Thiền Và Khoa Học Trong Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc

10/10/201600:00:00(Xem: 6799)
BS NGUYEN HUU THE TRUYEN
BS Nguyễn Hữu Thế Truyền.

Tôi tham gia vào Gia Đình Hoàng Hạc đã tròn 10 năm. Hôm nay nhân dịp Kỷ Niệm 10 năm Thành Lập Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, xin ghi lại một bài tôi đọc được trên một tạp chí khoa học, để mến tặng tất cả các bạn, vì bài này có dính líu ít nhiều đến Hoàng Hạc chúng ta.

Từ ngữ Meditation tra trong từ điển là: sự ngẫm nghĩ, sự trầm ngâm, sự trầm tư mặc tưởng.

Chúng ta hiểu tùy theo tôn giáo, đó là Thiền, hoặc là Suy niệm. Trí não chúng ta lúc đó suy ngẫm về Tình yêu của Đấng Tối Cao; về những điều Thiện, điều Tốt, lòng Bác ái, lòng Thương xót, lòng Khoan dung, v.v... Trong bài này tôi dùng chữ Thiền để mọi người cùng đọc.                                

Ảnh hưởng của thiền lên Trí Não - Phong Cách và Tính Miễn Nhiễm  

Nghiên cứu của tạp chí y khoa JAMA phát hành năm 2014 cho biết rằng thiền 30 phút mỗi ngày có thể cải thiện các triệu chứng bệnh trầm cảm và lo âu, giảm căng thẳng tinh thần và chứng đau nhức.

Nhiều người đã có dùng phương pháp thiền, nhưng lại không cho đó là một thực hành của giòng chính điều trị y khoa. Bác sĩ giám đốc chương trình nghiên cứu đã nhận định như trên.

Ông đã nghiên cứu 3,515 người bị nhiều bệnh tật bao gồm lo âu, trầm cảm, mất ngủ và tiểu đường, đau tim, ung thư và đau nhức kinh niên.Trong suốt 8 tuần thực hành, thiền đã cải thiện những căn bệnh này. Họ tiếp tục được theo dõi trong 6 tháng, chứng tỏ có sự cải thiện liên tục, và quan trọng nhất là thực hành thiền quả là không có hại gì cho cơ thể.

Một số người lại cho rằng thực hành này làm buồn nản và vô tích sự, nhưng bác sĩ Goyle phản bác điều này, ông cho rằng chỉ cần 30 đến 40 phút mỗi ngày, thiền giúp ta chẳng những được bình an, thanh thản trong tâm hồn, mà còn giúp trí óc thêm phần sáng suốt hơn.

BS Phạm Gia Cổn, người thành lập môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, đã nhiều lần nói với các thành viên Hoàng Hạc rằng, ông không chủ trương môn Thể dục Khí Công này sẽ chữa trị cho hết bệnh. Tuy nhiên nếu chịu khó tập thì tinh thần sẽ thanh thản bình an và đồng thời bệnh tật sẽ từ từ ổn định, nhưng đừng tự ý bỏ hẳn thuốc đang dùng. Nếu cần, nên hỏi ý kiến BS điều trị.             

Hãy giúp trí óc của bạn thêm phần sáng suốt.

Một bác sĩ tâm lý chủ bút một tờ báo đại học y khoa Oregon phát hành tháng 6 năm 2010 cho biết rằng, sau 11 giờ thực tập thiền có kết quả thay đổi tích cực về cấu trúc trong não bộ và điều chỉnh được phong cách người bệnh, do đó đã giảm được căng thẳng tinh thần và lo âu, làm tăng khả năng tự điều chỉnh các rối loạn về chức năng. Một nhóm nhà nghiên cứu đã dùng kỹ thuật thiền của sự huấn luyện toàn bộ tâm thân (IBMT= integrative body-mind training) cho một nhóm gồm 22 tham dự viên, trong khi 23 người nhóm khác nhận cùng một chương trình huấn luyện về thư giãn. Các nhà nghiên cứu xử dụng sóng siêu âm não thí nghiệm xem xét sự liên kết của các nơ-ron trước và sau chương trình huấn luyện.

Sau 11 giờ thực hành, các nhà nghiên cứu tìm ra được các kết nối của thùy trán não bộ (vùng giúp kiểm soát xúc cảm và phong cách) có những thay đổi mạnh mẽ đối với nhóm IBMT.

Còn nhóm kia thì không có được sự kích hoạt thùy trán dẫn đến rối loạn về sự chú ý, bị quên lãng, trầm cảm, tâm thần phân liệt và nhiều rối loạn tâm thần khác.

BS Phạm Gia Cổn chắc sẽ còn nhắc lại cho các thành viên ý niệm về Thiền trong Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc, như đã từng đề cập nhiều lần trước đây.

Một phương cách giúp làm giảm tinh thần cô đơn.

Cảm giác cô đơn là yếu tố chính đối với sức khỏe người cao tuổi. Một nghiên cứu mới đây của báo điện tử “Não bộ - Phong cách - Tính Miễn nhiễm” cho biết thiền có thể giúp người cao tuổi giảm được cảm giác cô đơn và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bốn mươi người tuổi từ 55 đến 85 tham gia tham gia chương trình 8 tuần giảm stress căn cứ vào mindfulness-based stress reduction (MBSR) của trường Đại học Massachusetts trong chương trình 2 tháng đã có cải thiện về chứng trầm cảm, căng thẳng và giảm tính miễn nhiễm. Do đó đã có cải thiện trong tính chất đời sống.

Hiện nay, sự phổ biến của thiền (suy niệm, mindfulness-meditation) ngày càng rộng trong dân chúng. Với sự thực hành đúng đắn đã làm giảm những vấn đề về tinh thần và thể xác gây ra bởi cuộc sống quá bận rộn và căng thẳng. Một số hãng xưởng, công ty đã có chủ trương hợp thời rất có lợi cho nhân viên, và công việc ít bị trở ngại bằng cách xây dựng nên nhiều phòng tập ngay tại cơ quan, hãng xưởng.

 BS Nguyễn Hữu Thế Truyền

GHI CHÚ:

Độc giả quan tâm có thể vào xem thêm ở http://www.hoanghackhicong.org/ hay email: theduckhiconghoanghac@gmail.com hay tới trực tiếp địa chỉ tập khí công ở Võ Đường Hapkido, 9032 Hazard Avenue, Westminster, CA 92683, nơi đây dạy Hoàng Hạc Khí Công miễn phí.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.