Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Luật Về Tài Liệu Sắc Tộc Để Hiểu Nhu Cầu Gốc Châu Á

07/10/201600:00:00(Xem: 1513)
(Garden Grove, CA) - Là Phó Chủ Tịch Ủy Ban Y Tế Thượng Viện California, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hân hạnh thông báo, Dự Luật AB 1726, do Dân Biểu Rob Bonta là tác giả, và được Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn ủng hộ, vừa được ký thành luật. Đạo Luật AB 1726 đòi hỏi Bộ Y Tế Tiểu Bang (DPH) thu thập và công bố các phân tách tài liệu của các nhóm sắc dân gốc Châu Á-Thái Bình Dương, mà những tài liệu này hiện chưa được thu thập một cách riêng rẽ. Đạo luật này sẽ giúp các nhà lập pháp có thêm thông tin liên quan đến những nhu cầu đặc biệt của các sắc dân gốc Châu Á-Thái Bình Dương (API).

“Là người gốc Châu Á-Thái Bình Dương, chúng ta chia sẻ nhiều điểm giống nhau, nhưng điều quan trọng là chúng ta phải nhìn nhận rằng các sắc dân này lại có các nhu cầu và kinh nghiệm khác nhau,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Qua cách thu thập tài liệu mới này, chúng ta sẽ có thể xác định tốt hơn và giải quyết được các vấn đề ảnh hưởng đối với từng sắc dân trong cộng đồng API”.

Luật hiện hành đòi hỏi các cơ quan tiểu bang, hội đồng, hoặc ủy ban thu thập những tài liệu về nguồn gốc chủng tộc của cư dân California sử dụng bộ sưu tập một cách riêng rẽ, cho các sắc dân gốc Châu Á và các sắc dân gốc Thái Bình Dương. Luật hiện hành cũng đòi hỏi các cơ quan công bố và cập nhật tài liệu về nhân khẩu hàng năm, trên trang mạng của mình. Tuy nhiên, luật lại không đòi hỏi bao gồm thu thập tài liệu của từng sắc tộc cho tất cả các sắc dân gốc Châu Á.

Đạo Luật AB 1726 đòi hỏi ngoài các tài liệu hiện thu thập được từ các nhóm API, Bộ Y Tế Tiểu Bang phải thu thập tài liệu chưa được tổng hợp của các sắc dân: Bangladesh, Hmong, Indonesia, Malaysia, Pakistan, Sri Lanka, Đài Loan, Thái Lan, Fiji, và người Mỹ gốc Tonga. Các tài liệu này sẽ cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến tỉ lệ bệnh tật và tình trạng bảo hiểm y tế, cũng như tỉ lệ sanh đẻ và tử vong.

“Là một người luôn quan tâm về y tế sức khỏe, Tôi hy vọng thông tin này sẽ cho chúng ta hiểu rỏ đầy đủ hơn về nhu cầu của các sắc dân API để chúng ta có thể bảo đảm là các nhu cầu này luôn được chú trọng và không bi bỏ qua hoăc bị xem thường,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu.

Đạo Luật AB 1726 được sự ủng hộ của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Ủy Ban Y Tế Thượng Viện và tại phiên họp khoáng đại Thượng Viện, sẽ có hiệu lực bắt đầu Ngày 1, Tháng Giêng, Năm 2017.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.