Những Dân Cử Mỹ, Bạn Thiết Của Cộng Đồng Việt Nam

15/10/201600:00:00(Xem: 4192)
Từ nhiều năm nay, cộng đồng chúng ta có một số bạn thân trong chính giới Hoa Kỳ. Những người “dân biểu” này đã luôn sát cánh với chúng ta trong nhiều trường hợp và trong suốt chiều dài của vai trò của họ tại Liên Bang, Tiểu Bang, hay tại cấp Thành Phố, cho đến khi họ phải ra đi vì hết nhiệm kỳ. Thật ra, không phải nói “vuốt đuôi”, mà giả thử, nếu không có những nhân vật này, thì cộng đồng của chúng ta còn nhiều vất vả khi hội nhập cũng như khi phải chiến đấu chống Cộng Sản độc tài, vô luân, bán nước, hại dân. Những dân cử cấp Liên Bang và Tiểu Bang này đã làm bạn với cộng đồng chúng ta, một phần vì lá phiếu của người Mỹ gốc Việt, nhưng đa phần là bởi chính cái Tâm của họ quý mến người Việt cách riêng, cho nên, trong nhiệm kỳ của họ, những dân cử này đã thực hiện nhiều việc thật đặc biệt có lợi cho dân Việt, không như những dân cử khác, cũng nhờ lá phiếu của cộng đồng Việt mà đắc cử, nhưng sau khi đắc cử rồi thì lờ cộng đồng Việt luôn, không bao giờ đoái hoài đến sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Những dân cử này là những người có cảm tình thật sự với dân Việt thường hay viếng thăm các cơ sở cộng đồng Việt, các cơ quan truyền thông Việt, và luôn tham dự các sinh hoạt lớn của cộng đồng người Việt tị nạn. Nếu vì bận rộn ở Washington D.C, hay tại Sacramento, họ thường gửi những vị đại diện đến dự và trao bằng tưởng lệ cho những nhân vật hay tổ chức có tiếng tăm trong cộng đồng. Ngoài ra, họ hay tạo ra những chương trình có ích lợi cho cộng đồng Việt hoặc trực tiếp lên tiếng trong Quốc Hội Hoa Kỳ về những vấn đề liên quan đến cộng đồng người Việt gốc Mỹ cũng như đến tình hình chính trị tại Việt Nam.

Vì thế, tên tuổi của những vị dân cử ấy luôn được nhắc đến trong mọi sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt lại Quận Cam: Về phương diện liên bang, có Dân Biểu Loretta Sanchez, Alan Lowenthal, Ed Royce, Dana Rohrabacher. Về phương diện Tiểu Bang có Cựu Thượng Nghị Sĩ Lou Correa. Về phạm vi Thành Phố, tại thành phố Westminster, có Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, và Margie Rice. Còn tại các thành phố khác chung quanh Thủ Đô Tị Nạn, như Foutain Valley, Santa Ana, Garden Grove, Huntington Beach, cũng có rất nhiều dân Việt cư ngụ, nhưng hình như các vị dân cử Mỹ ở các thành phố đó có tầm nhìn khác về người Việt, nên ít khi thấy họ xuất hiện với cộng đồng Việt hoặc lên tiếng ủng hộ cộng đồng Việt như thế nào đó. Sự việc này càng chứng tỏ là những vị dân cử nêu tên ở trên có tâm hồn đặc biệt hướng về Việt Nam.

Nhìn chung, thì mỗi vị có một hoạt động tích cực cho cộng đồng Mỹ gốc Việt cũng như Việt Nam, nhưng có thể nói Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez là người hoạt động tích cực nhất cho Việt Nam. Bà đã 2 lần về Việt Nam thăm các tù nhân lương tâm, và từng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thả tù nhân lương tâm ra khỏi nhà tù, cho nên nhà cầm quyền Việt Nam đã khóa sổ, không cho bà Visa vào Việt Nam nữa. Bà đã khởi xướng và cùng với các đồng viện 2 lần đề nghị giải Nobel Hòa Bình cho Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, đã 2 lần đưa dự luật Nhân Quyền buộc Việt Nam phải thả tù nhân lương tâm cũng như cải thiện cuộc sống chính trị của dân Việt. Trong hầu hết các cuộc biểu tình lớn tại Bolsa, Bà thường xuất hiện bên cạnh cộng đồng Việt (thường hay mặc áo dài) và phát biểu về những yêu cầu cộng đồng như đòi hỏi phải thả tù nhân lương tâm rất cương quyết. Nhiều lần, bà lên đài truyền hình Việt Nam để chia xẻ với cộng đồng Việt về những đề tài chính trị nóng bỏng dựa trên lập trường Việt Nam Cộng Hòa là đại diện chính thức của Viêt Nam, và đòi Cộng Sản Việt Nam phải thi hành ngay những đòi hỏi chính đáng của dân Việt. Văn phòng của Bà tại Garden Grove đã có 2 đại diện người Việt Nam, trong đó, có một người Việt được đặc trách vấn đề di trú của cộng đồng, để can thiệp kịp thời vào những khó khăn mà người bảo lãnh vấp phải. Ngày Phụ Nữ năm 2015, bà đã đứng trên bục Quốc Hội, yêu cầu đồng viện Quốc Hội tất cả cùng đứng lên im lặng 3 phút để chia xẻ với ba vị anh thư Việt Nam đang bị tù đầy: Phạm Thanh Nghiên, Lê Thị Công Nhân, và Hồ Thị Bích Khương. Gần đây, bà đã gửi thư lên Tổng Thống Obama, yêu cầu can thiệp với Việt Nam để thả người tù lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm ra vô điều kiện. Tối ngày thứ Bẩy 8 tháng 10 vừa qua, tại khu biểu tình ở Bolsa, bà đã xuất hiện cùng với dân biểu Alan Lowenthal phát biểu hùng hồn chống lại việc nhà cầm quyền Cộng sản bán đứng đất và biển cho Formosa.


Bên cạnh đó, Dân Biểu Ed Royce cũng không kém phần tích cực. Tại Hạ Viện, ông đã mở cuộc điều trần, công khai chất vấn Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiều lần về các vi phạm nhân quyền mà người Mỹ “mũ ni che tai”, không can thiệp và không muốn trực tiếp giúp đỡ người Việt. Cùng với dân biểu Dana Rohrabacker và Loretta Sanchez, 3 vị này đã từng tổ chức các buổi hội thảo tại khu Little Saigon, để chất vấn các Đại sứ Mỹ ở Việt Nam nhiều câu hỏi khá nặng ký, khiến cho các ông Đại sứ phải bối rối. Cùng với Dân Biểu Loretta Sanchez, ông Ed Royce đã từng xuất hiện trên các đài truyền hình quốc tế của Việt Nam như SBTN và VHN để bầy tỏ tư tưởng ủng hộ Việt Nam.

Riêng Dân biểu Alan Lowenthal, tuy thời gian làm bạn của cộng đồng Việt Nam không lâu bằng các dân biểu trên, nhưng đã chứng tỏ tình thần hăng hái trong việc giúp đỡ người Việt trên đất Mỹ cũng như người Viết ở nơi khác. Mới đây, ông đã cùng với Dân Biểu Ed Royce làm nghị quyết yêu cầu Mỹ phải đặt Việt Nam Cộng sản trở lại danh sách những quốc gia cần quan tâm vì đã vi phạm quyền tự do Tôn Giáo của người Việt một cách tàn bạo.

Về phương diện Tiểu Bang, Cựu Thượng nghị sĩ Lou Correa là tác giả của hai lần vinh danh 2 nhân vật trẻ rất xuất sắc bằng hai tấm biển gắn trên Xa Lộ: một vinh danh nhạc sĩ trẻ Việt Dzũng, và một vinh danh bạn trẻ Nguyễn Phú đã quá cố. Ngay cả trong những lần tiễn đưa các người hùng trẻ tuổi này, ông cũng không ngần ngại bay về từ Sacramento để đưa linh cữu người hùng đến nơi an nghỉ cuối cùng. Ông cũng là tác giả của nghị quyết cấm cửa Cộng Sản vào quận Cam. Khi còn là Thượng Nghị Sĩ, với người đại diện và Giám Đốc Văn phòng là người Việt Nam, ông đã xuất hiện rất thường bên cạnh cộng đồng Việt, ngay cả các cuộc hội thảo về Y Tế, để tỏ lòng yểm trợ người Việt cách riêng. Trong sinh hoạt thường ngày, bất cứ khi nào nhận được thư xin yểm trợ, giúp đỡ có tính cách cá nhân, ông cũng không quản ngại mà can thiệp ngay lập tức. Khi vừa biết tin Nhà Khoa Học, Bác Sĩ, Giáo Sư Lương Vinh Quốc Khanh sắp từ trần, ông đã vội vã đến ngay cạnh giường bệnh mà trao tặng Nghị quyết của Thượng Viện California vinh danh nhà Khoa Học Việt Nam đã nổi danh quốc tế này.

Những hoạt động tích cực cho cộng đồng Việt tị nạn cũng như cho Việt Nam như thế, đã chứng tỏ là những dân cử người Mỹ kể trên là những người bạn thiết của dân Việt chúng ta, và nhiệm vụ của chúng ta, những người “ơn ai một chút không quên”, là phải tỏ lòng biết ơn họ qua cuộc bầu cử sắp tới, để bỏ phiếu cho họ.

Thực tế, tỷ lệ số người Việt đi bầu chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số phiếu bầu của toàn tiểu bang California. Theo Internet, Quận Cam có khoảng 184,000 người Việt, theo sau là Los Angeles có khoảng 88,000 người Việt, San Diego có 45,000, ước tính toàn bộ California có hơn 317,000 người Việt, trong đó chỉ có 70% đủ tư cách đi bầu, và thường lệ, số người chịu đi bầu chỉ có khoảng ¾ thôi. Thí dụ cộng đồng Việt có 317,000 người x ¾ = 237,000 người có thể đi bầu nhưng lại chỉ có khoảng ¾ người chịu đến phòng phiếu hoặc gửi phiếu khiếm diện, nghĩa là có hơn 177,000 người đi bỏ phiếu trên toàn tiểu bang California. Cho nên số phiếu của người Việt là số phiếu quyết định rất lớn trong các cuộc bầu cử. Người nào nhận được phiếu của dân Việt chắc chắn sẽ thắng cử, vì đôi khi số phiếu chênh lệch giữa người đắc cử và người thua chỉ có vài trăm phiếu mà thôi.

Hy vọng trong các kỳ bầu cử sắp tới, những người bạn, những ân nhân của dân Việt sẽ lại tiếp tục nắm giữ những vai trò chính trị quan trọng để tiếp tục yểm trợ dân Việt chúng ta tiến tới nền Tự Do, và Dân Chủ toàn diện. Những ai có lòng yêu quê hương và dân tộc, nhất định sẽ hy sinh một tiếng đồng hồ để đến phòng phiếu, hoặc nếu quá bận rộn thì gửi phiếu khiếm diện đến, để chứng tỏ lòng Yêu quê hương của mình là Sự Thực, và cũng để chứng tỏ sức mạnh cộng đồng của mình, hầu thúc đẩy những dân cử khác là những người chưa từng tiếp tay với cộng đồng, phải nghiêng về phía chúng ta để cùng chúng ta và những người bạn Mỹ thân thiết của chúng ta, thực hiện mọi phương tiện sẵn có mà đòi được Tự Do, và Dân Chủ cho quê hương yêu quý ngàn đời của chúng ta đang bị Tầu Ô, Tầu Khựa gặm nhấm qua sự tiếp tay của bọn vô cảm, vô luân Cộng Sản Việt Nam.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
15/10/201620:53:40
Khách
Vietnamese American Community has no permanent friends or enemies, only interests.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
“Đến hẹn lại lên” là chuyện thông lệ, không có gì đặc biệt, nhưng lãnh đạo mà cũng chỉ biết làm đến thế thì dân lo. Chuyện này xẩy ra ở Việt Nam vào mỗi dịp cuối năm khi các cơ quan đảng và chính phủ tổng kết tình hình năm cũ để đặt kế hoạch cho năm mới. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng, người có quyền lực cao nhất nước, cũng đã làm như thế. Nhưng liệu những điều ông Trọng nói có phản ảnh tình hình thực tế của đất nước, hay ông đã nói tốt để đồng hóa mặt xấu?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.