Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Đông Dân Nhưng Ít Giải Nobel, Tại Sao?

10/10/201600:00:00(Xem: 3885)

Chánh quyền tự do, dân chủ đóng một vai trò tối quan trọng trong việc làm nước giàu, dân mạnh, xã hội thăng tiến, khoa học kỹ thuật, văn hoc nghệ thuật phát triển như Mỹ, Nhựt. Trong khi đó Trung Quốc một quốc gia đông dân nhứt hành tinh, dân số 1 tỷ 3 tức 1 ngàn 300 triệu người, nhưng độc tài đảng trị toàn diện nên số giải Nobel thua xa nước láng giếng Nhựt kế bên và nước Mỹ ở Tây Bán cầu.

Mùa phát giải Nobel 2016, mỗi tuần tổ chức Nobel công bố nghe mà ham nhưng chưa thấy TQ. Giải Nobel Y Học 2016   trao cho khoa học gia Nhựt ông Yoshinori Ohsumi. Giải Nobel  Hoá Học trao cho là 3 Ô. Ô  Jean-Piere Sauvage, khoa học gia người Pháp, J. Fraser Stoddart người Anh và Bernard Feringa người Hoà Lan. Giải Nobel Vật Lý trao cho ba nhà khoa học gốc Anh David Thouless, Duncan Haldane và Michael Kosterlitz. Giải Nobel Hòa Bình 2016 được trao cho tổng thống Colombia ngày 07/10/2016 nhằm trợ giúp tổng thống Juan Manuel Santos trong nỗ lực vực dậy hiệp định chấm dứt 52 năm nội chiến, ký kết với du kích mác-xít FARC, nhưng bị đa số dân chúng bác bỏ.

Còn TC cho đến hôm nay viết bài này chỉ được hai giải thôi. Năm 2010  Ủy ban Nobel Thụy Điển tại Oslo  trao  giải Nobel Hòa bình  năm 2010  trao cho nhà bất đồng chính kiến  Lưu Hiểu Ba đang bị Trung Cộng  cầm tù  trong nước. Theo thông báo của Ủy ban này, Nobel “lâu nay vẫn tin rằng có một sự liên hệ mật thiết giữa nhân quyền và hòa bình”và  quyết định trao giải cho Ông Lưu hiểu Ba vì “cuộc tranh đấu lâu dài và bất bạo động cho các quyền cơ bản của con người ở Trung Quốc.”

Năm 2012, Ủy ban Nobel Thụy Điển trao giải thưởng Nobel Văn Chương 2012 cho Mạc Ngôn. Giải Nobel Văn Chương cấp cho Mạc Ngôn là chùm hoa địa ngục CS nếu nhìn qua tác giả và tác phẩm. Nhà văn lấy bút hiệu Mạc Ngôn tức Không Nói hay Không Lời. Phải chăng  vì thảm trạng của CS gây ra cho xã hội Trung Quốc và nỗi khổ của người dân TQ bị áp bức, bóc lột  - là hết nói nổi rồi như tiếng người bình dân thường nói.

Cụ thể như “bản thân” Ông là một nạn nhân của CS Trung Quốc hết nói nổi. Tên thật của Ông là Quản Mô Nghiệp, sinh năm 1955, ở tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc. Sanh và lớn lên trong thời CS. Ông phải nghỉ học vào tuổi 12, bị phong trào Cách mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông cưỡng bức đưa đi lao động sản xuất ở nông trường, rồi công trường, sau đó vào bộ đội. Số người chết ngoài công, nông trường và trong các trại tù cải tạo tập trung vì phong trào CS này, tính ra hàng triệu triệu.

Báo Le Monde của Pháp có trích dẫn lời của Ông, vào năm 1976, Ông có lần “thực thà khai báo“ nỗi cô đơn, cái đói đã nuôi dưỡng sáng tác của tôi.”Viện Hàn Lâm của Thụy Điển nhận định gần hai mươi tác phẩm và bài viết của Mặc Ngôn là một chuỗi phê bình về tệ nạn và tệ trang xã hội, đã làm Ông trở thành một trong những nhà văn của TQ. Trong đó có tác phẩm được Trương nghệ Mưu đạo diễn thành phim “Cao Lương Đỏ”.

Mạc Ngôn khéo léo quyền biến, biết tương kế tựu kế để có thể nói lên tiếng nói của người dân và để mình có thể tồn tại. Ông  lợi dụng thời Đảng CS “chuyện hệ tư duy”, Đặng tiểu Bình đối thủ của Mao xét lại và chống đường lối của Mao Trạch Đông, cho phép người cầm bút phê bình tệ trãng, tệ nạn xã hội, những bê bối của cán bộ, đảng viên, đảng bộ địa phương. Dù vậy, khi Ô. Mạc Ngôn được giải Nobel văn chương,  nếu “báo đài“ của Đảng Nhà Nước TC ca ngợi tận mây xanh, thì không ít người phê bình chỉ trích Ông là người xu thời. Cho Ông là người được Đảng Nhà Nước cấp giải Mao Thuẫn, đề nghị chức  Man Asian 2007 và cử làm Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Trung Quốc, tổ chức ngoại vi của nhà cầm quyền CS. Nghệ sĩ bất đồng chính kiến Ngải Vị Vị  gọi ông Mạc Ngôn là người luôn đứng về phía quyền lực. Có người trong giới xuất bản còn lên trang microblog kêu gọi 'xóa giải Nobel Văn chương' cho Mạc Ngôn


Và tiếng nói lương tâm của nhà văn Mạc Ngôn  trổi dậy. Nhà văn với bút danh “Đừng Nói” kêu lên một tiếng cho dài kẻo câm về chánh trị. Ô lên tiếng yêu cầu trả tự do cho người đồng bào Lưu Hiểu Ba  của Ông, người  Trung Quốc đoạt giải Nobel hòa bình cách đây 2 năm.

Sau cùng,  TC là một nước đông dân nhứt nhưng rất ít giải Nobel. Con số tự nó nói lên thể chế CS độc tài đảng trị của CS làm cho Trung Quốc thui chột. Thông tấn xã Kyodo của Nhựt Bổn cho biết từ năm 2000, Mỹ đoạt được 43 giải Nobel, Nhựt 10, còn TC chỉ có 2.Năm 2000, nhà văn Trung Quốc Cao Hành Kiện được Nobel Văn chương. Nhưng trước đó Ông đã vào quốc tịch Pháp. Năm 2010 Ô. Lưu hiểu Ba được giải Nobel Hoà Bình, nhưng đã bị  Đảng Nhà Nước TC cầm tù 11 năm vì đấu tranh cho tư do, dân chủ một cách ôn hoà; Ông không thế sang Oslo nhận  và vợ con bị quản thúc. Chỉ có năm 2012 Ô. Mạc Ngôn đoạt giải Nobel văn chương, Đảng Nhà Nước công nhận.

Không phải Trung Quốc, hậu thân của Trung Hoa vốn là một trong vài nền văn minh lớn  cổ đại còn  tồn tại, là nền văn minh Hoàng Hà- thua kém gì ai đâu. Dân tộc Trung Hoa từng là những người đầu tiên phát minh ra nào giấy, thuốc nổ, địa bàn, bàn toán tiền thân của computer, có nền văn thơ, triết học, nghệ thuật, nổi bật tiêu biểu cho nền văn minh Đông Phương  chẳng kém nước nào. Thế mà chỉ dưới thời CS độc tài đảng trị, không có tự do, dân chủ, nhân quyền, nên TQ quá ít giải Nobel.

Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore đã nhận thấy và phát biểu công khai tại Bắc Kinh, thủ đô của TC. Rằng  có đến 8 người  đoạt giải Nobel về khoa học là người gốc Hoa, nhưng họ đều đã trở thành công dân Mỹ trước khi hoặc sau khi đoạt giải. Trong khi đó TC chỉ có một công dân duy nhất đoạt giải Nobel là Lưu Hiểu Ba, nhưng chế độ cai trị cầm tù người này với tội danh phản loạn và gây vô vàn khó dễ cho thân nhân gia đình người này.

Ba và sau cùng, Nhựt, Mỹ ít dân nhưng nhiều giải thưởng Nobel trong mọi bộ môn vì chánh quyền tạo nhiều thuận lợi cho công dân mình trên phương diện chuyên môn khoa học, kỹ thuật, văn hoá, xã hội, học thuật cũng như trên phương diện tự do chánh trị, tư do suy tư, tư do khảo cứu. Chánh quyền tán trợ và tài trợ hệ thống nghiên cứu, sáng tác, sưu tầm, phát minh.

Trái lại TC thì siết chặt tư duy, muốn đúc rập khuôn tư tưởng công dân mình theo lối mòn ý thức hệ của CS. Lắm khi TC tự giết nhân tài của mình, như trường họp Lưu hiểu Ba.CS Bắc Kinh còn làm trò cười ra nước mắt nữa. TC lập ra giải giống như Nobel Hoà Bình gọi là Hoà Bình Khổng Tử sau khi nghe quốc tế trao giải Nobel Hoà Bình cho  nhà ly khai Lưu Hiểu Ba. Ngày 9/12/2010,  TC tuyên bố trao cho cựu phó tổng thống Đài Loan, ông Liên Chiến, "vì đóng góp của ông cho hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan",  trong buổi lễ ở Bắc Kinh. Nhưng theo hãng tin AP, chính văn phòng của ông Liên Chiến tại Đài Bắc nói ông không hề biết về giải thưởng này và cũng không muốn tới Bắc Kinh để nhận. Bí quá, TC cho một bé gái lên đại diện nhận! (Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
30/10/201602:08:33
Khách
Sao không so sánh TQ với Ấn độ. Vậy mới công bằng.
10/10/201617:43:19
Khách
TC rất ít giải Nobel
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.