Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Duterte Đi Bắc Kinh Qua Hà Nội

30/09/201600:00:00(Xem: 3555)

Nhiều dấu chỉ cho thấy tân Tổng Thống Duterte của Phi đi VNCS là mở đường đi TC, từ Manila sang Bắc Kinh qua ngả Hà nội. Ô. Duterte muốn mình ở giữa thủ lợi trong việc khai thác mâu thuẫn giữa Mỹ và TC, theo kiểu ngao cò tương tranh ngư ông đắc lợi trong tuyện Tàu.

TT Duterte bắt chước Kim Yung un, nhỏ mới lớn lên được cha truyền con nối ngôi vua CS từ ông nội và cha, quyền quá lớn trong chế độ Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn. Nên ngựa non háu đá, Kim dùng ván bài nguyên tử, chưởi bới Mỹ, hăm doạ dùng nguyên tử barbecue Mỹ anh nhà giàu nhứt xóm nhà thế giới để vòi TC và Mỹ hai đối thủ đáng gờm cấp rượu thịt là viện trợ cứu đói và nhiên liệu cho CS Bắc Hàn khỏi phải mua mà vẫn có.

Cái kiểu CS Bắc Hàn khai thác mâu thuẫn TC và Mỹ để kiếm ăn được là nhờ ở đằng sau CS Bắc Hàn có TC “chống lưng”. TC phủ quyết hầu hết những trừng phạt sanh tử của Mỹ đối với vua con Chí Phèo này. TC bInh vực, che chở thằng nhỏ “ăn cơm của tao mà không nghe tao, làm phiền tao này”, không phải vì tình đồng chí đồng rận CS gì cả. Mà vì quyền lợi chính của TC, vì mâu thuẫn quân sự giữa TC và Mỹ. TC lo ngại nếu để cho CS Bắc Hàn tiêu tùng xí quách, thì Triều Tiên sẽ thống nhứt dưới chế độ của Nam Hàn, là cái chắc, TC sẽ sa vào thế kẹt chiến lược lớn. Quân đội Mỹ sẽ áp sát biên giới TC. Số người theo CS ở Bắc Hàn sẽ tràn qua TC, làm TC thêm nhân mãn trong khi TC đã quá nhân mãn rồi.

Nhưng hoàn cảnh của CS Bắc Hàn khác Phi luật tân. Thế mà Ô. Duterte một thị trưởng của một thành phố của một tỉnh đảo, quá niên đã lố “thất tuần xưa nay hiếm” (71 tuổi) lại đi bắt chước vua con CS Chí Phèo ngựa non háu đá của CS Bắc Hàn. Thời làm thị trưởng thành phố Davao, Ông hành động như thời Nhân Loại trong thời kỳ hoang dã, vô luật lệ, con người giải quyết mâu thuẫn, tự trả thù cá nhân, ở Tây phương “mắt đổi mắt, răng đổi răng”, ở Đông phương mạng đổi mạng. Ông ra lịnh cho cảnh sát bắn bỏ, Ông từng tự bắn bỏ, không cần toà xét xử những người mà Ông cho là du đãng, con buôn ma tuý.

Khi Ông đắc cử tổng thống Phi, chứng nào tật nấy, chức lớn lên, quyền to ra, cố tật giết người không cần xét xử của Ông cũng nhơn lên theo chữ của CSVN. Từ khi nhận giao chức tổng thống Phi hồi tháng 6 năm nay, đến nay khoảng 4 tháng, mà dư luận cho biết cả bốn, năm ngàn người dân Phi bị giết, không qua xét xử.

Ông còn thêm một cái tật nữa. Bất cứ ai phê bình Ông về việc giết người không xét xử, nói về nhân quyền với Ông, thì Ông chưởi bới tá lả bùng binh, mút mùa lệ thủy. Ông không ngần ngại mạ lỵ Đức Giáo Hoàng Công Giáo La mã lo cho giáo dân Phi, một quốc gia theo Công Giáo kỳ cựu, tỷ lệ cao nhứt Á châu. Ông chửi Đại sứ Mỹ ở Phi, chửi TT Obama, chửi luôn thân mẫu của TT Obama. Nặng đến nỗi TT Obama phải huỷ bỏ cuộc gặp gỡ TT Duterte mà hai bên đã lên lịch.

Nhưng Ô. Duterte lại có lập trường hoà dịu với TC là chế độ xâm lấn biển đảo của Phi. Vị tổng thống tiền nhiệm của Ông là người kiện TC, và thắng kiện. Toà PCA phán quyết Phi thắng, TC thua, bác bỏ mọi tuyên xưng chủ quyền của TC trên Biển Đông vì vô căn cứ pháp lý và lịch sử. Lập trường cố hữu của Phi đồng minh của Mỹ chủ trương giải quyết mọi tranh chấp theo nguyên tắc đa phương, hoà bình và trên căn bản luật pháp quốc tế. TT Duterte tuyên bố sẽ đàm phán với TQ hiện CS và Nga hậu CS. Ông tuyên bố sẽ công du TQ và Nga. Phi sẽ đàm phán song phương với TC. Ông cử một cựu tổng thống Phi làm đặc sứ thăm dò đàm phán với TC. Ông tuyên bố mua vũ khí của TC, của Nga. Và Ông tỏ ra độc lập, nhiều khi đối lập và đối kháng, đối địch với Mỹ. Ông đuổi quân đội Mỹ ra khỏi miền Nam Phi Luật tân. Ông trở trái làm mặt, nói tới nói lui toàn những vấn đề lớn về kinh tế, chánh trị và quân sự. Đồng minh lâu năm Mỹ, đối tác phát triển chiến lược, lên minh với Phi nghi ngờ về lập trường của Ô. Duterte.

Đối với các nước trong vùng Á châu Thái bình dương, Ông tuyên bố sẽ công du VN, Nhựt, và TQ. VNCS là nước Ông đi viếng đầu tiên trong nhiệm kỳ TT của Ông. Vấn đề đặt ra, tại sao Ô Duterte chọn và đặc biệt dành chế độ CSVN cho chuyến viếng thăm đầu tiên trong đời làm tổng thống này. Theo tin CNN của Mỹ, qua tiết lộ của Bộ trưởng Truyền thông Philippines Martin Andanar nói TT Duterte công du CSVN chánh yếu là vấn đề Biển Đông.

Một ít người gốc Việt ăn bánh mì Mỹ, đồ Tây nhiều hơn cơm VN, chưa có sống một ngày với CSVN đồn đoán. Rằng Ô Duterte đi VN là muốn trấn an và tranh thủ sự ủng hộ của CSVN để không bị cô lập hóa vì những phát ngôn gây nghi ngờ về lập trường của Philippines trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Còn những người Việt tỵ nạn CS chống CSVN có máu, nước mắt, mồ hôi và tù đày thì nghĩ Ô. Duterte đi VN là nhờ CSVN giúp. Ông mở con đường từ Manila đến Bắc Kinh qua Hà nội. Ông tin CSVN là đồng chí của TC, núi liền núi sông liền sông với TC nên làm mai mối, thì Bắc Kinh sẽ tin hơn. Ông Duterte nói ông tin là Trung Quốc sẽ thảo luận với ông “bằng thiện chí”. Theo lịch trình, Ô. Duterte đã đến Việt Nam vào ngày 28 và 29/9 và sẽ đến Trung Quốc và Nhật Bản.

TT Duterte khua môi múa mỏ chống Mỹ và thân TC, là đánh võ mồm theo thói quen thành cố tật của Ông mà thôi. Chớ Ông không thể lôi kéo nhân dân và chánh quyền Phi theo Ông thần phục TC. Ông cũng không thể khai thác mâu thuẫn Mỹ và TC để làm ngư ông hưởng lợi.

TC và Mỹ dù sao cũng là đại siêu cường thế giới, bậc thầy trong ngành ngoại giao, cỡ Ô Duterte không dễ gì lợi dụng đâu. Phi không có vị trí trái độn cho TC như Bắc Hàn. VN không có tiếng nói trọng lượng đối với TC trong vấn đề Biển Đông. Ông Duterte là tổng thống Phi nhưng không có nghĩa Ông toàn quyền lật xấp, lật ngửa, trở trái làm mặt hiến pháp, luật pháp Phi, hiệp ước, thoả ước mà chánh quyền Phi đã ký với các nước, Quốc Hội Phi đã phê chuẩn thành luật pháp của Phi rồi. Thủ tục tu chính, sửa đổi phải qua một qui trình hiến định, gắt gao, gây cấn ở Quốc Hội, chớ không phải như Ô Duterte tùy hứng muốn nói gì thì nói.

Nên không ai nghĩ TT Duterte có thể phá vỡ tương quan đồng minh của Phi với Mỹ rất lâu đời và gắn bó. Phi không có thể bảo vệ chủ quyền quốc gia nếu không có Mỹ giúp khi bị TC xâm lấn. Kinh tế Phi không thể tồn tại nếu không có Mỹ. Rất nhiều công nhân Mỹ, chuyên viên Mỹ, công dân Mỹ gốc Phi làm việc ở Mỹ gởi tiền hàng chục tỷ Mỹ kim mỗi năm về quê nhà Phi. Không có nước nào, TC, Nga, Nhựt, Tây ban Nha có thể làm bạn tốt, hữu hiệu với Phi cho bằng Mỹ. Mỹ không tham vọng đất đai gì của Phi như TC. Mỹ nhiều khi có lời khuyên, có áp lực Phi để tốt hơn, tiến hơn chớ không có tham quyền cố vị gì với Phi. Bù vào đó Mỹ viện trợ cho Phi nhân tài vật lực rất nhiều. Có lần Quốc Hội Phi xin làm tiểu bang thứ 51 mà Mỹ từ chối.

Có thể nói hầu hết dân chúng Phi thích Mỹ, muốn Phi là bạn thân thích của Mỹ. Những ngày sắp tới TT Duterte ắt phải bứt tóc đã bạc, vò trán quá nhăn để suy niệm những điều ấy. Chánh quyền dân chủ Phi phải là chánh quyền của dân, vì dân, do dân Phi thì mới tồn tại. Dân chúng như nước, nước có thể nâng thuyền lên, đưa thuyền đi tới, nhưng nước cũng có thể lật thuyền chìm mất./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
30/09/201609:06:38
Khách
Dân chúng phi có tiền lệ bầu những kẻ không ra chi làm tổng thống, cái Thằng tt này nó có cái tư cách côn đồ, chuyến này nó đi Vn để làm bạn với 1 thằng cũng chó như nó.
30/09/201607:48:31
Khách
dan phi bay gio da sang mat ra . con dan my thi lai muon bau cho DUTERTE thu hai ... nguoi do la TRUMP ....mong dan my sang mat ra truoc khi ho bau
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.