Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiền Và Khoa Học Trong Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc

10/10/201600:00:00(Xem: 6308)
BS NGUYEN HUU THE TRUYEN
BS Nguyễn Hữu Thế Truyền.

Tôi tham gia vào Gia Đình Hoàng Hạc đã tròn 10 năm. Hôm nay nhân dịp Kỷ Niệm 10 năm Thành Lập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, xin ghi lại một bài tôi đọc được trên một tạp chí khoa học, để mến tặng tất cả các bạn, vì bài này có dính líu ít nhiều đến Hoàng Hạc chúng ta.

Từ ngữ Meditation tra trong từ điển là: sự ngẫm nghĩ, sự trầm ngâm, sự trầm tư mặc tưởng.

Chúng ta hiểu tùy theo tôn giáo, đó là Thiền, hoặc là Suy niệm. Trí não chúng ta lúc đó suy ngẫm về Tình yêu của Đấng Tối Cao; về những điều Thiện, điều Tốt, lòng Bác ái, lòng Thương xót, lòng Khoan dung, v.v... Trong bài này tôi dùng chữ Thiền để mọi người cùng đọc.                                

Ảnh hưởng của thiền lên Trí Não - Phong Cách và Tính Miễn Nhiễm  

Nghiên cứu của tạp chí y khoa JAMA phát hành năm 2014 cho biết rằng thiền 30 phút mỗi ngày có thể cải thiện các triệu chứng bệnh trầm cảm và lo âu, giảm căng thẳng tinh thần và chứng đau nhức.

Nhiều người đã có dùng phương pháp thiền, nhưng lại không cho đó là một thực hành của giòng chính điều trị y khoa. Bác sĩ giám đốc chương trình nghiên cứu đã nhận định như trên.

Ông đã nghiên cứu 3,515 người bị nhiều bệnh tật bao gồm lo âu, trầm cảm, mất ngủ và tiểu đường, đau tim, ung thư và đau nhức kinh niên.Trong suốt 8 tuần thực hành, thiền đã cải thiện những căn bệnh này. Họ tiếp tục được theo dõi trong 6 tháng, chứng tỏ có sự cải thiện liên tục, và quan trọng nhất là thực hành thiền quả là không có hại gì cho cơ thể.

Một số người lại cho rằng thực hành này làm buồn nản và vô tích sự, nhưng bác sĩ Goyle phản bác điều này, ông cho rằng chỉ cần 30 đến 40 phút mỗi ngày, thiền giúp ta chẳng những được bình an, thanh thản trong tâm hồn, mà còn giúp trí óc thêm phần sáng suốt hơn.

BS Phạm Gia Cổn, người thành lập môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, đã nhiều lần nói với các thành viên Hoàng Hạc rằng, ông không chủ trương môn Thể dục Khí Công này sẽ chữa trị cho hết bệnh. Tuy nhiên nếu chịu khó tập thì tinh thần sẽ thanh thản bình an và đồng thời bệnh tật sẽ từ từ ổn định, nhưng đừng tự ý bỏ hẳn thuốc đang dùng. Nếu cần, nên hỏi ý kiến BS điều trị.             

Hãy giúp trí óc của bạn thêm phần sáng suốt.

Một bác sĩ tâm lý chủ bút một tờ báo đại học y khoa Oregon phát hành tháng 6 năm 2010 cho biết rằng, sau 11 giờ thực tập thiền có kết quả thay đổi tích cực về cấu trúc trong não bộ và điều chỉnh được phong cách người bệnh, do đó đã giảm được căng thẳng tinh thần và lo âu, làm tăng khả năng tự điều chỉnh các rối loạn về chức năng. Một nhóm nhà nghiên cứu đã dùng kỹ thuật thiền của sự huấn luyện toàn bộ tâm thân (IBMT= integrative body-mind training) cho một nhóm gồm 22 tham dự viên, trong khi 23 người nhóm khác nhận cùng một chương trình huấn luyện về thư giãn. Các nhà nghiên cứu xử dụng sóng siêu âm não thí nghiệm xem xét sự liên kết của các nơ-ron trước và sau chương trình huấn luyện.

Sau 11 giờ thực hành, các nhà nghiên cứu tìm ra được các kết nối của thùy trán não bộ (vùng giúp kiểm soát xúc cảm và phong cách) có những thay đổi mạnh mẽ đối với nhóm IBMT.

Còn nhóm kia thì không có được sự kích hoạt thùy trán dẫn đến rối loạn về sự chú ý, bị quên lãng, trầm cảm, tâm thần phân liệt và nhiều rối loạn tâm thần khác.

BS Phạm Gia Cổn chắc sẽ còn nhắc lại cho các thành viên ý niệm về Thiền trong Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, như đã từng đề cập nhiều lần trước đây.

Một phương cách giúp làm giảm tinh thần cô đơn.

Cảm giác cô đơn là yếu tố chính đối với sức khỏe người cao tuổi. Một nghiên cứu mới đây của báo điện tử “Não bộ - Phong cách - Tính Miễn nhiễm” cho biết thiền có thể giúp người cao tuổi giảm được cảm giác cô đơn và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bốn mươi người tuổi từ 55 đến 85 tham gia tham gia chương trình 8 tuần giảm stress căn cứ vào mindfulness-based stress reduction (MBSR) của trường Đại học Massachusetts trong chương trình 2 tháng đã có cải thiện về chứng trầm cảm, căng thẳng và giảm tính miễn nhiễm. Do đó đã có cải thiện trong tính chất đời sống.

Hiện nay, sự phổ biến của thiền (suy niệm, mindfulness-meditation) ngày càng rộng trong dân chúng. Với sự thực hành đúng đắn đã làm giảm những vấn đề về tinh thần và thể xác gây ra bởi cuộc sống quá bận rộn và căng thẳng. Một số hãng xưởng, công ty đã có chủ trương hợp thời rất có lợi cho nhân viên, và công việc ít bị trở ngại bằng cách xây dựng nên nhiều phòng tập ngay tại cơ quan, hãng xưởng.

 BS Nguyễn Hữu Thế Truyền

GHI CHÚ:

Độc giả quan tâm có thể vào xem thêm ở http://www.hoanghackhicong.org/ hay email: theduckhiconghoanghac@gmail.com hay tới trực tiếp địa chỉ tập khí công ở Võ Đường Hapkido, 9032 Hazard Avenue, Westminster, CA 92683, nơi đây dạy Hoàng Hạc Khí Công miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.