TC Đông Dân Nhưng Ít Giải Nobel, Tại Sao?

10/10/201600:00:00(Xem: 4435)

Chánh quyền tự do, dân chủ đóng một vai trò tối quan trọng trong việc làm nước giàu, dân mạnh, xã hội thăng tiến, khoa học kỹ thuật, văn hoc nghệ thuật phát triển như Mỹ, Nhựt. Trong khi đó Trung Quốc một quốc gia đông dân nhứt hành tinh, dân số 1 tỷ 3 tức 1 ngàn 300 triệu người, nhưng độc tài đảng trị toàn diện nên số giải Nobel thua xa nước láng giếng Nhựt kế bên và nước Mỹ ở Tây Bán cầu.

Mùa phát giải Nobel 2016, mỗi tuần tổ chức Nobel công bố nghe mà ham nhưng chưa thấy TQ. Giải Nobel Y Học 2016   trao cho khoa học gia Nhựt ông Yoshinori Ohsumi. Giải Nobel  Hoá Học trao cho là 3 Ô. Ô  Jean-Piere Sauvage, khoa học gia người Pháp, J. Fraser Stoddart người Anh và Bernard Feringa người Hoà Lan. Giải Nobel Vật Lý trao cho ba nhà khoa học gốc Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz. Giải Nobel Hòa Bình 2016 được trao cho tổng thống Colombia ngày 07/10/2016 nhằm trợ giúp tổng thống Juan Manuel Santos trong nỗ lực vực dậy hiệp định chấm dứt 52 năm nội chiến, ký kết với du kích mác-xít FARC, nhưng bị đa số dân chúng bác bỏ.

Còn TC cho đến hôm nay viết bài này chỉ được hai giải thôi. Năm 2010  Ủy ban Nobel Thụy Điển tại Oslo  trao  giải Nobel Hòa bình  năm 2010  trao cho nhà bất đồng chính kiến  Lưu Hiểu Ba đang bị Trung Cộng  cầm tù  trong nước. Theo thông báo của Ủy ban này, Nobel “lâu nay vẫn tin rằng có một sự liên hệ mật thiết giữa nhân quyền và hòa bình”và  quyết định trao giải cho Ông Lưu hiểu Ba vì “cuộc tranh đấu lâu dài và bất bạo động cho các quyền cơ bản của con người ở Trung Quốc.”

Năm 2012, Ủy ban Nobel Thụy Điển trao giải thưởng Nobel Văn Chương 2012 cho Mạc Ngôn. Giải Nobel Văn Chương cấp cho Mạc Ngôn là chùm hoa địa ngục CS nếu nhìn qua tác giả và tác phẩm. Nhà văn lấy bút hiệu Mạc Ngôn tức Không Nói hay Không Lời. Phải chăng  vì thảm trạng của CS gây ra cho xã hội Trung Quốc và nỗi khổ của người dân TQ bị áp bức, bóc lột  - là hết nói nổi rồi như tiếng người bình dân thường nói.

Cụ thể như “bản thân” Ông là một nạn nhân của CS Trung Quốc hết nói nổi. Tên thật của Ông là Quản Mô Nghiệp, sinh năm 1955, ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Sanh và lớn lên trong thời CS. Ông phải nghỉ học vào tuổi 12, bị phong trào Cách mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông cưỡng bức đưa đi lao động sản xuất ở nông trường, rồi công trường, sau đó vào bộ đội. Số người chết ngoài công, nông trường và trong các trại tù cải tạo tập trung vì phong trào CS này, tính ra hàng triệu triệu.

Báo Le Monde của Pháp có trích dẫn lời của Ông, vào năm 1976, Ông có lần “thực thà khai báo“ nỗi cô đơn, cái đói đã nuôi dưỡng sáng tác của tôi.”Viện Hàn Lâm của Thụy Điển nhận định gần hai mươi tác phẩm và bài viết của Mặc Ngôn là một chuỗi phê bình về tệ nạn và tệ trang xã hội, đã làm Ông trở thành một trong những nhà văn của TQ. Trong đó có tác phẩm được Trương nghệ Mưu đạo diễn thành phim “Cao Lương Đỏ”.

Mạc Ngôn khéo léo quyền biến, biết tương kế tựu kế để có thể nói lên tiếng nói của người dân và để mình có thể tồn tại. Ông  lợi dụng thời Đảng CS “chuyện hệ tư duy”, Đặng tiểu Bình đối thủ của Mao xét lại và chống đường lối của Mao Trạch Đông, cho phép người cầm bút phê bình tệ trãng, tệ nạn xã hội, những bê bối của cán bộ, đảng viên, đảng bộ địa phương. Dù vậy, khi Ô. Mạc Ngôn được giải Nobel văn chương,  nếu “báo đài“ của Đảng Nhà Nước TC ca ngợi tận mây xanh, thì không ít người phê bình chỉ trích Ông là người xu thời. Cho Ông là người được Đảng Nhà Nước cấp giải Mao Thuẫn, đề nghị chức  Man Asian 2007 và cử làm Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc, tổ chức ngoại vi của nhà cầm quyền CS. Nghệ sĩ bất đồng chính kiến Ngải Vị Vị  gọi ông Mạc Ngôn là người luôn đứng về phía quyền lực. Có người trong giới xuất bản còn lên trang microblog kêu gọi 'xóa giải Nobel Văn chương' cho Mạc Ngôn


Và tiếng nói lương tâm của nhà văn Mạc Ngôn  trổi dậy. Nhà văn với bút danh “Đừng Nói” kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm về chánh trị. Ô lên tiếng yêu cầu trả tự do cho người đồng bào Lưu Hiểu Ba  của Ông, người  Trung Quốc đoạt giải Nobel hòa bình cách đây 2 năm.

Sau cùng,  TC là một nước đông dân nhứt nhưng rất ít giải Nobel. Con số tự nó nói lên thể chế CS độc tài đảng trị của CS làm cho Trung Quốc thui chột. Thông tấn xã Kyodo của Nhựt Bổn cho biết từ năm 2000, Mỹ đoạt được 43 giải Nobel, Nhựt 10, còn TC chỉ có 2.Năm 2000, nhà văn Trung Quốc Cao Hành Kiện được Nobel Văn chương. Nhưng trước đó Ông đã vào quốc tịch Pháp. Năm 2010 Ô. Lưu hiểu Ba được giải Nobel Hoà Bình, nhưng đã bị  Đảng Nhà Nước TC cầm tù 11 năm vì đấu tranh cho tư do, dân chủ một cách ôn hoà; Ông không thế sang Oslo nhận  và vợ con bị quản thúc. Chỉ có năm 2012 Ô. Mạc Ngôn đoạt giải Nobel văn chương, Đảng Nhà Nước công nhận.

Không phải Trung Quốc, hậu thân của Trung Hoa vốn là một trong vài nền văn minh lớn  cổ đại còn  tồn tại, là nền văn minh Hoàng Hà- thua kém gì ai đâu. Dân tộc Trung Hoa từng là những người đầu tiên phát minh ra nào giấy, thuốc nổ, địa bàn, bàn toán tiền thân của computer, có nền văn thơ, triết học, nghệ thuật, nổi bật tiêu biểu cho nền văn minh Đông Phương  chẳng kém nước nào. Thế mà chỉ dưới thời CS độc tài đảng trị, không có tự do, dân chủ, nhân quyền, nên TQ quá ít giải Nobel.

Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore đã nhận thấy và phát biểu công khai tại Bắc Kinh, thủ đô của TC. Rằng  có đến 8 người  đoạt giải Nobel về khoa học là người gốc Hoa, nhưng họ đều đã trở thành công dân Mỹ trước khi hoặc sau khi đoạt giải. Trong khi đó TC chỉ có một công dân duy nhất đoạt giải Nobel là Lưu Hiểu Ba, nhưng chế độ cai trị cầm tù người này với tội danh phản loạn và gây vô vàn khó dễ cho thân nhân gia đình người này.

Ba và sau cùng, Nhựt, Mỹ ít dân nhưng nhiều giải thưởng Nobel trong mọi bộ môn vì chánh quyền tạo nhiều thuận lợi cho công dân mình trên phương diện chuyên môn khoa học, kỹ thuật, văn hoá, xã hội, học thuật cũng như trên phương diện tự do chánh trị, tư do suy tư, tư do khảo cứu. Chánh quyền tán trợ và tài trợ hệ thống nghiên cứu, sáng tác, sưu tầm, phát minh.

Trái lại TC thì siết chặt tư duy, muốn đúc rập khuôn tư tưởng công dân mình theo lối mòn ý thức hệ của CS. Lắm khi TC tự giết nhân tài của mình, như trường họp Lưu hiểu Ba.CS Bắc Kinh còn làm trò cười ra nước mắt nữa. TC lập ra giải giống như Nobel Hoà Bình gọi là Hoà Bình Khổng Tử sau khi nghe quốc tế trao giải Nobel Hoà Bình cho  nhà ly khai Lưu Hiểu Ba. Ngày 9/12/2010,  TC tuyên bố trao cho cựu phó tổng thống Đài Loan, ông Liên Chiến, "vì đóng góp của ông cho hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan",  trong buổi lễ ở Bắc Kinh. Nhưng theo hãng tin AP, chính văn phòng của ông Liên Chiến tại Đài Bắc nói ông không hề biết về giải thưởng này và cũng không muốn tới Bắc Kinh để nhận. Bí quá, TC cho một bé gái lên đại diện nhận! (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
30/10/201602:08:33
Khách
Sao không so sánh TQ với Ấn độ. Vậy mới công bằng.
10/10/201617:43:19
Khách
TC rất ít giải Nobel
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.