Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời

28/09/201600:04:00(Xem: 2145)
Vào lúc 1:30pm ngày thứ Bảy 24/9/2016, tại Hội trường Franklin McKinley District, San Jose; CD nhạc Thiền có tựa đề Hoa Bay Khắp Trời của nhạc ĩ Trần Chí Phúc phổ thơ thi sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải đã được trình làng” trong một buổi sinh hoạt văn hóa khá long trọng và đầm ấm. Có khoảng 150 người tham dự; trong số đó người ta ghi nhận có Hòa Thượng Thích Tịnh Từ Viện chủ Tu Viện Kim Sơn và tăng ni, Nghị viên Nguyễn Tâm, Họa sĩ Trương Thị Thịnh, họa sĩ Quế Hương, ông Nguyễn Mộng Hùng, Ông Vũ Thế Ngọc, nhà văn Đào Văn Bình, nhà báo Nguyễn Xuân Nam, nhà báo Nguyên Trung & Cao Ánh Nguyệt, nhà thơ Mạc Phương Đình, nhà thơ Huệ Thu, nhà thơ Ngọc Bích, nghệ sĩ Kiều Loan, BS Nguyễn Xuân Ngãi, BS Phương Thúy, nhà thơ Alisa Hà Vũ, họa sĩ Bách Phi, LS Nguyễn Công&phu nhân, Ông Lê Văn Đức, Ông Tony Đinh, Ông Lê Minh Hải, LS Henny Liêm Nguyễn, nhà báo Thư Sinh, Ông Thái Quốc Hùng, Ông Hoàng Thưởng, nhạc sĩ Ngọc Hoa, GSTS Nguyễn Hồng Dũng, Ông Phạm Nguyên Khôi, Ông Bà Mai Xuân Châu Cựu HT/GĐPT …và các ký giả phóng viên Tuyền hình Báo chí Việt ngữ…

Lễ Chào Cờ khai mạc diễn ra lúc 2:00pm do NS Trần Chí Phúc điều khiển. MC Mai Phi Long điều khiển chương trình. Một vài bài ca được trình bày. Sau đó một số quan khách được mời lên phát biểu. NV Nguyễn Tâm, trong phần phát biểu của mình cho biết: “Buổi sinh hoạt ra mắt Thiền Ca, Thi Ca hôm nay đã đưa nhiều người, nhiều khuynh hướng khác nhau, xa nhau về địa lý…đã ngồi lại bên nhau…”, “Thơ đi vào lòng người. Thơ đi vào lịch sử…” Ông đã nói đến bản quốc ca Hoa Kỳ là một bài thơ…"Defence of Fort M'Henry", là một bài thơ viết vào ngày September 14, 1814, do một luật sư trẻ tuổi (35 tuổi) tên Francis Scott Key.

blank
Trong buổi ra mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, trong phần phát biểu cho biết “đã quen biết NS Trần Chí Phúc hơn 20 năm, biết anh ta chuyên sáng tác những bài ca quê hương, tình tự của người tị nạn…Hôm nay anh Phúc chuyển sang một nhịp điệu mới, Thiền Ca…” BS Ngãi chúc mừng và mong sẽ còn được nghe nhiều ca khúc thể loại nầy. Những vị khách được mời, nhà báo Nguyễn Xuân Nam, HT Thích Tịnh Từ… Trong lời phát biểu của mình, HT Thích Tịnh Từ, trình bày cảm nghĩ của HT về những bài ca tôn giáo. Theo HT thi ca phổ nhạc rất hay, trong thơ đã có nhạc. Và HT đã chứng minh bằng một bài ca, phổ từ thơ của Sơn Cư -HT Thích Tịnh Từ-. HT cho biết có làm thơ và có phổ thành nhạc để ca hát trong những buổi học thiền, nghe kinh, nghe pháp…v.v. Người diễn giả chính là cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải. Ông trình bày một bài ngắn với đề tài Thiền Tông và Thi Ca.

blank
Trong buổi ra mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Sau lời chào và cảm ơn…Ông mở đầu: “Hôm nay, tôi có duyên lành nói chuyện về đề tài Thiền Tông và Thi Ca. Bài này được soạn trước, vì tôi không thể ứng khẩu, khi lòng đầy cảm xúc bước vào hội trường này. Hôm nay là lần đầu tiên tôi đứng trong một hội trường để trình bày về Thiền Tông, một đề tài rất phức tạp nhưng cũng cực kỳ thơ mộng. Trước giờ, tôi luôn luôn là người vô hình, ẩn mình sau những dòng chữ và trang giấy. Và bây giờ lần đầu ra đứng nói trước công chúng, tuy là sở học bất toàn, tôi sẽ cố gắng trình bày cốt tủy của Thiền Tông, hy vọng bằng những lời rất đơn giản, sao cho dễ hiểu, và thực dụng. Và chúng ta có thể ứng dụng ngay tức khắc, trong buổi này….” Bài nói chuyện tuy được rút ngắn, cô đọng, nhưng cũng dài dến hơn 10 phút; trong đó nói về Thiền và Thi Ca. Đức Phật là một “thi sĩ”. Nguyên Giác chứng mình bằng những câu thơ của Đức Phật khi thành đạo:

“Vô số kiếp, lang thang hoài
tìm miệt mài sao chẳng gặp,
chưa thấy kẻ xây nhà này,
nên chịu khổ, tái sanh hoài.”

blank
Trong buổi ra mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Những câu thơ nầy trong Kinh Pháp Cú. Ngoài ra, các Thiền Sư chứng đạo đều có những bài kệ (thơ)…Ông nói tiếp: “Và như thế, là khởi đầu những dòng thơ tuyệt vời của Kinh Phật. Toàn Bộ Kinh Pháp Cú là thơ. Tất cả Trưởng Lão Tăng Kệ, Trưởng Lão Ni Kệ đều là thơ. Nếu chúng ta để ý, sẽ thấy tất cả, hay gần như tất cả, các Thiền sư khi ngộ đạo đều đột khởi thành thơ.” Cũng theo Nguyên Giác thì: “Tu Thiền là quan sát tâm mình, là phải nhìn thấy ngọn nguồn ý thức, và do vậy, thấy được sản phẩm ý thức là chữ, là thơ… Y như tiền trong túi, gặp chuyện là xài. Tương tự, khi người tu đã thấy ngọn nguồn ý thức, thấy nơi sinh khởi chữ, gặp chuyện là có thơ. Đó là tôi suy đoán thôi, không dám khẳng định, vì tự mình chỉ là người hậu học đơn sơ, người tu chưa tới đâu lại dám nói về những đỉnh cao nhất của nhà Phật.”

blank
Trong buổi ra mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải cũng có mấy phút để cùng với cử tọa Thiền (ăn liền) trong phần kết thúc bài nói chuyện.

Xen kẻ trong chương trình là phần văn nghệ, trình bày các ca khúc Thiền, do các ca sĩ: Diệu Linh, Hà Ngọc Nhung, Thanh Vũ, Châu Dũng, Thu Nga, Hồng Nga, và Phương Thúy trình diễn.

blank
Trong buổi ra mắt CD Thiền Ca Hoa Bay Khắp Trời.

Lần đầu tiên tại San Jose có một buổi sinh hoạt văn hóa, ra mắt CD nhạc và nói chuyện Thiền, rất thành công với số lượng quan khách tham dự. Nhưng đặc biệt nhất là mọi người đã đến đúng giờ và ngồi cho đến hết buổi sinh hoạt. Không khí buổi sinh hoạt đẫm chất “thiền”. Người nghe và người nói như hòa quyện vào nhau, cùng cảm thông và chia xẻ. Thân hữu và tác giả đã chụp hình chung kỷ niệm, ký tên vào tấm bảng lưu niệm.

Như NV Nguyễn Tâm nói “Hôm nay thiền và thi ca đã đưa nhiều người, nhiều khuynh hướng khác nhau cùng ngồi chung với nhau.” Và cũng có thể thêm “Thiền và Thi Ca đã đem các tâm hồn vào một. Và mỗi một là cái riêng của từng cá nhân. Tất cả là một, Một là tất cả.”

Buổi sinh hoạt chấm, dứt lúc 4:00pm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.