Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khiêm Tốn, Lặng Lẽ, Thơ Trẻ 1 Thiền Sư Với Đại Nguyện

27/09/200500:00:00(Xem: 5373)
Sau nhiều thập niên tu pháp Tổ Sư Thiền và hướng dẫn các khóa tu tại Việt Nam, Thầy Thích Đồng Thường đang viếng thăm Quận Cam, Calif., ngụ ở Từ Aân Thiền Đường và sẽ dùng những thời gian lưu ngụ nơi đây để trợ duyên và giúp hoằng pháp Thiền.
Hãy ngồi và nói chuyện với Thầy Đồng Thường một buổi chiều. Hay chỉ một giờ thôi. Hay chỉ nửa giờ thôi. Một ấm trà, và nghe chuyện dân mình tu Thiền ở quê nhà, ở Sài Gòn, ở Đà Nẵng, ở Đồng Tháp. Và tu ngay trong tâm mỗi người mong cầu giải thoát. Những câu chuyện làm khích lệ, làm người nghe tin tưởng rằng sẽ có một thời Thiền Tông hưng thịnh, khi nghe về các chùa và các nhóm tu thiền rải rác nhiều nơi trên nứơc mình.
Một nhà sư áo nâu, bình dị như các nhà sư trong am núi, khiêm tốn và lặng lẽ như đang ngồi đơn độc giữa núi rừng, thế đó… Thầy Thích Đồng Thường vừa tới Nam California tuần qua. Bạn có thể không nhớ tới tên Thầy, nhưng có thể rằng bạn đã từng đọc Thầy. Không phải những gì Thầy viết, nhưng là hầu hết băng giảng của cố Hòa Thượng Duy Lực trong những năm hoằng pháp ở Việt Nam đều do chính Thầy Đồng Thường đánh máy thành các bản chữ để in thành sách hoặc đưa lên trang web Thư Viện Hoa Sen (http://www.thuvienhoasen.org/). Nhiều tới đọc hoài không xuể, tuy là chỉ một thông điệp ngắn gọn của Thiền Tông: Kiến Tánh Thành Phật.
Thượng Tọa Đồng Thường năm nay 46 tuổi, sinh quán ở Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thầy xuất gia từ năm 1972 với Hòa Thượng Thích Thiện Tường ở Chùa Giác Nguyên, Sài Gòn. Từ đầu năm 1982, Thầy Đồng Thường theo Hòa Thượng Duy Lực học Thiền, và đã tham học liên tục.
Năm 1984, Thầy Đồng Thường giữ cương vị hướng dẫn chúng tu ở Từ Aân Thiền Đường và ở nhiều chùa khác, cho tới khi Hòa Thượng Duy Lực viên tịch. Đó là khởi đầu một thời kỳ hưng thịnh của pháp Tham Thoại Đầu tại Sài Gòn. Lúc đó, Thầy Đồng Thường theo bên HT Duy Lực tổ chức các kỳ đả thất ở các chùa như Từ Aân, Sùng Đức, Thiền Đức, Huệ Quang, Pháp Thành… tại Sài Gòn.
Năm 1988, HT Duy Lực sang Hoa Kỳ, nhưng các thiền thất vẫn duy trì liên tục ở Việt Nam và đã làm lợi ích cho nhiều người tu học. Năm 1992, HT Duy Lực về Việt Nam, mở các thiền thất và thu hút nhiều người tu học hơn.
Theo lời kể của Thầy Đồng Thường, các năm 1992 tới 1995 mỗi kỳ đả thất trung bình có từ 300 tới 400 người.
Năm 1996, HT Duy Lực dạy Kinh Lăng Nghiêm ở Đại Tòng Lâm (một học viện Phật Giáo ở Long Thành, trên đường đi Sài Gòn-Vũng Tàu), và mở nhiều kỳ đả thất ở đây.
Thầy Đồng Thường kể, sau khi HT Duy Lực viên tịch, nhiều thiền đường đã được dựng lên và phát triển đều đặn, với mỗi thầy hướng dẫn từng nhóm một. Thầy Đồng Thường kể ra vài nơi.
Thí dụ, như các khóa tu Tham Thoại Đầu ở Sài Gòn là tại Chùa Phật Đà (Thầy Minh Hiền), Chùa Liên Hoa (Thầy Liên Khai), Chùa Huyền Trang (Thầy Truyền Tứ)…

Hay tại Miền Tây. Như ở Đồng Tháp có Chùa Tam Bảo (HT Phước Chí), đây có lẽ là nơi đông thiền sinh nhất so với các nơi khác. Hay như Chùa Tân Hòa…
Hay như ở Rạch Giá, có chùa cũng trùng tên là Chùa Tam Bảo.
Hay tại Long Thành, có Chùa Pháp Thành (kế Đại Tòng Lâm) do Ni Sư Tắc Thành trụ trì và dẫn chúng, có Chùa Liễu Quán với Thầy Thiền Đức.
Tại Miền Trung có Nhóm Khánh Hòa, Nhóm Đà Nẵng. Miền Bắc có Nhóm Ninh Bình.
Ngọn đèn pháp Thiền Tông vẫn đang được trao truyền, và pháp môn Tham Thọai Đầu tuy không hưng thịnh như Tịnh Độ Tông nhưng vẫn lặng lẽ giúp cho nhiều người tu học.
Nếu bạn lên đọc Thư Viện Hoa Sen trên Internet, khi vào trang Tổ Sư Thiền, sẽ thấy rất nhiều bản văn về Thiền Tông do Thầy Đồng Thường ghi lại, sửa lỗi, hiệu đính.
Thầy Đồng Thường là vị thầy chịu trách nhiệm về các văn bản và các băng giảng được ghi lại của Thầy Duy Lực.
Trên mặt giấy tờ, Thầy Đồng Thường sang Mỹ 6 tháng, và đầu tháng 2-2006 sẽ về lại Việt Nam. Tại Quận Cam, Thầy sẽ trợ duyên cho các khóa đả thiền thất tại Từ Aân Thiền Đường, và cả các nơi muốn nghe thuyết pháp.
Đúng vậy, thuyết pháp. Dạy Thiền không chỉ có nghĩa là dạy ngồi. Chư Tổ ngày xưa còn dùng phương tiện thuyết pháp, dùng ngôn ngữ mô tả, tuy là vẫn dè dặt nói là đừng vướng vào lời nói.
Thầy Đồng Thường, bên cạnh việc dạy cách tu Thiền, vẫn thuyết pháp trứơc giờ về Phật Học tổng quát, về ý nghĩa ngày Vu Lan hay ngày Phật Đản, về lý nhân duyên hay tầm quan trọng của giới luật…
Quận Cam không phải là nơi đầu tiên ở Mỹ mà thầy tới. Tháng trước, Thầy Đồng Thường đã tới Chùa Chánh Pháp, Oklahoma, theo lời mời của Thầy Thích Thông Triết, cũng là bạn đạo năm xưa ở quê nhà. Trong một lần cùng đi hộ niệm trong một tang lễ, Thầy Thông Triết đã giao cho Thầy Đồng Thường nói lời khai thị. Sống và chết là quan tâm lớn nhất của đời người; mình sẽ đi về đâu là do khi còn sống mình tạo nhân gì. Tối hậu, phải tìm về Niết Bàn, nhưng đâu là nhân duyên để về một cõi không do nhân duyên tạo ra…
Hầu hết các email từ Việt Nam gửi về Thư Viện Hoa Sen tìm hiểu về pháp môn Tổ Sư Thiền đều được ban biên tập giới thiệu về Thầy Đồng Thường tại Chùa Giác Nguyên, Sài Gòn. Thầy Đồng Thường đã là nơi nương tựa của rất nhiều người muốn tìm hiểu Thiền qua các văn bản trên trang web đó, và cũng là nơi nương tựa của nhiều người tu Thiền tại Việt Nam. Và chắc chắn Thầy cũng sẽ là nơi nương tựa cho nhiều người tu Thiền tương lai ở hải ngọai. Một nhà sư bình dị, lặng lẽ, khiêm tốn, với nụ cười trẻ thơ nhưng mang tâm nguyện của một bậc đại bồ tát.
Có thể tìm gặp, liên lạc với Thầy Đồng Thường tại:
Từ Aân Thiền Đường
4310 W. 5th St.
Santa Ana, CA 92703 USA
Phone: (714)265-2357

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.