Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LS Của Trump Dọa, Báo NYT Thách Kiện; Bà Obama Nói, [Trump] Thiếu Đạo Đức Tối Thiểu

14/10/201600:00:00(Xem: 4331)
WASHINGTON -- Cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ càng lúc càng kỳ dị...

Bản tin AFP ghi rằng Donald Trump hôm Thứ Tư lộ ra bi quan, nói với những người ủng hộ ở thị trấn Ocala, Florida, rằng nếu ông thất cử trước bà Hillary Clinton, đó sẽ là “cuộc phung phí lớn nhất một lần” đối với thời gian và tiền bạc của ông.

Chỉ còn 27 ngày nữa là bầu cử. Trump nhắc cử tri rằng ông đã phải xài khoảng 100 triệu USD tiền túi cho cuộc vận động.

Ông nói thêm, nếu ông thua, “chúng tôi sẽ không có thể giảm thuế cho quý bạn, hay là cứu Tu Chánh Án thuư 2 của bạn (quyền sử dụng súng) và bổ nhiệm thẩm phán Tòa Tối Cao và chăm sóc cựu quân nhân, và sửa chữa quân lực Mỹ đã cạn nguồn.”

Điểm của Trump bây giờ đã thua bà Clinton, và cuộc vận động trì trệ vì những cáo buộc Trump đã không cần chờ phụ nữ đồng ý mà tự ý ôm, hôn, sở mó...

Donald Trump đêm Thứ Tư đe dọa kiện nhật báo New York Times sau khi NYT đăng bài phỏng vấn 2 phụ nữ cáo buộc Trump dùng cường lực ôm, hôn họ nhiều năm trước.

Mark Kasowitz, luật sư của Donald Trump, viết rằng:

“Bài viết của quý vị bất cẩn, bôi bác, phỉ báng... mục đích chính trị là đánh bại Trump trong cuộc tranh cử Tổng Thống.”

LS Kasowitz viết trong thư rằng ông đòi báo NYT tức khác ngưng các bài tương tự, tức khắc gỡ bài đó ra khỏi trang web, tức khắc xin lỗi... và hăm dọa dùng mọi phương tiện pháp lý đôi với NYT.

David McCraw, Phó chủ tịch báo NY Times, viết rằng NYT sẽ không rút bài viết đó xuống.

Trong lá thư gửi Kasowitz, McCraw dạy Trump và luật sư này về bài học pháp lý rằng đơn kiện phỉ báng nhằm bảo vệ uy tín của người thiệt hại, nhưng Trump đã nói và làm đủ thứ để tự bôi đen uy tín, thậm chí Trump còn gọi con gái Trump là một “mảng mông tròn” (piece of ass: ám chỉ thiếu nữ đẹp, lẳng lơ, sẵn sàng cho chăn gối một đêm).

McCraw yêu cầu Trump hãy kiện, và nói rằng bài viết của NYT nhằm lợi ích công chúng:

“Chúng tôi in các thông tin về một đề tài công chúng quan tâm sâu sắc. Nếu Trump không đồng ý, nếu Trump tin rằng công dân Mỹ không có quyền nghe các phụ nữ này lên tiếng và [tin rằng] luật Mỹ buộc chúng tôi và những người phê bình Trump phải im lặng hay bị trừng phạt, chúng tôi đón nhận cơ hội ra tòa làm sáng tỏ.”

Hôm Thứ Năm, Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama đã đọc một bài diễn văn ở New Hamshire, đề tài nói về Trump, nhưng không nhắc tên Trump.

Buổi nói chuyện nhằm mời gọi bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, nhưng bà Obama nói về “những người cứ hỏi, và hỏi mãi” về giấy công dân của ông Obama.

Bà nói, “kẻ thức dậy lúc 3 giờ sáng để bấm tweeting không nên cho họ để ngón tay vào các mã số nổ bom nguyên tử.”

Bà Obama bắt đầu nói về tuần lễ của bà với những trái nghịch sâu sắc. Bà kể hôm Thứ Ba, bà mừng lễ Ngày Quốc Tế Vì Bé Gái, và về đề luật Hãy Để Các Bé Gái Học của bà đưa ra tại Bạch Ốc.

Bà nói, đó là hôm Thứ Ba, và “bây giờ tôi ở đây, trong cuộc tranh cử mà chúng ta cứ bị xúc phạm bởi ngôn ngữ làm tổn thương phụ nữ. Ngôn ngữ đó hây đau đớn cho nhiều người chúng ta, không chỉ cho phụ nữ, nhưng như các ba mẹ muốn bảo vệ các con và nuôi con trở thành người lớn biết tôn trọng, biết chăm sóc, những người nghĩ rằng lãnh đạo đất nước chúng ta nên có tiêu chuẩn căn bản của đaọ đức loài người.”

Bà nói:

“Mới tuần trưóớc, chúng ta thấy ứng cử viên kia khoe khoang về tấn công tình dục phụ nữ,” bà nói về video năm 2005 trong đó Trump khoe rằng ông là ngôi sao và làm gì cũng được vơí phụ nữ, kể cả thò tay vào chỗ khó đưa tay tới.

Bà nói:

“Và tôi không thê tin rằng một ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ khoe khoang về tấn công tình dục phụ nữ. Và tôi phải nói với quý vị rằng tôi không thể ngưng suy nghĩ về điều đó. Nói làm tôi rung chuyển cốt tủy trong một cách mà tôi không tiên đoán nổi.... Đây không chỉ là lời nói tục tĩu nhảm nhí. Đó không phaả là câu nói giỡn trong phòng thay đồ. Đó là một người quyền lực nói thoải mái và công khai về thái độ săn bát con mồi tình dục.”

“[Ngôn ngữ đó] thô bạo, gây kinh sợ, và sự thật là, nó gây tổn thương. Nó làm tổn thương. Y hệt như cảm giác bệnh khi bạn đang đi ngoaì phố, rồi một vài người đaà ông hét lên ngôn ngữ thô tục vê thân thê của bạn. Hay khi bạn thấy kẻ đó trong sở làm, đứng sát gần bạn, ngó chằm chằm bạn, bạn cảm thấy khó chịu trên làn da. Đó là cảm giác vê khủng bố và xúc phạm mà quá nhiều phụ nữ cảm thấy khi có ai đó thò tay ôm bạn hay dùng cường lực với bạn, và bạn nói không, nhưng kẻ đó không chịu nghe.”

Bà Obama nói về một cậu bé 6 tuổi nói với mẹ cậu rằng cậu nghĩ bà Clinton sẽ thắng cử vì đôi thủ của bà Clinton gọi kẻ nào đó là “con heo.”

Obama dẫn lời cậu bé: “Bạn không thể làm Tổng Thống nếu bạn mắng ai đó là con heo.”

Bà Obama nói:

“Ngay một cậu bé 6 tuổi còn biết tốt hơn, rằng kiểu [mắng nhiềc kẻ khác là con heo đó] không phải là ngôn ngữ người có tư cách, và chắc chắn không phải là người muôn trở thành Tổng Thống Mỹ.”

“Bởi vì, chúng ta cần vị Tổng thống kế tiếp sẽ là lực đoàn kết trong đất nước này. Chúng ta cần người hàn gắn các vết thươngc hia rẽ chúng ta. Cần người thưc sự chăm sóc chúng ta và con em chúng ta. Cần người có sức mạnh và nhân ái để đưa đất nước đi tới.

Tôi ở đây hôm nay vì tin với trọn lòng tôi rằng Hillary Clinton sẽ là vị Tổng Thống có phẩm cách đó.”

Sau bài diễn văn của bà Obama, Tòa Bạch Ốc đưa ra lời cảnh cáo Trump rằng, nếu Trump tấn công Đệ Nhất Phu Nhân là đã vượt lằn ranh đỏ.

Ý kiến bạn đọc
18/10/201618:59:04
Khách
Tôi không theo đảng nào nhưng cầu cho trump thắng để "nate" ngồi cười cho dzui!
15/10/201605:36:48
Khách
Toi bau cho Trump vi khong muon ba Clinton mo cua bien Gioi de cho isis vao Danh chiem nuoc My.
15/10/201601:24:26
Khách
Trump tính thình hiếu thắng, khoe khoang , tự phụ , khinh miệt phụ nữ và dân thiểu số thì kg đủ tư cách làm tổng thống vì nói sẽ kg ai nghe.
Trump khoe là có 10 tỷ đô, báo Forbe liệt kê tài sản chỉ có 3.6 tỳ. Người lảnh đạo thứ thiệt có muồi chỉ chi biết một . Trump thì có một mà khoe mươi. . Đúng là thằng dỏm.
14/10/201620:23:20
Khách
Trong bài này có 5 ý kiến người Việt thì có :
3 ủng hộ Trump, 2 ủng hỗ Hillary ! Rõ ràng Trump thắng !
14/10/201619:26:27
Khách
Người đọc nhân đọc xong ý kiến của các trumpettes trong bài viết này làm cho cơn hứng văn nghệ văn gừng nổi lên bèn hát khe khẽ cho riêng mình nghe rằng:

Trump đi giữa hoàng hôn,
Khi ánh chiều buông,
khi nắng còn vương
Một mình, Trump ngắm cánh chim lạc loài
Mà lòng mình thấy u hoài vì bị Hillary đá đít, bợp tai hoài.
14/10/201619:02:47
Khách
Khi đọc những bình phẩm của công chúng Mỹ, Việt nói chung thì thấy phần lớn chỉ trích đạo đức của bà Hi thật nặng, nhất là công chúng Mỹ, vì họ vốn rất kỵ tính tham nhũng và thói đạo đức giả. Nhưng chẳng hiểu bằng cách nào các đài lại luôn luôn công bố bà Hi dẫn đầu ông Tr., có thật đáng tin chăng? hay là cái bẫy của ĐDC?
14/10/201617:52:36
Khách
Ai cũng biết, nếu làm thương mại, có lời thì trả
thuế, lỗ thì được miễn trừ hoặc giảm. Lỗ nhiều,
nếu trừ một năm kjông hết, thì chia ra làm
nhiều năm. Năm đó, Trump lỗ hơn 900 triệu,
nên chia ra làm nhiều năm để được trừ cho hết
số tiền bị lỗ. Đây là việc làm hoàn toàn hợp
pháp, không gian lận, không trốn thuế. Nếu
cho vụ nầy là Trump trốn thuế, thì chắc hẳn
100% bây giờ Trump không còn đi vận động
tranh cử được nữa, vì Sở Thuế đã cho Trump
vào hộp ! Nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous
vừa lên tiếng sẽ gây chiến với ban vận động
tranh cử của bà Clinton với nhiều emails hấp
dẫn nữa. Chúng ta hãy chờ xem ! Ở PA.,
chỉ riêng thời gian gần đây, đã có gần 100
ngàn người bỏ đảng DC để ghi danh qua CH
và bầu cho Trump ! (Tin của FreedomForce,
Eagle Rising). Tiết lộ mới nhứt, bà Hill chủ
trương mở cửa biên giới và nhận thật nhiều
người tị nạn Hồi Giáo làm cho nhiều người
phải bỏ bà Hill mà bầu cho Trump ! Phe DC
đang lo sốt vó vì hôm thứ tư, Rassmusem
thăm dò cho thấy Trump vượt qua Hill, thì lập
tức, ngày hôm sau, tất cả các cơ quan truyền
thông cua đảng DC đồng loạt đưa tin bà Hill
dẫn trước Trump 11 điểm !
14/10/201613:50:34
Khách
Truyền thông của Dân Chủ đang cố sức ném bùn vào ông Trump và cố gắng che đậy tội lỗi của bà Hillary . Ban vận động của Dân Chủ đang ra sức lái cử tri thiếu sáng suốt , thiếu hiểu biết . Ai khờ thì lọt bẫy . Ai giả mù giả điếc cũng lọt vào bẫy cho có bọn
Người nói hay thuyết giỏi thì làm dở , làm bậy ( Obama và Bill )
Bầu cho TRUMP để nước Mỹ vĩ đại trở lại .
14/10/201613:38:33
Khách
chỉ có những kẻ thất bại mới chấp nhận một kẻ thô bỉ tục tỉu,ăn cắp thuế cũa nhà nghèo,mất tư cách làm người lảnh đạo cũa mình
14/10/201609:39:32
Khách
Cuộc tranh cử TT 2016 là một nguyên nhân chính dùng để lột trần khuôn mặt thật của D. Trump mà hắn đã khôn khéo che dấu suốt bao năm qua như lạm dụng lỗ hổng của luật pháp để trốn thuế gây nhiều thiệt hại cho đất nước trong khi vẫn được hưởng nhiều phúc lợi bằng tiền đóng thuế của giới trung lưu, kỳ thị chủng tộc và tôn giáo khi tuyên bố người Mễ Tây Cơ toàn là đầu trộm đuôi cướp, người đạo Hồi là quân khủng bố và TT Obama không phải là công dân HK được làm TT do bịp bợm vì không có giấy khai sinh chính thức của HK, hà hiếp những người thấp cổ bé miệng qua hành động tích cực dùng luật sư đoàn riêng của mình để hăm dọa họ khi muốn quỵt nợ và ăn cướp cơm chim, sử dụng địa vị, tiền bạc và quyền hành để tấn công phụ nữ khi muốn thỏa mãn thú tính.

Với quá nhiều khuyết điểm kể trên và lần thất bại nặng trong cuộc tranh luận TT lần thứ nhất, bài diễn văn nẩy lửa và được xem là xuất xắc của ĐNPN, M. Obama, có lẽ đã chấm dứt cuộc chạy đua vào nhà Bạch Ốc của D. Trump trước ngày bầu cử chính thức.

Thật đúng là Thiên Bất Dung Gian !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.