Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lật lại những trang báo cũ, Đức quốc sau 26 Năm Thống Nhất

02/10/201607:21:00(Xem: 4459)

Lật lại những trang báo cũ, Đức quốc sau 26 Năm Thống Nhất  • Lê Hoàng Thanh

 

 

Lời nói đầu: Có người quen hỏi tôi nguyên nhân nào đưa đến sự thống nhất nước Đức? Đây cũng đề tài một bài báo mà Lê-Hoàng Thanh (LhTh) đã viết và đăng trên Việt Báo, Việt Vùng Vịnh, Nam Úc Tuần Báo ... và Ánh Dương (năm 2005). Nhân dịp kỷ niệm ngày nước Đức thống nhất, 03-10-2016, tôi - một người Việt tỵ nạn gián tiếp là nhân chứng của cuộc "cách mạng" đưa đến sự sụp đổ của cộng sản DDR và sự thống nhất của nước Đức sau đó - vì thời gian hạn hẹp nên mạn phép được sử dụng, tu bổ bài tham luận đã được phổ biến và giới thiệu lại đề tài "Đức thống nhất" với hy vọng nhỏ là qua đó có thể cung cấp cho độc giả Việt trong và ngoài nước Đức một vài dữ kiện để biết thêm về sự thống nhất không đẫm máu của Đức (nếu chưa) cũng như những diễn tiến sau đó để quí độc giả có thể so sánh Đức (quốc gia theo thể chế dân chủ) với cộng sản Việt Nam, liên quan đến lối hành xử của kẻ thắng đối với người chiến bại. Vì tính chất liên tục của các diễn tiến nên bài khá dài mặc dù đã được rút gọn. Mong độc giả hoan hỷ. Đa tạ (LhTh).

 


   *


                        blank

Hình: Dân chúng Đức vui mừng ngay sau khi bức tường ô nhục bị phá sập (Bá Linh, 10-11-1989)

Khi nói hay nhắc đến nước Đức hoặc Đại Hàn, người Việt chúng ta thường nghĩ đến một quốc gia cũng chiến chinh và đặc biệt, cũng bị chia đôi như Việt Nam. Một bên là Cộng Hòa Liên Bang Đức (gọi nôm na là BRD hay Tây Đức) và Nam Hàn, nửa bên kia là DDR (Cộng Sản Đông Đức cũ) và Bắc Hàn. Trừ Đại Hàn vẫn còn bị chia đôi, hai quốc gia Việt Nam và Đức đều đã thống nhất đất nước, VN năm 1975 và Đức từ 1990.


Như chúng ta biết, Việt Nam sau khi Hiệp Định Gene được ký kết thì bị chia đôi từ 1954. Miền Nam theo chế độ Việt Nam Cộng Hòa do cố TT Ngô Đình Diệm lãnh đạo và miền Bắc thì theo chủ nghĩa Cộng Sản, với danh xưng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa do Hồ Chí Minh cầm đầu. Trong khi đó thì Đức bị chia đôi sớm hơn sau khi nhà độc tài Hitler bị các cường quốc đánh bại và do tứ cường Nga, Mỹ, Anh và Pháp kiểm soát. Dưới sự đòi hỏi và xếp đặt của Anh, Pháp và Mỹ, Tây Đức hay Cộng Hòa Liên Bang Đức (BRD) được thành lập ngày 24.5.1949. Cuộc bầu cử quốc hội BRD lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 14.8.1949. Ba đảng CDU, CSU và FDP liên minh thành lập chính phủ và Konrad Adenauer được bầu lên làm vị thủ tướng đầu tiên của Tây Đức ngày 15.09.1949.

 

Nga cũng đâu vừa, sau đó thì vùng Nga chiếm đóng cũng cho thành lập một quốc gia theo chủ nghĩa Cộng Sản, DDR vào ngày 7.10.1949, rập khuôn theo đường lối của Nga sô, dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, mãi tới năm 1971 mới bị Honecker thay thế cho đến khi Honecker từ chức, trước khi DDR bị sụp đổ. Mỗi nước đều có quốc kỳ và quốc ca riêng tương tự như hai nước Việt Nam trước 1975.


Cuộc chiến tranh lạnh giữa các cường quốc, một bên gồm Anh-Pháp-Mỹ và bên kia là Nga vốn đã có từ sau năm 1945 ảnh hưởng nhiều đến tình hình chính trị của BRD và DDR.
Nhằm bảo vệ chế độ chuyên chế vô sản và ngăn chận dân tìm cách trốn khỏi Đông Đức (DDR) để sang Tây Bá Linh hay Tây Đức, cộng sản Đông Đức, dưới sự điều hành và kiểm soát của cảnh sát và quân đội nhân dân, DDR đã cho xây bức tường ngăn cách hai bên Đông-Tây Bá Linh mà người Việt mình hay gọi là bức tường ô nhục vào năm 1963! Dầu vậy, vẫn có nhiều người dân DDR vì không chịu nổi sự kềm kẹp của cộng sản (cs) đã tìm cách vượt hàng rào kẽm gai, vượt qua bức tường ô nhục đi tìm tự do. Một số ít may mắn trốn thoát. Nhưng đa số bất hạnh bị bắt cầm tù hay bị bắn chết "giữa vùng đất cấm" giống như số phận những người Việt Nam từ Bắc, trước 1975 muốn tìm cách vượt qua vĩ tuyến 17 để vào Nam tìm Tự Do, trước khi Nam Việt Nam (NVN) chưa bị cộng sản cưỡng chiếm.

 

Tuy nhiên, sau hơn 40 năm theo chủ nghĩa cộng sản, dưới sự chỉ đạo của đàn anh Nga sô, cộng sản (cs) Đông Đức, một thời đã được xem như là thiên đàng của các nước cộng sản vẫn bị sụp đổ! Điểm khác nhau rất đặc biệt là so với VN thì sự sụp đổ của cộng sản Đông Đức (DDR cũ) và từ đó đưa đến sự thống nhất nước Đức gần như không đổ máu! Ngược lại, ở VN, trong suốt 21 năm sau khi bị chia đôi cho đến khi thống nhất, miền Bắc luôn tìm cách xâm chiếm NVN bằng vũ lực do các đàn anh cộng sản Tàu, Nga và Đông Âu cung cấp, gần đây được biết có cả Cuba giúp đỡ gây nên cảnh huynh đệ tương tàn mà cs miền Bắc đã thành công, đưa đến sự thống nhất đất nước ngày 30.4.1975.

 

* Nguyên nhân DDR sụp đổ, đưa dến sự thống nhất Đức

 

.... Trong mỗi chúng ta, hầu như ai cũng nghĩ rằng khi mà cộng sản đã ngự trị đâu đó rồi thì đừng mong gì đến chuyện lật đổ cộng sản (cs) được! Nhưng trên đời này chẳng có gì là tuyệt đối cả nên thiên đàng cs Đức đã bị xóa tên, chuyện mà chẳng ai ngờ đến!

 

Nguyên nhân là vì đàn anh Nga sô vĩ đại đã có ý định muốn cải tổ đường lối chính trị tại Nga vào giữa thập niên 90. Người đầu tiên có khuynh hướng này là ông Michail Gorbatschow, chủ tịch nhà nước kiêm Tổng bí thư đảng cs Nga. Vì muốn cứu vãn sự đổ vỡ của Cộng Hoà Liên Bang Sô Viết nên Nga đã từ bỏ quyền thống trị của họ đối với các nước cs Đông Âu nằm dưới sự chỉ đạo của Nga thời bấy giờ. Và xa hơn nữa, Gorbatschow lại muốn thỏa hiệp, làm việc chung với các nước thuộc khối Tây Âu hơn xưa nay nên từ đó đã mở đường cho các phong trào dân chủ tại các nước Đông Âu ra mặt công khai hoạt động. Hung gia Lợi (Hungary) bắt đầu trước hết vào tháng 5.1989, tạo nên một lỗ hổng giữa những bức tường sắt. Vào tháng 11.1989, Hung đã hoàn toàn mở toạc ranh giới nước mình với các quốc gia Tây Âu và kể từ thời điểm này, hàng người dân Đông Đức đã đi qua cửa ngõ Hung Gia Lợi, vượt biên sang Tây Đức tìm Tự Do.

 

Song song với làn sóng vượt biên tìm tự do từ DDR (Đông Đức) ngày càng lên cao, các phong trào dân chủ đối nghịch với bạo quyền cs tại Đông Đức cũng lớn mạnh thêm. Dân DDR và những người đối kháng thuộc giới trí thức, văn nghệ sĩ v.v... đã mạnh dạn xuống đường và công khai lên tiếng đòi hỏi, đặt điều kiện với chính quyền cs đương nhiệm, điển hình là các cuộc biểu tình rầm rộ tại thành phố Leipzig vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập cs Đông Đức, ngày 07.10.1989, đã làm cho cs Đông Đức đại bại (Fiasko). Bên cạnh sự tổ chức kỷ niệm của chính quyền CS, nhiều cuộc biểu tình qui mô chống chính phủ đã xảy ra tại nhiều nơi ở DDR. Cấp lãnh đạo cs Đông Đức đâm ra bối rối, họ không còn kiểm soát nổi tình hình. Tổng bí thư Erich Hoecker đã phải từ chức vào ngày 18.10.1989, bắt đầu cho sự sụp đổ của chế độ cs Đông Đức. Tổng bí thư kế vị, Egon Krenz không thể bình thường hóa lại được tình trạng xáo trộn ở DDR vì ảnh hưởng của nhà nước đối với quần chúng, những người từng bị kềm kẹp trong suốt 40 qua không còn nữa. Cuối cùng, toàn bộ chính trị đảng cs Đông Đức (SED) từ chức vào ngày 08.11.1989. Chiều ngày 09.11.89, bức tường ô nhục Đông Bá Linh bị phá, mở tung ra và chuyện nước Đức thống nhất kể từ thời điểm này không còn ai có thể ngăn cản nổi nữa!


Ý định muốn thống nhất nhanh chóng của hai nước Đức đã được thể hiện qua kết quả cuộc bầu cử tự do bầu đại diện dân biểu nhà nước vào ngày 18.3.1990. Liên danh "Liên Minh cho nước Đức", chủ trương muốn thống nhất với Cộng Hoà Liên Bang Đức, đã thắng cử một cách rõ ràng. Tân chính phủ của Đông Đức, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nhà nước Lothar de Maiziere liền bắt tay ngay vào chuyện hội thảo liên quan đến việc thống nhất nước Đức.

 

Ngày 19.5.1990, một hiệp ước về kinh tế, tiền tệ và xã hội được ký kết. Bởi vì hệ thống kinh tế Đông Đức (DDR) không cho phép cải đổi nên Đông Đức đành chấp nhận hệ thống kinh tế của Tây Đức (BRD) vào ngày 01.7.1990. Ít lâu sau, hai bên thương thảo với nhau về hiệp ước thống nhất tại Bá Linh. Trước khi chấm dứt thương lượng, Hội đồng nhà nước Đông Đức trong một phiên họp đặc biệt vào ngày 23.8.1990 đã biểu quyết chấp thuận cho Đông Đức gia nhập vào Geltungsbereich des Grundgesetzes (xin tạm dịch là Luật cơ bản có giá trị cho khu vực) vào ngày 03.10.1990, lý do là nếu không có sự đồng ý của tứ cường đang kiểm soát Tây Bá Linh lúc đó thì chuyện thống nhất nước Đức không thể nào thực hiện được.


Ngay sau khi chính đàn anh Nga Sô nhận thấy cũng không thể ngăn cản nổi sự thống nhất của 2 nước Đức DDR (Đông Đức) và BRD (Tây Đức) tứ cường Anh, Pháp, Nga và Mỹ (những quốc gia đã chiến thắng Đức trong đệ nhị thế chiến) đành phải chấp nhận giải pháp thống nhất hai nước Đức vào tháng 2.1990 sau một phiên họp với hai nước "BRD và DDR", được gọi là phiên họp "2 cộng 4". Những điều kiện để thống nhất được qui định trong hiệp ước vào ngày 12.09.1990 và từ thời điểm này, Đức được trao trả lại quyền tự trị !.


Tại Bá Linh, đêm 03.10.1990, hàng ngàn người Đức đã xuống đường vui mừng sự thống nhất nước Đức, sau hơn 40 năm bị chia đôi. Ngày hôm sau, 663 đại biểu của Quốc Hội Tây Đức (BRD) và Hội Đồng nhà nước Đông Đức (DDR) họp chung tại nghị viện (Reichstag). Lần đầu tiên kể từ năm 1933, cuộc bầu cử đại diện chung cho toàn nước Đức tại Quốc hội xảy ra vào ngày 02.12.1990. Đảng CDU, dưới sự lãnh đạo của Helmut Kohl, lúc đó là Thủ Tướng cuả Tây Đức, đã thắng cử một cách rõ ràng và ngày 17.01.1991, Helmut Kohl (CDU) được bầu lên làm Thủ Tướng đầu tiên của một nước Đức thống nhất, không Cộng Sản!

 

* Ảnh hưởng của sự thống nhất đối với Đức


Vì quá vui mừng nước Đức bất ngờ được thống nhất nên Helmut Kohl và chính phủ do CDU cầm quyền lúc bấy giờ không nắm vững được các khó khăn do cs Đông Đức để lại sau hơn 40 năm áp đặt chế độ chuyên chính vô sản tại DDR, nhất là trên bình diện kinh tế, nên Tây Đức đã thừa hưởng gánh nợ không lồ do cs Đông Đức để lại vì vậy tình trạng kinh tế của Tây Đức, từ một cường quốc trên thế giới, đã xuống giốc một cách khủng khiếp vài năm sau đó.

 

So với những quốc gia khác thuộc khối cs Đông Âu và đàn anh vĩ đại Nga Sô cũng theo chân Đông Đức bị sụp đổ thì người dân Đông Đức có phần may mắn hơn và nhờ vào sự tài trợ không ngừng của Tây Đức nên sau 26 năm thống nhất, đời sống cuả dân Đông Đức không còn chênh lệch với dân bên Tây Đức bao nhiêu. Tây Đức hàng năm đã đổ không biết bao nhiêu tỷ Đức Mã và về sau là Euro để giúp cho dân chúng thuộc vùng cộng sản cũ, trên nhiều phương diện: từ việc kỹ nghệ hóa các hãng xưởng, sửa chữa và xây cất nhà cửa, đường xá, cầu cống v.v.. Ngoài ra, để cải tiến đời sống nghèo khổ bên phía Đông, chính quyền Helmut Kohl trước đây vì cần tài chánh nên phải sử dụng các biện pháp như tăng thuế, công nhân viên Tây Đức phải xuất tiền lương hầu giúp đỡ đồng hương (solidarity contribution) bên Đông Đức. Tóm lại , ngay sau khi Đức thống nhất thì dân DDR được ưu đãi hầu hết trên mọi phương diện làm cho dân chúng vùng cs cũ hứng chí làm ăn nên nền kinh tế sau thời DDR mới từ từ khá lên và có cơ hội phát triển như hiện nay.

 

Trong khi đó thì tại VN tình trạng hoàn toàn trái ngược sau khi miền Nam bị cộng sản miền Bắc cưỡng chiếm bằng vũ lực với sự hỗ trợ về nhân sự cũng như vũ khí của hai đàn anh Nga-Tàu và khối cộng sản thế giới. Người dân miền Nam VN đã bị đánh thuế tư sản mại bản hai ba đợt làm nhiều gia đình mất hết cả tài sản, theo tôi được nghe nói thậm chí có người đã tự tử sau khi họ bị "phá sản, mất hết của cải" mà họ đã gầy dựng từ hàng chục năm qua.

 

Đó là chưa nói đến chuyện dân Tây Đức đặc biệt không mang hận, trả thù dân Đông Đức sau khi thống nhất. Dựa theo nhiều tài liệu của Đức và các phóng viên báo chí từ các nước Âu Mỹ, Đức không trả thù dân cùng chủng tộc!. Cũng có vài vụ kiện tụng xử các đảng viên bắn chết hay bắn người bị thương khi dân DDR tìm cách vượt bức tường ô nhục để sang Tây Bá Linh tìm tự do nhưng bất cứ vụ kiện nào cũng có luật sư bào chữa. Lý do rất dễ hiểu, luật pháp Đức rất coi trọng quyền làm người.

 

Hiến Pháp Đức đã qui định một cách rõ ràng: "Nhân phẩm con người bất khả xâm phạm". Vì thế không có chuyện đem hàng loạt đảng viên hay quân cán chính thời DDR cho đi học tập cải tạo hay tống giam, tẩy não (ngoại trừ thời Đức quốc Xã). Ngay cả Tổng bí thư cuối cùng của DDR, ông Egon Krenz cũng bị đưa ra tòa và chỉ bị phạt tù và nay đã được khoan hồng trả tự do. Không những thế chính những tay trùm mật vụ DDR, từng sát hại bao nhiêu dân DDR vô tội cũng bị đưa ra tòa án xét xử một cách công khai, có luật sư biện hộ. Ngay cả các đảng viên hay các chính trị gia gộc thời DDR giờ cũng thoải mái tham chính như Gysi hay Bisky v.v... chẳng hạn.

 

Đó, sự khác biệt giữa DDR và Việt Nam sau khi thống nhất nôm na như vậy !. Chưa kể đến chuyện đảng PDS, hậu thân của đảng cộng sản Đông Đức cũng được tự nhiên hoạt động trên chính trường Đức không gặp một khó khăn nào, họ hiện đã và đang ngồi tại Quốc Hội hay nghị viện Đức với những chức vụ Nghị sĩ mà chẳng bị chính phủ Đức làm khó dễ. Tại những nước CS thuộc khối Đông Âu cũ như Ba Lan, Tiệp, Hung Gia Lợi, Ru Ma Ni v.v... cũng không có xảy ra những vụ tống giam rầm rộ hay trả thù những đảng viên, cảnh sát, quân đội và tay sai của chính quyền CS cũ, ngoài những vụ xử án lẻ tẻ. Những người cộng sản ngày xưa họ vẫn được lập hội lập đảng ra tranh cử với những đảng phái dân chủ đối lập một cách tự nhiên. Thậm chí họ được quyền tiếp tục tuyên truyền chủ thuyết cộng sản vốn đã lỗi thời và ai còn nghe theo đó là chuyện riêng của người đó, dựa trên tinh thần tự do tư tưởng và dân chủ mà họ phải chấp nhận vì nhân dân muốn thế. Nói chung, người dân các quốc gia này, dân DDR cũ chỉ muốn có một đời sống ấm no, bình đẳng như nhau, có đầy đủ các quyền tự do, được sống an lành không còn bị kìm kẹp hay muốn đi đâu thì đi không phải lo sợ bị theo dõi, ai làm nấy ăn v.v... Khi nào thì giới lãnh đạo VN chúng ta mới nhìn ra được cội rễ của vấn đề để tạo cho dân Miền Nam nói riêng và dân VN nói chung có được một cơ hội tương tự như Tây Đức (BRD) đã thực hiện cho dân Đức ở DDR?.

 

Người viết xin được mở ngoặc thêm ở đây, đề cập sơ đến vài dữ kiện xảy ra tại Đức đối với đảng cộng sản DDR cũ đang hoạt động tại Đức để quí độc giả nhìn rõ vấn đề hầu từ đó có thể so sánh một cách khách quan sự khác biệt giữa Đức (một nước dân chủ) và CSVN trên phương diện đối xử với kẻ chiến bại, sau khi thống nhất đất nước.

 

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, khác với CSVN đã tìm cách đưa đi cải tạo hay quản chế quân-cán-chính liên hệ với chính quyền VNCH cũ, cũng như cấm lập hội, cấm lập đảng sau 30.4.1975, thì đa số cựu đảng viên cs của DDR và những người còn luyến tiếc chủ thuyết xã hội chủ nghĩa đã „lấy rượu cũ đổ vào bình mới“ thay đổi danh xưng đảng SED (đảng cs Đông Đức cũ) thành PDS và ra tranh cử với các đảng phái dân chủ khác của Đức sau đó. Họ đạt được số phiếu ủng hộ ấn định trong các cuộc bầu cử nghị viện và quốc hội Đức nên đã tham chính và vẫn đóng vai trò đại diện cho dân, hay nói rõ ra cho những người cùng có lập trường và quan điểm chính trị giống họ là „chưa chịu khai tử chủ thuyết xã hội chủ nghĩa“. Tuy nhiên sau thời gian nhiều năm, cấp lãnh đạo đảng PDS nhìn ra được vấn đề là PDS không hấp dẫn được dân chúng phía Tây, những người vốn đã hiểu quá rõ thực chất cộng sản cũng như chân giá trị của sự Tự Do Dân Chủ nên không bị ru ngủ, mặc dầu PDS tuyên truyền rùm beng nên vì thế ban lãnh đạo PDS cuối cùng phải nhóm họp quyết định thay đổi và „định nghĩa lại đường lối chính trị“ của đảng PDS, đó là chưa nói đến sự tranh chấp nội bộ trong đảng PDS làm cho những người vốn có cảm tình với CS không ủng hộ họ nữa và đã đưa đến sự thất cử quốc hội vào năm 2002.

 

Liên quan đến sự cải tổ đường lối đảng, bà Zimmer, khi còn làm đảng trưởng PDS (hậu thân đảng cộng sản Đông Đức cũ), trong một cuộc họp với các tỉnh bộ trưởng phía đông đã tuyên bố sự ước mong của bà là muốn PDS bắt đầu trở lại với một đường lối chính trị mới, một nội dung và văn hóa mới !.

 

Chưa hết, hãy nghe cựu chủ tịch đảng PDS than phiền. Gregor Gysi (một luật sư thời DDR, Thượng nghị Sĩ tại quốc hội Đức) đã lên tiếng cho biết là công cuộc xây dựng, phát triển đảng PDS tại Tây Đức hoàn toàn thất bại. Gysi nói qua nhật báo Tagesspiegel (Daily Mirror) là ông ta không còn mang ảo tưởng nữa, trong tương lai gần đây đảng PDS sẽ chẳng còn có ý nghĩa nào ở phiá Tây“. Vì thế theo Gysi, ảnh hưởng của PDS tại Tây Đức giống như là một đảng ngoại quốc mà thôi !. PDS luôn sẵn sàng mở cửa đó nhận vài chính trị gia tên tuổi như Oskar Lafontaine, Ottmar Schreiner của đảng SPD (hai người này thuộc cánh tả SPD!) hay cũng dành cho thành phần khuynh tả nhưng đối với thành phần khuynh tả này thì PDS lại có một sự dè dặt. Qua đó người Việt chúng ta nói riêng, nhất là thành phần ba phải hay những kẻ thời cơ chính trị vì háo danh hay ham lợi (bài học để đời của Trịnh vĩnh Bình và Trần Trường còn đó nhưng chẳng hiểu tại sao có kẻ vẫn lờ đi?) đang đón gió trở cờ, có thể hiểu thêm chủ trương và bản chất của người cộng sản, dầu cs Việt, Tàu hay cộng sản Đức v.v… đều giống nhau, bất di bất dịch là „hồng vẫn hơn chuyên“!

 

Xa hơn nữa, cũng chính vì sự thất bại của PDS mà cựu Thượng nghị Sĩ (TNS) Angelika Marquardt đã rời bỏ đảng PDS. Qua tờ báo Maerkische Zeitung, ấn hành tại Postdam, Marquardt, 31 tuổi, cho biết là  kể từ tháng 11.2002 trở đi, bà ta đã không đóng niên liễm cho đảng của mình nữa. Marquardt còn nói thêm, rõ ràng hơn, theo tôi: „Trên phương diện chính trị, đồ án PDS đã thất bại “!. Marquardt, xuất thân từ Mecklenburg-Vorpommern, gia nhập đảng PDS năm 1990, đã từng giữ chức vụ phó chủ tịch đảng PDS vào những năm 1995-1997 và là TNS Đức từ 1998 cho đến khi bầu cử Quốc Hội Đức vào tháng 9.2002.

 

Và cuối cùng, PDS (hậu thân đảng cộng sản Đông Đức cũ) đã định nghĩa lại chủ nghĩa „Dân Chủ Xã Hội“ đảng và tách biệt không còn chỉ trích nặng nề „chủ nghĩa tư bản“ nữa !.  Mặc dù những đảng viên của PDS thuộc cánh tả trong bản phác thảo về chương trình căn bản trước sau đã nhấn mạnh là „PDS vẫn chống lại sự thống trị về chính trị và kinh tế qua sự chiếm ưu thế của chủ nghĩa tư bản“ nhưng họ cũng đã phải công nhận rằng giới kinh doanh và sự thích thú có đựơc lợi nhuận vẫn là những điều kiện quan trọng đem lại những sự đổi mới và hậu quả tốt về phương diện kinh tế. Nữ đảng trưởng PDS, Gabi Zimmer đã đánh dấu chương trình phác thảo mới nói trên là một cơ hội  để PDS có thể vượt qua cơn khủng hoảng hiện tại. Trong một đại hội của PDS, Zimmer đã nói trước gần 300 đại biểu rằng: đảng PDS chỉ có một tương lai nếu PDS trong tương lai cũng cùng muốn xây dựng xã hội“. Bản phác thảo nói trên được biên soạn trong hai năm và được thảo luận rốt ráo trong nội đảng trước khi cho thông qua trong kỳ đại hội đảng vào tháng 10.2003.

 

Từ đó chúng ta có thể nhìn ra được một điều rằng đảng PDS (hậu thân cs Đức, dưới thời đại DDR là đàn anh của CSVN) ít ra cũng đã nhìn thấy được nguyên nhân đưa đến thất bại cho PDS trên chính trường Đức nói riêng. Có thể nói họ hơn CSVN trên phương diện này.

 

Trong khi CSVN tuy nói là cải tổ nhưng có lẽ chỉ muốn nhất thời làm êm dịu sự bất bình của quần chúng hầu duy trì địa vị độc tôn, độc đảng của họ thì ngược lại, sự cải đổi của PDS dựa theo nhu cầu và sự đòi hỏi của dân Đức để sống còn, vì sau khi thiên đàng cộng sản DDR sụp đổ và kế tiếp là sự khai tử toàn bộ khối cs Đông Âu, chuyện PDS trở thành đảng lớn và mạnh nhất tại một quốc gia có trình độ dân trí cao và rất tự do dân chủ như Đức chỉ là ảo tưởng. Kinh nghiệm trong quá khứ đã cho thấy, dưới một thể chế Tự Do Dân Chủ thật sự và đa đảng như Đức, nếu đảng nào không đáp ứng được sự mong đợi của người dân thì trong lần bầu cử tới họ sẽ không nhận được lá phiếu của cử tri, điển hình là trong kỳ quốc hội 2002 đảng PDS đã bị loại và trong lần bầu nghị viện tại Bá Linh hôm 17.09.2006, PDS mất đi hơn 10% số phiếu ủng hộ và tại tiểu bang Mecklenburg-Vorpommern, đảng Dân Chủ Xã Hội Đức (SPD) đang cầm quyền tại đây cũng không tránh khỏi tình trạng này!. Gần đây nhất, trong cuộc bầu cử lại nghị viện Mecklenburg-Vorpommern vào ngày 05.09.2016 đảng Tả Khuynh (Linke) cũng mất đi sự ủng hộ của cử tri chỉ còn 13,2% (-5,2%) so với năm 2011.

 

Trở lại với chủ đề bài viết.


.... Trong suốt thời gian qua mặc dầu Tây Đức đã cố gắng đổ biết bao nhiêu tiền của và công sức nhằm mục đích nâng cao đời sống, nền kỹ nghệ và kinh tế DDR nhưng cho đến nay chính quyền Đức nói chung đã không đủ sức và khả năng để san bằng lỗ hổng khổng lồ về tài chánh và kinh tế do cs Đông Đức để lại sau 40 năm thống trị trong một khoảng thời gian 26 năm sau khi nước Đức thống nhất được, kể từ ngày 03.10.1990!

 

Nhìn người lại nghĩ đến ta. Việt Nam kể từ khi cưỡng chiếm xong NVN đưa đến sự thống nhất ngày 30 tháng 4.1975, thời gian lâu gần gấp đôi so với Đức nhưng VN nói chung vẫn còn èo uột, chưa khả quan mấy trên tất cả mọi phương diện: kinh tế, nhất là Tự do, Nhân quyền v.v... Nếu không có nguồn tài lực do những người tỵ nạn CS và số người VN được nhà nước cho phép xuất khẩu lao động từ hải ngoại gởi về không hiểu tình trạng kinh tế VN đi về đâu? Những người có trách nhiệm đối với dân chúng VN hãy can đảm, bình tâm nhìn sang DDR, khối Đông Âu và Liên Hiệp Nga cũ thì rõ.

 

Dân DDR nói riêng đâu ai bỏ quê hương xứ sở đi lánh nạn tránh Tây Đức?. Họ cũng đâu có "sợ trước BRD" rồi rời bỏ DDR sau khi Đức thống nhất như VN đã làm chấn động thế giới với hàng triệu người bất kể hiểm nguy tìm đường vượt biên, vượt biển đi tìm Tự Do !  Họ an tâm ở lại quê hương xứ sở của họ. Một khi mà người dân được quyền tự do kinh doanh, tự do ngôn luận, tự do học hành và phát triển... nói chung có đời sống hoàn toàn Tự Do Dân Chủ thì họ mới có hứng thú làm việc, mới đóng góp tích cực vào sự phồn thịnh và phát triển quốc gia được. Ngược lại, nếu làm mà chẳng được gì hết thì họ sẽ thụ động là chuyện rất dễ hiểu và đây là lý do DDR và Tây Đức khác biệt nhau một trời một vực trên tất cả mọi phương diện. Dân DDR đã từ bỏ thiên đàng xã hội chủ nghĩa, đã vứt bỏ và đốt cờ Cộng Sản trong chốc lát và đã vùng dậy đạp đổ bức tường ô nhục chỉ vì họ muốn nhìn thấy ánh sáng Tự Do, chỉ vì trong tiềm thức của họ từ lâu rồi muốn được sống thoải mái không bị kìm kẹp, muốn đi đâu chẳng ai cấm hay dò xét dưới một xã hội dân chủ thật sự !. Có thể nói một sự ao ước thầm kín của người dân DDR được có Tự Do lâu nay chưa bộc phát ra nhưng khi những yếu tố khách quan cho phép, họ không chần chờ, nắm lấy ngay thời cơ và làm sụp đổ cái thiên đàng xã hội chủ nghĩa DDR vốn đã được những đàn em CS, trong đó có cộng sản Bắc Việt không ngớt lời ca tụng trong một khoảng thời gian rất ngắn. Và điều căn bản không chối cãi là sự lật đổ chế độ cộng sản DDR do chính người dân của DDR đạt được, khởi đầu là các cuộc biểu tình chống chế độ ngay trên mảnh đất DDR, bất chấp sự đàn áp của của công an, quân đội và cảnh sát phục vụ cho chế độ DDR thời bấy giờ .


* Qua đó chúng ta rút tỉa được kinh nghiệm nào và học hỏi được những gì?


Trước hết, chúng tôi trộm nghĩ, những gì mà một cá nhân, một tổ chức không hay chưa làm được, chúng ta có thể làm được nếu biết hợp quần gây sức mạnh, điển hình như ở Ba Lan, DDR, khối Đông Âu cũ ...

 

Nhiều nước độc tài đảng trị tại Đông Âu đã bị lật đổ qua sự chống đối của người dân dưới sự điều hợp cuả những nhà chính trị đối kháng và gần đây nhất, ở Ulkrain, dầu được Nga hết lòng ủng hộ nhưng phải nhượng bộ khối đối lập tổ chức bầu cử lại và cuối cùng chính quyền thân Nga bị khối đối lập hất văng đi và tại Libanon, nguyên cả một chính quyền từng có khuynh hướng theo nước Xy Ri (Syria) đã phải từ nhiệm sau nhiều cuộc biểu tình chống đối chính quyền rất rầm rộ, không ngừng nghỉ của dân chúng.

 

Lý do Trung Cộng đã phải tìm cách sa thải người tay chân của mình đang cầm quyền ở Hồng Kông cũng bắt đầu từ sự chống đối của người dân. Bằng từng đó thí dụ cũng đủ thấy tầm quan trọng của sức mạnh quần chúng, của sự đoàn kết, chìa khoá đưa đến thắng lợi. Các nước độc tài còn lại trước sau rồi cũng có ngày sẽ bị đào thải (điển hình là gần đây tại Phi Châu và Trung Đông) khi dân chúng đang bị kìm kẹp đồng loạt đứng dậy, vấn đề chỉ là thời gian mà thôi như đã xảy ra trong quá khứ ở Chí Lợi hay tại Á Châu, Phi Luật Tân và tại Đông Âu nói chung, DDR nói riêng vào cuối thập niên 80 như chúng ta biết.

 

Tình hình VN đang có vài thay đổi. Hiện tại người dân, tuy chưa được hệ thống hoá nhưng vì bất bình nên từ từ đứng lên đòi quyền sống và đặc biệt qua những cuộc đình công đã làm cho CSVN bối rối. Thêm vào đó, bên cạnh các vị lãnh đạo các tôn giáo Hoà Hảo, Cao Đài, Tin Lành, Thiên Chúa Giáo cũng như các Phong trào dân chủ …. từ bấy lâu nay đã mạnh dạn trong vai trò đối lập đòi hỏi chính phủ và đảng CSVN phải tôn trọng nhân quyền, tự do tôn giáo v.v… ra, hiện nay còn có thêm một số nhà đấu tranh dân chủ mới, trẻ và có học thức không còn sợ sệt đã xuất đầu lộ diện công khai tại quốc nội, ra mặt chống đối nhà nước..., vì thế CSVN đã, đang tìm cách đàn áp và đây có thể là nguyên nhân đưa đến sự sụp đổ của CSVN, bởi lẽ dễ hiểu, khi sức ép đè nặng lên người dân thì sức bật từ đó càng mạnh. Điều mà người viết nói riêng cũng cần đề cập đến là đâu rồi (?) những bộ mặt, những chuyên gia biểu tình, thành phần thứ ba ngày xưa mà chúng ta có thể nói họ là những kẻ ăn cơm Quốc Gia vốn có đầu óc "thiên tả" chống chế độ Cộng Hòa Miên Nam VN dài dài từ tháng này qua năm nọ đã "góp phần vào sự đổ của VNCH năm 1975 !. Nếu họ là những trí thức thật sự tranh đấu cho lý tưởng Tự Do thì người viết đề nghị họ nên tự hỏi thật lòng lương tâm của họ rằng "Quyền Tự Do ngôn luận, biểu tình khi họ xuống đường thoải mái ngày xưa thời VNCH so với csVN bây giờ thế nào ?. Có khác nhau xa không hỡi những đầu óc...và có mắt để làm gì khi nhìn thấy sự thật hiện tại ?. Lúc xưa họ cũng hô hào chống tham nhũng, chống đàn áp tôn giáo, chống đủ thứ và bây giờ ...sao "câm miệng như hến" trước những vấn nạn của VN, trước sự đàn áp dã man đối với người biểu tình, đối với các tôn giáo như Phật Giáo Hòa Hảo, Thiên Chúa Giáo và gần đây nhất chúng phá nát Chủa Liên Trì (theo Internet & Facebook), đặc biệt trước sự đe dọa bị mất nước vào tay Trung cộng (?) mà người Việt tỵ nạn hải ngoại không thể làm gì khác hơn công khai phản đối !. Sao không "can đảm" biểu tình la ó như trước 1975 cho dân chúng nhờ với "nhóm trí ngủ xưa"?. Hãy trả lời đi !. Sự im lặng của những kẻ xưa thiên tả (qua tài liệu người viết nhìn thấy còn được cảnh sát VNCH bảo vệ !) lâu nay vì lý do nào đó (?) đã làm cho người ta khinh bỉ !.

 

Ngoài ra, CSVN phải có can đảm nhìn thấy sự thất bại của „chủ thuyết cộng sản“ và hãy cải tổ đường lối chính trị tại VNdựa theo nhu cầu và đòi hỏi của người dân“ như các chính trị gia của PDS (ghi chú thêm: PDS thiên tả, được thành lập từ 1989 đến 2007 mà địa bàn hoạt động chính là ở phía Đông (DDR cũ). Ngày 16.06.2007 PDS kết hợp với WASG thành đảng Tả Khuynh (die Linke) cho toàn nước Đức) đã cố gắng thực hiện hầu lấy lại sự tin tưởng của dân Đức, nhất là của dân vùng DDR nếu PDS muốn tồn tại, không bị lu mờ từ từ theo dòng thời gian và cuối cùng sẽ bị khai tử.

 

Người dân DDR trước đây bị đóng khung bởi bức tường ô nhục nên không nhìn thấy rõ thế giới tự do bên ngoài, giống như CSVN đã bịt mắt dân miền Bắc bên kia vĩ tuyến 17 trước 1975. Nhưng sau khi Đức thống nhất, dân Đông Đức được tự do đi lại, đi du lịch nhiều quốc gia Âu Mỹ nên họ đã nhìn thấy rõ đâu là sự khác biệt giữa Tự do, Dân chủ và độc tài đảng trị, vì thế PDS không thể nào đem trò mỵ dân ra làm phương tiện hầu đạt được cứu cánh nữa và rốt cuộc phải hạ mình, dù muốn dù không phải chấp nhận „ý dân là ý trời“. PDS nhìn ra được vấn đề nên thức thời và sau này, ngày 15-06-2007 đã thống  hợp với WASG (đảng do nhóm ly khai từ SPD lập ra) thành một đảng mới lấy tên là Tả Khuynh (die Linke).

 

Điều này chứng tỏ cho chúng ta thấy sự khác biệt giữa Tự Do dân Chủ và độc tài đảng trị. Hãy khách quan so sánh bằng nhãn quan và lý trí, đừng thiên vị cho dù "thiên cộng hay thiên tả" để thấy rằng cộng sản VN cần học hỏi thêm từ nước Đức. Đức không cấm người dân lập hội, lập đảng vì bằng chứng cụ thể có 34 đảng phái lớn nhỏ ra tranh cử trong lần bầu lại quốc hội vào tháng Chín 2013. Ngay đảng đối lập Tả Khuynh (hậu thân cộng sản DDR) chẳng gặp trở ngại hay bị cấm đoán không được phép tranh cử vì họ quan niệm "Lá Phiếu Dân Chủ" là của dân và cử tri Đức tự do đầu phiếu.

 

Tương tự, nếu không thay đổi có lẽ CSVN chắc chắn sẽ gặp trở ngại trong tương lai sớm muộn cũng theo các đàn anh vẫy tay chào cái chủ thuyết „xã hội chủ nghĩa“ mà DDR, Nga hay khối Đông Âu cũ đã quăng nó vào thùng rác cách đây 26 năm về trước.


Hy vọng ngày ấy sẽ chẳng còn bao xa nữa đối với những nước còn độc tài đảng trị và 4 nước duy nhất hiện nay trên thế giới vẫn còn theo chủ nghĩa xã hội, trong đó có cộng sản Việt Nam để dân chúng những quốc gia này sớm được có một cuộc sống đầy đủ Nhân Quyền, Tự Do và Dân Chủ như ở Đông Âu và DDR. Mong lắm thay!

 

Lễ kỷ niệm Ngày Thống Nhất nước Đức đánh dấu sự tưởng nhớ đến cuộc cách mạng ôn hòa ở Đông Đức cũ và sự sụp đổ của bức tường Berlin được luân phiên tổ chức hàng năm tại các tiểu bang của Đức. Điển hình lễ kỷ niệm 24 năm tổ chức ở Hannover (2014, Niederschsen), năm 2015 tại Frankfurt am Main (Hessen) và năm nay 2016 tại Dresden (Sachsen).

 

Để kết thúc bài phóng dịch và tham luận này, người viết ghi lại những lời phát biểu của vài chính trị gia Đức, đặc biệt trong buổi lễ năm 2014, tổ chức tại Hannover:

 

- Thống đốc Niedersachsen và là Chủ Tịch Thượng Viện (Bundesrat) Stephan Weil (SPD) nhớ lại cuộc cách mạng ôn hòa diễn ra tại DDR (tức cộng sản Đông Đức) trước đây, ông nói khi đề cập đến các cuộc biểu tình hàng loạt chống lại nhà cầm quyền cộng sản DDR trước khi bức tường bị sụp đổ ngày 09 tháng 11 năm 1989: Những người dân ở Đông Đức đã có "đầy quyết tâm và đồng thời triệt để ôn hòa ", đầu tiên đòi hỏi thi hành Tự Do và rồi sau đó đã đạt được chiến thắng!

 

- Đặc trách của chính phủ liên bang về phía Đông (DDR cũ), Iris Gleicke (SPD), đã gọi cuộc Cách Mạng Hòa Bình là một trong những "khoảnh khắc tuyệt vời và hạnh phúc nhất trong lịch sử nước Đức".

 

- Chủ tịch Đảng Xanh, Simone Peter và Cem Oezdemir giải thích rằng ngày Đức thống nhất đặc biệt thuộc về "những người dũng cảm, những người đã lên tiếng trước đây một phần tư thế kỷ - chống lại một hệ thống đã tước đi các quyền Dân Chủ cơ bản và Tự Do" của họ !.

 

- Và cuối cùng, Nữ Thủ tướng Đức, Ts Merkel đã nói vào ngày 03.10.2014 trong buổi Lễ Kỷ Niệm 24 Năm Đức Thống Nhất tại Hannover để chúng ta cùng suy ngẫm:

 

  • " Nếu không có s can đm ca người dân, bc tường s không sụp !".
  • " Không có sự can đảm của các công dân, không đưa đến Sự Thống Nhất !. Chúng ta đừng bao giờ quên điều này !".

 


* © Lê-Hoàng Thanh (Đức quốc, Chủ Nhật ngày 02 tháng 10 năm 2016 )

 

          - Tài liệu tham khảo:
                        ¢ Die deutsche Einheit von A. Gerlach

                        ¢ Internet, báo Spiegel, Focus Online, ZDF và N-TV 

 

 

..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.