Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực

06/10/201600:00:00(Xem: 2160)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Hội Quán Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California, Thành Phố Santa Ana vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 10 năm 2016, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Tham dự lễ giỗ ngoài qúy vị chức sắc trong Ban Trị Sự, qúy đồng đạo về phía quan khách (theo lời giới thiệu của Đồng Đạo Trần Văn Tài) có: Giáo Sư Trần Văn Chi, Giáo Sư Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, Nhà thơ Nhất Phương và Kỹ Sư Nguyễn Hoàng Dũng, Giáo Sư Nguyễn Thị Huê, và phu quân, ông Hội Trưởng Hội Sa Đéc, Phái Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo San Diego, Kỹ Sư Tạ Trung, Kỹ Sư Châu Minh Ba, một số qúy vị đại diện hội đoàn thân hữu, qúy cơ quan truyền thông.

Điều hợp chươg trình buổi lễ do đồng đạo Lê Hữu Ky.

Mở đầu đồng đạo Ngô văn Ẩn, thay mặt Ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách cùng đồng đạo, Sau đó ông cho biết mục đích của buổi lễ, ông nói: “…Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực tên thật là Nguyễn Văn Lịch, sinh năm 1837 tại Tỉnh Bình Định và sau nầy dời cư về Tân An, mọi người gọi Ngài là Nguyễn Trung Trực, đại danh mà triều đình phong cho Ngài.

Trong hàng lãnh tụ nghĩa quân, người dân đất phương Nam này rất kính trọng ông Nguyễn Trung Trực, vị anh hùng trung, hiếu, tiết nghĩa vẹn toàn, mọi người kính trọng ông vì tấm lòng vì quốc, vị dân không thua một ai trong thời của ông. Những chiến công rạng rỡ, tấm gương chiến đấu dũng cảm của Người là những tia hào quang của một thời kỳ lịch sử rực rỡ đã qua mà tấm gương sáng vẫn còn mãi trong tâm hồn của nhiều thế hệ.

blank
Trong buổi lễ.

Chiến công đầu tiên của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là đốt phá tàu Espérance của Pháp. Ngày 11/12/1861, tàu Espérance hạ neo ở bến Nhật Tảo gần Sài Gòn nhưng thuộc tỉnh Tân An, chỉ huy tàu là trung tướng Parfait. Nguyễn Trung Trực đã khéo bày một kế hoạch đánh phá chiến hạm Espérance làm quân Pháp không kịp trở tay…”

Ngài đã để lại những câu nói khẳng khái: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây” Cuối cùng vào ngày 27 tháng 10 năm 1868 nhằm ngày 28 tháng 8 năm Mậu Thìn, Ngài đã hiên ngang bước ra pháp trường để nhận sự hành quyết, tại miền đất trống đối diện nhà lồng Tỉnh Rạch Giá.

Trước khi tử hình, Ngài đã để lại bài thơ tuyệt mệnh với lời thơ khí khái như sau:

“Thư kiếm tùng nhung tự thiếu niên – Yêu gian đởm khí hữu long tuyền – Anh hùng nhược ngộ vô dung địa – Báo hận thâm cừu bất đái thiên.” Bài thơ đã được Thi Sĩ Đông Hồ dịch: “Theo việc binh nhung tự thuở trai – Phong trần hăng hái tuốt gươm mài – Anh hùng gặp phải hồi không đất – Thù hận chan chan chẳng đội trời.:.”

Tiếp theo là nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo do quý vị trưởng lão đến hành lễ trước ngôi Tam Bảo.

Sau đó ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu và các vị chức sắc đến làm lễ trước bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đai Thần Nguyễn Trung Trực, xin Ngài linh thiêng độ trì cho con dân nước Việt đoàn kết một lòng để cứu nước và giữ nước.

Sau phần nghi thức tiếp theo đồng đạo Nguyễn Văn Mười và Mai Lệ Huyền lên diễn ngâm bài thơ do Đức Thầy viết từ năm 1943.

Sau đó ông Hội Trưởng Nguyễn Thanh Giàu lên nói về Anh Hùng Nguyễn Trung Trực, ông cho biết: “… Quan Thượng Đẳng Đại Thần, chính là vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Lịch sử Việt Nam có rất nhiều anh hùng Liệt nữ đã dày công dựng nước và giữ nước, tại sao Phật Giáo Hòa Hảo chỉ làm lễ giỗ Ngài Nguyễn Trung Trực, trong bài nguyện trên Quan Thượng Đẳng Đại Thần chỉ đứng sau Phật Tổ, Phật Thầy trước tất cả những vị linh thần khác và Đức Huỳnh Giáo Chủ dạy tín đồ quy y theo mấy Ngài, tu hiền theo Phật đạo…” Bài nói chuyện khá dài với nhiều chi tiết về những lời dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ như: “Sanh ra đời, con người dầu muốn hay dầu không, cũng phải chịu dưới sự chi phối của định luật thiên nhiên, định luật ấy gồm vaò một chữ Đạo, Đạo của con người kêu bằng “Đạo Nhân” và nó là một con đường đi trúng thì sống, bước trật tất chết. Muốn làm tròn Nhân Đạo phải giữ vẹn Tứ Ân…”

Trong Sấm Giảng Đức Huỳnh Giáo Chủ nhiều lần dạy về Tứ Ân: “Nào là luân lý Tứ Ân – Phải lo đền đáp xác thân mới còn – Trả nợ thế Nghĩa Ân trọn vẹn – Cảnh Non Bồng kỳ hẹn ngày kia – Hiếu trung lòng chớ vội quên –Sống lo trọn đạo thác lên tiên đài…”

blank
Trong buổi lễ.

Theo tài liệu cho biết: “Khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, vì đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ, nên ông hiệp lực cùng người bạn là Nguyễn Văn Cầm quy tụ nghĩa binh chống Pháp. Ngày 11 Tháng Mười Hai, 1864, vị anh hùng Nguyễn Trung Trực đã tổ chức hỏa công đốt chiến thuyền Esperance tại Vàm Sông Nhựt Tảo tiêu diệt toàn bộ địch quân, trong đó có Trung Tá Parfait. Đó là một kỳ công hy hữu, vì dùng thế yếu của du kích mà đoạt thắng lợi lớn, lần đầu tiên kháng chiến quân diệt chiến thuyền Pháp.

Khi Pháp cho cô lập hoàn toàn chiến khu và huy động toàn lực tấn công nghĩa binh nên lực lượng của Ngài dần dần suy yếu. Thêm vào đó, hai tên Việt gian là Huỳnh Công Tấn và Đỗ Hữu Phương bày mưu cho Pháp bắt mẹ Ngài và một số đồng bào làm con tin, rồi báo cho Ngài biết nếu không chịu ra hàng, chúng sẽ chặt đầu mẹ Ngài và giết hết dân làng.

Biết không thể tiếp tục chiến đấu được nữa, Ngài tự trói mình ra hàng để cứu mẹ và dân lành vô tội. Quân Pháp nhiều lần chiêu dụ Ngài không được nên đem Ngài ra hành quyết tại chợ Rạch Giá ngày 27 Tháng Mười, 1868 (nhằm ngày 28 Tháng Tám năm Mậu Thìn). Được tin Ngài thọ tử, Vua Tự Đức cho làm lễ truy điệu và sắc phong Ngài làm Thượng Đẳng Linh Thần, thờ tại làng Vĩnh Thanh Vân (Rạch Giá) nơi Ngài hiên ngang chịu chết chớ không chịu đầu hàng giặc Pháp.

Điều đáng ghi nhận là ngoài cương vị của một lãnh tụ kháng chiến tài ba, đảm lược, Ngài còn là người có đủ trung, hiếu, tiết, nghĩa và đã hành xử trọn vẹn tứ đại trọng ân, là một tín đồ tiêu biểu của tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương, là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo, đó là lý do tại sao Ngài được người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo sùng bái Ngài.

Anh hùng Nguyễn Trung Trực không những là một biểu tượng, một niềm hãnh diện chung cho cả dân tộc Việt Nam, mà tinh thần Nguyễn Trung Trực đã trở thành một truyền thống trong tông phái Bửu Sơn Kỳ Hương và Phật Giáo Hòa Hảo. Cho nên, khi thành lập đơn vị nghĩa quân kháng chiến chống Pháp đầu tiên của PGHH, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã đặt tên cho đơn vị này là Bộ Đội Nguyễn Trung Trực và hàng năm cứ đến ngày 28 Tháng Tám Âm Lịch, hàng triệu tín đồ PGHH nói riêng và đồng bào của 11 tỉnh miền Tây nói chung đều cử hành lễ tưởng niệm để ghi nhớ công đức của Ngài…”

Sau cùng đại diện Ban tổ chức lên ngỏ lời cảm ơn tất cả và mời mọi người cùng dùng bữa cơm chay thân mật do Ban Phụ Nữ Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California khoản đãi.

Quý độc giả có thể đọc tin tức, sấm giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lịch sử PGHH tại 2 trang nha: http://tuoitrephatgiaohoahao.com hoặc vào: http://hoahao.org qúy đồng hương muốn nhận băng giảng, kinh sách qua email hoahao@hoahao.org, hoặc liên lạc về Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California điện thoại số (714) 557-7563.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.