Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khiêm Tốn, Lặng Lẽ, Thơ Trẻ 1 Thiền Sư Với Đại Nguyện

27/09/200500:00:00(Xem: 4899)
Khiêm Tốn, Lặng Lẽ, Thơ Trẻ 1 Thiền Sư Với Đại Nguyện
Sau nhiều thập niên tu pháp Tổ Sư Thiền và hướng dẫn các khóa tu tại Việt Nam, Thầy Thích Đồng Thường đang viếng thăm Quận Cam, Calif., ngụ ở Từ Aân Thiền Đường và sẽ dùng những thời gian lưu ngụ nơi đây để trợ duyên và giúp hoằng pháp Thiền.
Hãy ngồi và nói chuyện với Thầy Đồng Thường một buổi chiều. Hay chỉ một giờ thôi. Hay chỉ nửa giờ thôi. Một ấm trà, và nghe chuyện dân mình tu Thiền ở quê nhà, ở Sài Gòn, ở Đà Nẵng, ở Đồng Tháp. Và tu ngay trong tâm mỗi người mong cầu giải thoát. Những câu chuyện làm khích lệ, làm người nghe tin tưởng rằng sẽ có một thời Thiền Tông hưng thịnh, khi nghe về các chùa và các nhóm tu thiền rải rác nhiều nơi trên nứơc mình.
Một nhà sư áo nâu, bình dị như các nhà sư trong am núi, khiêm tốn và lặng lẽ như đang ngồi đơn độc giữa núi rừng, thế đó… Thầy Thích Đồng Thường vừa tới Nam California tuần qua. Bạn có thể không nhớ tới tên Thầy, nhưng có thể rằng bạn đã từng đọc Thầy. Không phải những gì Thầy viết, nhưng là hầu hết băng giảng của cố Hòa Thượng Duy Lực trong những năm hoằng pháp ở Việt Nam đều do chính Thầy Đồng Thường đánh máy thành các bản chữ để in thành sách hoặc đưa lên trang web Thư Viện Hoa Sen (http://www.thuvienhoasen.org/). Nhiều tới đọc hoài không xuể, tuy là chỉ một thông điệp ngắn gọn của Thiền Tông: Kiến Tánh Thành Phật.
Thượng Tọa Đồng Thường năm nay 46 tuổi, sinh quán ở Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thầy xuất gia từ năm 1972 với Hòa Thượng Thích Thiện Tường ở Chùa Giác Nguyên, Sài Gòn. Từ đầu năm 1982, Thầy Đồng Thường theo Hòa Thượng Duy Lực học Thiền, và đã tham học liên tục.
Năm 1984, Thầy Đồng Thường giữ cương vị hướng dẫn chúng tu ở Từ Aân Thiền Đường và ở nhiều chùa khác, cho tới khi Hòa Thượng Duy Lực viên tịch. Đó là khởi đầu một thời kỳ hưng thịnh của pháp Tham Thoại Đầu tại Sài Gòn. Lúc đó, Thầy Đồng Thường theo bên HT Duy Lực tổ chức các kỳ đả thất ở các chùa như Từ Aân, Sùng Đức, Thiền Đức, Huệ Quang, Pháp Thành… tại Sài Gòn.
Năm 1988, HT Duy Lực sang Hoa Kỳ, nhưng các thiền thất vẫn duy trì liên tục ở Việt Nam và đã làm lợi ích cho nhiều người tu học. Năm 1992, HT Duy Lực về Việt Nam, mở các thiền thất và thu hút nhiều người tu học hơn.
Theo lời kể của Thầy Đồng Thường, các năm 1992 tới 1995 mỗi kỳ đả thất trung bình có từ 300 tới 400 người.
Năm 1996, HT Duy Lực dạy Kinh Lăng Nghiêm ở Đại Tòng Lâm (một học viện Phật Giáo ở Long Thành, trên đường đi Sài Gòn-Vũng Tàu), và mở nhiều kỳ đả thất ở đây.
Thầy Đồng Thường kể, sau khi HT Duy Lực viên tịch, nhiều thiền đường đã được dựng lên và phát triển đều đặn, với mỗi thầy hướng dẫn từng nhóm một. Thầy Đồng Thường kể ra vài nơi.
Thí dụ, như các khóa tu Tham Thoại Đầu ở Sài Gòn là tại Chùa Phật Đà (Thầy Minh Hiền), Chùa Liên Hoa (Thầy Liên Khai), Chùa Huyền Trang (Thầy Truyền Tứ)…
Hay tại Miền Tây. Như ở Đồng Tháp có Chùa Tam Bảo (HT Phước Chí), đây có lẽ là nơi đông thiền sinh nhất so với các nơi khác. Hay như Chùa Tân Hòa…
Hay như ở Rạch Giá, có chùa cũng trùng tên là Chùa Tam Bảo.
Hay tại Long Thành, có Chùa Pháp Thành (kế Đại Tòng Lâm) do Ni Sư Tắc Thành trụ trì và dẫn chúng, có Chùa Liễu Quán với Thầy Thiền Đức.
Tại Miền Trung có Nhóm Khánh Hòa, Nhóm Đà Nẵng. Miền Bắc có Nhóm Ninh Bình.
Ngọn đèn pháp Thiền Tông vẫn đang được trao truyền, và pháp môn Tham Thọai Đầu tuy không hưng thịnh như Tịnh Độ Tông nhưng vẫn lặng lẽ giúp cho nhiều người tu học.
Nếu bạn lên đọc Thư Viện Hoa Sen trên Internet, khi vào trang Tổ Sư Thiền, sẽ thấy rất nhiều bản văn về Thiền Tông do Thầy Đồng Thường ghi lại, sửa lỗi, hiệu đính.
Thầy Đồng Thường là vị thầy chịu trách nhiệm về các văn bản và các băng giảng được ghi lại của Thầy Duy Lực.
Trên mặt giấy tờ, Thầy Đồng Thường sang Mỹ 6 tháng, và đầu tháng 2-2006 sẽ về lại Việt Nam. Tại Quận Cam, Thầy sẽ trợ duyên cho các khóa đả thiền thất tại Từ Aân Thiền Đường, và cả các nơi muốn nghe thuyết pháp.
Đúng vậy, thuyết pháp. Dạy Thiền không chỉ có nghĩa là dạy ngồi. Chư Tổ ngày xưa còn dùng phương tiện thuyết pháp, dùng ngôn ngữ mô tả, tuy là vẫn dè dặt nói là đừng vướng vào lời nói.
Thầy Đồng Thường, bên cạnh việc dạy cách tu Thiền, vẫn thuyết pháp trứơc giờ về Phật Học tổng quát, về ý nghĩa ngày Vu Lan hay ngày Phật Đản, về lý nhân duyên hay tầm quan trọng của giới luật…
Quận Cam không phải là nơi đầu tiên ở Mỹ mà thầy tới. Tháng trước, Thầy Đồng Thường đã tới Chùa Chánh Pháp, Oklahoma, theo lời mời của Thầy Thích Thông Triết, cũng là bạn đạo năm xưa ở quê nhà. Trong một lần cùng đi hộ niệm trong một tang lễ, Thầy Thông Triết đã giao cho Thầy Đồng Thường nói lời khai thị. Sống và chết là quan tâm lớn nhất của đời người; mình sẽ đi về đâu là do khi còn sống mình tạo nhân gì. Tối hậu, phải tìm về Niết Bàn, nhưng đâu là nhân duyên để về một cõi không do nhân duyên tạo ra…
Hầu hết các email từ Việt Nam gửi về Thư Viện Hoa Sen tìm hiểu về pháp môn Tổ Sư Thiền đều được ban biên tập giới thiệu về Thầy Đồng Thường tại Chùa Giác Nguyên, Sài Gòn. Thầy Đồng Thường đã là nơi nương tựa của rất nhiều người muốn tìm hiểu Thiền qua các văn bản trên trang web đó, và cũng là nơi nương tựa của nhiều người tu Thiền tại Việt Nam. Và chắc chắn Thầy cũng sẽ là nơi nương tựa cho nhiều người tu Thiền tương lai ở hải ngọai. Một nhà sư bình dị, lặng lẽ, khiêm tốn, với nụ cười trẻ thơ nhưng mang tâm nguyện của một bậc đại bồ tát.
Có thể tìm gặp, liên lạc với Thầy Đồng Thường tại:
Từ Aân Thiền Đường
4310 W. 5th St.
Santa Ana, CA 92703 USA
Phone: (714)265-2357

24/08/2019(Xem: 735)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 224)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1169)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 339)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 592)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1025)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 801)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 586)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 816)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1785)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 429)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 338)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 411)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1099)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1010)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.