Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghi can khủng bố người Syria, al-Bakr tự tử trong tù tại Đức

13/10/201609:27:00(Xem: 3186)
Lá Thư từ Đức Quốc:
Nghi can khủng bố người Syria,
al-Bakr tự tử trong tù tại Leipzig / Đức.


Vài ngày sau khi bị bắt, bị cáo buộc cho vài kế hoạch khủng bố, Jaber al-Bakr người Syria đã tự tử trong tù. J. al-Bakr, 22 tuổi tự sát trong phòng giam ở nhà tù Leipzig vào tối thứ Tư, Bộ Tư pháp Sachsen cho biết. Luật sư bào chữa của al-Bakr do tòa án bổ nhiệm phản ứng sốc qua vụ tự sát và nói về một "vụ bê bối pháp lý". Các chính trị gia cũng phản ứng trong nỗi kinh hoàng.                             C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\Internet.jpgTrong những trường hợp nào (?) khi mà sự bảo vệ rõ ràng là rất nghiêm ngặt và al-Bakr được "phân loại có thể tự sát" đã tự tử thành công thì các cơ quan chức năng ban đầu đã không cho biết. Bộ Tư pháp Sachsen chỉ xác định sự tự tử và sẽ được cho biết trong cuộc họp báo ở Dresden (ghi chú thêm: Dresden là thủ đô của tiểu bang Sachsen / DDR cũ) vào sáng thứ Năm hôm nay, lúc 11:00. Công tố viện liên bang từ chối bình luận đầu tiên.


Luật sư bào chữa do tòa án bổ nhiệm, Alexander Huebner chỉ trích mạnh mẽ tư pháp Sachsen chiều tối hôm qua, cho biết: "Tôi vô cùng sốc và hoàn toàn choáng váng rằng điều này có thể xảy ra", luật sư nói với "Focus trực tuyến (Focus Online)". Ông đã nói về một "vụ bê bối pháp lý". Huebner nói:" người phụ trách nhà tù đã biết đến nguy cơ tự tử của bị can được ghi nhận trong biên bản.


"Nó đã đập vỡ đèn và dùng thủ đoạn thao tác ổ cắm điện", Huebner nói theo "Focus Online". Tuy nhiên, vào buổi chiều thứ tư phó lãnh đạo JVA đảm bảo bằng điện thoại rằng al-Bakr ngồi trong phòng biệt giam sẽ được "liên tục theo dõi". Huebner cho biết thêm là nghi phạm khủng bố đã bắt đầu tuyệt thực kể từ khi hắn bị bắt. Kể từ hôm chủ nhật không ăn và uống gì.


Các chính trị gia của SPD và đảng Xanh bày tỏ sự bị sốc qua  dịch vụ nhắn tin ngắn Twitter. "Có chuyện gì vậy?", Bộ trưởng gia đình Đức Manuela Schwesig (SPD) đã viết. Thượng nghị sĩ (TNS) quốc hội, Volker Beck (Xanh) tweet: "Làm thế nào điều này có thể xảy ra?".  Nhà lãnh đạo khối nghị sĩ của đảng Xanh tại quốc hội, Katrin Goering-Eckardt đã viết: "Nếu người ta chỉ còn nghĩ" tiếp theo Hashtag : "không lẽ lại một lần nữa Sachsen !".


TNS Johannes Kahrs (SPD) thì viết: "Có chuyện gì bây giờ lại xảy ra ở Sachsen?", đồng nghiệp SPD của ông ta là Niels Annen nói rằng ông "không nói nên lời". Chính trị gia Sachsen Claudia Maicher (Xanh) gọi vụ việc là một "thảm họa".


Người Syria trẻ, vào ngày thứ Bảy tuần trước đã thoát khỏi được sự truy bắt, đột kích của cảnh sát tại nhà y ở Chemnitz. 1,5 kg thuốc nổ mạnh đã được tìm thấy trong căn hộ. Ba người Syria khác, những người mà al-Bakr đã hỏi tại Leipzig để xin cho một nơi tá túc, chế ngự và còng tay kẻ 22 tuổi. Họ báo cho cảnh sát để cảnh sát cuối cùng đã bắt giữ được nghi phạm.


Theo thông tin của đài phát thanh MDR Sachsen, al-Bakr cáo buộc ba đồng hương của y trong cuộc thẩm vấn như là đồng lõa. Một xác nhận chính thức cho cáo buộc này không có.


Công tố viện liên bang Đức tiếp nhận sự điều tra sau vụ bắt giữ và gọi al-Bakr là "nghi can khẩn thiết" có "kế hoạch tấn công Hồi giáo với bom nổ cao độ ở Đức và đã được chuẩn bị" một cách cụ thể. Theo kết quả của Văn phòng Tối Cao Pháp Viện Liên bang thì kẻ tình nghi ngắm vào các chuyến xe lửa ở Đức và các sân bay ở Berlin. Các nhà điều tra tin rằng al-Bakr đã kết nối với Dschihadistenmiliz Hồi giáo Nhà nước (IS).


Bộ trưởng nội vụ Đức Thomas de Maizière (CDU) yêu cầu tư pháp ở Sachsen phải giải thích một cách nhanh chóng sự tự tử của nghi can khủng bố Jaber al-Bakr. "Những gì xảy ra đêm hôm qua thực sự đòi hỏi một sự giải thích minh bạch nhanh hơn và toàn diện hơn của cơ quan tư pháp địa phương", de Maiziere cho biết vào thứ Năm 13.10 trong "Tạp chí Morning"- ZDF.


Tất nhiên, cái chết của nghi can người Syria làm phức tạp cho cuộc điều tra liên quan đến những ai là người có thể tham gia và những kẻ đứng sau lưng ủng hộ kế hoạch khủng bố, Bộ trưởng Nội vụ Đức, de Maizière nói thêm.


Breaking News (tin khẩn) trưa nay : Tư pháp Sachsen cho biết không thấy nguy cơ trầm trọng là al-Bakr sẽ tự tử !. Theo thông tấn xã AFP ngày 13 tháng 10 năm 2016 thì Luật sư bào chữa cho nghi can khủng bố al-Bakr do tòa án bổ nhiệm vẫn không có thêm thông tin về hoàn cảnh chết tự sát của thân chủ từ các nhà chức trách. Nữ công tố viện cao cấp có thẩm quyền chỉ cho ông biết rằng nghi can 22 tuổi đã treo cổ tự vẫn, luật sư Alexander Huebner cho biết hôm nay thứ năm qua Radio Đức. Ông ta không nhận thêm được chi tiết nào khác.


Sau khi al-Bakr bị bắt, đã có rất nhiều lời khen ngợi hành vi "chuyển giao" nghi phạm khủng bố cho cảnh sát của ba người Syria. Từ liên minh chính phủ có yêu cầu nên trao tặng huân chương cho ba người tỵ nạn kể trên. Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière (CDU) đã bị chỉ trích là không cám ơn một cách rõ ràng những người đàn ông này. Hôm thứ Tư, de Maiziere bày tỏ lời  "khen ngợi và công nhận" đối với những người giúp nhà chức trách.


Sự yêu cầu cần ưu đãi đối với ba người tị nạn Syria thì de Maizière trả lời với lưu ý rằng ba người đàn ông đã hưởng quy chế " bảo vệ người tị nạn". Các thủ tục kết thúc khả quan. Về sự tặng thưởng huân chương thì phải do Tổng thống Gauck quyết định, de Maizière nói !.  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều ngày 13. October 2016)

Nguồn: AFP ngày 13 tháng 10 năm 2016, Yahoo News.

Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/syrischer-terrorverd%C3%A4chtiger-al-bakr-hat-leben-genommen-213730810.html

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.