Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): SSI, Medicare, Khi Nhập Vien

04/10/201600:00:00(Xem: 1948)
NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem, nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667

*

Medi-Cal có thể sắp xếp để trả cho các chi phí của Medicare.

Câu hỏi:

Chồng tôi 72 tuổi. Ông có SSI và Medicare Phần A, B và D. Ông phải nhập bệnh viện vào tháng Năm và ở trong viện 5 ngày. Sau đó ông đã nhận được hóa đơn phải trả tiền. Xin cho biết những gì chúng tôi nên làm để được sự giúp đỡ. Chồng tôi đã có Medicare Phần A và B lâu rồi. (Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo trong thư của quý vị được biết chồng của quý vị 72 tuổi. Hiện nay ông có SSI, Medicare Phần A, B và D. Ông đã nhập bệnh viện 5 ngày vào tháng Năm năm nay. Mặc dù chồng của quý vị có Medicare Phần A (bảo hiểm bệnh viện), ông vẫn cần phải trả tiền khấu trừ. Ngoài ra ông còn phải trả cho Phần B (Bảo hiểm y tế) tiền khấu trừ và 20% đồng bảo hiểm số tiền Medicare chấp thuận cho bác sĩ và chi phí dịch vụ của nhà cung cấp mà ông nhận được khi ở trong bệnh viện. Chúng tôi phỏng đoán rằng các hóa đơn là các khoản tiền khấu trừ và tiền đồng bảo hiểm. Xin vui lòng kiểm tra các hóa đơn của quý vị để biết chi tiết.

Tuy nhiên, kể từ khi chồng của quý vị có SSI, ông cũng có California Medi-Cal (thường gọi là thẻ trắng, ở các tiểu bang khác còn gọi là Medicaid). Nếu như vậy, ông không cần phải trả tiền khấu trừ và tiền đồng bảo hiểm vì Medi-Cal có thể sắp xếp thanh toán cho ông. Chúng tôi không biết nếu ông đã cho bệnh viện biết là ông có thẻ Medi-Cal. Dù sao, chúng tôi xin đề nghị là ông nên liên lạc với các bộ phận mà xử lý về Medi-Cal để xem họ có thể sắp xếp thanh toán cho ông không? Tuy nhiên, nếu ông không có Medi-Cal, ông nên ghi danh ngay bây giờ. Xin vui lòng liên hệ với văn phòng State Medical Assistance Office ở địa phương số (916) 445-4171 để biết thêm chi tiết. Ngoài ra, ông có thể đến các trung tâm cao niên ở địa phương tìm kiếm sự hỗ trợ từ một nhân viên xã hội.


*

Câu hỏi:

Tôi 67 tuổi. Hiện nay tôi đang hưởng hưu trí lợi ích An Sinh Xã Hội được $400 một tháng. Tôi cũng có SSI. Vợ tôi có đủ điều kiện để hưởng lợi ích hưu trí của tôi sau khi tôi chết không? Còn về SSI của tôi thì thế nào?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

Theo thư của quý vị được biết quý vị 67 tuổi và đã hưởng lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội vào khoảng $400 một tháng. Quý vị có SSI. Trong tương lai khi quý vị không may qua đời, vợ của quý vị có thể là đủ điều kiện để ghi danh cho "An Sinh Xã Hội Lợi Ích của Người Sống Sót " và hưởng toàn phần hoặc một phần của lợi ích hưu trí An Sinh Xã Hội của quý vị nếu bà đã kết hôn với quý vị ít nhất 9 tháng và không tái hôn trước 60 tuổi. Bà có thể ghi danh Hưu Trí Đủ Tuổi (FRA) được hưởng 100% số lợi ích An Sinh Xã Hội của người sống sót, hoặc nếu bà đủ điều kiện, bà có thể áp dụng sớm ở tuổi 60 nhưng lợi ích bị giảm.

Quý vị sẽ mất SSI tại vì quý vị đã mất và vợ của quý vị không thể được hưởng lợi ích SSI của quý vị. Nhưng nếu tình trạng, tuổi tác, nơi cư trú, thu nhập và tài sản của người vợ đủ điều kiện, bà có thể ghi danh cho SSI riêng của bà.

Nếu quý vị vẫn còn thắc mắc gì, quý vị hãy gọi NAPCA điện thoại toàn quốc tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 hoặc gửi thư cho chúng tôi một lần nữa.

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc "Extra Help" và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.