Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump: Vừa Làm Ăn Lậu Với Cuba, Vừa Kêu Gọi Mỹ Cấm Vận; Trump: Nữ Nhân Viên Nào Kém Nhan Sác Thì Bị Đuổi Việc

30/09/201600:00:00(Xem: 3888)
NEW YORK - Có lần ông Donald Trump tuyên bố “Cái đẹp của tôi là tôi rất giàu”, nhưng theo tạp chí Forbes sự giàu có của tỉ phú tranh cử TT hiện kém năm trước nhiều, vì đã mất 800 triệu từ năm 2015.

Forbes ước lượng tổng trị giá tài sản của ông hiện nay là 3.7 tỉ, nguyên nhân chính của sự sút giảm là sự yếu kém của thị trường bất động sản New York.

Ông Trump từng viết sách tựa đề Midas Touch để nói rằng Hoa Kỳ cần có “1 tổng tư lệnh thương luợng” làm việc tại Bạch Ốc. Trong buổi tranh luận đầu tiên với ứng viên TT của đảng DC, ông tuyên bố “Đã đến lúc đất nước này cần 1 người điều hành có hiểu biết về tiền bạc”.

Tạp chí Forbes theo dõi tài sản của ứng viên TT Donald Trump từ hơn 30 năm – 18 trong số trong số 28 cao ốc mà ông làm chủ tại Manhattan đã giảm giá trị, gồm toà nhà biểu tượng Trump Tower. Các cơ ngơi của ông tại số 40 Wall Street, Mar-a-Lago và câu lạc bộ riêng tại Palm Beach (Florida) cũng mất giá nhiều. 7 ngôi nhà khác, gồm kiến trúc cao hạng nhì San Francisco, tăng giá.

Ông Trump khẳng định khả năng tự tài trợ chiến dịch tranh cử, nghĩa là không chịu ảnh hưởng của những người góp quỹ tranh cử như các đối thủ – ông đầu tư 50 triệu MK vào cuộc tranh cử TT, nhưng đã bắt đầu rút bớt, bằng cách đưa bản doanh tranh cử vào Trump Tower, và tính chi phí tranh cử như là tiền thuê nhà.

Mặt khác, các tuyên bố về di dân Mexico đã đưa tới thiệt hại ước luợng 100 triệu MK trong các thương luợng với NBC Universal, Univison và Macy.

1 sự kiện lớn nhiều người không biết là khi báo cáo tài chánh với ủy hội tuyển cử liên bang (FEC), ông Trump khai tổng trị giá tài sản cá nhân là trên 10 tỉ. Forbes ước luợng 3.7 tỉ, Bloomberg phỏng đoán 3 tỉ và Fortune ghi 3.9 tỉ.

Theo giới phân tích, hồ sơ thuế sẽ không đem lại bức tranh toàn cảnh về tài sản và các khoản nợ của ông Trump.

Liên quan tới ứng cử viên TT Đảng CH Donald Trump, một bản tin khác cho biết đơn kiện tố cáo tỉ phú Trump thay thế nữ công nhân không hấp dẫn. Bản tin viết như sau.

NEW YORK - Tài liệu trong 1 vụ kiện năm 2012 chống lại ông Trump tố cáo ông muốn sa thải nữ công nhân không hấp dẫn làm việc tại sân golf Trump tại Rancho Palos để thay thế bằng những người “dễ nhìn hơn” – theo tin trên báo Los Angeles Times, đơn kiện cho hay ông Trump gây áp lực để thay thế nữ nhân viên kém đẹp trong thập niên 2000.


Tài liệu này đuợc phổ biến giữa lúc ứng viên TT của đảng CH bị đả kích về thái độ thiếu tôn trọng phái nữ vừa đuợc củng cố thêm bằng phát biểu của cựu hoa hậu hoàn vũ Alicia Machado mà ông trump gọi là “Cô Heo”, hay “Cô nội trợ”, như bà Clinton nhắc lại trong buổi tranh luận tối Thứ Hai.

Ngoài ra, Hayley Strozier, là nữ nhân viên sân golf của ông Trump năm 2008 điều trần hữu thệ rằng bà chứng kiến chủ nhân Trump nhắc lại với viên quản lý nhiều lần rằng các cô hầu bàn tại nhà hàng của golf club không đủ đẹp, nên bị đuổi để thay thế bằng những người đẹp hơn.

Theo bài báo của LA Times, nhóm nhân viên đứng đơn kiện xác nhận: nữ nhân viên đuợc luân phiên đổi ca để những người đẹp nhất làm việc khi ông chủ Trump ghé qua.

Ban vận động tranh cử của tỉ phú Trump chưa trả lời yêu cầu bình luận của nhà báo.

Vụ kiện đã đuợc dàn xếp năm 2013 bằng 475,000 MK không gồm sự nhận lỗi.

Trong khi đó một bản tin khác của báo Newsweek hôm Thứ Năm cho biết Trump đã làm kinh doanh phi pháp với Cuba lúc còn Fidel Castro lãnh đạo trong lúc mặt khác ông vẫn kêu gọi Hoa Kỳ tiếp tục cấm vận với đảo quốc này trong lúc ông tìm kiếm sự đề cử đại diện Đảng Cải Tổ tranh cử tổng thống năm 2000, theo MSNBC tường trình.

Rachel Maddow của MSNBC cho biết những gì bà nói là được trích vài đoạn từ câu chuyện, và tác giả câu chuyện Kurt Eichenwald lên tiếng ủng hộ sự chân thật của tuyên bố của bà Rachel trên Twitter.

Eichenwald viết rằng tài liệu cho thấy công ty của Trump đã chi ít nhất $68,000 vào năm 1998 cho các giám đốc công ty đi du lịch Cuba vào lúc mà số tiền này được chi ra, “ngay cả một xu tại Cuba cũng bị cấm nếu không được chính quyền chấp thuận.” Nhưng công ty cố vấn đã hướng dẫn cho các viên chức cao cấp làm việc cho Trum cách làm sao để đưa hóa đơn này vào việc làm từ thiện sau đó, theo Newsweek.

Công ty, mà Trump biết rõ, sử dụng tiền bạc qua công ty cố vấn có tên Seven Arrows Investment and Development Corporation, theo câu chuyện nói trên cho biết.

Bản tin Newsweek cho biết rằng, “Vào ngày đầu vận động tranh cử, ông [Trump] tới Miami nơi mà ông ấy nói chuyện với một nhóm người Mỹ gốc Cuba, là nơi có khối cử tri bỏ phiếu quan trọng tại tiểu bang cánh gà Florida.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm do Cộng Hòa hậu thuẫn và sẽ tại chức sau khi đa đố cử tri đã bỏ phiếu “no” trong cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm hôm Thứ Ba, 14 tháng 9 năm 2021, theo tuyên bố từ CNN Decision Desk, qua bản tin của CNN tường thuật vào tối Thứ Ba. Các cử tri California đã được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu bãi nhiệm: thứ nhất, “yes” hay “no” về việc họ có muốn bãi nhiệm Newsom hay không. Hiện nay Newsom sẽ tại chức cho đến hết nhiệm kỳ của ông.
Để đối phó, Milley đã hành động đặc biệt, và mở cuộc họp bí mật tại văn phòng của ông ở Ngũ Giác Đài vào ngày 8 tháng 1 để xem xét tiến trình hành động quân sự, gồm việc phóng vũ khí nguyên tử. Nói với các viên chức quân sự cao cấp có trách nhiệm của Trung Tâm Chỉ Huy Quân Sự Quốc Gia, phòng chiến tranh của Bộ Quốc Phòng, Milley chỉ thị họ không làm theo lệnh từ bất cứ ai ngoại trừ có ông tham dự vào lệnh đó. “Bất luận điều gì các bạn được sai bảo, các bạn hãy làm theo thủ tục. Các bạn làm theo tiến trình. Và tôi là một thành phần của thủ tục đó,” theo Milley nói với các sĩ quan, theo cuốn sách viết. Rồi ông đi quanh phòng, nhìn vào mắt từng sĩ quan, và yêu cầu họ xác định bằng lời nói là họ đã hiểu. “Đã hiểu chưa?” theo Milley hỏi, theo cuốn sách viết. “Đã hiểu, thưa Ông.”
Một chánh án tiểu bang Texas đã ban hành lệnh chống lại nhóm chống phá thai Texas Right to Life, ngăn chận nhóm này cố gắng thực thi lệnh cấm phá thai 6 tuần chống lại Planned Parenthood tại Texas, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Lệnh này, được đưa ra bởi Chánh Án Karin Crump của tòa án Quận Travis, áp dụng cho bất cứ ai liên kết với nhóm này và ngăn chận họ lập hồ sơ kiện chống lại Planned Parenthood vì bất cứ vi phạm tiềm năng nào đối với Luật SB8, là luật có hiệu lực cấm hầu hết mọi cuộc phá thai tại Texas. Luật cho phép công dân tư nhân có quyền kiện.
Đảng viên Cộng Hòa Larry Elder hôm Thứ Hai đã kêu gọi những người ủng hộ ông sử dụng mẫu trên mạng để báo cáo gian lận, mà trong đó cho rằng họ đã “phát hiện gian lận” trong các “kết quả” của cuộc bầu cử bãi nhiệm tại California “mà kết quả là Thống Đốc Gavin Newsom được phục hồi làm thống đốc.” Vấn đề là: vào Thứ Hai khi đường dẫn vào trang web vận động của Elder, thì cuộc bầu cử đã chưa xảy ra. Cũng chưa có kết quả nào đã được công bố. Và Elder vẫn đang vận động để thay thế Newsom làm thống đốc.
Đó là một điệp khúc quen thuộc trong số những người quan sát của bãi nhiệm tại California: 2021 không phải 2003, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021. Vâng, tiểu bang lại đang ở giữa cuộc bầu cử bãi nhiệm mà có thể bứng ghế vị thống đốc Dân Chủ. Nhưng cuộc bỏ phiếu của California hiện nay trông khác xa với cuộc bỏ phiếu 18 năm trước: Ít Cộng Hòa, nhiều gốc La Tinh và gốc Á, và trẻ hơn – tất cả những chiều hướng này đều thuận lợi cho Thống Đốc Gavin Newsom, bao lâu mà ông có thể đưa các cử tri của mình đi bỏ phiếu.
Trong bài phát biểu đánh dấu 20 năm các vụ tấn công ngày 11 tháng 9, Bush nói rằng Hoa Kỳ đã chứng kiến “bằng chứng ngày càng gia tăng những nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta có thể đến mà không đi qua các biên giới, nhưng từ sự bạo động tập họp bên trong đất nước.” “Có rất ít sự chồng chéo văn hóa giữa những người cực đoan bạo động hải ngoại và những người cực đoan bạo động trong nước,” theo Bush phát biểu. “Nhưng trong sự khinh thường của họ đối với đa nguyên, trong sự coi thường của họ đối với mạng người, trong quyết tâm của họ để làm nhơ bẩn các biểu tượng quốc gia, họ là những đứa con của cùng tinh thần xấu xa.” “Và đó là bổn phận của chúng ta tiếp tục chống lại họ,” theo ông nói thêm.
Từ đài tưởng niệm ở thành phố tới một cánh đồng xa xôi đến trung tâm sức mạnh quân sự quốc gia, Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 11 tháng 9 năm 2021 đã bày tỏ sự kính trọng tại 3 nơi linh thiêng của nỗi đau buồn và tưởng nhớ để vinh danh những người đã mất mạng cách nay hai thập niên trong các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.