Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: Nợ Công 25,000 Tỉ MK, Cuối Năm 2015; IMF: Nhât Coi Chừng Giảm Phát, TQ Đừng Coi Thường Nợ Công

05/10/201600:00:00(Xem: 2084)

WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quôc tế (IMF) nâng dự báo về tăng trưởng kinh tế của Nhật năm nay và năm tới là kết quả của kích cầu, nhưng cảnh báo viễn ảnh tương lai vẫn là mong manh.

Với Trung Cộng, định chế tài chính thế giới khuyến cáo: đừng coi thường gánh nặng của nợ công.

IMF tiên đoán GDP 2016 của Nhật tăng 0.5% năm nay và tăng 0.6% trong năm tới thay vì lần luợt là 0.3% và 0.1% trong dự báo Tháng 7. Theo IMF, lý do để dự báo tăng là kế hoạch kích cầu trị giá 273 tỉ MK đuợc chính quyền Shinzo Abe công bố trong Tháng 8, và quyết định tăng thuế tiêu thụ đuợc dời lại.

Phúc trình “World Economic Outlook” của UMF ghi: viễn ảnh phát triển trung hạn vẫn là yếu, nguyên nhân chính là giảm dân số – khả năng giảm phát tăng vì động lực tăng giá hàng hoá là yếu và dự tăng giá mới đây của tiền yen. Tiền yen tăng giá là bất lợi cho xuất cảng. Luơng bổng không tăng, sức mua sắm yếu và lạm phát kém nhiều chỉ tiêu 2% của ngân hàng quốc gia.

IMF nhắc lại lời hô hào cải tổ, đưa thêm phụ nữ vào thị trường việc làm, kich thích di trú và khuyến khích các doanh nghiệp dè dặt tiêu tiền. Tokyo cũng đuợc nhắc nhở kiểm soát nợ công mà hiện nay lớn gấp đôi GDP.

Nhận định của IMF về Trung Cộng là: nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới lệ thuộc nợ công, nợ công đang tăng với tốc độ nguy hiểm, đòi hỏi hành động để không biến thành khủng hoảng. IMF khuyến cáo: phải khởi động các cải tổ sinh tử để tránh điều chỉnh đau đớn – theo thẩm định của IMF, chỉ tiêu tăng trưởng không vững vàng gây khó khăn thêm, không giải quyết các vấn đề cơ cấu thì mọi nỗ lực tạo tăng trưởng sẽ trở thành vi dụng.

Vài tuần trước, cơ chế giám sát các ngân hàng trung ương cảnh báo: lãnh vực ngân hàng của Hoa Lục sắp đối diện khủng hoảng.

Phúc trình “World Economic Outlook” ghi: sự lệ thuộc nợ tăng và bất trắc phản ảnh sự kết hợp 2 yếu tố “theo đuổi chỉ tiêu không bền vững và cơ hội cho vay tiền của các trung gian tài chính với niềm tin rằng chính quyền sẽ bảo đảm mọi khoản nợ”.

IMF giải thích: làm như thế là cấp tín dụng sai chỗ và tăng rủi ro của điều chỉnh gây gián đoạn.

Tính vào cuối năm 2015, tổng số nợ công tại Trung Cộng trị giá 25,000 tỉ MK, bằng 249% GDP, theo số liệu chính thức từ Viện khoa học xã hội của Trung Cộng. Kinh tế Trung Cộng tăng trưởng với tỉ lệ 6.7% trong quý 2, là tệ nhất từ 25 năm.

IMF dự báo GDP 2016 của Trung Cộng là 6.6% và năm tới 6.2% nếu thiếu kich cầu bổ túc. Lạm phát năm nay dự báo là 2.1% và năm tới 3%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.