2 Dân Biểu Lowenthal, Royce: VN Đàn Áp Tôn Giáo, Cần Phạt

07/10/201600:00:00(Xem: 2462)
Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal và Ed Royce kêu gọi đưa Việt Nam vào lại danh sách “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” (CPC) vì các giới hạn Tự Do Tôn Giáo...

HOA THỊNH ĐỐN – Hai vị Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) và Ed Royce (CA-39) ngày hôm qua đã gửi thư kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry sử dụng thẩm quyền của ông theo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 để đưa Việt Nam trở vào lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt, gọi tắt là CPC (Countries of Particular Concern) vì các hành động của chính quyền Việt Nam nhằm giới hạn tự do tôn giáo. Dân Biểu Alan Lowenthal là thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ và Dân Biểu Ed Royce là Chủ Tịch của Ủy Ban này.

Trong một lá thư, hai Dân Biểu Lowenthal và Royce nêu rõ điểm là Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách này vào tháng 11, năm 2006 vì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho rằng lúc đó chính quyền Việt Nam đã có các tiến triển gia tăng tự do tôn giáo đối với người dân Việt Nam.

“Tuy nhiên, trong thời gian gần 10 năm từ khi Việt Nam không còn trong danh sách CPC, chính quyền Việt Nam đã cho thấy rõ sự thiếu cải thiện trong lãnh vực tôn trọng quyền tự do tôn giáo và đã nhiều lần vi phạm đến quyền căn bản của người dân được tự do thực thi tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Lá thư cũng nêu lên các sự kiện đã xảy ra tại Việt Nam gần đây, cho thấy chính quyền đã đối xử tàn tệ với các tín đồ thuộc nhiều tôn giáo. Các sự kiện này bao gồm việc tiếp tục giam cầm trái phép Mục Sư Nguyễn Công Chính từ năm 2012 đến nay, và việc các lực lượng an ninh của chính quyền Việt Nam đã bắt giam và đánh đập vợ của Mục Sư Chính là bà Trần Thị Hồng vào đầu năm nay. Mới tháng trước đây, cơ quan chính quyền đã cưỡng chế và phá hủy Chùa Liên Trì tại Sài Gòn, là một biểu tượng và địa điểm quan trọng có lịch sử trên 70 năm và là nơi tập hợp của giới xã hội dân sự và các nhà hoạt động vì nhân quyền, dân chủ và dân oan. Thêm vào đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và vị lãnh đạo của tổ chức này, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn còn bị quản thúc tại gia và tổ chức này tiếp tục bị ngăn cấm thực thi quyền tự do hoạt động của mình.

Dân Biểu Lowenthal và Royce còn nói thêm trong thư rằng chính quyền Việt Nam “…tiếp tục soạn thảo luật về tôn giáo với khả năng gia tăng những sự can thiệp của chính quyền vào các hoạt động về tín ngưỡng và giám sát các tổ chức tôn giáo. Việc chỉ định Việt Nam là quốc gia trong CPC sẽ là chỉ dấu cho các cơ quan đang soạn thảo luật về tôn giáo thấy rõ họ cần phải tôn trong quyền tự do tôn giáo trong các quy định mới.”

Dân Biểu Alan Lowenthal đại diện các thành phố và khu vực bao gồm Westminster, Midway City, Garden Grove, Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Buena Park, Anaheim, và Stanton thuộc Địa Hạt 47 của California trong Quốc Hội Hoa Kỳ. Muốn biết thêm chi tiết về những hoạt động của Dân Biểu Lowenthal, vui lòng vào các trang Facebook, Twitter, hoặc website.

---

Ngày 5 tháng 10, năm 2016
Ngài John Kerry
Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ
2201 C Street NW
Washington, DC 20520

Kính gửi Ngoại Trưởng Kerry,

Chúng tôi viết thư này để yêu cầu ông sử dụng thẩm quyền của ông theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 để đưa Việt Nam vào lại danh sác “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” (CPC) vì tự do tôn giáo.

Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách này vào tháng 11 năm 2006 vì được cho là có tiến triển về tự do tôn giáo. Tuy nhiên, trong thời gian gần mười năm từ khi Việt Nam không còn trong danh sách CPC, chính quyền Việt Nam đã cho thấy rõ sự thiếu cải thiện trong lãnh vực tôn trọng quyền tự do tôn giáo và đã nhiều lần vi phạm đến quyền căn bản của người dân được tự do thực thi tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Các trường hợp gần đây đã cho thấy rõ những đối xử tàn tệ của chính quyền đối với các tín đồ thuộc nhiều tôn giáo. Nguyễn Công Chính, một Mục Sư Tin Lành đã bị giam cầm từ năm 2012. Vợ của ông, Bà Trần Thị Hồng, đã bị bắt giữ và đánh đập bởi lực lượng an ninh vào tháng 4, sau cuộc gặp gỡ với Đại Sứ Lưu Động Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Ông David Saperstein.

Mới tháng trước, cơ quan chính quyền đã phá hủy Chùa Liên Trì tại Sài Gòn, một biểu tượng quan trọng đã có trên 70 năm lịch sử. Thêm vào đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, với vị lãnh đạo là Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn còn bị quản thúc tại gia, và tiếp tục chịu các giới hạn đối với sự hoạt động tự do của tổ chức này. Ngôi chùa này đã nhiều năm là nơi gặp gỡ và nương tựa của nhiều nhà hoạt động nhân quyền, xã hội dân sự, và các NGOs.

Trong khi đó, Việt Nam đang tiếp tục soạn thảo luật về tôn giáo với khả năng gia tăng những sự can thiệp của chính quyền vào các hoạt động về tín ngưỡng và giám sát các tổ chức tôn giáo. Việc chỉ định Việt Nam là quốc gia trong CPC sẽ là chỉ dấu cho các cơ quan đang soạn thảo luật về tôn giáo thấy rõ họ cần phải tôn trong quyền tự do tôn giáo trong các quy định mới.

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ (USCIRF), một ban ngành độc lập và lưỡng đảng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã kêu gọi đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC qua những báo cáo hàng năm từ khi Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách. Đã đến lúc cần đưa Việt Nam vào trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt trước những sự kiện nêu trên.

Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của ông đối với vấn đề này và một lần nữa kêu gọi ông hãy đặt Việt Nam vào Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt về Tự Do Tôn Giáo.

Trân trọng,

Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ ALAN LOWENTHAL

Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ EDWARD R. ROYCE

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.