Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

LS Của Trump Dọa, Báo NYT Thách Kiện; Bà Obama Nói, [Trump] Thiếu Đạo Đức Tối Thiểu

14/10/201600:00:00(Xem: 4565)
WASHINGTON -- Cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ càng lúc càng kỳ dị...

Bản tin AFP ghi rằng Donald Trump hôm Thứ Tư lộ ra bi quan, nói với những người ủng hộ ở thị trấn Ocala, Florida, rằng nếu ông thất cử trước bà Hillary Clinton, đó sẽ là “cuộc phung phí lớn nhất một lần” đối với thời gian và tiền bạc của ông.

Chỉ còn 27 ngày nữa là bầu cử. Trump nhắc cử tri rằng ông đã phải xài khoảng 100 triệu USD tiền túi cho cuộc vận động.

Ông nói thêm, nếu ông thua, “chúng tôi sẽ không có thể giảm thuế cho quý bạn, hay là cứu Tu Chánh Án thuư 2 của bạn (quyền sử dụng súng) và bổ nhiệm thẩm phán Tòa Tối Cao và chăm sóc cựu quân nhân, và sửa chữa quân lực Mỹ đã cạn nguồn.”

Điểm của Trump bây giờ đã thua bà Clinton, và cuộc vận động trì trệ vì những cáo buộc Trump đã không cần chờ phụ nữ đồng ý mà tự ý ôm, hôn, sở mó...

Donald Trump đêm Thứ Tư đe dọa kiện nhật báo New York Times sau khi NYT đăng bài phỏng vấn 2 phụ nữ cáo buộc Trump dùng cường lực ôm, hôn họ nhiều năm trước.

Mark Kasowitz, luật sư của Donald Trump, viết rằng:

“Bài viết của quý vị bất cẩn, bôi bác, phỉ báng... mục đích chính trị là đánh bại Trump trong cuộc tranh cử Tổng Thống.”

LS Kasowitz viết trong thư rằng ông đòi báo NYT tức khác ngưng các bài tương tự, tức khắc gỡ bài đó ra khỏi trang web, tức khắc xin lỗi... và hăm dọa dùng mọi phương tiện pháp lý đôi với NYT.

David McCraw, Phó chủ tịch báo NY Times, viết rằng NYT sẽ không rút bài viết đó xuống.

Trong lá thư gửi Kasowitz, McCraw dạy Trump và luật sư này về bài học pháp lý rằng đơn kiện phỉ báng nhằm bảo vệ uy tín của người thiệt hại, nhưng Trump đã nói và làm đủ thứ để tự bôi đen uy tín, thậm chí Trump còn gọi con gái Trump là một “mảng mông tròn” (piece of ass: ám chỉ thiếu nữ đẹp, lẳng lơ, sẵn sàng cho chăn gối một đêm).

McCraw yêu cầu Trump hãy kiện, và nói rằng bài viết của NYT nhằm lợi ích công chúng:

“Chúng tôi in các thông tin về một đề tài công chúng quan tâm sâu sắc. Nếu Trump không đồng ý, nếu Trump tin rằng công dân Mỹ không có quyền nghe các phụ nữ này lên tiếng và [tin rằng] luật Mỹ buộc chúng tôi và những người phê bình Trump phải im lặng hay bị trừng phạt, chúng tôi đón nhận cơ hội ra tòa làm sáng tỏ.”

Hôm Thứ Năm, Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama đã đọc một bài diễn văn ở New Hamshire, đề tài nói về Trump, nhưng không nhắc tên Trump.

Buổi nói chuyện nhằm mời gọi bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, nhưng bà Obama nói về “những người cứ hỏi, và hỏi mãi” về giấy công dân của ông Obama.

Bà nói, “kẻ thức dậy lúc 3 giờ sáng để bấm tweeting không nên cho họ để ngón tay vào các mã số nổ bom nguyên tử.”

Bà Obama bắt đầu nói về tuần lễ của bà với những trái nghịch sâu sắc. Bà kể hôm Thứ Ba, bà mừng lễ Ngày Quốc Tế Vì Bé Gái, và về đề luật Hãy Để Các Bé Gái Học của bà đưa ra tại Bạch Ốc.

Bà nói, đó là hôm Thứ Ba, và “bây giờ tôi ở đây, trong cuộc tranh cử mà chúng ta cứ bị xúc phạm bởi ngôn ngữ làm tổn thương phụ nữ. Ngôn ngữ đó hây đau đớn cho nhiều người chúng ta, không chỉ cho phụ nữ, nhưng như các ba mẹ muốn bảo vệ các con và nuôi con trở thành người lớn biết tôn trọng, biết chăm sóc, những người nghĩ rằng lãnh đạo đất nước chúng ta nên có tiêu chuẩn căn bản của đaọ đức loài người.”

Bà nói:

“Mới tuần trưóớc, chúng ta thấy ứng cử viên kia khoe khoang về tấn công tình dục phụ nữ,” bà nói về video năm 2005 trong đó Trump khoe rằng ông là ngôi sao và làm gì cũng được vơí phụ nữ, kể cả thò tay vào chỗ khó đưa tay tới.

Bà nói:

“Và tôi không thê tin rằng một ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ khoe khoang về tấn công tình dục phụ nữ. Và tôi phải nói với quý vị rằng tôi không thể ngưng suy nghĩ về điều đó. Nói làm tôi rung chuyển cốt tủy trong một cách mà tôi không tiên đoán nổi.... Đây không chỉ là lời nói tục tĩu nhảm nhí. Đó không phaả là câu nói giỡn trong phòng thay đồ. Đó là một người quyền lực nói thoải mái và công khai về thái độ săn bát con mồi tình dục.”

“[Ngôn ngữ đó] thô bạo, gây kinh sợ, và sự thật là, nó gây tổn thương. Nó làm tổn thương. Y hệt như cảm giác bệnh khi bạn đang đi ngoaì phố, rồi một vài người đaà ông hét lên ngôn ngữ thô tục vê thân thê của bạn. Hay khi bạn thấy kẻ đó trong sở làm, đứng sát gần bạn, ngó chằm chằm bạn, bạn cảm thấy khó chịu trên làn da. Đó là cảm giác vê khủng bố và xúc phạm mà quá nhiều phụ nữ cảm thấy khi có ai đó thò tay ôm bạn hay dùng cường lực với bạn, và bạn nói không, nhưng kẻ đó không chịu nghe.”

Bà Obama nói về một cậu bé 6 tuổi nói với mẹ cậu rằng cậu nghĩ bà Clinton sẽ thắng cử vì đôi thủ của bà Clinton gọi kẻ nào đó là “con heo.”

Obama dẫn lời cậu bé: “Bạn không thể làm Tổng Thống nếu bạn mắng ai đó là con heo.”

Bà Obama nói:

“Ngay một cậu bé 6 tuổi còn biết tốt hơn, rằng kiểu [mắng nhiềc kẻ khác là con heo đó] không phải là ngôn ngữ người có tư cách, và chắc chắn không phải là người muôn trở thành Tổng Thống Mỹ.”

“Bởi vì, chúng ta cần vị Tổng thống kế tiếp sẽ là lực đoàn kết trong đất nước này. Chúng ta cần người hàn gắn các vết thươngc hia rẽ chúng ta. Cần người thưc sự chăm sóc chúng ta và con em chúng ta. Cần người có sức mạnh và nhân ái để đưa đất nước đi tới.

Tôi ở đây hôm nay vì tin với trọn lòng tôi rằng Hillary Clinton sẽ là vị Tổng Thống có phẩm cách đó.”

Sau bài diễn văn của bà Obama, Tòa Bạch Ốc đưa ra lời cảnh cáo Trump rằng, nếu Trump tấn công Đệ Nhất Phu Nhân là đã vượt lằn ranh đỏ.

Ý kiến bạn đọc
18/10/201618:59:04
Khách
Tôi không theo đảng nào nhưng cầu cho trump thắng để "nate" ngồi cười cho dzui!
15/10/201605:36:48
Khách
Toi bau cho Trump vi khong muon ba Clinton mo cua bien Gioi de cho isis vao Danh chiem nuoc My.
15/10/201601:24:26
Khách
Trump tính thình hiếu thắng, khoe khoang , tự phụ , khinh miệt phụ nữ và dân thiểu số thì kg đủ tư cách làm tổng thống vì nói sẽ kg ai nghe.
Trump khoe là có 10 tỷ đô, báo Forbe liệt kê tài sản chỉ có 3.6 tỳ. Người lảnh đạo thứ thiệt có muồi chỉ chi biết một . Trump thì có một mà khoe mươi. . Đúng là thằng dỏm.
14/10/201620:23:20
Khách
Trong bài này có 5 ý kiến người Việt thì có :
3 ủng hộ Trump, 2 ủng hỗ Hillary ! Rõ ràng Trump thắng !
14/10/201619:26:27
Khách
Người đọc nhân đọc xong ý kiến của các trumpettes trong bài viết này làm cho cơn hứng văn nghệ văn gừng nổi lên bèn hát khe khẽ cho riêng mình nghe rằng:

Trump đi giữa hoàng hôn,
Khi ánh chiều buông,
khi nắng còn vương
Một mình, Trump ngắm cánh chim lạc loài
Mà lòng mình thấy u hoài vì bị Hillary đá đít, bợp tai hoài.
14/10/201619:02:47
Khách
Khi đọc những bình phẩm của công chúng Mỹ, Việt nói chung thì thấy phần lớn chỉ trích đạo đức của bà Hi thật nặng, nhất là công chúng Mỹ, vì họ vốn rất kỵ tính tham nhũng và thói đạo đức giả. Nhưng chẳng hiểu bằng cách nào các đài lại luôn luôn công bố bà Hi dẫn đầu ông Tr., có thật đáng tin chăng? hay là cái bẫy của ĐDC?
14/10/201617:52:36
Khách
Ai cũng biết, nếu làm thương mại, có lời thì trả
thuế, lỗ thì được miễn trừ hoặc giảm. Lỗ nhiều,
nếu trừ một năm kjông hết, thì chia ra làm
nhiều năm. Năm đó, Trump lỗ hơn 900 triệu,
nên chia ra làm nhiều năm để được trừ cho hết
số tiền bị lỗ. Đây là việc làm hoàn toàn hợp
pháp, không gian lận, không trốn thuế. Nếu
cho vụ nầy là Trump trốn thuế, thì chắc hẳn
100% bây giờ Trump không còn đi vận động
tranh cử được nữa, vì Sở Thuế đã cho Trump
vào hộp ! Nhóm tin tặc nổi tiếng Anonymous
vừa lên tiếng sẽ gây chiến với ban vận động
tranh cử của bà Clinton với nhiều emails hấp
dẫn nữa. Chúng ta hãy chờ xem ! Ở PA.,
chỉ riêng thời gian gần đây, đã có gần 100
ngàn người bỏ đảng DC để ghi danh qua CH
và bầu cho Trump ! (Tin của FreedomForce,
Eagle Rising). Tiết lộ mới nhứt, bà Hill chủ
trương mở cửa biên giới và nhận thật nhiều
người tị nạn Hồi Giáo làm cho nhiều người
phải bỏ bà Hill mà bầu cho Trump ! Phe DC
đang lo sốt vó vì hôm thứ tư, Rassmusem
thăm dò cho thấy Trump vượt qua Hill, thì lập
tức, ngày hôm sau, tất cả các cơ quan truyền
thông cua đảng DC đồng loạt đưa tin bà Hill
dẫn trước Trump 11 điểm !
14/10/201613:50:34
Khách
Truyền thông của Dân Chủ đang cố sức ném bùn vào ông Trump và cố gắng che đậy tội lỗi của bà Hillary . Ban vận động của Dân Chủ đang ra sức lái cử tri thiếu sáng suốt , thiếu hiểu biết . Ai khờ thì lọt bẫy . Ai giả mù giả điếc cũng lọt vào bẫy cho có bọn
Người nói hay thuyết giỏi thì làm dở , làm bậy ( Obama và Bill )
Bầu cho TRUMP để nước Mỹ vĩ đại trở lại .
14/10/201613:38:33
Khách
chỉ có những kẻ thất bại mới chấp nhận một kẻ thô bỉ tục tỉu,ăn cắp thuế cũa nhà nghèo,mất tư cách làm người lảnh đạo cũa mình
14/10/201609:39:32
Khách
Cuộc tranh cử TT 2016 là một nguyên nhân chính dùng để lột trần khuôn mặt thật của D. Trump mà hắn đã khôn khéo che dấu suốt bao năm qua như lạm dụng lỗ hổng của luật pháp để trốn thuế gây nhiều thiệt hại cho đất nước trong khi vẫn được hưởng nhiều phúc lợi bằng tiền đóng thuế của giới trung lưu, kỳ thị chủng tộc và tôn giáo khi tuyên bố người Mễ Tây Cơ toàn là đầu trộm đuôi cướp, người đạo Hồi là quân khủng bố và TT Obama không phải là công dân HK được làm TT do bịp bợm vì không có giấy khai sinh chính thức của HK, hà hiếp những người thấp cổ bé miệng qua hành động tích cực dùng luật sư đoàn riêng của mình để hăm dọa họ khi muốn quỵt nợ và ăn cướp cơm chim, sử dụng địa vị, tiền bạc và quyền hành để tấn công phụ nữ khi muốn thỏa mãn thú tính.

Với quá nhiều khuyết điểm kể trên và lần thất bại nặng trong cuộc tranh luận TT lần thứ nhất, bài diễn văn nẩy lửa và được xem là xuất xắc của ĐNPN, M. Obama, có lẽ đã chấm dứt cuộc chạy đua vào nhà Bạch Ốc của D. Trump trước ngày bầu cử chính thức.

Thật đúng là Thiên Bất Dung Gian !!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.