Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Dân Biểu Lowenthal, Royce: VN Đàn Áp Tôn Giáo, Cần Phạt

07/10/201600:00:00(Xem: 2107)
Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal và Ed Royce kêu gọi đưa Việt Nam vào lại danh sách “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” (CPC) vì các giới hạn Tự Do Tôn Giáo...

HOA THỊNH ĐỐN – Hai vị Dân Biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) và Ed Royce (CA-39) ngày hôm qua đã gửi thư kêu gọi Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry sử dụng thẩm quyền của ông theo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 để đưa Việt Nam trở vào lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt, gọi tắt là CPC (Countries of Particular Concern) vì các hành động của chính quyền Việt Nam nhằm giới hạn tự do tôn giáo. Dân Biểu Alan Lowenthal là thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ và Dân Biểu Ed Royce là Chủ Tịch của Ủy Ban này.

Trong một lá thư, hai Dân Biểu Lowenthal và Royce nêu rõ điểm là Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách này vào tháng 11, năm 2006 vì Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho rằng lúc đó chính quyền Việt Nam đã có các tiến triển gia tăng tự do tôn giáo đối với người dân Việt Nam.

“Tuy nhiên, trong thời gian gần 10 năm từ khi Việt Nam không còn trong danh sách CPC, chính quyền Việt Nam đã cho thấy rõ sự thiếu cải thiện trong lãnh vực tôn trọng quyền tự do tôn giáo và đã nhiều lần vi phạm đến quyền căn bản của người dân được tự do thực thi tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Lá thư cũng nêu lên các sự kiện đã xảy ra tại Việt Nam gần đây, cho thấy chính quyền đã đối xử tàn tệ với các tín đồ thuộc nhiều tôn giáo. Các sự kiện này bao gồm việc tiếp tục giam cầm trái phép Mục Sư Nguyễn Công Chính từ năm 2012 đến nay, và việc các lực lượng an ninh của chính quyền Việt Nam đã bắt giam và đánh đập vợ của Mục Sư Chính là bà Trần Thị Hồng vào đầu năm nay. Mới tháng trước đây, cơ quan chính quyền đã cưỡng chế và phá hủy Chùa Liên Trì tại Sài Gòn, là một biểu tượng và địa điểm quan trọng có lịch sử trên 70 năm và là nơi tập hợp của giới xã hội dân sự và các nhà hoạt động vì nhân quyền, dân chủ và dân oan. Thêm vào đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và vị lãnh đạo của tổ chức này, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn còn bị quản thúc tại gia và tổ chức này tiếp tục bị ngăn cấm thực thi quyền tự do hoạt động của mình.

Dân Biểu Lowenthal và Royce còn nói thêm trong thư rằng chính quyền Việt Nam “…tiếp tục soạn thảo luật về tôn giáo với khả năng gia tăng những sự can thiệp của chính quyền vào các hoạt động về tín ngưỡng và giám sát các tổ chức tôn giáo. Việc chỉ định Việt Nam là quốc gia trong CPC sẽ là chỉ dấu cho các cơ quan đang soạn thảo luật về tôn giáo thấy rõ họ cần phải tôn trong quyền tự do tôn giáo trong các quy định mới.”

Dân Biểu Alan Lowenthal đại diện các thành phố và khu vực bao gồm Westminster, Midway City, Garden Grove, Long Beach, Lakewood, Signal Hill, Avalon, Los Alamitos, Rossmoor, Cypress, Buena Park, Anaheim, và Stanton thuộc Địa Hạt 47 của California trong Quốc Hội Hoa Kỳ. Muốn biết thêm chi tiết về những hoạt động của Dân Biểu Lowenthal, vui lòng vào các trang Facebook, Twitter, hoặc website.

---

Ngày 5 tháng 10, năm 2016
Ngài John Kerry
Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ
2201 C Street NW
Washington, DC 20520

Kính gửi Ngoại Trưởng Kerry,

Chúng tôi viết thư này để yêu cầu ông sử dụng thẩm quyền của ông theo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế năm 1998 để đưa Việt Nam vào lại danh sác “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” (CPC) vì tự do tôn giáo.

Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách này vào tháng 11 năm 2006 vì được cho là có tiến triển về tự do tôn giáo. Tuy nhiên, trong thời gian gần mười năm từ khi Việt Nam không còn trong danh sách CPC, chính quyền Việt Nam đã cho thấy rõ sự thiếu cải thiện trong lãnh vực tôn trọng quyền tự do tôn giáo và đã nhiều lần vi phạm đến quyền căn bản của người dân được tự do thực thi tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Các trường hợp gần đây đã cho thấy rõ những đối xử tàn tệ của chính quyền đối với các tín đồ thuộc nhiều tôn giáo. Nguyễn Công Chính, một Mục Sư Tin Lành đã bị giam cầm từ năm 2012. Vợ của ông, Bà Trần Thị Hồng, đã bị bắt giữ và đánh đập bởi lực lượng an ninh vào tháng 4, sau cuộc gặp gỡ với Đại Sứ Lưu Động Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, Ông David Saperstein.

Mới tháng trước, cơ quan chính quyền đã phá hủy Chùa Liên Trì tại Sài Gòn, một biểu tượng quan trọng đã có trên 70 năm lịch sử. Thêm vào đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, với vị lãnh đạo là Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn còn bị quản thúc tại gia, và tiếp tục chịu các giới hạn đối với sự hoạt động tự do của tổ chức này. Ngôi chùa này đã nhiều năm là nơi gặp gỡ và nương tựa của nhiều nhà hoạt động nhân quyền, xã hội dân sự, và các NGOs.

Trong khi đó, Việt Nam đang tiếp tục soạn thảo luật về tôn giáo với khả năng gia tăng những sự can thiệp của chính quyền vào các hoạt động về tín ngưỡng và giám sát các tổ chức tôn giáo. Việc chỉ định Việt Nam là quốc gia trong CPC sẽ là chỉ dấu cho các cơ quan đang soạn thảo luật về tôn giáo thấy rõ họ cần phải tôn trong quyền tự do tôn giáo trong các quy định mới.

Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ (USCIRF), một ban ngành độc lập và lưỡng đảng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã kêu gọi đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC qua những báo cáo hàng năm từ khi Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách. Đã đến lúc cần đưa Việt Nam vào trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt trước những sự kiện nêu trên.

Chúng tôi cảm ơn sự quan tâm của ông đối với vấn đề này và một lần nữa kêu gọi ông hãy đặt Việt Nam vào Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt về Tự Do Tôn Giáo.

Trân trọng,

Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ ALAN LOWENTHAL

Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ EDWARD R. ROYCE

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.