Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Bao Mừng Tuổi Ta Của Viện Việt Học: Nỗ Lực Chống Âm Mưu Hán Hóa

28/09/201600:00:00(Xem: 2166)
Vào lúc 2:00 trưa ngày Chủ Nhật 2 Tháng 10 2016, tại phòng hội của Viện Việt Học (15355 Brookhurst St. Ste 222 Westminster CA), Viện Việt Học sẽ tổ chức buổi kỷ niệm năm thứ 5 phát hành Phong Bao Mừng Tuổi Ta, đã thực hiện từ năm 2012 cho đến nay.

Phong Bao Mừng Tuổi Ta là một ý tưởng của họa sĩ Doãn Vinh và Viện Việt Học, với phương châm “Người Việt Sử Dụng Phong Bao Mừng Tuổi Việt”. Nhận thấy trong lúc cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đang hưởng ứng phong trào chống âm mưu Hán hóa Việt Nam của chính quyền Bắc Kinh với sự góp tay của CSVN, thì chính người Việt vẫn có thói quen sử dụng nhiều văn hóa phẩm bằng tiếng Hoa. Mỗi độ xuân về, người Việt khắp nơi lại dùng những phong bao mừng tuổi in toàn Hán tự, cùng những hình ảnh văn hóa Tàu, trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Để thay đổi thói quen này, họa sĩ Doãn Vinh đã sáng tác một số mẫu phong bao mừng tuổi sử dụng tiếng Việt (Chúc Mừng Năm Mới thay cho chữ Hán), cùng những hình ảnh trang trí đặc trưng cho nền văn hóa Việt Nam: trống đồng, hoa sen, phong tục tết cổ truyền… Viện Việt Học đã cho phát hành lần đầu tiên những mẫu Phong Bao Mừng Tuổi Ta vào cuối năm 2012, để chuẩn bị cho xuân Quí Tị 2013.

blank
Phong bao mừng tuổi.

Ý tưởng này đã được cộng đồng người Việt ở Quận Cam ủng hộ nhiệt liệt. Các cơ quan truyền thông chính của cộng đồng như Nhật Báo Người Việt, Việt Báo, Viễn Đông, các đài TV, radio… đều giúp loan tải tin tức. Các tổ chức hội đoàn đã tham gia việc phân phối như các liên đoàn hướng đạo, các trường Việt Ngữ, các hội cựu học sinh, văn phòng bác sĩ, dược sĩ… Cũng trong năm đầu tiên, Phong Bao Mừng Tuổi Ta đã được chính thức giới thiệu tại cộng đồng Người Việt tại Sydney.

Sau 5 năm phát hành, Viện Việt Học rất tự hào là phong trào sử dụng Phong Bao Mừng Tuổi Ta đã lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt tại hải ngoại. Năm nào Viện Việt Học cũng có thêm mẫu mã mới, và số lượng phát hành tăng đều đặn. Cộng đồng người Việt khắp nơi nhắc nhở nhau hãy sử dụng các Phong Bao Mừng Tuổi Ta, mặc dù giá có đắt hơn so với các loại bao lì xì kiểu Tàu cũ. Đặc biệt, gần đây đã có xuất hiện thêm nhiều mẫu phong bao Việt mới, không do Viện Việt Học phát hành trên nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ. Điều này chứng tỏ ý tưởng “về nguồn” đã phát triển được trong giới kinh doanh của cộng đồng. Và đáng khích lệ hơn nữa, bên trong nước Việt Nam cũng đã bắt đầu xuất hiện những Phong Bao Mừng Tuổi Ta, nhắc nhở đồng bào trong nước chú ý hơn đến sự đồng hóa mạnh mẽ và có chủ đích của kẻ thù phương Bắc. Không thể trông chờ từ chính quyền CSVN, mà chính người dân Việt phải tự bảo vệ lấy mình. Có lẽ sự nhân rộng của phong trào sử dụng Phong Bao Mừng Tuổi Ta ở khắp nơi mới là món quà lớn nhất dành cho Viện Việt Học.

blank
Thiệp Xuân.

Trong buổi lễ kỷ niệm năm nay, Viện Việt Học cũng giới thiệu một số mẫu Phong Bao Mừng Tuổi Ta mới. Đặc biệt, lần đầu tiên Viện Việt Học sẽ giới thiệu những mẫu Thiệp Tết Ta, cũng do họa sĩ Doãn Vinh sáng tác, với cùng một mục tiêu bảo tồn văn hóa Việt. Sẽ có một chương trình văn nghệ tình tự dân tộc đặc sắc do nhóm thân hữu Viện Việt Học thực hiện. Vào của tự do.

Trong thời điểm mà hiểm họa Hán hóa đất nước Việt Nam đang gần kề hơn bao giờ hết, trước sự bất lực của người dân trong nước, trước sự tiếp tay của chính quyền CSVN, thì những nỗ lực trở về nguồn cội tại hải ngoại như chương trình Phong Bao Mừng Tuổi Ta của Viện Việt Học rất đáng trân trọng.

Đoàn Hưng / SBTN

Ý kiến bạn đọc
28/09/201621:03:31
Khách
Van con rat dong nguoi Viet thich xem phim Tau moi ngay vay thi van de nay co de giai quyet khong,khong nghe ai dam da dong den,neu moi nguoi khong xem phim Tau thi cac cho cho muon bang va dai truyen hinh se khong co gi de phuc vu nguoi Viet.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Công ty tiện ích cảnh báo khách hàng về một trò lừa đảo mới có thể xảy ra khi những kẻ lừa đảo sử dụng các bức bưu thiếp có logo của SCE và CPUC được in trái phép để quảng bá về một chương trình cứu trợ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.