Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hillary, Trump: Tranh Luận

28/09/201600:00:00(Xem: 5469)

Thông thường, nhứt sớm nhì muộn. Nên cuộc tranh luận đầu của hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ là Hillary và Cộng Hoà là Trump rất được chú ý. Hơn nữa, lần đầu tiên có một phụ nữ được chánh thức ra ứng cử tổng thống. Trong lịch sử bầu cử tổng thống lại chưa có một vị tổng thống nào làm như TT Obama của Đảng Dân Chủ đã làm trong kỳ bầu cử này: TT Obama dùng máy bay Air Force One của chánh quyền của toàn dân Mỹ chở đồng đảng Hillary của mình đi vận động tranh cử. Ông còn thay thế cho đồng đảng Hillary đi vận động kiếm tiền, kiếm phiếu ở Cali nữa.

Còn Ô Trump, một nhà kinh doanh, chưa bao giờ làm chánh trị, lại nhảy vào tranh cử chức chánh trị quyền cao chức trọng nhứt. Ông lại có tánh ăn nói theo kiểu ruột để ngoài da, không kiên nể các định chế, các đại gia, quí tộc chánh trị của Đảng Cộng Hoà lẫn Dân Chủ. Một số chánh trị gia lão làng tìm cách vô hiệu hoá Ông. Có người khôi hài nói Ô Trump tỷ phủ quá dư tiền muốn đốt tiền chơi. Nhưng hạ tầng cơ sở Cộng Hoà thấy Ông Trump là của mình, vì mình nên dồn phiếu cho Ông hạ 15 chuẩn ứng cử viên Cộng Hoà khác để trở thành ứng cử viên tổng thống đại diện cho Đảng Cộng Hoà.

Nên Ô Trump và Bà Hillary phải tham dự 3 cuộc tranh luận công khai, trực tiếp truyền hình. Cuộc thứ nhứt tại đại học Hofstra, ngoại ô New York vào Chủ Nhựt 26/09/2016, thời lượng 90 phút. Điều hợp viên, đặt câu hỏi là người dẫn chương tin tức của truyền hình NBC, là Ô. Lester Holt. Cử toạ tại chỗ dưới sân khấu khoản 1000 người được hai bên chọn lọc kỹ. Gần 7.000 phóng viên quốc tế được cấp giấy phép đến làm tin. Rọi xét rất kỹ khi vào.

Đề tài hai bên đã đồng ý: kinh tế, an ninh và vị trí của nước Mỹ trong tương lai. Một số vấn đề thời sự nóng bỏng và nhậy cảm. Trump nói việc làm đang "thất thoát khỏi đất nước" và đổ lỗi cho những hiệp định thương mại nghèo nàn. Hillary cam kết gia tăng đầu tư và hứa tăng 10 triệu việc làm. Trump trả lời bà Clinton "chỉ toàn nói, mà không làm gì". Hillary tố Trump trốn thuế, không công bố hồ sơ thuế. Trump phản pháo nếu Bà Hillary chịu công bố 33.000 email đã bị xóa trong cuộc điều tra về việc sử dụng hộp thư cá nhân của bà, Ông sẽ công khai hoá thuế của Ông. Phản ứng với việc cảnh sát bắn vào người da đen, Trump đề nghị thiết lập lại luật pháp và trật tự. Hillary hứa sẽ cải cách tư pháp hình sự vì "thật không may, vấn đề sắc tộc thường quyết định quá nhiều". Về vấn đề sức khoẻ của ứng cử viên tổng thống, Lester Holt hỏi Trump giải thích về bình luận gần đây nói bà Clinton trông "không ra dáng tổng thống". Ông Trump đáp "bà ấy trông không ra dáng vì bà ấy không có sức bền". Khi Holt hỏi thêm ông Trump "ra dáng" là gì, thì ông Trump thấy người điều hợp có vẻ thiếu vô tư, nên hỏi ngược lại Holt: "Anh vừa hỏi tôi một câu hỏi à?" Câu hỏi chót người điều hợp chương trinh tranh luận, Holt hỏi hai ứng viên liệu họ có ủng hộ kết quả cuộc bầu cử hay không. Clinton đáp lại câu hỏi bằng cách kêu gọi khán giả đi bầu. Còn Trump thẳng thắn nói đúng tinh thần truyền thống chánh trị chánh trực Mỹ, "Nếu bà ấy thắng, tôi sẽ hoàn toàn ủng hộ bà ấy."

Về chiến thuật tranh luận, Anne-Marie Capomaccio, thông tín viên RFI của Pháp từ Washington tường thuật: «Donald Trump trong thế phòng thủ và Hillary ở thế tấn công… Trump cũng đã thành công trong việc gây khó bà Hillary Clinton khi nói về những thỏa thuận thương mại mà bà đã bảo vệ trước đây… Ông còn nặng nề nhấn mạnh đến «sự nghiệp chính trị quá dài của bà cựu ngoại trưởng». Ông Trump gọi đó là kinh nghiệm xấu (bad experiences), Hillary cạn tàu ráo máng hơn, tấn công vào đời tư của Trump, bằng cách nhắc đến các vụ phá sản liên tục và những doanh nghiệp nhỏ bị lừa đảo, việc từ chối công bố thu nhập của mình, và mạnh miệng tố cáo ông Trump là kỳ thị chủng tộc, nhắc lại chuyện ông Trump thắc mắc về quốc tịch của Barack Obama... và nhiều hồ sơ bất động sản trước đây.

Ô. Trump cũng tương kế tựu kế, dùng những tấn công của đối thủ để làm sáng tỏ nhiều đề tài tranh cử của Ông.

VOA ngày 27/9 có một bài rất dài tới 1617 chữ Việt độc âm của An Tôn, “Cử tri gốc Việt: không ai thắng rõ ràng trong tranh luận Clinton-Trump”.

Theo thiển ý, hai cử tri Mỹ gốc Việt ở Virginia và Cali bày tỏ ý kiến trên VOA, đáng để người Mỹ gốc Việt, căn cước tỵ nạn CS, tỵ nạn chánh trị suy gẫm và quyết định lá phiếu của mình.

“Ông Thái Anh, gần 60 tuổi, nói với VOA ông ủng hộ ứng cử viên Clinton. Vị cựu nhà giáo từng dạy tại nhiều trường ở học khu San Francisco đưa ra lý do: “Bà ấy đại diện được cho một nước Mỹ mà thế giới nói chung sẽ thích bà ấy hơn là để cho một người như ông Trump lãnh đạo nước Mỹ và làm cho các liên kết giữa các nước như là NATO hoặc Liên hiệp Âu châu, hoặc nói chung là thế giới bị xâu xé ra nếu có một người lãnh đạo như ông Trump”.

“Ngược lại, Trung tá Hải quân Mỹ hồi hưu Nguyễn Anh Tuấn, năm nay 51 tuổi, nói rõ ông ủng hộ ông Trump. Lý giải vì sao bản thân ông và nhiều người ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng hòa, ông Tuấn cho rằng trước hết phải xét đến tâm lý chán nản, mệt mỏi của người dân Mỹ sau 8 năm qua với nền kinh tế chưa phát triển mạnh và đất nước vẫn dính líu vào một số cuộc chiến. Theo ông, ứng cử viên Trump đã làm nhiều người thấy lạc quan, có hy vọng trở lại khi ông tuyên bố sẽ làm cho “nước Mỹ này thịnh vượng trở lại”.

“Ông Tuấn lập luận “Chúng ta là những người tị nạn để qua Hoa Kỳ này để kiếm tự do, để cho cuộc đời tiến cao, qua đây để mình học hỏi, hấp thụ sự văn minh của đất nước này. Mình trở thành người Mỹ để tạo cơ hội cho thế hệ sau. Nhưng mà những người sau này họ vào đất nước này để họ trở thành những người gọi là, tôi có thể nói là những người ăn bám. Có nghĩa là cái gì cho tôi thôi chứ không phải là tôi cống hiến lại cho đất nước này”…“Vị cử tri ở bang Virginia đưa ra quan điểm cá nhân rằng có những nhóm người nhập cư trong thời gian gần đây có tâm lý rằng nước Mỹ dính líu vào chiến tranh ở nước họ nên nước Mỹ nợ họ. Khi những người tị nạn đó đến Mỹ, họ không muốn hòa nhập mà lại muốn nước Mỹ phải đi theo tôn giáo của họ. Ông Tuấn cho rằng lối sống như vậy gây ra khó khăn và nhiều vấn đề cho nước Mỹ và làm cho nhiều người ủng hộ ông Trump.”

“Vị trung tá Hải quân hồi hưu nói với VOA rằng yếu tố thứ ba làm nhiều cử tri ngả về ứng cử viên của đảng Cộng hòa là trong 8 năm qua nhiều sự kiện trên thế giới làm người Mỹ có cảm giác đất nước của họ mất đi vị thế cường quốc, trong khi ông Trump hứa hẹn sẽ mang lại thay đổi… Nên những người đi theo ông Trump nghĩ rằng ông sẽ đổi đường hướng để tạo đất nước này thịnh vượng trở lại”.

“Ông Tuấn nói thêm nhiều người Mỹ tin rằng bỏ phiếu cho ông Trump sẽ tốt vì ông là nhà kinh doanh, ông sẽ hành động nhiều hơn nói, không giống như các chính trị gia lâu năm chỉ giỏi hứa hẹn và thuyết phục nhưng các việc làm thực tế lại không nhiều.”./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
02/10/201600:17:49
Khách
hey NATE,, bo may la voi la cho hay sao ma may an noi mat day vay????
30/09/201621:36:21
Khách
Chỉ có "thằng hề" thiếu văn hóa, kevin, mới viết được những chữ như vậy.
30/09/201607:55:58
Khách
8 nam roi coi voi hoai cung chan, bay gio muon thay doi xuong coi cho vui hon
28/09/201623:59:49
Khách
Tháng 9 này, các tờ báo tiểu bang lớn trước kia luôn ủng hộ đảng Cộng Hòa, nay đang lần lượt lên tiếng ủng hộ Hillary :

***Báo Dallas Morning News ( Texas) số ra ngày 7 tháng 9 lên tiếng Hillary xứng đáng được bầu vào Tòa Bạch Ốc .

Trong suốt 75 năm qua và với 20 lần bầu cử tổng thống, đây là lần đầu tiên tờ báo này ủng hộ ứng cử viên đảng Dân Chủ .

***Tờ báo bảo thủ nhất ở tiểu bang Texas, tờ Houston Chronicle số ra ngày 29 tháng 7 cũng lên tiếng ủng hộ ứng cử viên Hillary của đảng Dân Chủ.

***Tờ báo Cincinnati Enquirer ở tiểu bang Ohio, từ khi ra đời năm 1841 chưa lần nào ủng hộ ứng cử viên đảng Dân Chủ, tuy nhiên, ngày 23 tháng 9 đã lên tiếng tín nhiệm Hillary.

***Hôm 27 tháng 9, tờ báo Arizona Republic (tiểu bang Arizona ) - ra đời năm 1890, suốt 126 năm qua, chưa lần nào tín nhiệm ứng cử viên đảng Dân Chủ- lên tiếng ủng hộ Hillary .
28/09/201622:55:26
Khách
Ông Thái Anh lại bị hoả mù vì lời ngon ngọt của Clinton,lại song ở SF thì hầu hết là ủng hộ DC mà không cần biết đúng hay sai.Ông Tuấn là quân nhân nên thấu hiểu tình hình hơn, nếu quốc gia không yên thì không phát triển, mà Clinton và Obama chủ trương giảm thiểu quốc phòng, súng ống... thì chẳng khác nào làm yếu quốc gia cho bọn Isis lăm le đánh Mỹ, khủng bố khắp nơi.. Tôi dám chắc ông Trump sẽ thắng, long dân Mỹ chán going điệu giả dối của Clinton ,Obama rồi, nói nhiều mà làm chẳng được gì.

Tiến
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.