với cộng đồng Việt về những đề tài chính trị nóng bỏng dựa trên lập trường Việt Nam Cộng Hòa là đại diện chính thức của Viêt Nam, và đòi Cộng Sản Việt Nam phải thi hành ngay những đòi hỏi chính đáng của dân Việt. Văn phòng của Bà tại Garden Grove đã có 2 đại diện người Việt Nam, trong đó, có một người Việt được đặc trách vấn đề di trú của cộng đồng, để can thiệp kịp thời vào những khó khăn mà người bảo lãnh vấp phải. Ngày Phụ Nữ năm 2015, bà đã đứng trên bục Quốc Hội, yêu cầu đồng viện Quốc Hội tất cả cùng đứng lên im lặng 3 phút để chia xẻ với ba vị anh thư Việt Nam đang bị tù đầy: Phạm Thanh Nghiên, Lê Thị Công Nhân, và Hồ Thị Bích Khương. Gần đây, bà đã gửi thư lên Tổng Thống Obama, yêu cầu can thiệp với Việt Nam để thả người tù lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm ra vô điều kiện. Tối ngày thứ Bẩy 8 tháng 10 vừa qua, tại khu biểu tình ở Bolsa, bà đã xuất hiện cùng với dân biểu Alan Lowenthal phát biểu hùng hồn chống lại việc nhà cầm quyền Cộng sản bán đứng đất và biển cho Formosa.


Bên cạnh đó, Dân Biểu Ed Royce cũng không kém phần tích cực. Tại Hạ Viện, ông đã mở cuộc điều trần, công khai chất vấn Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiều lần về các vi phạm nhân quyền mà người Mỹ “mũ ni che tai”, không can thiệp và không muốn trực tiếp giúp đỡ người Việt. Cùng với dân biểu Dana Rohrabacker và Loretta Sanchez, 3 vị này đã từng tổ chức các buổi hội thảo tại khu Little Saigon, để chất vấn các Đại sứ Mỹ ở Việt Nam nhiều câu hỏi khá nặng ký, khiến cho các ông Đại sứ phải bối rối. Cùng với Dân Biểu Loretta Sanchez, ông Ed Royce đã từng xuất hiện trên các đài truyền hình quốc tế của Việt Nam như SBTN và VHN để bầy tỏ tư tưởng ủng hộ Việt Nam.

Riêng Dân biểu Alan Lowenthal, tuy thời gian làm bạn của cộng đồng Việt Nam không lâu bằng các dân biểu trên, nhưng đã chứng tỏ tình thần hăng hái trong việc giúp đỡ người Việt trên đất Mỹ cũng như người Viết ở nơi khác. Mới đây, ông đã cùng với Dân Biểu Ed Royce làm nghị quyết yêu cầu Mỹ phải đặt Việt Nam Cộng sản trở lại danh sách những quốc gia cần quan tâm vì đã vi phạm quyền tự do Tôn Giáo của người Việt một cách tàn bạo.

Về phương diện Tiểu Bang, Cựu Thượng nghị sĩ Lou Correa là tác giả của hai lần vinh danh 2 nhân vật trẻ rất xuất sắc bằng hai tấm biển gắn trên Xa Lộ: một vinh danh nhạc sĩ trẻ Việt Dzũng, và một vinh danh bạn trẻ Nguyễn Phú đã quá cố. Ngay cả trong những lần tiễn đưa các người hùng trẻ tuổi này, ông cũng không ngần ngại bay về từ Sacramento để đưa linh cữu người hùng đến nơi an nghỉ cuối cùng. Ông cũng là tác giả của nghị quyết cấm cửa Cộng Sản vào quận Cam. Khi còn là Thượng Nghị Sĩ, với người đại diện và Giám Đốc Văn phòng là người Việt Nam, ông đã xuất hiện rất thường bên cạnh cộng đồng Việt, ngay cả các cuộc hội thảo về Y Tế, để tỏ lòng yểm trợ người Việt cách riêng. Trong sinh hoạt thường ngày, bất cứ khi nào nhận được thư xin yểm trợ, giúp đỡ có tính cách cá nhân, ông cũng không quản ngại mà can thiệp ngay lập tức. Khi vừa biết tin Nhà Khoa Học, Bác Sĩ, Giáo Sư Lương Vinh Quốc Khanh sắp từ trần, ông đã vội vã đến ngay cạnh giường bệnh mà trao tặng Nghị quyết của Thượng Viện California vinh danh nhà Khoa Học Việt Nam đã nổi danh quốc tế này.

Những hoạt động tích cực cho cộng đồng Việt tị nạn cũng như cho Việt Nam như thế, đã chứng tỏ là những dân cử người Mỹ kể trên là những người bạn thiết của dân Việt chúng ta, và nhiệm vụ của chúng ta, những người “ơn ai một chút không quên”, là phải tỏ lòng biết ơn họ qua cuộc bầu cử sắp tới, để bỏ phiếu cho họ.

Thực tế, tỷ lệ số người Việt đi bầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số phiếu bầu của toàn tiểu bang California. Theo Internet, Quận Cam có khoảng 184,000 người Việt, theo sau là Los Angeles có khoảng 88,000 người Việt, San Diego có 45,000, ước tính toàn bộ California có hơn 317,000 người Việt, trong đó chỉ có 70% đủ tư cách đi bầu, và thường lệ, số người chịu đi bầu chỉ có khoảng ¾ thôi. Thí dụ cộng đồng Việt có 317,000 người x ¾ = 237,000 người có thể đi bầu nhưng lại chỉ có khoảng ¾ người chịu đến phòng phiếu hoặc gửi phiếu khiếm diện, nghĩa là có hơn 177,000 người đi bỏ phiếu trên toàn tiểu bang California. Cho nên số phiếu của người Việt là số phiếu quyết định rất lớn trong các cuộc bầu cử. Người nào nhận được phiếu của dân Việt chắc chắn sẽ thắng cử, vì đôi khi số phiếu chênh lệch giữa người đắc cử và người thua chỉ có vài trăm phiếu mà thôi.

Hy vọng trong các kỳ bầu cử sắp tới, những người bạn, những ân nhân của dân Việt sẽ lại tiếp tục nắm giữ những vai trò chính trị quan trọng để tiếp tục yểm trợ dân Việt chúng ta tiến tới nền Tự Do, và Dân Chủ toàn diện. Những ai có lòng yêu quê hương và dân tộc, nhất định sẽ hy sinh một tiếng đồng hồ để đến phòng phiếu, hoặc nếu quá bận rộn thì gửi phiếu khiếm diện đến, để chứng tỏ lòng Yêu quê hương của mình là Sự Thực, và cũng để chứng tỏ sức mạnh cộng đồng của mình, hầu thúc đẩy những dân cử khác là những người chưa từng tiếp tay với cộng đồng, phải nghiêng về phía chúng ta để cùng chúng ta và những người bạn Mỹ thân thiết của chúng ta, thực hiện mọi phương tiện sẵn có mà đòi được Tự Do, và Dân Chủ cho quê hương yêu quý ngàn đời của chúng ta đang bị Tầu Ô, Tầu Khựa gặm nhấm qua sự tiếp tay của bọn vô cảm, vô luân Cộng Sản Việt Nam.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
15/10/201620:53:40
Khách
Vietnamese American Community has no permanent friends or enemies, only interests.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.