Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

30 Năm Quốc Hận 30 Năm Hội Nhập: Lễ Khánh Thành Ttvh & Shcđ

16/05/200500:00:00(Xem: 4613)
Sau 30 năm định cư trên đất Úc, và trải qua không biết bao nhiêu khó khăn, cùng sự cố gắng đầy tâm huyết của không biết bao nhiêu người, cuối cùng, CĐNVTD/ NSW đã chính thức khánh thành Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng vào lúc 10 giờ sáng, ngày 7 tháng 5 năm 2005, với sự hiện diện của đông đủ quan khách Úc, Việt. Về phía quan khách Úc, có sự hiện diện của ông Bob Carr, Thủ hiến tiểu bang NSW; ông Philip Ruddock, tổng trưởng tư pháp liên bang, đại diện Thủ tướng John Howard; bà Julia Irwin, Dân biểu liên bang, đại diện lãnh tụ đối lập Kim Beazley; ông John Brogden, thủ lãnh đối lập tiểu bang NSW, ông Michael Hatton, dân biểu liên bang vùng Blaxland;... cùng đông đảo các chính trị gia liên bang, tiểu bang, hội đồng thành phố; và các quan khách đại diện các Clubs và Unions. Về phía quan khách VN, gồm quý vị lãnh đạo tinh thần: Linh Mục Paul Chu Văn Chi, đại diện Ban Tuyên Uý Cộng Đồng Công Giáo VN/NSW; Đại Đức Thích Phước Đạt, đại diện Giáo Hội Phật Giáo VNTN tại UC và Tân Tây Lan; Ông Nguyễn Văn Paul, đại diện Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo UC; Ông Nguyễn Văn Bán, đại diện Hội Đồng Cao Đài Giáo UC; Mục sư Đoàn Trung Chánh, đại diện Giáo Hội Tin Lành VN Úc Châu; Hoà Thượng Thích Bảo Lạc, Tổng Thơ Ký Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc và Tân Tây Lan, Thượng Tọa Thích Quảng Ba, Phó Hội Chủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc và Tân Tây Lan; cùng quý vị lãnh đạo cộng đồng liên bang, tiểu bang, hội đoàn đoàn thể, quý cơ quan truyền thông Việt ngữ, và khoảng 1000 quý đồng hương.
Mở đầu buổi lễ là thủ tục tế trời đất, tổ tiên, nguyện xin hồn thiêng sông núi và tổ tiên về chứng giám cho con cháu trong ngày khánh thành và cũng là ngày ngọn cờ của tổ quốc sẽ được vĩnh viễn bay trên bầu trời tự do, dân chủ Úc Đại Lợi. Tiếp đến là lễ thượng kỳ cùng quốc ca Úc, Việt và phút mặc niệm do các em hâïu duệ phụ trách. Đây là hình ảnh "Tre già măng mọc" đang sẵn sàng tiếp nối bước cha anh để nhận lãnh trách nhiêm thiêng liêng trước lịch sử. Kế tiếp là một đoàn lân do các anh em tập hợp Đồng Tâm thực hiện để chào mừng quan khách và cũng là chào mừng ngày vui của toàn thể đồng hương NSW sau 30 năm tỵ nạn. Sau đó là tràng pháo nổ ròn rã, mù mịt, mang ý nghĩa chào mừng quan khách, và cũng là đánh đuổi tất cả những tà ma chướng khí để CĐ chúng ta thêm vững mạnh tiến bước trên con đường phát triển và đấu tranh giành tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương.
Đi vào điểm chính là nghi lễ cắt băng khánh thành Trung Tâm VH & SHCĐ do Thủ hiến Bob Carr, cùng một số dân biểu, nghị sĩ và nhị vị chủ tịch CĐ liên bang và tiểu bang NSW thực hiện. Sau giây phút long trọng cắt băng khánh thành, tất cả mọi người mới chính thức tiến vào trong hội trường.
Vào đến bên trong, các quan khách lần lượt phát biểu và chia sẻ cùng toàn thể mọi người những cảm xúc và tư duy trong ngày vui. Trong số đó, mọi người đặc biệt vui mừng và xúc động trước lời phát biểu của Thủ hiến Bob Carr, tổng trưởng tư pháp Philip Ruddock, và cựu tổng trưởng di trú Ian MacPhee.
Đầu tiên, Thủ hiến Bob Carr cho biết, đây là một niềm hãnh diện cho CĐ người Việt Tỵ Nạn tại NSW nói riêng và trên toàn nước Úc nói chung. Buổi lễ khánh thành trung tâm, chứng tỏ sự đoàn kết của người Việt tại NSW, đã chung vai sát cánh trong mọi quyên góp để thực hiện được một tòa nhà nguy nga tráng lệ như hôm nay. Thủ hiến Bob Carr cũng không quên nhắc lại những kỷ niệm của ông cùng với người Việt Tỵ nạn suốt 30 năm qua nhất là trong lãnh vực giáo dục. Ông ca ngợi những thành qủa mà người Việt đã và đang đóng góp xây dựng một xã hội đa văn hóa tại Úc. Một điều rất xúc động khi Thủ hiến Bob Carr nói rằng, ông rất thông cảm những khó khăn, đau khổ của người Việt trên những đoạn đường tỵ nạn khi xưa và đây chính là những yếu tố đã thúc đẩy người Việt Tỵ nạn thành công trong nhiều lãnh vực. Điểm quan trọng là ông rất sung sướng và hãnh diện khi nhìn hai lá cờ Úc -Việt luôn sát cánh bên nhau trong mọi sinh hoạt có CĐ người Việt Tham dự. Hơn nữa ông cũng xác định, sẽ giúp đỡ và hậu thuẫn cho CĐ chúng ta trong mọi công cuộc đấu tranh giành tự do, dân chủ, và nhân quyền cho VN.

Rõ ràng, lời phát biểu của Thủ hiến Bob Carr đã chứng tỏ ông cũng như hầu hết các chính trị gia người Úc không hề có tư tưởng dị ứng với lá Cờ Vàng truyền thống của chúng ta như một số lời đồn vô trách nhiệm trong thời gian gần đây. Chắc chắn, là những người sinh ra và lớn lên trong một đất nước tự do dân chủ, đồng thời là đại diện dân cử cho một thế chế dân chủ, các chính trị gia người Úc, trong đó có thủ hiến Bob Carr, đều hiểu rõ giá trị thiêng liêng của tự do, dân chủ, và nhân quyền. Vì vậy, bất cứ ai cho rằng, chính phủ Úc, hoặc các chính trị gia Úc, vì bảo vệ quyền lợi riêng tư khi bang giao với CSVN, nên có những đường lối nhằm bóp nghẹt tiếng nói tự do dân chủ, hoặc coi thường Cờ Vàng, biểu tượng của tự do, dân chủ và nhân quyền, của Cộng đồng Người Việt Tự Do tại Úc, rõ ràng những kẻ đó, hoặc vì ngây thơ, hoặc không hiểu rõ tinh thần yêu tự do dân chủ của dân tộc Úc, hoặc đang dại dột chơi trò mang chính giới Úc làm bức bình phong, để che giấu những mưu đồ hắc ám, nhằm nhuộm đỏ cộng đồng người Việt tại Úc.
Người thứ hai mà chúng tôi muốn nhắc đến là đương kim bộ trưởng tư pháp Philip Ruddock. Ông Philip Ruddock cho biết, ông cũng ghi nhận sự đóng góp rất tích cực của CĐ chúng ta trong ba thập niên qua. Ông nhắc lại những đau thương vô tận mà ngươi Việt Tỵ nạn đã phải trải qua trên con đường vượt biển vượt biên tìm tự do. Chính vì thông cảm và ngưỡng mộ những hy sinh và đóng góp cao cả của người Việt yêu tự do, nên trong thời gian làm tổng trưởng di trú ông đã có những nâng đỡ đặc biệt đối với người Việt như cho tái định cư một số thuyền nhân tại bị kẹt Phi.
Người thứ ba là ông Ian MacPhee, cựu tổng trưởng di trú vào cuối thập niên 1970, đầu thập niên 1980. Ông Ian MacPhee cũng nhắc lại những quá khứ thương đau của người tỵ nạn Việt Nam và cũng nhắc lại một số quan điểm lầm lẫn của chính phủ Úc trong thời điểm ấy. Ông cũng cho biết, vì ngưỡng mộ lòng yêu tự do dân chủ của người Việt tỵ nạn, và hiểu rõ thảm cảnh mất tự do tại VN, nên chính ông là người đã mở cửa để tiếp đón ồ ạt làn sóng thuyền nhân nhập cư tại Úc vào thời điểm bi kịch tỵ nạn Việt Nam đạt đỉnh cao.
Trở lại buổi lễ, trong một bầu không khí trang nghiêm, khi nhìn lá Cờ Vàng bay phất phới đã khiến rất nhiều người xúc động đến rơi lệ. Bởi lẽ mỗi người chúng ta đều biết được rằng, kể từ nay lá cờ sẽ bay trên nền trời xứ Úc một cách vĩnh viễn. Hơn nữa, có lẽ tất cả những người hiện diện không ai có thể phủ nhận một niềm hân hoan và hãnh diện với toà nhà TTVH & SHCĐ khang trang của chúng ta. Trong dịp lễ khánh thành, đồng hương cũng được nhìn lại một số hình ảnh sinh hoạt của CĐ trong 30 năm qua. Sau cùng là phần văn nghệ phụ diễn và buổi lễ khánh thành TTVH & SHCĐ được kết thúc vào 5 giờ chiều cùng ngày trong niền hân hoan phấn khởi của toàn thể đồng hương hiện diện.
Trên thực tế, Trung Tâm không phải của riêng ai, những ban quản trị chỉ thay mặt đồng hương chăm sóc và xây dựng trong từng giai đoạn của từng nhiệm kỳ. Do đó, toàn thể chúng ta có bổn phận đóng góp xây dựng và bảo trì , bởi đây chính là di sản cho con, cháu, một khi người Việt còn hiện diện trên đất Úc.
Tưởng cũng nên nhắc lại, TTVH & SHCĐ NSW là một trong những trung tâm đầu tiên của người Việt yêu tự do tại hải ngoại với là Cờ Vàng vĩnh viễn bay phất phới. Đây cũng là thành quả của sự ý thức và gắn bó của tất cả toàn thể đồng hương chúng ta với không biết bao nhiêu tâm huyết, công sức, tiền bạc, dưới sự lãnh đạo kiên quyết của quý vị lãnh đạo, trong đó có Ban Quản Trị Trung Tâm Văn Hoá & SHCĐ/NSW. Tuy TT chưa được thực sự hoàn tất một cách hoàn hảo 100%, và tương lai còn cần đến sự tiếp tay của đồng hương, nhưng với cơ ngơi khang trang, đồ sộ đã có, thiết tưởng cũng đã tạm đủ, để từ nay trở đi cộng đồng chúng ta nên tập trung sức mạnh và trí tuệ vào những việc quan trọng hơn, có ý nghĩa lâu dài hơn, xứng đáng với trách nhiệm và bổn phận của một cộng đồng tỵ nạn CS.
Là những người Việt tỵ nạn CS, trong khi CS vẫn còn đang tiếp tục tung hoành, dầy xéo trên quê hương, khiến đất nước và người thân của chúng ta còn đang đau khổ, mỗi ngày, mỗi giờ... chắc chắn mỗi người, mỗi gia đình người Việt tỵ nạn CS đều xót xa, đau đớn, và đều tìm mọi cách để đấu tranh giành tự do dân chủ cho đất nước VN. Trong khi đời người có hạn, công việc hữu ích, đáng làm thì bề bộn, nên chúng ta, những người Việt đã may mắn đến được Úc, phải biết lẽ trọng khinh, biết chọn việc nào cần làm trước, việc nào cần làm sau, sao cho xứng với món nợ mà chúng ta đang mang đối với những người còn sống khốn khổ ở quê nhà, và nhất là với cả những người đã vĩnh viễn nằm xuống trên đường vượt biển, vượt biên, tìm tự do. Và cũng trong tinh thần trách nhiệm và sự hiểu biết đó, mỗi người Việt yêu tự do trong cộng đồng chúng ta đều thấy buồn cười khi có người cho rằng, cứ xây TTVH & SHCĐ cho thật to, thật lộng lẫy, thật khang trang, là CSVN sẽ ghen tỵ, sẽ sợ hãi, sẽ thổ huyết mà chết!!! Ôi, nghĩ vậy sao mà ngây thơ, sao mà không tưởng, nếu không nói đó là một lối nghĩ đầy cạm bẫy!!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.
Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng, lưỡng viện Mỹ đề xuất gói ngân sách 908 tỷ USD để cứu trợ trong đại dịch Covid-19, giữa lúc các lãnh đạo chịu áp lực phải đạt được thỏa thuận.
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng