Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nghi can khủng bố người Syria, al-Bakr tự tử trong tù tại Đức

13/10/201609:27:00(Xem: 3372)
Lá Thư từ Đức Quốc:
Nghi can khủng bố người Syria,
al-Bakr tự tử trong tù tại Leipzig / Đức.


Vài ngày sau khi bị bắt, bị cáo buộc cho vài kế hoạch khủng bố, Jaber al-Bakr người Syria đã tự tử trong tù. J. al-Bakr, 22 tuổi tự sát trong phòng giam ở nhà tù Leipzig vào tối thứ Tư, Bộ Tư pháp Sachsen cho biết. Luật sư bào chữa của al-Bakr do tòa án bổ nhiệm phản ứng sốc qua vụ tự sát và nói về một "vụ bê bối pháp lý". Các chính trị gia cũng phản ứng trong nỗi kinh hoàng.                             C:\Users\Anmeldung\Desktop\Desktop\Internet.jpgTrong những trường hợp nào (?) khi mà sự bảo vệ rõ ràng là rất nghiêm ngặt và al-Bakr được "phân loại có thể tự sát" đã tự tử thành công thì các cơ quan chức năng ban đầu đã không cho biết. Bộ Tư pháp Sachsen chỉ xác định sự tự tử và sẽ được cho biết trong cuộc họp báo ở Dresden (ghi chú thêm: Dresden là thủ đô của tiểu bang Sachsen / DDR cũ) vào sáng thứ Năm hôm nay, lúc 11:00. Công tố viện liên bang từ chối bình luận đầu tiên.


Luật sư bào chữa do tòa án bổ nhiệm, Alexander Huebner chỉ trích mạnh mẽ tư pháp Sachsen chiều tối hôm qua, cho biết: "Tôi vô cùng sốc và hoàn toàn choáng váng rằng điều này có thể xảy ra", luật sư nói với "Focus trực tuyến (Focus Online)". Ông đã nói về một "vụ bê bối pháp lý". Huebner nói:" người phụ trách nhà tù đã biết đến nguy cơ tự tử của bị can được ghi nhận trong biên bản.


"Nó đã đập vỡ đèn và dùng thủ đoạn thao tác ổ cắm điện", Huebner nói theo "Focus Online". Tuy nhiên, vào buổi chiều thứ tư phó lãnh đạo JVA đảm bảo bằng điện thoại rằng al-Bakr ngồi trong phòng biệt giam sẽ được "liên tục theo dõi". Huebner cho biết thêm là nghi phạm khủng bố đã bắt đầu tuyệt thực kể từ khi hắn bị bắt. Kể từ hôm chủ nhật không ăn và uống gì.


Các chính trị gia của SPD và đảng Xanh bày tỏ sự bị sốc qua  dịch vụ nhắn tin ngắn Twitter. "Có chuyện gì vậy?", Bộ trưởng gia đình Đức Manuela Schwesig (SPD) đã viết. Thượng nghị sĩ (TNS) quốc hội, Volker Beck (Xanh) tweet: "Làm thế nào điều này có thể xảy ra?".  Nhà lãnh đạo khối nghị sĩ của đảng Xanh tại quốc hội, Katrin Goering-Eckardt đã viết: "Nếu người ta chỉ còn nghĩ" tiếp theo Hashtag : "không lẽ lại một lần nữa Sachsen !".


TNS Johannes Kahrs (SPD) thì viết: "Có chuyện gì bây giờ lại xảy ra ở Sachsen?", đồng nghiệp SPD của ông ta là Niels Annen nói rằng ông "không nói nên lời". Chính trị gia Sachsen Claudia Maicher (Xanh) gọi vụ việc là một "thảm họa".


Người Syria trẻ, vào ngày thứ Bảy tuần trước đã thoát khỏi được sự truy bắt, đột kích của cảnh sát tại nhà y ở Chemnitz. 1,5 kg thuốc nổ mạnh đã được tìm thấy trong căn hộ. Ba người Syria khác, những người mà al-Bakr đã hỏi tại Leipzig để xin cho một nơi tá túc, chế ngự và còng tay kẻ 22 tuổi. Họ báo cho cảnh sát để cảnh sát cuối cùng đã bắt giữ được nghi phạm.


Theo thông tin của đài phát thanh MDR Sachsen, al-Bakr cáo buộc ba đồng hương của y trong cuộc thẩm vấn như là đồng lõa. Một xác nhận chính thức cho cáo buộc này không có.


Công tố viện liên bang Đức tiếp nhận sự điều tra sau vụ bắt giữ và gọi al-Bakr là "nghi can khẩn thiết" có "kế hoạch tấn công Hồi giáo với bom nổ cao độ ở Đức và đã được chuẩn bị" một cách cụ thể. Theo kết quả của Văn phòng Tối Cao Pháp Viện Liên bang thì kẻ tình nghi ngắm vào các chuyến xe lửa ở Đức và các sân bay ở Berlin. Các nhà điều tra tin rằng al-Bakr đã kết nối với Dschihadistenmiliz Hồi giáo Nhà nước (IS).


Bộ trưởng nội vụ Đức Thomas de Maizière (CDU) yêu cầu tư pháp ở Sachsen phải giải thích một cách nhanh chóng sự tự tử của nghi can khủng bố Jaber al-Bakr. "Những gì xảy ra đêm hôm qua thực sự đòi hỏi một sự giải thích minh bạch nhanh hơn và toàn diện hơn của cơ quan tư pháp địa phương", de Maiziere cho biết vào thứ Năm 13.10 trong "Tạp chí Morning"- ZDF.


Tất nhiên, cái chết của nghi can người Syria làm phức tạp cho cuộc điều tra liên quan đến những ai là người có thể tham gia và những kẻ đứng sau lưng ủng hộ kế hoạch khủng bố, Bộ trưởng Nội vụ Đức, de Maizière nói thêm.


Breaking News (tin khẩn) trưa nay : Tư pháp Sachsen cho biết không thấy nguy cơ trầm trọng là al-Bakr sẽ tự tử !. Theo thông tấn xã AFP ngày 13 tháng 10 năm 2016 thì Luật sư bào chữa cho nghi can khủng bố al-Bakr do tòa án bổ nhiệm vẫn không có thêm thông tin về hoàn cảnh chết tự sát của thân chủ từ các nhà chức trách. Nữ công tố viện cao cấp có thẩm quyền chỉ cho ông biết rằng nghi can 22 tuổi đã treo cổ tự vẫn, luật sư Alexander Huebner cho biết hôm nay thứ năm qua Radio Đức. Ông ta không nhận thêm được chi tiết nào khác.


Sau khi al-Bakr bị bắt, đã có rất nhiều lời khen ngợi hành vi "chuyển giao" nghi phạm khủng bố cho cảnh sát của ba người Syria. Từ liên minh chính phủ có yêu cầu nên trao tặng huân chương cho ba người tỵ nạn kể trên. Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière (CDU) đã bị chỉ trích là không cám ơn một cách rõ ràng những người đàn ông này. Hôm thứ Tư, de Maiziere bày tỏ lời  "khen ngợi và công nhận" đối với những người giúp nhà chức trách.


Sự yêu cầu cần ưu đãi đối với ba người tị nạn Syria thì de Maizière trả lời với lưu ý rằng ba người đàn ông đã hưởng quy chế " bảo vệ người tị nạn". Các thủ tục kết thúc khả quan. Về sự tặng thưởng huân chương thì phải do Tổng thống Gauck quyết định, de Maizière nói !.  • ©   Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, chiều ngày 13. October 2016)

Nguồn: AFP ngày 13 tháng 10 năm 2016, Yahoo News.

Url: https://de.nachrichten.yahoo.com/syrischer-terrorverd%C3%A4chtiger-al-bakr-hat-leben-genommen-213730810.html

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.