Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Thơ Sơn Cư: Thi Nhạc Quê Hương & Dòng Sữa Mẹ

04/10/201600:05:00(Xem: 3238)

Đó là những dòng thơ Thiền đơn sơ, bình dị, và đẹp sáng ngời. Bạn có thể đọc đi, đọc lại, đọc nhiều lần, đọc chậm và rồi đọc nhanh, những dòng thơ Thiền đó vẫn đầy sức mạnh lay chuyển tâm hồn bạn.

Cho dù đọc thế nào đi nữa, những dòng thơ sau đây vẫn hiển lộ ra từng chữ nhẹ nhàng như bước chân của người thi sĩ, nhưng rất mực trầm hùng như bước đi của bậc mang hạnh nguyện Bồ Tát:

…Từng bước chân đi, hoa cười đất mẹ
Từng bước chân đi, xây dựng ngày mai
Từng bước chân đi, phút giây màu nhiệm
Từng bước chân đi, ta về thênh thang…

Đó là thơ của Sơn Cư, một nhà thơ còn được Phật Tử trang trọng gọi là Hòa Thượng Thích Tịnh Từ, Viện Trưởng Tu Viện Kim Sơn.

Thơ không chỉ để làm đẹp chữ... Thơ không chỉ để ngâm nga, ca vịnh... Thơ không chỉ để làm hài lòng những người trí thức... Thơ không chỉ để chứng tỏ nghệ thuật tinh vi rèn chữ, luyện câu. Với nhà thơ Sơn Cư, thơ là những chữ tự nhiên thốt lên, khi nhìn thấy lẽ vô thường của vũ trụ, khi thấy mây hợp rồi tan, khi thấy hoa nở rồi tàn. Đối với nhà thơ Sơn Cư, chữ trong thơ cũng là những đột khởi để trình bày giáo lý vô thường, vô ngã, như các dòng thơ sau:

Ngắm nhìn đám mây bay, hỏi mây bay về đâu
Hỏi mây bay về đâu, về đâu?
Ngắm nụ hồng bên dậu, hỏi hoa đẹp mấy ngày
Hỏi hoa đẹp mấy ngày, mấy ngày?

Và thơ không chỉ để nhìn thấy, để nói lên... Và thơ không chỉ để trao tặng cho đời sau như di chỉ tiền nhân... Và thơ không chỉ để lưu vào viện bảo tàng nghệ thuật... Và thơ không chỉ để ngợi ca giáo lý của Đức Phật... Và thơ không chỉ để ép vào trang giấy cho đời sau... Đối với nhà thơ Sơn Cư, thơ còn là để trao truyền giáo pháp giác ngộ của chư Phật, là cảnh giác về luật nhân quả, là mời gọi thở những khoảnh khắc hiện tiền để vượt tới bờ giải thoát. Như các dòng thơ sau:

Nhân quả qua ngày tháng, thời gian mặc ai say
Trú tâm trong tĩnh động, tụ tán giọt sương bay
Đừng đắm chìm ngày qua, đừng ước mơ chuyện tới
Thở cười đi sẽ thấy, cuộc đời mãi tinh khôi...

Thơ cũng không có nghĩa là sống trên mây, không có nghĩa là tự cuốn trôi vào dòng chữ miệt mài tháng ngày, không có nghĩa là rời bỏ quê nhà biền biệt, không có nghĩa là chỉ gắn bó với mây trắng trời xanh... Với Thiền sư Thích Tịnh Từ, dù là trong cương vị nhà thơ Sơn Cư, hay trong phận sự người sa môn trưởng lão đang làm nơi nương tựa cho tứ chúng, thơ còn là mời gọi đừng bỏ xa quê hương, đừng quên lời hiếu thảo với mẹ cha, đừng chạy theo ánh sáng thị thành phương xa để quê xóm nhỏ một thời. Vậy, đó, nhà thơ Sơn Cư viết:

Quê hương em đẹp lắm
Xin anh nhớ về thăm
Đường đi có hoa nở
Lối về không xa xăm.
.
Quê hương em xóm nhỏ
Đêm nghe trời hát ru
Dạy con thơ hiếu thảo
Ấm dậy cả chiều thu…

Một chương trình thơ nhạc đặc biệt sẽ thực hiện với chủ đề "Quê Hương & Dòng Sữa Mẹ" – chuđề thi nhạc Thiền tâm linh nhân tiệc chay kỷ niệm 35 năm thành lập Tu Viện Kim Sơn, Bắc California, Hoa Kỳ...

Từ 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 9 tháng 10 năm 2016.

Tại Tu Viện Kim Sơn
574 Summit Rd, Watsonville, CA 95076

Chương trình sẽ có những dòng thơ Sơn Cư, những dòng nhạc Thiền phổ từ thơ Sơn Cư, với góp mặt của nhiều văn nghệ sĩ như Ngọc Huyền, Hiếu Nghĩa, Quảng Kiên, Thụy Vỵ, Vstar Kids Jenny Đan Anh, Victoria Thúy Vi, Bảo Trân… cùng các nghệ sĩ trong các ca đoàn Sợi Nắng, Lạc Pháp, Hương Thiền, Tuệ Đăng Bắc Nam Cali, đoàn vũ Tuổi Thần Tiên…

blank
Hòa Thượng Thích Tịnh Từ, cũng là nhà thơ Sơn Cư, trong một buổi thuyết pháp.

Hòa Thượng Thích Tịnh Từ cho biết tiệc chay nhằm thêm ngân quỹ cho việc lợp mái, trang trí nội thất Chánh Điện và Quán Âm Pháp Đường Tu Viện Kim Sơn (hiện đã hoàn tất hơn 80%) cần sớm hoàn thành trước mùa mưa năm nay.

Hòa Thượng Thích Tịnh Từ khi giải thích trong bài "Nhân duyên sự thành lập Tu Viện Kim Sơn" đã viết:

"…Sự ra đời của Tu Viện Kim Sơn được khởi đi, nuôi dưỡng từ khi làn sóng di dân tìm tự do của người Việt đến Hoa Kỳ năm 1975. Song thao thức kiến lập Tu Viện Kim Sơn đợi đến bảy năm sau mới đủ nhân duyên hình thành. Phòng xá cư trú cho người về tu học tại Tu Viện đã được xây dựng. Ngôi nhà Đại Bi rộng hai chục ngàn bộ vuông đã mở cửa sinh hoạt đầu năm 2001. Tu Viện Kim Sơn đã trở thành mái ấm, mái nhà chung, soi sáng tâm linh của mọi giới phật tử.

Đạo Phật Việt Nam có mặt tại Hoa Kỳ và các quốc gia tây phương là một sự kiện đáng mừng. Điều đáng mừng hơn nữa là các trung tâm tu học, các cơ sở chùa viện mỗi ngày được thành lập, xây dựng rộng lớn khắp các quốc gia trên thế giới. Điểm nổi bật và đáng khích lệ lớn nhất là các bậc thầy đi trước đã quan tâm, hết lòng trong việc nuôi dưỡng, giáo huấn các lớp tăng, ni trẻ để phụng sự đạo Phật hôm nay và ngày mai.

Tu Viện Kim Sơn đã có chương trình tu học cho các lớp xuất gia trong mười năm qua. Hằng năm tại Tu Viện có một tháng tu học dành cho tuổi trẻ và các giới phật tử trở về tập sống hạnh của người xuất gia trong truyền thống Phật Giáo nguyên thủy. Thời gian khóa tu bắt đầu từ ngày 15 tháng 07 đến ngày 15 tháng 08 dương lịch. Trong năm, các phật tử, các thân hữu cũng có thể trở về tu viện để học phật pháp và tu tập thiền quán trong các khóa tu ngắn hạn từ ba cho đến mười ngày.

Tu Viện đã xây hoàn tất ngôi nhà Đại Bi để đón người về tham dự các khóa tu. Ngôi nhà có 32 phòng ở và sinh hoạt, có trên 50 phòng vệ sinh và nhà tắm. Hơn 300 chỗ đậu xe. Hồ Thanh Lương chứa hai triệu rưỡi galons nước cũng đã được thực hiện. Hiện nay Tu Viện đang khởi công xây Thiền Đường, Quán Âm Pháp Đường và Ngôi Bảo Điện. Cơ sở nầy rộng trên 24 ngàn bộ vuông, đủ chỗ cho 1250 thiền sinh tọa thiền trong các khóa tu và có đủ tiện nghi cho mọi giới Phật tử đến nghe pháp trong các sinh hoạt tu học, lễ hội…"

Xin hoan hỷ chúc mừng chương trình thi nhạc "Quê Hương & Dòng Sữa Mẹ" sẽ thành công lớn.

Nhiều thông tin về Tu Viện Kim Sơn lưu ở trang: http://www.kimson.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.