Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Dân Cử Mỹ, Bạn Thiết Của Cộng Đồng Việt Nam

15/10/201600:00:00(Xem: 3812)
Từ nhiều năm nay, cộng đồng chúng ta có một số bạn thân trong chính giới Hoa Kỳ. Những người “dân biểu” này đã luôn sát cánh với chúng ta trong nhiều trường hợp và trong suốt chiều dài của vai trò của họ tại Liên Bang, Tiểu Bang, hay tại cấp Thành Phố, cho đến khi họ phải ra đi vì hết nhiệm kỳ. Thật ra, không phải nói “vuốt đuôi”, mà giả thử, nếu không có những nhân vật này, thì cộng đồng của chúng ta còn nhiều vất vả khi hội nhập cũng như khi phải chiến đấu chống Cộng Sản độc tài, vô luân, bán nước, hại dân. Những dân cử cấp Liên Bang và Tiểu Bang này đã làm bạn với cộng đồng chúng ta, một phần vì lá phiếu của người Mỹ gốc Việt, nhưng đa phần là bởi chính cái Tâm của họ quý mến người Việt cách riêng, cho nên, trong nhiệm kỳ của họ, những dân cử này đã thực hiện nhiều việc thật đặc biệt có lợi cho dân Việt, không như những dân cử khác, cũng nhờ lá phiếu của cộng đồng Việt mà đắc cử, nhưng sau khi đắc cử rồi thì lờ cộng đồng Việt luôn, không bao giờ đoái hoài đến sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Những dân cử này là những người có cảm tình thật sự với dân Việt thường hay viếng thăm các cơ sở cộng đồng Việt, các cơ quan truyền thông Việt, và luôn tham dự các sinh hoạt lớn của cộng đồng người Việt tị nạn. Nếu vì bận rộn ở Washington D.C, hay tại Sacramento, họ thường gửi những vị đại diện đến dự và trao bằng tưởng lệ cho những nhân vật hay tổ chức có tiếng tăm trong cộng đồng. Ngoài ra, họ hay tạo ra những chương trình có ích lợi cho cộng đồng Việt hoặc trực tiếp lên tiếng trong Quốc Hội Hoa Kỳ về những vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt gốc Mỹ cũng như đến tình hình chính trị tại Việt Nam.

Vì thế, tên tuổi của những vị dân cử ấy luôn được nhắc đến trong mọi sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt lại Quận Cam: Về phương diện liên bang, có Dân Biểu Loretta Sanchez, Alan Lowenthal, Ed Royce, Dana Rohrabacher. Về phương diện Tiểu Bang có Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa. Về phạm vi Thành Phố, tại thành phố Westminster, có Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, và Margie Rice. Còn tại các thành phố khác chung quanh Thủ Đô Tị Nạn, như Foutain Valley, Santa Ana, Garden Grove, Huntington Beach, cũng có rất nhiều dân Việt cư ngụ, nhưng hình như các vị dân cử Mỹ ở các thành phố đó có tầm nhìn khác về người Việt, nên ít khi thấy họ xuất hiện với cộng đồng Việt hoặc lên tiếng ủng hộ cộng đồng Việt như thế nào đó. Sự việc này càng chứng tỏ là những vị dân cử nêu tên ở trên có tâm hồn đặc biệt hướng về Việt Nam.

Nhìn chung, thì mỗi vị có một hoạt động tích cực cho cộng đồng Mỹ gốc Việt cũng như Việt Nam, nhưng có thể nói Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez là người hoạt động tích cực nhất cho Việt Nam. Bà đã 2 lần về Việt Nam thăm các tù nhân lương tâm, và từng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thả tù nhân lương tâm ra khỏi nhà tù, cho nên nhà cầm quyền Việt Nam đã khóa sổ, không cho bà Visa vào Việt Nam nữa. Bà đã khởi xướng và cùng với các đồng viện 2 lần đề nghị giải Nobel Hòa Bình cho Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đã 2 lần đưa dự luật Nhân Quyền buộc Việt Nam phải thả tù nhân lương tâm cũng như cải thiện cuộc sống chính trị của dân Việt. Trong hầu hết các cuộc biểu tình lớn tại Bolsa, Bà thường xuất hiện bên cạnh cộng đồng Việt (thường hay mặc áo dài) và phát biểu về những yêu cầu cộng đồng như đòi hỏi phải thả tù nhân lương tâm rất cương quyết. Nhiều lần, bà lên đài truyền hình Việt Nam để chia xẻ với cộng đồng Việt về những đề tài chính trị nóng bỏng dựa trên lập trường Việt Nam Cộng Hòa là đại diện chính thức của Viêt Nam, và đòi Cộng Sản Việt Nam phải thi hành ngay những đòi hỏi chính đáng của dân Việt. Văn phòng của Bà tại Garden Grove đã có 2 đại diện người Việt Nam, trong đó, có một người Việt được đặc trách vấn đề di trú của cộng đồng, để can thiệp kịp thời vào những khó khăn mà người bảo lãnh vấp phải. Ngày Phụ Nữ năm 2015, bà đã đứng trên bục Quốc Hội, yêu cầu đồng viện Quốc Hội tất cả cùng đứng lên im lặng 3 phút để chia xẻ với ba vị anh thư Việt Nam đang bị tù đầy: Phạm Thanh Nghiên, Lê Thị Công Nhân, và Hồ Thị Bích Khương. Gần đây, bà đã gửi thư lên Tổng Thống Obama, yêu cầu can thiệp với Việt Nam để thả người tù lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm ra vô điều kiện. Tối ngày thứ Bẩy 8 tháng 10 vừa qua, tại khu biểu tình ở Bolsa, bà đã xuất hiện cùng với dân biểu Alan Lowenthal phát biểu hùng hồn chống lại việc nhà cầm quyền Cộng sản bán đứng đất và biển cho Formosa.


Bên cạnh đó, Dân Biểu Ed Royce cũng không kém phần tích cực. Tại Hạ Viện, ông đã mở cuộc điều trần, công khai chất vấn Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiều lần về các vi phạm nhân quyền mà người Mỹ “mũ ni che tai”, không can thiệp và không muốn trực tiếp giúp đỡ người Việt. Cùng với dân biểu Dana Rohrabacker và Loretta Sanchez, 3 vị này đã từng tổ chức các buổi hội thảo tại khu Little Saigon, để chất vấn các Đại sứ Mỹ ở Việt Nam nhiều câu hỏi khá nặng ký, khiến cho các ông Đại sứ phải bối rối. Cùng với Dân Biểu Loretta Sanchez, ông Ed Royce đã từng xuất hiện trên các đài truyền hình quốc tế của Việt Nam như SBTN và VHN để bầy tỏ tư tưởng ủng hộ Việt Nam.

Riêng Dân biểu Alan Lowenthal, tuy thời gian làm bạn của cộng đồng Việt Nam không lâu bằng các dân biểu trên, nhưng đã chứng tỏ tình thần hăng hái trong việc giúp đỡ người Việt trên đất Mỹ cũng như người Viết ở nơi khác. Mới đây, ông đã cùng với Dân Biểu Ed Royce làm nghị quyết yêu cầu Mỹ phải đặt Việt Nam Cộng sản trở lại danh sách những quốc gia cần quan tâm vì đã vi phạm quyền tự do Tôn Giáo của người Việt một cách tàn bạo.

Về phương diện Tiểu Bang, Cựu Thượng nghị sĩ Lou Correa là tác giả của hai lần vinh danh 2 nhân vật trẻ rất xuất sắc bằng hai tấm biển gắn trên Xa Lộ: một vinh danh nhạc sĩ trẻ Việt Dzũng, và một vinh danh bạn trẻ Nguyễn Phú đã quá cố. Ngay cả trong những lần tiễn đưa các người hùng trẻ tuổi này, ông cũng không ngần ngại bay về từ Sacramento để đưa linh cữu người hùng đến nơi an nghỉ cuối cùng. Ông cũng là tác giả của nghị quyết cấm cửa Cộng Sản vào quận Cam. Khi còn là Thượng Nghị Sĩ, với người đại diện và Giám Đốc Văn phòng là người Việt Nam, ông đã xuất hiện rất thường bên cạnh cộng đồng Việt, ngay cả các cuộc hội thảo về Y Tế, để tỏ lòng yểm trợ người Việt cách riêng. Trong sinh hoạt thường ngày, bất cứ khi nào nhận được thư xin yểm trợ, giúp đỡ có tính cách cá nhân, ông cũng không quản ngại mà can thiệp ngay lập tức. Khi vừa biết tin Nhà Khoa Học, Bác Sĩ, Giáo Sư Lương Vinh Quốc Khanh sắp từ trần, ông đã vội vã đến ngay cạnh giường bệnh mà trao tặng Nghị quyết của Thượng Viện California vinh danh nhà Khoa Học Việt Nam đã nổi danh quốc tế này.

Những hoạt động tích cực cho cộng đồng Việt tị nạn cũng như cho Việt Nam như thế, đã chứng tỏ là những dân cử người Mỹ kể trên là những người bạn thiết của dân Việt chúng ta, và nhiệm vụ của chúng ta, những người “ơn ai một chút không quên”, là phải tỏ lòng biết ơn họ qua cuộc bầu cử sắp tới, để bỏ phiếu cho họ.

Thực tế, tỷ lệ số người Việt đi bầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số phiếu bầu của toàn tiểu bang California. Theo Internet, Quận Cam có khoảng 184,000 người Việt, theo sau là Los Angeles có khoảng 88,000 người Việt, San Diego có 45,000, ước tính toàn bộ California có hơn 317,000 người Việt, trong đó chỉ có 70% đủ tư cách đi bầu, và thường lệ, số người chịu đi bầu chỉ có khoảng ¾ thôi. Thí dụ cộng đồng Việt có 317,000 người x ¾ = 237,000 người có thể đi bầu nhưng lại chỉ có khoảng ¾ người chịu đến phòng phiếu hoặc gửi phiếu khiếm diện, nghĩa là có hơn 177,000 người đi bỏ phiếu trên toàn tiểu bang California. Cho nên số phiếu của người Việt là số phiếu quyết định rất lớn trong các cuộc bầu cử. Người nào nhận được phiếu của dân Việt chắc chắn sẽ thắng cử, vì đôi khi số phiếu chênh lệch giữa người đắc cử và người thua chỉ có vài trăm phiếu mà thôi.

Hy vọng trong các kỳ bầu cử sắp tới, những người bạn, những ân nhân của dân Việt sẽ lại tiếp tục nắm giữ những vai trò chính trị quan trọng để tiếp tục yểm trợ dân Việt chúng ta tiến tới nền Tự Do, và Dân Chủ toàn diện. Những ai có lòng yêu quê hương và dân tộc, nhất định sẽ hy sinh một tiếng đồng hồ để đến phòng phiếu, hoặc nếu quá bận rộn thì gửi phiếu khiếm diện đến, để chứng tỏ lòng Yêu quê hương của mình là Sự Thực, và cũng để chứng tỏ sức mạnh cộng đồng của mình, hầu thúc đẩy những dân cử khác là những người chưa từng tiếp tay với cộng đồng, phải nghiêng về phía chúng ta để cùng chúng ta và những người bạn Mỹ thân thiết của chúng ta, thực hiện mọi phương tiện sẵn có mà đòi được Tự Do, và Dân Chủ cho quê hương yêu quý ngàn đời của chúng ta đang bị Tầu Ô, Tầu Khựa gặm nhấm qua sự tiếp tay của bọn vô cảm, vô luân Cộng Sản Việt Nam.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
15/10/201620:53:40
Khách
Vietnamese American Community has no permanent friends or enemies, only interests.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết qủa của cuộc bầu cử vào ngày 26/9/2011 là ba đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Xanh (Grüne) và Dân chủ Tự do (FDP) chiếm được đa số tại Quốc hội. Để nắm quyền cai trị trong bốn năm tới, các đảng này phải thoả hiệp nhau để tìm ra một đường lối chung định hình cho một chính sách liên minh mới mà báo chí gọi tắt theo một biểu tượng là “đèn hiệu giao thông”, bao gồm ba màu đỏ, (đảng SPD) xanh lá cây (đảng Xanh) và vàng (đảng FDP). Nói chung, đảng Xanh quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, đảng FDP phát huy tự do cho nền kinh tế thị trường trong khi đảng SPD ưu tiên bảo vệ công bình xã hội, quyền lợi công nhân và tôn trọng nhân quyền.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Nghiên cứu mới này là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng chỉ cần hít thở chậm và sâu vài lần sẽ làm giảm sự kích thích sinh lý đáng kể của trẻ nhỏ. Bằng cách đo lường các tác động trong môi trường tự nhiên như cắm trại ban ngày và tại sân chơi, nghiên cứu đồng thời cũng mang tính đột phá, phản ánh sự tiếp cận gần gũi trải nghiệm với trẻ em hơn là việc chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.
Nạn nhân sắp tới có thể sẽ là bà Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam. Theo bản Kết luận điều tra số 46, ngày 16-10-2018 của công an thị xã Buôn Hồ – tỉnh Đắc Lắc – người phụ nữ bất đồng chính kiến này bị khép tội “xúc phạm quốc kỳ” tại Điều 276 (BLHS năm 1999) với hình phạt “phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
"Văn hóa Việt Nam hiện nay đang bị xơ cứng, mất tính sáng tạo, nhiều năm liên tục vắng bóng tác phẩm văn hóa, văn học, nghệ thuật lớn...". “Môi trường văn hóa nước nhà bị xâm thực, “ô nhiễm” khá nghiêm trọng.” Nhà sử học, nguyên Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đã phát biểu như trên vào dịp Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ III được tổ chức tại Hà Nội ngày 24/11/2021, sau 73 năm, kể từ Hội ghị lân thứ hai tại Phú Thọ ngày 20/07/1948.
Khi Max Hofmann hỏi bà sẽ làm gì nếu không còn tại vị, bà Merkel nói: "Bây giờ tôi không biết mình sẽ làm gì sau đó. Tôi nói là, trước hết, tôi sẽ nghỉ ngơi một chút và hãy xem điều gì sẽ xảy ra trong đầu tôi." Bà sẽ đọc và ngủ rất nhiều. Bà Merkel đã nhấn mạnh nhiều lần rằng, bà tin rằng bà có thể từ bỏ quyền lực khá dễ dàng, điều mà bây giờ bà nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với DW, "một trong những người cuối cùng" trên cương vị nừ Thủ tướng Liên bang.
Tác giả Đoàn Hưng Quốc (tên thật Đoàn Văn Tân) hiện hành nghề kỹ sư ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Học kinh tế chỉ có 1 lớp Econ 101 hơn 30 năm trước – cho đến nay thì chữ nghĩa của thầy đã trả lại thầy để thầy còn vốn mà dạy sinh viên khác. Tác giả bắt đầu quan tâm đến ngành kinh tế tài chánh vì thua lổ chứng khoáng trong cuộc Đại Suy Trầm 2007-08, lúc đó làm việc liên quan đến toàn cầu hóa trong ngành sản xuất điện thoại cầm tay mà trong đầu cứ nhớ câu nói “follow the money” - phải theo dõi dấu vết của đồng tiền mới rõ tiền nhân hậu hoạn của sự việc.
Nhà báo Bùi Tín nhận xét: “Có rất ít thông tin chính xác về nội dung thật sự của cuộc gặp này được tiết lộ, nhưng ý đồ đen tối của những người lãnh đạo Bắc Kinh đến phó hội đối với tương lai của đất nước ta đã không che mắt được ai. Đến nỗi ngoại trưởng Việt Nam lúc bấy giờ, ông Nguyễn Cơ Thạch, người bị gạt ra ngoài rìa của cuộc họp lịch sử này, đã phải than thở: ‘Thế là một cuộc Bắc thuộc mới rất nguy hiểm đã bắt đầu!”
Năm nay, lễ Tạ Ơn diễn ra vào thứ năm ngày 25/11/ 2021. Mỗi lần đến lễ Tạ Ơn, tôi muốn tạ ơn Thượng Đế đã ban cho tôi cuộc sống no đủ, an lành và cảm ơn tất cả những người thân quen luôn yêu thương và giúp đỡ tôi trong cuộc sống. Mỗi người trong chúng ta nợ nhiều người, ngoài nợ ông bà cha mẹ đã sinh ra, nuôi cho lớn khôn, thương yêu đùm bọc cho đến khi cha mẹ qua đời.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.